Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Ngày 20/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức tổng kết Dự án "Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam".

746 views Link gốc

Tham dự có khoảng 100 đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương, các tỉnh tham gia dự án, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân.

Chú thích ảnh
Bà Brenda CANDRIES, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoài Thu/TTXVN.

Phát biểu khai mạc, bà Phan Thị Vân, Giám đốc Chương trình IDH Việt Nam cho biết, Tây Nguyên chiếm khoảng 60% diện tích trồng tiêu cả nước với hơn 70.000 ha. Những năm gần đây, việc trồng hồ tiêu tại Tây Nguyên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngành hồ tiêu Việt Nam phải đối mặt với việc mất khả năng cạnh tranh quốc tế về chất lượng và giá cả, ảnh hưởng đến sinh kế của các hộ nông dân trồng tiêu. Nguyên nhân chính do việc sử dụng không đúng cách các hóa chất nông nghiệp,quy trình canh tác thiếu bền vững, thiếu thông tin cập nhật về xu hướng và yêu cầu mới từ thị trường.

Chú thích ảnh
Tặng kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu tham gia dự án.

Dự án "Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam" do Liên minh châu Âu và tổ chức IDH tài trợ, thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2023 tại 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai,nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được những lợi ích từ các cam kết thương mại song phương, thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ Việt Nam sang EU. Tổ chức IDH cam kết tiếp tục hỗ trợ ngành hồ tiêu Việt Nam phát triền bền vững, tăng cường sự tham gia đầu tư của khối công, khối tư để nhân rộng kết quả của dự án; xây dựng, triển khai chương trình tập trung quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cải thiện sinh kế của người dân; hỗ trợ ngành gia vị Việt Nam đáp ứng những yêu cầu mới của thị trường về các vấn đề xã hội và môi trường.

Thông qua dự án, gần 8.000 hộ nông dân được nâng cao kiến thức và thực hành sản xuất nông nghiệp xanh theo các tiêu chuẩn trên diện tích 8.500 ha. Qua 3 năm triển khai, dự án đạt được một số kết quả như tăng60% khối lượng hạt tiêu tuân thủ các yêu cầu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của thị trường cao cấp; 50% đại lý thuốc bảo vệ thực vật ký cam kết tuân thủ các quy định về quản lý thuốc. Ngoài ra, dự án đã góp phần giảm 98% việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm; huy động 12 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu Việt Nam tham gia vào dự án; 14 đội dịch vụ nông nghiệp được thành lập nhằm cung cấp dịch vụ nông nghiệp, tư vấn và giám sát việc sử dụng hóa chất có trách nhiệm…

Chú thích ảnh
Đại diện Phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam, tổ chức IDH và các đối tác thăm vùng dự án tại huyện Cư M’Gar. Ảnh: TTXVN phát.

Tại buổi tổng kết, các đại biểu đã thảo luận về các tác động của dự án trong việc thay đổi thực hành canh tác sản xuất hồ tiêu bền vững, kết quả, bài học kinh nghiệm, kế hoạch nhân rộng dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đánh giá cao dự án, đã tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn 6 huyện của 3 tỉnh Tây Nguyên sản xuất hồ tiêu bền vững. Sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững là xu hướng tất yếu của thị trường hiện nay, đòi hỏi các cấp, ngành cùng người dân cần thay đổi và phát triển đồng bộ. Tỉnh Đắk Lắk mong muốn, thời gian tới, pháiđoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tổchức IDH cùng các cơ quan, đơn vị tiếp tục mở rộng diện tích hồ tiêu đạt chứng nhận theo yêu cầu của thị trường; tạo điều kiện cho những ngành hàng nông sản khác của địa phương được tiếp cận các dự án, từ đó gia tăng lợi nhuận và phát triển kinh tế bền vững. Tỉnh Đắk Lắk luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển nông sản theo hướng bền vững, góp phần nâng cao đời sống người dân, nâng cao giá trị nông sản địa phương.

Trước đó, ngày 19 - 20/11, đại diện Phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam, Tổchức IDH, các đối tác đã đi thăm vùng dự án tại huyện Cư M’Gar và nhà máy chế biến hồ tiêu của Công ty TNHH MTVMột thành viên Xuất, nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk.Doanh nghiệp Việt trước thách thức “xanh hóa” của EU

Việc xuất khẩu sang thị trường EU sẽ gặp nhiều thách thức khi doanh nghiệp phải đáp ứng các đòi hỏi về tiêu chuẩn xanh, bền vững đầy khắt khe.

Nữ tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc mất gần 29 tỷ USD trong hai năm

Bà Dương Huệ Nghiên - Chủ tịch tập đoàn bất động sản Country Garden và là một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, bị giảm tài sản nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác trên thế giới trong ...

Thúc đẩy làn sóng đầu tư, đón "đại bàng" từ Mỹ vào Việt Nam

DNVN - Theo Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn, việc đẩy làn sóng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Lãnh sự để “đại bàng” hạ cánh, ...

Start-up vẫn có thể “sống khỏe” dù nhà sáng lập rời đi

Việc nhà sáng lập rời khỏi start-up do mình gây dựng chưa chắc đã là “cái kết buồn”. Trong nhiều trường hợp, start-up vẫn tăng trưởng và phát triển tốt dù vắng bóng nhà sáng lập ban đầu.

Doanh nghiệp địa ốc cần điểm tựa để tái cấu trúc

Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, doanh nghiệp ngành địa ốc phải tái cấu trúc. Song, điểm chung của các doanh nghiệp này là cần có điểm tựa để giải quyết vấn đề.

Kinh nghiệm bảo vệ thương hiệu khi sản phẩm bị làm giả, làm nhái

Sản phẩm bị làm giả, làm nhái là một trong những nỗi lo của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ. Vậy làm cách nào để tự bảo vệ mình và bảo vệ quyền lợi cho ...

6 lời khuyên kinh doanh hiệu quả từ Albert Einstein

Bài viết này dành cho các doanh nhân đang tìm kiếm sự khôn ngoan từ một cái tên thường gắn liền với thiên tài và sự đổi mới.

Đừng coi khách hàng là thượng đế, hãy coi họ là người thân của mình

Nhà sáng lập và điều hành thương hiệu Caramello Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: "Khi coi khách hàng là người thân, mặc định chúng ta sẽ biết cách làm những điều tốt nhất đối cho họ, với một ...

Ông lão 99 tuổi là bậc thầy trong giới đầu tư chỉ ra muốn giàu có, phải làm được 7 điều

Kiếm tiền chưa bao giờ chỉ là công việc thuần túy chân tay, nó đòi hỏi chúng ta phải vận dụng tri thức và trí tuệ của mình.