Xuất khẩu gạo sôi động trở lại

Xuất khẩu gạo trong tháng 9 đã có sự hồi phục so với tháng 8, dù nhiều tỉnh thành phía Nam vẫn thực hiện giãn cách, với sản lượng vọt lên 530.000 tấn, trị giá 261 triệu USD.

179 views Link gốc
Xuất khẩu gạo trong tháng 9 đã hồi phục trở lại, với 530.000 tấn, trị giá 261 triệu USD.
Xuất khẩu gạo trong tháng 9 đã hồi phục trở lại, đạt 530.000 tấn, trị giá 261 triệu USD

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu gạo trong tháng 9/2021 đã hồi phục trở lại dù nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam vẫn thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Riêng trong tháng 9, cả nước đã xuất khẩu thành công 530.000 tấn gạo, trị giá 261 triệu USD, tăng đáng kể so với mức 430.000 tấn và 211 triệu USD thực hiện trong tháng 8. Lũy kế 9 tháng 2021, xuất khẩu gạo cả nước đạt 4,516 triệu tấn, trị giá 2,389 tỷ USD, giảm 9,5% về lượng và giảm 2,4% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù xuất khẩu gạo những tháng gần đây đang gặp khó khăn do nhiều yếu tố bất lợi do dịch bệnh, tuy nhiên, ngành lúa gạo vẫn là một trong những ngành hàng lợi thế của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, cùng với nhóm ngành hàng tỷ USD như đồ gỗ, thủy sản, rau quả, cà phê, cao su, hạt điều...

Kết quả xuất khẩu đạt được trong tháng 9/2021 đã ghi nhận sự nỗ lực của nhiều doanh nghiệp lúa gạo trong việc tìm giải pháp đẩy nhanh hoạt động xuất khẩu dù tình hình bốc xếp, vận chuyển, lưu thông hàng hóa, từ ngoài đồng, đến nhà máy,  ra cảng và lên tàu cho khách hàng gặp nhiều khó khăn do hạn chế lưu thông tại nhiều địa phương.

Cùng với việc tăng xuất khẩu trở lại, tín hiệu đáng mừng là những ngày gần đây, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đã tăng từ 423 - 427 USD/tấn lên 428 - 432 USD/tấn trong những ngày cuối tháng 9 và tiếp tục tăng nhẹ trong những ngày đầu tháng 10. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng hơn 2 tháng qua. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan chỉ ở mức 383 - 387 USD/tấn và Ấn Độ là 368 - 372 USD/tấn.

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại ĐBSCL, giá gạo Việt Nam tăng do đơn hàng từ các nước nhập khẩu gạo truyền thống đang có nhu cầu trở lại. Đặc biệt, nguồn cung gạo từ Ấn Độ bị ảnh hưởng do thời tiết không thuận lợi.

Giá gạo xuất khẩu tăng trở lại đã khiến thị trường lúa gạo trong nước cũng chuyển động tích cực hơn. Theo VFA, gạo NL IR 504 đã tăng 150 đồng, lên 8.000-8.100 đồng/kg; gạo TP IR 504 tăng nhẹ 50 đồng, lên 9.200 đồng/kg; cám vàng tăng mạnh 1.200 đồng, lên 7.400-7.500 đồng/kg. Riêng tấm 1 IR 504 ổn định ở mức 7.500 đồng/kg.

Dự báo, 3 tháng còn lại của năm 2021, hoạt động xuất khẩu gạo tiếp tục được đẩy mạnh do nhiều thị trường nhập khẩu lớn tại châu Á tăng nhập khẩu cho nhu cầu tiêu dùng cuối năm, đồng thời, hoạt động xuất khẩu sẽ được khơi thông mạnh mẽ hơn do các địa phương đã bắt đầu nới lỏng giãn cách từ đầu tháng 10 và chủ trương nối lại sản xuất an toàn vừa phòng chống dịch.

Cùng với đó, thị trường gạo thế giới bắt đầu có dấu hiệu sôi động trở lại khi dịch Covid-19 ở các nước xuất khẩu và nhập khẩu bớt căng thẳng, cho phép hoạt động thương mại gạo được nối lại.

Nỗ lực của các doanh nghiệp trong quý 4/2021 nhằm hoàn thành mục tiêu xuất khẩu cả năm 2021 ở mức 6,3 triệu tấn, trị giá 3,2 tỷ USD.Giao nhận chưa theo kịp thương mại điện tử

Nhu cầu mua sắm online, chuyển phát nhanh đang gia tăng mỗi ngày khiến thị trường giao nhận cũng “nóng” theo…, nhưng chất lượng dịch vụ vẫn bị “thả nổi”.

Đề xuất giám sát "từ xa, từ sớm" Chương trình Hỗ trợ phục hồi kinh tế

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị có giải pháp giám sát Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế để đảm bảo tính hiệu quả.

Cuộc đua thương mại điện tử giữa Việt Nam, Thái Lan và Malaysia

Tại Việt Nam, sàn thương mại điện tử Shopee tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu, khi chiếm hơn một nửa tổng số lượt truy cập trên tất cả sàn đa ngành.

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế sau Covid-19 có gì đặc biệt?

Chủ nhiệm UBKT Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhận định về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Thang máy Việt Nam và hành trình ra thế giới

7 năm sau lần đầu tiên được Bộ Công thương đưa vào danh mục các sản phẩm có thể tự sản xuất trong nước, thang máy Việt Nam đang dần tiến ra thế giới, chinh phục những thị trường khó tính ...

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững

"Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững" sẽ diễn ra vào ngày 5/12 tới đây.

Rút ngắn 85% thời gian giao dịch, AMIS WeSign được các ngân hàng đặc biệt quan tâm

Giải pháp nền tảng giao dịch hợp đồng điện tử AMIS WeSign hỗ trợ các ngân hàng đổi mới cách thức ký kết, quản lý tài liệu, giao dịch không tiếp xúc và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Mở rộng quốc lộ 6, bất động sản Cao Phong hưởng lợi

Cao Phong - trung tâm hành chính, kinh tế mới của tỉnh Hòa Bình được kỳ vọng sớm trở thành điểm “nóng” đầu tư cho doanh nghiệp địa ốc và nhà đầu tư thứ cấp khi dự án mở rộng quốc lộ 6 ...

Cần cơ chế ưu đãi rõ ràng cho khu công nghiệp sinh thái, tuần hoàn

Đại diện ban lãnh đạo Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C và Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đề nghị Chính phủ đưa ra quy định cụ thể về ưu đãi cho doanh nghiệp xây dựng khu công nghiệp sinh thái, khu ...