Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối của Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát sau khi thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của nước này tăng vọt lên tới 4,7% GDP và thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt 105 tỷ USD trong thời gian giám sát.

377 views Link gốc

Theo báo cáo tiền tệ bán niên 2023 mới được Bộ Tài chính Mỹ cho biết không thấy bất kỳ đối tác thương mại lớn nào đang có dấu hiệu thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, một số quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách giám sát, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore và Đài Loan.

Các quốc gia này đã vượt quá hai trong ba tiêu chí giám sát bao gồm thặng dư thương mại với Mỹ trên 15 tỷ USD, thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu cao trên 3% tổng sản phẩm quốc nội và lượng mua ngoại tệ ròng liên tục vượt quá 2% GDP trong một năm.

Nếu một nền kinh tế đáp ứng hai trong ba tiêu chí trên, Mỹ sẽ đưa quốc gia đó vào "danh sách giám sát", và duy trì ít nhất hai kỳ báo cáo tiếp theo, để xác định sự cải thiện mang tính lâu dài.

Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối của Mỹ
Thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của Việt Nam tăng lên tới 4,7% GDP

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết đã đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát sau khi thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của nước này tăng vọt lên tới 4,7% GDP và thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt 105 tỷ USD trong thời gian giám sát.

Trước thông tin này, Ngân hàng Nhà nước cho biết báo cáo mới nhất không xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Đồng thời, cơ quan này sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ và thiết lập các cuộc đối thoại thường xuyên và hiệu quả với Bộ Tài chính Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề phát sinh một cách kịp thời.

Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối của Mỹ 1
Thặng dư thương mại hàng hóa song phương Việt - Mỹ đạt 105 tỷ USD

Thực tế, sản lượng xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây khi các công ty chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh này.

Bên cạnh đó, Thụy Sĩ và Hàn Quốc đã được đưa ra khỏi danh sách giám sát sau khi chỉ vi phạm một tiêu chí trong hai kỳ giám sát liên tiếp.

Trước đó vào cuối năm 2020, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cả Việt Nam và Thụy Sĩ là những nước thao túng tiền tệ do các biện pháp can thiệp tiền tệ.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết Việt Nam không có dấu hiệu giảm chất lượng trong hoạt động ngoại hối cũng như hợp tác với chính quyền Mỹ về các vấn đề tiền tệ.

Mặc dù đã có một số biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối, như trường hợp của Nhật Bản, nhưng các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đánh giá mục đích nhằm nâng cao giá trị tiền tệ so với đồng đô la, chứ không phải để thúc đẩy xuất khẩu.Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, Iphone 14 pro, Macbook Air M1, AirPods ...

Xuất hiện nhiều thủ đoạn phạm tội mới về tham nhũng, đòi nợ

DNVN - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để tham nhũng, ...

Quốc hội “chốt” mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6,0-6,5%

(NLĐO) - Quốc hội đã thống nhất đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2024 là từ 6,0-6,5%

Lại rộ lừa đảo mua sắm trực tuyến

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên kênh bán hàng này ngày càng gia tăng, nhất là vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm

Diễn biến bất ngờ của vàng SJC lẫn vàng nhẫn

(NLĐO) – Đến lượt giá vàng trong nước biến động mạnh đối với vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại khi lao dốc mạnh vào hôm nay.

Doanh nghiệp Việt trước thách thức “xanh hóa” của EU

Việc xuất khẩu sang thị trường EU sẽ gặp nhiều thách thức khi doanh nghiệp phải đáp ứng các đòi hỏi về tiêu chuẩn xanh, bền vững đầy khắt khe.

Dòng tiền bám theo khu công nghiệp

Nhà đầu tư bất động sản song hành cùng các nhà sản xuất công nghiệp hướng đến những tỉnh thành có giá đất rẻ nhưng thuận lợi về giao thông.

Ngân hàng tư nhân vượt trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Việc tỷ lệ này đang ở mức cao hơn tới 9% so với quy định mới, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần đang chịu thêm áp lực trong việc cơ cấu lại nguồn vốn và hoạt động cho vay.

Ngân hàng Nhà nước chưa xóa bỏ phân bổ hạn mức tín dụng

"Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục sử dụng công cụ phân bổ tín dụng cho đến khi các sản phẩm khác như trái phiếu doanh nghiệp phát triển đủ lớn, có thể đáp ứng được nhu cầu vốn”, ...