Nhân rộng mô hình kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

DNVN - Gần đây mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) được tập trung nghiên cứu, thể chế hóa vào thực tiễn ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm ở cả Việt Nam. Mô hình KTTH được hiểu là một mô hình kinh tế mà trong đó giá trị của sản phẩm, nguyên vật liệu và tài nguyên được duy trì trong nền kinh tế càng lâu càng tốt, và tạo ra chất thải tối thiểu.

158 views Link gốc
Chiều ngày 14/10/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn - tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững”. Trong những năm qua với nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp tiên phong, khái niệm kinh tế tuần hoàn (KTTH) đã trở nên gần gũi hơn rất nhiều. KTTH cung cấp một góc nhìn mới về sử dụng các nguồn nguyên vật liệu theo chiều hướng hiệu quả, tiết kiệm hơn, sử dụng nguồn lực hữu hạn về nước, năng lượng, nguyên vật liệu và cả thực phẩm với vòng đời dài hơn, đạt giá trị cao hơn so với phương thức hiện tại.
 
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho biết: Theo ước tính năm 2018, nhu cầu tài nguyên thiên nhiên cho các hoạt động kinh tế của con người hiện gấp 1,7 lần khả năng đáp ứng của trái đất vì vậy, nếu không thay đổi cách thức phát triển thì việc cạn kiệt tài nguyên, kể cả với tài nguyên có thể tái tạo là điều khó tránh khỏi.
 
Bên cạnh đó cũng là các vấn đề về rác thải, chỉ tính riêng lượng rác thải nhựa của thế giới đổ ra biển năm 2014 là 150 triệu tấn. Ước tính đến năm 2050, tổng lượng rác thải nhựa sẽ còn lớn hơn tổng lượng cá trong các đại dương.
 
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Thư ký VBCSD phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
Việc áp dụng mô hình phát triển kinh tế truyền thống, hay còn gọi là kinh tế tuyến tính dựa trên nguyên lý khai thác tài nguyên từ môi trường tự nhiên làm đầu vào cho hệ thống kinh tế, qua quá trình sản xuất, tiêu dùng và cuối cùng thải loại ra môi trường ngày nay đã không còn phù hợp.
 
Mô hình kinh tế truyền thống dẫn đến cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, gia tăng chất thải, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường. Áp dụng KTTH là một cách tiếp cận chú trọng đến quản lý và tái tạo tài nguyên theo một vòng khép kín nhằm tránh tạo ra phế thải để thay thế mô hình kinh tế tuyến tính – mô hình kinh tế chỉ quan tâm đến khai thác tài nguyên, sản xuất và vứt bỏ sau tiêu thụ. KTTH dựa trên nguyên lý động lực học, nhất là định luật bảo toàn vật chất và năng lượng, với cốt lõi là kết nối điểm cuối với điểm đầu của quá trình kinh tế, giúp các vật liệu được thu hồi trở lại thành đầu vào cho hệ thống kinh tế.
 
Tổng Thư ký VCCI chia sẻ: Gần đây KTTH được tập trung nghiên cứu, thể chế hóa vào thực tiễn ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm ở cả Việt Nam. Mô hình KTTH được hiểu là một mô hình kinh tế mà trong đó giá trị của sản phẩm, nguyên vật liệu và tài nguyên được duy trì trong nền kinh tế càng lâu càng tốt, và tạo ra chất thải tối thiểu.
 
Khi đó, nền kinh tế sẽ đạt được vòng tuần hoàn khép kín với sự tham gia tổng thể và toàn diện của các ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất thông qua việc chia sẻ thông tin, ứng dụng những mô hình kinh doanh mới, kết hợp các chuỗi cung ứng nhằm đạt được những mục tiêu được tính toán khoa học với sự hỗ trợ từ hệ thống luật và các quy định quản lý từ Chính phủ.
 
KTTH sẽ giúp không cần phải tiêu thụ thật nhiều tài nguyên để đạt được những con số tăng trưởng kinh tế khả quan, đồng thời sẽ thu được những ảnh hưởng tích cực về môi trường và xã hội nhằm chuyển đổi toàn diện hệ thống sản xuất và tiêu dùng sang một định hướng mới giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên thiên nhiên, và cả sự bất bình đẳng đang leo thang.
 
Đặc biệt, trong bối cảnh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, tiếp cận chuyển đổi sang KTTH sẽ góp phần đạt được trực tiếp 8 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững và sẽ tiếp tục lan tỏa để thúc đẩy đạt được các mục tiêu khác. Để đạt được thay đổi cơ bản về xã hội, KTTH phải được các Chính phủ phát triển một cách đồng bộ với đầy đủ các nguồn lực được phân bổ để hỗ trợ sự thay đổi.
 
Tại Việt Nam, năm 2020, Chính phủ đã ban hành luật bảo vệ môi trường năm 2020, trong đó KTTH đã được thể chế hóa thông qua các điều khoản trong luật. Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực biên soạn nghị định hướng dẫn thực thi luật môi trường mới và từng bước đưa vào áp dụng KTTH trong năm 2022 cũng như các năm sau.


Thiếu vốn trầm trọng, doanh nghiệp cần được "bơm máu" sớm

DNVN - Cho rằng doanh nghiệp đang thiếu nguồn vốn trầm trọng, không còn khả năng thế chấp để có thể tiếp cận nguồn tín dụng, PGS.TS Bùi Quang Tuấn cho rằng, vấn đề cần quan tâm hiện nay là doanh ...

Vietnam Airlines kiến nghị xem xét thận trọng việc cấp phép thành lập hãng hàng không mới

Đây là một trong những kiến nghị nổi bật trong tham luận được Vietnam Airlines gửi đến Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 nhằm sớm khôi phục, phát triển bền vững thị trường hàng không nội ...

Chia sẻ giải pháp giúp doanh nghiệp SMEs quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Thủ tục phức tạp, dữ liệu phân tán, quy trình vận hành còn thủ công chưa tự động hóa là những thách thức mà các doanh nghiệp SMEs đang phải đối mặt hiện nay.

Xuất khẩu thép xây dựng của Hòa Phát tăng 90%

Trong 11 tháng, Hòa Phát đã xuất khẩu 914.000 tấn thép xây dựng thành phẩm, tăng 90% so với cùng kỳ. Riêng tháng 11, sản lượng xuất khẩu đạt hơn 100.000 tấn, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ.

Ba khó khăn lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp

DNVN - 3 khó khăn lớn nhất hiện nay mà cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt và tháo gỡ là: Thiếu hụt trầm trọng lao động, lao động chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 và thiếu vốn để hoạt ...

TNG Holdings Vietnam - Dấu ấn mới của cộng đồng doanh nghiệp châu Á

Danh hiệu "Doanh nghiệp xuất sắc châu Á" tại giải thưởng Kinh doanh châu Á - APEA 2021 là tham chiếu xác thực cho tầm nhìn chiến lược và khả năng điều hành của đội ngũ lãnh đạo TNG Holdings Vietnam.

Kinh doanh online mùa khuyến mãi cuối năm: Cách nào để tăng doanh số?

DNVN - Tại tọa đàm "Bật mí công cụ tăng doanh số hiệu quả mùa khuyến mãi cuối năm", các chuyên gia đã đưa ra nhiều gợi ý và đề xuất nhằm giúp doanh nghiệp thích ứng với luồng vận hành trên ...

Nhiều địa phương phục hồi ấn tượng về số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Trong tháng 11 ghi nhận 4.958 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, cao nhất từ tháng 4/2021. Trong đó, một số địa phương có sự phục hồi ấn tượng về số doanh nghiệp quay trở lại, bao gồm TP.HCM.

Vietnam Airlines lên phương án tái cơ cấu toàn diện: Hủy hợp đồng tàu bay chưa nhận, bán máy bay cũ, hoãn trả nợ, phát hành cổ phiếu tăng vốn

Vietnam Airlines thừa nhận, hãng sẽ phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là khả năng thanh toán và duy trì hoạt động liên tục nếu không có sự tham gia hỗ trợ ...