Từ làm thuê đến làm chủ: Tư duy nào tạo nên bước chuyển vững chắc?

Từ quản lý thương hiệu cho hệ thống khách sạn 5 "sao" tới khởi nghiệp thành công trong ngành khai vấn, chị Vũ Phương Mai, người sáng lập kênh Empowered Muse Podcast, đã chia sẻ về tư duy cần có đối với người khởi sự kinh doanh.

2159 views Link gốc

PV: Với chị, đâu là khó khăn lớn nhất trong việc chuyển đổi từ làm thuê sang làm chủ?

Chị Vũ Phương Mai: Nhiều người khởi sự kinh doanh có xuất phát điểm là người làm công ăn lương. Giai đoạn chuyển giao chắc hẳn sẽ có độ hẫng, vì dù đã làm chủ, nhiều người trong số họ vẫn mang mô thức của người làm thuê là chờ ai đó chỉ cho đường đi nước bước, thúc đẩy, động viên, quản lý công việc/tài chính hộ mình… 

Họ muốn tự chủ thời gian, muốn làm điều mình thích nhưng lại chưa sẵn sàng phải tự lo liệu mọi việc. Với tâm lý này, người khởi nghiệp dễ bị lung lay, thậm chí từ bỏ khi gặp phải "sóng gió" trong kinh doanh. Đó là lý do vì sao 90% start-up thất bại trong 3 năm đầu tiên.

PV: Từ kinh nghiệm bản thân, chị có thể chia sẻ cách tạo bước đệm vững chắc trong giai đoạn chuyển giao này?

Chị Vũ Phương Mai: Như đã nói, điều giúp bạn chuyển đổi vững vàng nhất chính là tư duy - kỹ năng làm chủ. Điều này bao hàm 2 khía cạnh: Một là khả năng tự quản lý. Khi đã "ra riêng", sẽ không còn cấp trên quản lý bạn. 

Từ làm thuê đến làm chủ: Tư duy nào tạo nên bước chuyển vững chắc?
 - Ảnh 1.

Chị Vũ Phương Mai trong một buổi chia sẻ với cộng đồng

Không còn ai đánh giá thời gian, hiệu quả, chất lượng công việc của bạn mỗi ngày. Không còn ai giao việc, không ai chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, mang về doanh thu. Không ai trả lương cho bạn vào cuối tháng. 

Bạn là người quản lý của chính mình, luôn phải có cái nhìn bao quát để vận hành doanh nghiệp của mình một cách trơn tru, hiệu quả. Hai là khả năng tự dẫn dắt bản thân. Khi đã là chủ doanh nghiệp, sẽ không còn ai bảo bạn phải làm gì và vì sao lại làm điều đó. Sẽ không có ai tán thưởng khi bạn thành công. Không có ai kéo bạn đi lên trong những ngày u tối. 

Bạn là người dẫn dắt, là lãnh đạo của chính mình. Khả năng tự dẫn dắt là điều không thể thiếu để khởi nghiệp thành công. Để vượt qua được mọi "sóng gió" trong kinh doanh, bạn luôn cần có một mục đích cao hơn câu chuyện thu nhập. Mục đích này như ngôi sao phương Bắc, luôn soi sáng và thúc đẩy bạn tiến lên.

PV: Theo chị, đâu là thời điểm thích hợp để rèn luyện tư duy làm chủ?

Chị Vũ Phương Mai: Đừng đợi đến lúc khởi nghiệp mới bắt đầu làm việc này. Ngay cả khi bạn chưa có ý định tự trả lương cho mình trong tương lai gần thì nó vẫn giúp bạn chạm tới những tiềm năng lớn nhất, phát triển bản thân ở mức độ cao nhất trong công việc hiện tại. 

Và khi cơ hội đến, bạn luôn sẵn sàng với tâm thế tốt nhất. Bản thân tôi trước đây làm trong ngành khách sạn, dù làm công ăn lương nhưng tôi luôn có tư duy làm chủ công việc, tự dẫn dắt bản thân. 

Trong mỗi đầu việc, mỗi dự án, mình đều đặt câu hỏi: Đâu là cách làm tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích nhất cho tất cả mọi người. Nhờ thế, mình nhanh chóng đi từ vị trí thực tập sinh tới vị trí quản lý thương hiệu. Khi "tiếng gọi" đi theo ngành khai vấn xuất hiện, việc khởi nghiệp trở thành một chuyện đương nhiên.

Xin cảm ơn chia sẻ của chị!

Chị Vũ Phương Mai là tác giả sách, đồng thời là nhà khai vấn thành công. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo kênh Empowered Muse Podcast tại https://bit.ly/empoweredmusepodcast hoặc liên hệ qua website http://maiivucoaching.com


Gỡ điểm nghẽn đầu tư nông nghiệp miền Tây

Phát triển cơ sở hạ tầng và chấm dứt tình trạng chậm trễ, quan liêu trong giải quyết thủ tục là hai trong số những điểm nghẽn lớn cần được giải quyết để thu hút vốn đầu tư trong và ...

Forbes gọi tên 3 startup Việt Nam tiềm năng nhất khu vực

Lần lượt các startup Việt Nam là Dat Bike, CoolMate và KiotViet ghi dấu ấn trong lĩnh vực xe điện, thương mại điện tử và công nghệ bán lẻ, lọt danh sách danh sách 100 công ty tiềm năng khu vực Châu Á ...

Đón dòng vốn đầu tư tạo tác động

Các nhà đầu tư tạo tác động vẫn còn khá nhiều nguồn vốn sẵn có để phân bổ cho các startup thực sự chất lượng mà họ đang tìm kiếm trên thị trường.

'Mùa đông' gọi vốn có thể kéo dài tới 18 tháng

"Tin không vui với các startup là trong bối cảnh lãi suất tăng, tình hình kinh tế vĩ mô xấu đi, các nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà với đầu tư mạo hiểm. Thứ mà họ quan tâm nhất lúc này là khả ...

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành và sự phổ biến này đang góp phần tạo ra một "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.

Startup ứng lương GIMO nhận vốn hơn 17 triệu USD

Phía GIMO cho biết, nguồn vốn mới sẽ giúp công ty phát triển thêm nhiều sản phẩm và sáng kiến hướng tới cộng đồng, giúp người lao động phổ thông tránh được rủi ro bẫy nợ và tín dụng đen, ...

Start-up vẫn có thể “sống khỏe” dù nhà sáng lập rời đi

Việc nhà sáng lập rời khỏi start-up do mình gây dựng chưa chắc đã là “cái kết buồn”. Trong nhiều trường hợp, start-up vẫn tăng trưởng và phát triển tốt dù vắng bóng nhà sáng lập ban đầu.

'Xin lỗi chúng tôi không dùng tiền mặt'

Các giải pháp như mã QR, thiết bị POS đang trở thành mũi nhọn của các fintech trong cuộc cách mạng thanh toán không tiền mặt, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam.

Startup Vuihoc gọi vốn thành công 3 năm liên tiếp

Thế mạnh của startup Vuihoc là một trong những nền tảng giáo dục online đầu tiên tại Việt Nam triển khai chương trình học trong cả ba môn cốt lõi đối với học sinh tiểu học là Toán, Tiếng Việt, ...