Đồng Tháp: Nhiều dự án khởi nghiệp thành công từ sen

DNVN - Tại Đồng Tháp, nhiều dự án khởi nghiệp từ sen của các bạn trẻ đã thành công như Ecolotus của Khởi Minh Thành Công, tinh dầu hương Đồng Tháp, nhang sen Liên Tâm, sữa hạt Sen Ba Tre...

90 views Link gốc

Nâng tầm hoa sen

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I-2022 được tổ chức với chủ đề “Sen ngày mới” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 21/5 nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I-2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, với chủ đề “Sen ngày mới” nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen Đồng Tháp, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lễ hội Sen nhằm tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản  phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp

Lễ hội sen nhằm tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế các sản phẩm từ cây sen.

Trong khuôn khổ sự kiện, sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng như chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc, cụ thể là chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” là buổi trình diễn áo dài, áo bà ba được chế tác và ứng dụng các vật liệu từ sen... Hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen; khu triển lãm sản phẩm OCOP, Văn hoá - Du lịch, trải nghiệm sen đa sắc và chương trình giao lưu Đờn ca tài tử - Hò Đồng Tháp.

Tại lễ hội năm nay, Đồng Tháp sẽ xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen, tổ chức trong không gian trưng bày tác phẩm văn hoá, nghệ thuật, thư pháp từ sen, thi ảnh đẹp và tổ chức trại sáng tác ca khúc viết về Đồng Tháp. Chương trình diễu hành, thi xe hoa sen, tổ chức Famtrip "Một thoáng Đồng Tháp", trang trí các tiểu cảnh hồ Sen đẹp trên các tuyến đường chính, Quảng trường và Công viên Văn Miếu, TP Cao Lãnh.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo, ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Đồng Tháp, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức lễ hội sen cho rằng: Qua hơn 2 năm địa phương bị tác động của dịch COVID-19 và hiện nay, xã hội đã bình thường hoá dần trở lại, địa phương đã từng bước cho phục hồi các khu, điểm du lịch cũng như tổ chức các sự kiện kích cầu du lịch đối với các khu, điểm này.

Theo ông Thương, với quyết tâm khôi phục du lịch của địa phương, trong năm 2022, lãnh đạo tỉnh cùng với các sở, ngành liên quan của tỉnh Đồng Tháp đã thống nhất tổ chức nhiều lễ hội, trong đó, điểm nhấn là lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ I-2022. “Thông qua sự kiện lần này, chúng tôi kỳ vọng sẽ kết nối được các doanh nghiệp lữ hành cũng như du khách sẽ đến thường xuyên, định kỳ hơn, dự kiến trong năm nay, Đồng Tháp sẽ đón và phục vụ từ 1,5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt từ 750-800 tỷ đồng.

Riêng tại lễ hội sen lần này, tỉnh đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp với kỳ vọng sẽ là điểm nhấn thu hút khách du lịch của địa phương, trong đó, dự kiến sẽ có khoảng 100.000 khách du lịch và người dân sẽ đến tham quan tại sự kiện này”, ông Thương nói.

Phát huy giá trị

Ông Nguyễn Tùng Hương, ngụ thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) cho biết: Bản thân ông rất trăn trở khi có hơn 40 năm sống trên mảnh đất sen hồng, thấy cảnh bà con trồng sen không có giá rồi phá sen trồng lúa, rồi khi lúa rớt giá thì phá để trồng cây… Cùng với tâm huyết với cây sen, ông ước mong tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương, muốn nâng tầm cây sen là nền văn hóa dân tộc và biến cây sen thành những sản phẩm phục vụ cho sức khỏe người dân.

“Từ những trăn trở đó, chúng tôi đã có hơn 7 năm nghiên cứu cho ra đời hơn 10 sản phẩm từ sen, trong đó có 6 sản phẩm OCOP (5 sản phẩm 4 sao, 1 sản phẩm 3 sao). Các sản phẩm chế biến từ sen của công ty chúng tôi rất đa dạng gồm: Trà bông tươi, trà sen túi lọc, sữa hạt sen, sữa bột… Hiện công ty cũng đang có 1.200 công sen liên kết với bà con nông dân làm vùng nguyên liệu”, ông Hương cho biết.

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết, các sản phẩm chế biến từ sen rất đa dạng như: Tinh dầu sen, sữa sen, hạt sen sấy, trà lá sen, tim sen, gạo lứt hạt sen... với sản lượng sản xuất bình quân hàng năm hơn 60 tấn sản phẩm từ sen, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Đồng Tháp, thông qua lễ hội Sen lần này, tỉnh sẽ tập trung đầu tư và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch để bên cạnh góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân, thì thu hút được nhiều du khách đến với địa phương hơn. “Với định hướng đưa du lịch Đồng Tháp trở thành ngành kinh tế quan trọng và phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ này, du lịch đóng góp 5-6% vào tổng GDP của tỉnh”, ông Thương nói.

các sản phẩm chế biến từ sen rất đa dạng như: Tinh dầu sen, sữa sen, hạt sen sấy, trà lá sen, tim sen, gạo lứt hạt sen

Các sản phẩm chế biến từ sen rất đa dạng như: Tinh dầu sen, sữa sen, hạt sen sấy, trà lá sen, tim sen, gạo lứt hạt sen.

Còn theo UBND tỉnh Đồng Tháp, triển vọng về phát triển của cây sen trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Toàn tỉnh Đồng Tháp có diện tích trồng sen khoảng 600ha, trong đó huyện Tháp Mười đóng vai trò chủ lực, thời gian qua, cây sen cũng được huyện này chọn để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị bền vững gắn kết với phát triển du lịch.

Hiện nay, sản phẩm đặc sản, hàng quà tặng nguyên liệu từ sen ngày càng phát triển phong phú, đa dạng. Nhiều sản phẩm chất lượng cao, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế hứa hẹn trở thành những ngành hàng phát triển mạnh như: Tranh lá sen, thư pháp lá sen, hoa sen ướp tươi, lụa tơ sen, sữa sen, hạt sen sấy, trà sen thượng hạng… Bên cạnh đó, có nhiều dự án khởi nghiệp từ sen của các bạn trẻ đã thành công như: Ecolotus của Khởi Minh Thành Công, tinh dầu hương Đồng Tháp, nhang sen Liên Tâm, sữa hạt sen Ba Tre... Đến nay, Đồng Tháp có khoảng 20 sản phẩm, hàng quà tặng từ sen đạt tiêu chuẩn 3-4 sao của chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Để nâng cao, phát huy giá trị ngành hàng sen Đồng Tháp, trong thời gian tới UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chuyên môn và chính quyền địa phương đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân phát triển các sản phẩm chế biến từ cây sen, nhất là các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp từ sen.

Trong đó, ngoài việc hỗ trợ các hồ sơ, thủ tục để sản phẩm được hoàn thiện, tỉnh cũng hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia những chương trình xúc tiến, quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước; xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm từ cây sen, chuẩn hóa sản phẩm ngành hàng sen tham gia chương trình OCOP tỉnh Đồng Tháp; kết nối nông dân để cùng sản xuất tạo ra vùng nguyên liệu để phát triển cây sen; tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm từ sen gắn với phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương.

Nhằm đưa ngành hàng sen Đồng Tháp phát triển một cách bền vững, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, người dân cũng cần áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nhằm đạt năng suất, chất lượng và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm sen. Ngoài ra, các nhà khoa học và các ngành chức năng, đơn vị có liên quan thực hiện chính sách hỗ trợ về giống, chuyên môn, trang thiết bị…Hỗ trợ doanh nghiệp: Hóa giải các thách thức

Đầu tuần, phòng họp lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại sáng đèn đón đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và đại diện các bộ, ngành.

11 nhà máy trong chuỗi cung ứng Apple đã chuyển sang Việt Nam

Thông tin trên được đại diện Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ Việt Nam (VASI) tiết lộ tại Hội nghị về tình hình sản xuất và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất ...

Giải pháp truyền động cao cấp tối ưu hiệu quả, tiết kiệm chi phí từ DAT

Giải pháp sử dụng SIMOTION D cao cấp của Siemens điều khiển các máy móc tự động hóa sẽ mang đến nhiều lợi ích: tiết kiệm chi phí, tốc độ đáp ứng nhanh và linh hoạt mở rộng hiệu suất.

Đề xuất nhiều giải pháp cấp bách gỡ khó cho doanh nghiệp

Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp để đề xuất với Chính phủ các giải pháp cấp bách tháo gỡ trong nửa cuối năm.

Thay đổi lớn trong bộ máy HĐQT, Nhựa An Phát Xanh chuẩn bị cho bước đi chiến lược

CTCP Nhựa An Phát Xanh (mã chứng khoán AAA) vừa công bố nhiều thay đổi lớn trong bộ máy HĐQT, trong đó ông Nguyễn Lê Thăng Long được bầu làm tân Chủ tịch thay thế ông Phạm Ánh Dương.

Xây dựng năng lực kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp miền Trung

DNVN - Ngày 27/6, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub), dưới sự hỗ trợ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Hà Lan tại ...

Lọc hóa dầu Bình Sơn: Vai trò tiên phong, đặt nền móng cho ngành lọc hóa dầu

DNVN - Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất, giữ vai trò ...

Tập đoàn CT Group tri ân người thân của cán bộ nhân viên

Chương trình “Lễ tri ân người thân của cán bộ nhân viên” đang làm việc tại Tập đoàn CT Group. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhân dịp kỷ niệm 30 thành lập.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình hợp tác chiến lược cùng đối tác vật liệu xây dựng

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Công ty Cổ phần Secoin đã ký kết hợp tác chiến lược vào ngày 25/6/2022 tại TP.HCM.