Thành viên độc lập hội đồng quản trị cần có năng lực gì?

Khung năng lực thiết lập nên các tiêu chuẩn nghề nghiệp đối với các thành viên độc lập hội đồng quản trị.

1241 views Link gốc

Hội Thành viên độc lập Hội đồng quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VNIDA) vừa công bố khung năng lực thành viên độc lập hội đồng quản trị (HĐQT). 

Đây là một sáng kiến tiên phong trong việc thiết lập nên các tiêu chuẩn năng lực nghề nghiệp đối với các thành viên độc lập HĐQT nói riêng và các thành viên HĐQT nói chung tại Việt Nam.

Nhận thức rõ vai trò then chốt của năng lực nghề nghiệp trong việc quyết định hiệu quả hoạt động của các thành viên độc lập HĐQT, VNIDA đã nghiên cứu và xây dựng khung năng lực với 20 năng lực cốt lõi.

Các năng lực này được xếp thành ba nhóm chính, bao gồm tố chất và phẩm chất, kiến thức và kỹ năng, thiết lập nên một tiêu chuẩn mới về sự xuất sắc của thành viên độc lập Hội đồng quản trị.

VNIDA công bố khung năng lực thành viên độc lập hội đồng quản trị
Khung năng lục thành viên độc lập hội đồng quản trị. Nguồn: VNIDA

Theo khung năng lực, một thành viên độc lập HĐQT có năng lực phải hành động xuất phát từ những tố chất và phẩm chất tốt, dựa trên nền tảng kiến thức đa lĩnh vực vững chắc và thông qua các kỹ năng thuần thục và thông thạo.

Các tố chất và phẩm chất là các thuộc tính cá nhân của thành viên độc lập HĐQT, thuộc phần lõi của khung năng lực, bao gồm các yếu tố mang tính bẩm sinh và yếu tố được tích lũy trong quá trình làm việc, đóng vai trò quyết định trong việc định hướng, hình thành nên cách ứng xử và hành động của thành viên độc lập HĐQT.

Các tố chất và phẩm chất được yêu cầu trong khung năng lực bao gồm đạo đức và ứng xử, độc lập và liêm chính, học hỏi và đổi mới, nhạy bén và trực giác, cống hiến và trách nhiệm.

Trong khi đó, về kiến thức và kinh nghiệm, khung năng lực bao gồm lý thuyết và thực tiễn, được học hỏi, tích lũy, trau dồi và đúc kết từ những chương trình đào tạo, chương trình bồi dưỡng chính thức, hoạt động tự nghiên cứu cũng như quá trình làm việc, trải nghiệm thực tế của các thành viên độc lập HĐQT.

Những kiến thức trong khung năng lực được yêu cầu bao gồm kiến thức về quản trị công ty, hoạt động kinh doanh, pháp luật và tuân thủ, tài chính, chiến lược, rủi ro, nguồn nhân lực, dữ liệu, chuyển đổi số và an toàn thông tin, phát triển bền vững và môi trường – xã hội – quản trị (ESG).

Cuối cùng, các kỹ năng và khả năng, được hình thành dựa trên các tố chất và phẩm chất cùng với các nền tảng kiến thức, giúp thành viên độc lập HĐQT thực hiện các vai trò, vị trí và trọng trách được giao một cách hiệu quả nhất.

Các kỹ năng trong khung năng lực bao gồm tư duy chiến lược, sử dụng thông tin hiệu quả, ra quyết định, giao tiếp, gây ảnh hưởng và quản lý các mối quan hệ, kỹ năng chuyên sâu khi hoạt động trong các ủy ban chuyên môn. 

Khung năng lực không chỉ đóng vai trò là thước đo năng lực nghề nghiệp của các thành viên độc lập HĐQT mà còn hướng tới việc tạo ra cơ sở cho sự tín nhiệm và kỳ vọng của cổ đông đối với thành viên độc lập HĐQT. Đây cũng là cơ sở để xây dựng các chương trình đào tạo năng lực phù hợp, hỗ trợ phát triển nghề nghiệp thành viên độc lập hội đồng quản trị, và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐQT.

Khung năng lực là kết quả nỗ lực của VNIDA, cùng sự hỗ trợ chuyên môn từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cùng đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước. Những đóng góp giá trị này không chỉ đảm bảo chất lượng chuyên môn của khung năng lực mà còn khẳng định sự phù hợp của Khung năng lực trên phạm vi quốc tế.Chuyển đổi số, giảm tiếp xúc doanh nghiệp, khôi phục kênh dẫn vốn bền vững

Năm 2024, bên cạnh việc tiếp tục có nhiều chính sách miễn, giảm thuế, phí để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, Bộ Tài chính sẽ chuyển đổi số mạnh mẽ trên 3 phương diện là ...

Triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thế khó của nhà hàng, quán cà phê sống nhờ ứng dụng giao đồ ăn

Nhu cầu chi tiêu giảm, đồng nghĩa chủ nhà hàng, quán cà phê càng giảm giá, khuyến mãi, quảng cáo trên các ứng dụng giao đồ ăn, họ càng tự "cắt máu" chính mình.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, Iphone 14 pro, Macbook Air M1, AirPods ...

Xuất hiện nhiều thủ đoạn phạm tội mới về tham nhũng, đòi nợ

DNVN - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để tham nhũng, ...

Quốc hội “chốt” mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6,0-6,5%

(NLĐO) - Quốc hội đã thống nhất đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2024 là từ 6,0-6,5%

Lại rộ lừa đảo mua sắm trực tuyến

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên kênh bán hàng này ngày càng gia tăng, nhất là vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm

Diễn biến bất ngờ của vàng SJC lẫn vàng nhẫn

(NLĐO) – Đến lượt giá vàng trong nước biến động mạnh đối với vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại khi lao dốc mạnh vào hôm nay.

Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối của Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát sau khi thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của nước này tăng vọt lên tới 4,7% GDP và thặng dư thương mại hàng hóa song phương với ...