The Coffee House tính toán gì khi gia nhập thị trường cà phê hoà tan, cà phê lon?

Tham gia thị trường cà phê hoà tan, The Coffee House đang bước vào cuộc chơi cùng với những ông lớn khác trên thị trường có thể kể đến như Nestlé, Trung Nguyên, Sun Wah, Tchibo, Phúc Sinh, King Coffee, Nutifood.

520 views Link gốc

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê nhân số hai thế giới sau Brazil và đứng đầu về robusta. Với lợi thế kể trên, nhiều doanh nhân ấp ủ khát vọng làm sao mang được hạt cà phê Việt Nam với giá trị xứng đáng ra thế giới thay vì chỉ xuất khẩu thô đơn thuần.

 Để đạt được khát vọng này, ban đầu hầu hết các doanh nhân Việt Nam đều bỏ công sức để xây dựng một chuỗi cà phê có thương hiệu lớn mạnh tại thị trường nội địa. Một trong những thương hiệu chuỗi cà phê Việt lớn được nhiều người biết tới, đặc biệt với giới trẻ là The Coffee House.

Theo ông Đinh Anh Huân, chủ tịch công ty Seedcom (công ty mẹ của The Coffee House), từ năm 2013, ông đã bắt đầu đầu tư thời gian, nguồn lực, đi nhiều nơi vì mục tiêu này. Năm 2014, ông Huân, nhà sáng lập Lê Hải Ninh và một số người khác cùng khởi động dự án.

Sau 7 năm, dưới sự đầu tư của Seedcom, The Coffee House đã đạt được những thành tích đáng kể không phải chuỗi cà phê nào cũng đạt được như: Số hóa hệ thống vận hành chuỗi bán lẻ. Điều này giúp The Coffee House có thể vận hành đồng bộ, hiệu quả trên quy mô hàng trăm đến hàng nghìn cửa hàng, phục vụ hàng triệu ly cà phê mỗi tháng. Chuỗi này cũng nắm được toàn  bộ quy trình hạt cà phê, từ làm việc với nông dân, thu hoạch, sơ chế, rang xay, pha chế, phục vụ khách hàng.

Trả lời trên truyền thông ông Huân cho biết từ năm 2018 The Coffee House đã có lãi trên từng cửa hàng. The Coffee House đã tăng trưởng liên tục 50 -100% mỗi năm kể từ khi thành lập. Chủ tịch Seedcom cho biết công ty không có ý định đi chậm lại cho đến năm 2025. Chuỗi này hiện sở hữu 180 quán cà phê tại 19 tỉnh thành, mỗi tháng phục vụ khoảng 2,7 triệu khách.

Tuy nhiên dịch Covid-19 khiến những dự định của The Coffee House có phần chững lại. Sau ngành du lịch, F&B là ngành kinh doanh chịu những tác động nặng nề. Khi những chính sách giãn cách xã hội diễn ra, doanh thu offline của những doanh nghiệp trong ngành gần như không còn, chỉ còn doanh thu đến từ kênh online. Nhờ lợi thế đầu tư số hoá ngay từ đâu, The Coffee House nhanh chóng thích nghi với giai đoạn mới.

The Coffee House tính toán gì khi gia nhập thị trường cà phê hoà tan, cà phê lon? - Ảnh 1.
 

Hồi tháng 6/2020, Ông Phú Võ- Cựu Giám đốc thương mại và Marketing của The Coffee House cho biết họ giảm mục tiêu mở 100 cửa hàng trong năm 2020 xuống chỉ còn 30-40 để tập trung tăng trải nghiệm khách hàng, xây dựng thương hiệu và xây dựng năng lực của hệ thống.

Theo ông Võ, qua mùa Covid-19 mới thấy mình còn khách là may mắn. Thương hiệu này tự đề ra cho mình nhiệm vụ: phải làm sao để khách hàng cảm thấy "wow" mỗi lần họ ghé thăm ‘Nhà’. Theo đó, The Cofffe House đang tính tung dịch vụ Pick-up, tức khách đặt hàng và thanh toán trước qua app, sau đó hẹn giờ tới cửa hàng lấy sản phẩm, thời gian nhận hàng chỉ khoảng 1 đến 2 phút.

"Pick-up khác hình thức Take-away ở chỗ, khi sử dụng dịch vụ Take-away khách vẫn phải xếp hàng – đợi thanh toán – chờ lấy nước, mất khoảng 7 đến 10 phút; còn Pick-up là khách đã mua sẵn và chỉ ghé đến lấy trong 1 phút. Ví dụ: nhân viên văn phòng làm việc ở Bitexco, khi sắp nghỉ trưa, họ mở app TCH rồi đặt hàng và thanh toán, sau đó trên đường đi xuống dưới mặt đất ăn cơm, họ tạt ngang lấy luôn", ông Võ cho biết.

Sang đến năm 2021, những diễn biến mới của dịch Covid-19 khiến lưu lượng khách hàng đến chuỗi cà phê giảm hoặc không ổn định, The Coffee House đẩy mạnh hướng kinh doanh khác: Tung ra sản phẩm Cà phê sữa đá hoà tan và Cà phê sữa đá lon. Hai nhóm sản phẩm này nhắm tới nhóm khách hàng trẻ tuổi vốn là "khách ruột" của The Coffee House, có nhu cầu sử dụng tại nhà, văn phòng, nhanh gọn.

The Coffee House tính toán gì khi gia nhập thị trường cà phê hoà tan, cà phê lon? - Ảnh 2.
 

Theo dữ liệu của Bloomberg News, Việt Nam có khả năng sản xuất 58.500 tấn cà phê hòa tan mỗi năm bởi 9 nhà máy. Trong đó, các nhà máy được đầu tư bởi Nestlé, Olam International Ltd., Tata Group và CCL Products India Ltd. chiếm khoảng 70% tổng sản lượng.

Tham gia thị trường cà phê hoà tan, The Coffee House đang bước vào cuộc chơi cùng với những ông lớn khác trên thị trường có thể kể đến như Nestlé, Trung Nguyên, Sun Wah, Tchibo, Phúc Sinh, King Coffee, Nutifood,… Đối với mảng cà phê lon, The Coffee House sẽ cùng chia thị phần cùng những doanh nghiệp khác như Ajinomoto, Highlands, Nestlé, Suntory.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịChuỗi nhà thuốc Pharmacity liên tiếp đạt 4 giải thưởng danh giá cuối năm 2022

Là đơn vị bán lẻ dược phẩm dẫn đầu về số lượng nhà thuốc với hơn 1.000 nhà thuốc đạt chuẩn GPP trên toàn quốc, Pharmacity đã có những nỗ lực mạnh mẽ và vượt trội trong phát triển ...

Hà Tĩnh: Quảng bá thương hiệu bưởi Phúc Trạch

Nằm trong nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh Hà Tĩnh, bưởi Phúc Trạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” ...

Thái Bình: Triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 11 năm 2022

Tháng 10/2022, Cục QLTT Thái Bình tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, ...

Vì đâu Disney “soán ngôi” Netflix?

“Cuộc chiến ngai vàng” trong ngành công nghiệp phát trực tuyến đã có sự thay đổi, Disney chính thức vượt qua Netflix để trở thành công ty phát trực tuyến lớn nhất thế giới.

McDonald's phải tăng giá do lạm phát

McDonald's ở Anh đã tăng giá bánh mì kẹp pho mát lần đầu tiên sau 14 năm, từ mức 0,99 bảng Anh lên 1,19 bảng Anh (tức từ 28.000 lên 34.000 đồng) nhưng cam kết sẽ khiến bữa ăn có giá trị hơn.

8 năm sau khi bán Kinh Đô với giá 10.000 tỷ đồng, KIDO có trở lại được "ngôi vương" ngành bánh?

Từng bán thương hiệu vương miện đỏ Kinh Đô để xoay trục phát triển ngành khác, nay KIDO lại quay về phát triển ngành bánh kẹo, quyết tâm mang bánh trở thành hàng thiết yếu của người Việt và ...

Highlands Coffee tăng giá và cái kết...

Sau khi tăng giá một số sản phẩm trong tháng 6, những tưởng chuỗi đồ uống Highlands Coffee sẽ gặp khó khăn vì sự quay lưng của người tiêu dùng. Nhưng, có vẻ họ đã gặt hái được những kết ...

Hỗ trợ gần 3.000 tỷ giảm giá tiền điện, EVN vẫn lãi kỷ lục 18.000 tỷ đồng

Khoản lãi chênh lệch tỷ giá đóng góp hơn một nửa vào lợi nhuận trước thuế của EVN cùng với tiết kiệm chi phí mà đặc biệt là chi phí lãi vay, giúp lợi nhuận Tập đoàn vẫn tăng trưởng 17%.

Biến động vốn hóa của 20 doanh nghiệp lớn nhất sau nửa năm: Bộ đôi dầu khí GAS, BSR và Thế giới Di động ngược dòng ấn tượng, Hòa Phát giảm 115.000 tỷ

Dưới áp lực của thị trường chứng khoán, tổng trị giá vốn hoá của 20 doanh nghiệp lớn nhất sàn cũng đã giảm tới 609 nghìn tỷ đồng từ cuối năm 2021, tương ứng khoảng 17%.