Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành và sự phổ biến này đang góp phần tạo ra một "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.

2096 views Link gốc

Trong tương lai công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục được ứng dụng thay đổi hoàn toàn cách vận hành, quản trị doanh nghiệp và cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng ở mọi điểm chạm, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có quy mô khách hàng lớn.

"Chat GPT được ví như hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiệu quả", ông Lê Hồng Việt - CEO FPT Smart Cloud nhận định về những thách thức, cũng như cơ hội trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang nỗ lực chuyển đổi số.

Ông Việt cho biết, FPT hiện đã có những dự án nghiên cứu liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tăng thêm mức độ chính xác của AI.

"Như trong mảng dịch vụ chăm sóc khách hàng, ứng dụng AI của công ty giúp hỗ trợ gần 10 triệu khách hàng/tháng với độ chính xác từ 96-98%", đại diện FPT chia sẻ.

Liên quan đến câu chuyện vượt qua thách thức tìm cơ hội mới để tăng trưởng trong tương lai, ông Việt cũng tư vấn cách giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng các giải pháp công nghệ một cách hiệu quả trong quản trị, vận hành, kinh doanh.

Theo CEO FPT Smart Cloud, trước tiên các doanh nghiệp cần hiểu rõ chuyển đổi số gồm 3 yếu tố quan trọng là chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ và chuyển đổi con người, từ nhận thức của lãnh đạo đến nhân viên.

Tiếp đến, một yếu tố không thể bỏ qua là chuyển đổi số phải xuất phát từ nhu cầu của các phòng ban nghiệp vụ để thúc đẩy nhu cầu và tạo ra thay đổi nhằm giải quyết bài toán của từng phòng ban nghiệp vụ.

Với yếu tố về chi phí đầu tư khi doanh nghiệp chuyển đổi số, ông Việt gợi ý các doanh nghiệp có thể dùng các giải pháp dịch vụ theo hướng thuê, mua dịch mua và thanh toán theo phương thức "dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu" để có mức chi phù hợp.

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Ông Lê Hồng Việt - CEO FPT Smart Cloud

Trong khi đó, TS Nguyễn An Nguyên - CEO của Trusting Social đã trích dẫn cảnh báo từ Geoffrey Hilton - người được mệnh danh là "bố già" của ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và là cựu chuyên gia AI tại Google.

Theo ông Nguyên, các công nghệ như ChatGPT đã có khả năng tư duy tương đương với người bình thường và đã được trang bị kiến thức tương đương 3 triệu quyển sách.

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành, kể cả những ngành cần thời gian để tiếp nhận sự chuyển hóa như công nghiệp chế tạo. Sự phổ biến của AI sẽ góp phần tạo ra "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.

CEO Trusting Social cho rằng, AI sẽ có khả năng thực hiện các công việc trong nền kinh tế và được chia thành năm trình độ khác nhau: AI nói chuyện, AI kiến thức cơ bản, AI có kỹ năng công việc, AI có khả năng tự học, và cuối cùng là sự độc lập hoàn toàn của AI.

"Khi các AI đạt độ chính xác tương đương hoặc vượt qua các ngành như y học, bảo hiểm và tài chính, chính phủ sẽ phải thừa nhận tính độc lập của chúng", TS Nguyên nói.

AI có thể thay thế nhiều công việc và góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhưng TS Nguyên cũng cảnh báo những thách thức mà AI mang lại, bao gồm sự đối đầu với vấn đề đạo đức và quản lý quyền lực của các công cụ AI trong xã hội.

Lấy ví dụ về ngành công nghiệp phần mềm, giáo dục và dịch vụ, đại diện Trusting Social lạc quan về khả năng thành công trong việc tạo ra năng lực cạnh tranh nhờ AI, với viễn cảnh "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo đang đến gần.

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo 1
TS Nguyễn An Nguyên - CEO của Trusting Social

Ở góc độ của một doanh nghiệp bán lẻ, ông Nguyễn Anh Đức - CEO Saigon Co.op cho biết, ngành đang chịu những tác động lớn khi các quốc gia có quan hệ giao thương mật thiết với Việt Nam đều đang tăng trưởng âm, sức tiêu dùng suy giảm.

Trước bối cảnh này, doanh nghiệp phải tập trung tăng trưởng vào chiều sâu, hy sinh những mặt hàng, dịch vụ đang làm không tốt, bạn hàng đang hợp tác không tốt để tập trung vào những gì hiệu quả dựa trên dữ liệu.

Nhờ vậy, giữ tốc độ tăng trưởng trong sáu tháng đầu năm tương đối khả quan. Đồng thời, Saigon Co.op cũng phải cải tổ hiệu suất bên trong, tiết kiệm theo phương châm "làm nhiều hơn với ít công hơn" và thực hiện nghiên cứu sâu để tận dụng những lợi ích của các chính sách hỗ trợ gần đây nhằm tạo cú hích cho các sản phẩm, ngành hàng hay địa bàn kinh doanh.

Ở lĩnh vực nóng như tài chính ngân hàng, Chủ tịch MB - ông Lưu Trung Thái cho biết, khi các khách hàng là doanh nghiệp khó khăn, khả năng chống chịu giảm đi, tăng trưởng chậm lại, nhu cầu đầu tư thấp thì nợ xấu, nợ quá hạn bắt đầu xuất hiện. Điều này kéo theo chi phí dự phòng rủi ro tăng rất nhanh.

"MB phải lập tức giảm chi phí, thận trọng hơn trong quyết định cho vay, nghĩ tất cả phương án đầu tư, nhất là đầu tư công nghệ để tăng năng suất và duy trì hiệu quả. Nhờ vậy, ngân hàng duy trì được kết quả không đến nỗi tệ", ông Thái chia sẻ.Gỡ điểm nghẽn đầu tư nông nghiệp miền Tây

Phát triển cơ sở hạ tầng và chấm dứt tình trạng chậm trễ, quan liêu trong giải quyết thủ tục là hai trong số những điểm nghẽn lớn cần được giải quyết để thu hút vốn đầu tư trong và ...

Forbes gọi tên 3 startup Việt Nam tiềm năng nhất khu vực

Lần lượt các startup Việt Nam là Dat Bike, CoolMate và KiotViet ghi dấu ấn trong lĩnh vực xe điện, thương mại điện tử và công nghệ bán lẻ, lọt danh sách danh sách 100 công ty tiềm năng khu vực Châu Á ...

Đón dòng vốn đầu tư tạo tác động

Các nhà đầu tư tạo tác động vẫn còn khá nhiều nguồn vốn sẵn có để phân bổ cho các startup thực sự chất lượng mà họ đang tìm kiếm trên thị trường.

'Mùa đông' gọi vốn có thể kéo dài tới 18 tháng

"Tin không vui với các startup là trong bối cảnh lãi suất tăng, tình hình kinh tế vĩ mô xấu đi, các nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà với đầu tư mạo hiểm. Thứ mà họ quan tâm nhất lúc này là khả ...

Từ làm thuê đến làm chủ: Tư duy nào tạo nên bước chuyển vững chắc?

Từ quản lý thương hiệu cho hệ thống khách sạn 5 "sao" tới khởi nghiệp thành công trong ngành khai vấn, chị Vũ Phương Mai, người sáng lập kênh Empowered Muse Podcast, đã chia sẻ về tư duy cần có đối ...

Startup ứng lương GIMO nhận vốn hơn 17 triệu USD

Phía GIMO cho biết, nguồn vốn mới sẽ giúp công ty phát triển thêm nhiều sản phẩm và sáng kiến hướng tới cộng đồng, giúp người lao động phổ thông tránh được rủi ro bẫy nợ và tín dụng đen, ...

Start-up vẫn có thể “sống khỏe” dù nhà sáng lập rời đi

Việc nhà sáng lập rời khỏi start-up do mình gây dựng chưa chắc đã là “cái kết buồn”. Trong nhiều trường hợp, start-up vẫn tăng trưởng và phát triển tốt dù vắng bóng nhà sáng lập ban đầu.

'Xin lỗi chúng tôi không dùng tiền mặt'

Các giải pháp như mã QR, thiết bị POS đang trở thành mũi nhọn của các fintech trong cuộc cách mạng thanh toán không tiền mặt, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam.

Startup Vuihoc gọi vốn thành công 3 năm liên tiếp

Thế mạnh của startup Vuihoc là một trong những nền tảng giáo dục online đầu tiên tại Việt Nam triển khai chương trình học trong cả ba môn cốt lõi đối với học sinh tiểu học là Toán, Tiếng Việt, ...