Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu 2022 tại Việt Nam chọn được 10 đội vào chung kết

ClimateLaunchpad là cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh lớn nhất toàn cầu, tổ chức tại 60 quốc gia trên thế giới, do EIT Climate-KIC Holding B.V. điều hành và quản lý.

93 views Link gốc

Ngày 10/8/2022, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững và Viện Hanns Seidel Foundation Vietnam phối hợp tổ chức vòng Chung kết quốc gia cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu (ClimateLaunchpadVietnam 2022).

Sứ mệnh của cuộc thi là khai phá tiềm năng và phát triển công nghệ sạch trên thế giới, hỗ trợ các công ty khởi nghiệp giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và định hình nền kinh tế tương lai.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững là đơn vị tổ chức cuộc thi cấp quốc gia và Viện Hanns Seidel Foundation Vietnam là đơn vị hỗ trợ cuộc thi.

Chung kết quốc gia cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh xanh toàn cầu năm 2022

Sau gần 3 tháng đăng ký tuyển chọn với các vòng thi, Ban giám khảo cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh năm 2022 đã chọn ra 10 đội thi xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết, tranh tài với hình thức thuyết trình các ý tưởng kinh doanh xanh (5 phút thuyết trình và 3 phút hỏi đáp). 

10 đội vào vòng Chung kết quốc gia Khởi nghiệp kinh doanh xanh 2022 bao gồm: ASICO (Hà Nội), VAA (Hưng Yên), Musa Pacta (Hà Nội), GASIO (Thái Nguyên), Aloxy (Hà Nội), Agrivari (Hà Nội), Carafoods (Nha Trang), Dr. Shaving (TP. HCM), TOTA (Đắk Nông), Mana.st (TP. HCM).

10 đội thi xuất sắc tại Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu năm 2022

Ông Nguyễn Hồng Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững cho biết: “Chương trình Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu rất thích hợp về mặt chuyển dịch văn hóa kinh doanh đang diễn ra tại Việt Nam, cũng như đáp ứng tốt nhu cầu của Việt Nam hiện nay với tư cách là một trong những nước bị ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu và môi trường”.

Viện Hanns Seidel Foundation Vietnam đã hỗ trợ ClimateLaunchpad Vietnam 2022 Việt Nam, tạo điều kiện tốt nhất và tạo ra các cuộc đối thoại giữa các công ty Khởi nghiệp kinh doanh xanh đang có tác động đến môi trường nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về môi trường, để từ đó tạo ra sự tôn trọng môi trường trong tiêu dùng và quá trình sản xuất, ông Michael Sieger, đại diện thường trú Viện Hanns Seidel Foundation Vietnam nói.

Đây là một trong rất ít các cuộc thi, các sự kiện dành riêng cho khởi nghiệp xanh ở Việt Nam nên ClimateLaunchpad có ý nghĩa tốt đẹp và tạo nên phong trào phát triển xanh tại Việt Nam.

Giải nhất: Tên ý tưởng “ASICO”, đại diện đăng ký dự thi: Trịnh Hoàng Sơn

Nội dung ý tưởng: Sản phẩm bê tông xanh ASICO có thể thay thế bê tông xi măng thông thường. Đây là sản phẩm không sử dụng xi măng, không thải ra chất thải công nghiệp như tro bay, xỉ thép... Sản phẩm mang lại nhiều lợi ích lớn về mặt môi trường.

Giải nhì: Tên ý tưởng “CaraFoods”, đại diện dự thi: Nguyễn Thu Hồng

Nội dung ý tưởng: Rong biển được sử dụng để góp phần làm giảm các tác động bất lợi từ biến đổi khí hậu vì rong biển hấp thụ CO2 từ bầu khí quyển và chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng được dự trữ trong sinh khối. Nuôi trồng và phục hồi rong biển tạo ra việc làm bền vững, mang lại lợi ích cho cộng đồng ven biển và cung cấp nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Thức ăn từ rong biển đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Giải ba: Tên ý tưởng “GASIO”, đại diện dự thi: Dương Văn Toàn

Nội dung ý tưởng: Sản xuất thiết bị cấp nhiệt dựa trên công nghệ khí hóa sinh khối, sử dụng nhiên liệu từ sinh khối, thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch và điện hiện nay, phục vụ sản xuất nông sản, chế biến nông sản, chế biến nhôm thép… Thiết bị cấp nhiệt từ GASIO với mức độ phát thải bằng không hoặc rất thấp.



Ứng dụng Baemin tăng trưởng thần tốc tại Việt Nam

Chỉ trong vòng 3 năm có mặt tại Việt Nam, ứng dụng BAEMIN đã góp mặt trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, theo Sách trắng Thương mại điện tử ...

Ghế nóng tại chuỗi nhà thuốc Pharmacity

Nhà sáng lập Chris Blank đã rời vị trí đại diện pháp luật của Pharmacity từ ngày 1/9. Đồng thời, khả năng trở lại vị trí điều hành của nhà sáng lập này cũng đặt ra nhiều dấu hỏi.

Công nghệ 'vũ trụ ảo' tạo ra giá trị tỷ USD

Giá trị thị trường của Metaverse đã đạt gần 500 tỷ USD trong năm 2020 cho thấy, xu hướng này sẽ tạo ra sự bùng nổ không chỉ về công nghệ mà còn tác động lớn tới nền kinh tế thực trên toàn ...

Startup Propzy đóng cửa sau khi huy động được 33 triệu USD

Trước khi chính thức đóng cửa tại Việt Nam, từng có thông tin cho rằng một proptech có trụ sở tại Singapore là 99 Group đang tìm kiếm cơ hội mua lại Propzy, sau khi công ty này vừa huy động được 37 ...

Hà Tĩnh: Vòng chung khảo Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp năm 2022” gọi tên 23 ý tưởng

Sáng 10/9, Hội LHPN Hà Tĩnh tổ chức khai mạc tập huấn "Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, kế hoạch kinh doanh" cho các hội viên phụ nữ có ý tưởng lọt vào vòng 2 cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp phụ ...

Startup giáo dục Vuihoc nhận vốn 2 triệu USD

Vuihoc có kế hoạch sử dụng nguồn vốn mới phát triển sản phẩm và thu hút người dùng, với mục tiêu đạt được 1 triệu người dùng trả phí vào năm 2024.

Bước đi mới của startup Gotadi

Nền tảng quản trị du lịch và tăng trưởng Gotadi BTM vừa được HG Holdings ra mắt tập trung vào đối tượng khách hàng doanh nghiệp (B2B), giúp giải quyết "nỗi đau" của các nhà quản lý về tính minh ...

Startup Việt khai phá tủ đồ cũ trị giá 5 tỷ USD

Thị trường đồ cũ tại Việt Nam có quy mô tới 5 tỷ USD, nhưng chưa có tên tuổi nào giải được bài toán của ngách TMĐT tiềm này. Do đó, TraoTay.vn ra đời với mục tiêu giúp phụ nữ hiện đại ...

Ứng dụng đầu tư thông minh Tititada nhận vốn 1,5 triệu USD

Ứng dụng đầu tư Tititada ra mắt đầu năm 2022 và được thành lập bởi bà Nguyễn Hương Giang, chuyên gia có gần 20 năm kinh nghiệm trong nhiều công ty, tập đoàn lớn về tài chính và đầu tư tại ...