The Coffee House tính toán gì khi gia nhập thị trường cà phê hoà tan, cà phê lon?

Tham gia thị trường cà phê hoà tan, The Coffee House đang bước vào cuộc chơi cùng với những ông lớn khác trên thị trường có thể kể đến như Nestlé, Trung Nguyên, Sun Wah, Tchibo, Phúc Sinh, King Coffee, Nutifood.

218 views Link gốc

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê nhân số hai thế giới sau Brazil và đứng đầu về robusta. Với lợi thế kể trên, nhiều doanh nhân ấp ủ khát vọng làm sao mang được hạt cà phê Việt Nam với giá trị xứng đáng ra thế giới thay vì chỉ xuất khẩu thô đơn thuần.

 Để đạt được khát vọng này, ban đầu hầu hết các doanh nhân Việt Nam đều bỏ công sức để xây dựng một chuỗi cà phê có thương hiệu lớn mạnh tại thị trường nội địa. Một trong những thương hiệu chuỗi cà phê Việt lớn được nhiều người biết tới, đặc biệt với giới trẻ là The Coffee House.

Theo ông Đinh Anh Huân, chủ tịch công ty Seedcom (công ty mẹ của The Coffee House), từ năm 2013, ông đã bắt đầu đầu tư thời gian, nguồn lực, đi nhiều nơi vì mục tiêu này. Năm 2014, ông Huân, nhà sáng lập Lê Hải Ninh và một số người khác cùng khởi động dự án.

Sau 7 năm, dưới sự đầu tư của Seedcom, The Coffee House đã đạt được những thành tích đáng kể không phải chuỗi cà phê nào cũng đạt được như: Số hóa hệ thống vận hành chuỗi bán lẻ. Điều này giúp The Coffee House có thể vận hành đồng bộ, hiệu quả trên quy mô hàng trăm đến hàng nghìn cửa hàng, phục vụ hàng triệu ly cà phê mỗi tháng. Chuỗi này cũng nắm được toàn  bộ quy trình hạt cà phê, từ làm việc với nông dân, thu hoạch, sơ chế, rang xay, pha chế, phục vụ khách hàng.

Trả lời trên truyền thông ông Huân cho biết từ năm 2018 The Coffee House đã có lãi trên từng cửa hàng. The Coffee House đã tăng trưởng liên tục 50 -100% mỗi năm kể từ khi thành lập. Chủ tịch Seedcom cho biết công ty không có ý định đi chậm lại cho đến năm 2025. Chuỗi này hiện sở hữu 180 quán cà phê tại 19 tỉnh thành, mỗi tháng phục vụ khoảng 2,7 triệu khách.

Tuy nhiên dịch Covid-19 khiến những dự định của The Coffee House có phần chững lại. Sau ngành du lịch, F&B là ngành kinh doanh chịu những tác động nặng nề. Khi những chính sách giãn cách xã hội diễn ra, doanh thu offline của những doanh nghiệp trong ngành gần như không còn, chỉ còn doanh thu đến từ kênh online. Nhờ lợi thế đầu tư số hoá ngay từ đâu, The Coffee House nhanh chóng thích nghi với giai đoạn mới.

The Coffee House tính toán gì khi gia nhập thị trường cà phê hoà tan, cà phê lon? - Ảnh 1.
 

Hồi tháng 6/2020, Ông Phú Võ- Cựu Giám đốc thương mại và Marketing của The Coffee House cho biết họ giảm mục tiêu mở 100 cửa hàng trong năm 2020 xuống chỉ còn 30-40 để tập trung tăng trải nghiệm khách hàng, xây dựng thương hiệu và xây dựng năng lực của hệ thống.

Theo ông Võ, qua mùa Covid-19 mới thấy mình còn khách là may mắn. Thương hiệu này tự đề ra cho mình nhiệm vụ: phải làm sao để khách hàng cảm thấy "wow" mỗi lần họ ghé thăm ‘Nhà’. Theo đó, The Cofffe House đang tính tung dịch vụ Pick-up, tức khách đặt hàng và thanh toán trước qua app, sau đó hẹn giờ tới cửa hàng lấy sản phẩm, thời gian nhận hàng chỉ khoảng 1 đến 2 phút.

"Pick-up khác hình thức Take-away ở chỗ, khi sử dụng dịch vụ Take-away khách vẫn phải xếp hàng – đợi thanh toán – chờ lấy nước, mất khoảng 7 đến 10 phút; còn Pick-up là khách đã mua sẵn và chỉ ghé đến lấy trong 1 phút. Ví dụ: nhân viên văn phòng làm việc ở Bitexco, khi sắp nghỉ trưa, họ mở app TCH rồi đặt hàng và thanh toán, sau đó trên đường đi xuống dưới mặt đất ăn cơm, họ tạt ngang lấy luôn", ông Võ cho biết.

Sang đến năm 2021, những diễn biến mới của dịch Covid-19 khiến lưu lượng khách hàng đến chuỗi cà phê giảm hoặc không ổn định, The Coffee House đẩy mạnh hướng kinh doanh khác: Tung ra sản phẩm Cà phê sữa đá hoà tan và Cà phê sữa đá lon. Hai nhóm sản phẩm này nhắm tới nhóm khách hàng trẻ tuổi vốn là "khách ruột" của The Coffee House, có nhu cầu sử dụng tại nhà, văn phòng, nhanh gọn.

The Coffee House tính toán gì khi gia nhập thị trường cà phê hoà tan, cà phê lon? - Ảnh 2.
 

Theo dữ liệu của Bloomberg News, Việt Nam có khả năng sản xuất 58.500 tấn cà phê hòa tan mỗi năm bởi 9 nhà máy. Trong đó, các nhà máy được đầu tư bởi Nestlé, Olam International Ltd., Tata Group và CCL Products India Ltd. chiếm khoảng 70% tổng sản lượng.

Tham gia thị trường cà phê hoà tan, The Coffee House đang bước vào cuộc chơi cùng với những ông lớn khác trên thị trường có thể kể đến như Nestlé, Trung Nguyên, Sun Wah, Tchibo, Phúc Sinh, King Coffee, Nutifood,… Đối với mảng cà phê lon, The Coffee House sẽ cùng chia thị phần cùng những doanh nghiệp khác như Ajinomoto, Highlands, Nestlé, Suntory.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịSự thật đằng sau những logo nổi tiếng thế giới!

Logo là thứ xác định thương hiệu. Nó xác định những gì một công ty đại diện và cách người tiêu dùng có thể liên kết mình với thương hiệu. Các công ty chi hàng triệu đô la cho việc thiết kế ...

Chiêu marketing kì lạ của KFC: Mở khách sạn gà rán, chỉ được ở 1 đêm duy nhất giá 154 USD, tặng luôn suất gà 139 USD

Nhiều khách sạn không ngờ rằng có ngày mình phải cạnh tranh với một thương hiệu gà rán!

Tencent suy sụp vì truyền thông Trung Quốc gọi trò chơi trực tuyến là "thuốc phiện"

Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent vừa bị sụt giảm nghiêm trọng sau khi một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước mô tả trò chơi trực tuyến là “thuốc phiện tinh ...

Không nhận thù lao để bảo vệ việc làm cho toàn thể nhân viên, đội ngũ nhân sự cấp cao tại Thế giới di động sống bằng gì?

Cổ phiếu ESOP được xem là "bí kíp" cho sự phát triển của Thế giới di động. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài chia sẻ, chính sách ESOP là yếu tố giữ ...

Ông lớn ngành tiêu dùng nhanh khó khăn trước đại dịch

Trong đại dịch, danh mục sản phẩm đạt kết quả vượt trội là dầu ăn, thực phẩm ăn liền, gia vị, gia vị, đường và chăm sóc cá nhân, trong khi một số danh mục yếu hơn là sữa và bia. Điều ...

Mảng bán lẻ đóng góp 70% lợi nhuận của VIB

Sau 5 năm chuyển đổi, dư nợ bán lẻ của VIB nằm trong Top 4 các ngân hàng thương mại cổ phần vào cuối năm 2020 và đóp góp 70% lợi nhuận của ngân hàng

Vừa thắng kiện FLC, "ông lớn" ngành xây dựng báo tiếp tin vui lãi đột biến

Chuyển nhượng dự án mang về lợi nhuận đột biến cho "ông lớn" này khiến nửa đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế tăng cao 5,6 lần lên 73 tỷ đồng.

Nhà sản xuất và bán lẻ hàng tiêu dùng vừa chống dịch vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Vượt qua những khó khăn thách thức khi dịch bệnh vẫn đang diễn ra căng thẳng, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực duy trì chuỗi sản xuất – bán lẻ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu ...

Vietnam Post tối ưu hoá hoạt động nhờ chuyển đổi số toàn diện

Triển khai đồng bộ trên toàn mạng lưới các nền tảng công nghệ hiện đại, dự án "Hiện đại hóa hệ thống CNTT Bưu chính Việt Nam” (MPITS) giúp Vietnam Post tối ưu hóa hiệu quả hoạt động sản ...