Định hình hướng đi mới cho thị trường văn phòng

Đại dịch Covid-19 tạo ra những thay đổi nhất định với thị trường văn phòng, thúc đẩy xu hướng thiết kế văn phòng dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế, thay đối tượng khách đến văn phòng như trước.

392 views Link gốc
Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thay đổi nhất định với thị trường văn phòng, thúc đẩy xu hướng thiết kế văn phòng dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế, thay vì tập trung vào đối tượng khách đến văn phòng như trước đây.
Thị trường văn phòng cho thuê đã có nhiều thay đổi để thích ứng với tình hình mới.

Tăng ưu đãi để kiếm khách thuê

Nửa đầu năm 2021, dù ảnh hưởng của Covid-19, nhưng các thống kê vẫn cho thấy tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê khá ổn định. Riêng quý II/2021, Công ty Savills Việt Nam ghi nhận công suất cho thuê trung bình 90%, tăng 1 điểm phần trăm theo quý và giá thuê ổn định ở mức 31 USD/m2/tháng.

Xét về nhu cầu, lượng tiêu thụ quý II/2021 là 30.600 m2 và đạt 68.600 m2 trong 6 tháng đầu năm 2021, chủ yếu đến từ các dự án hạng B gia nhập thị trường trong thời gian gần đây. Các giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021 chủ yếu đến từ các khách thuê ngành dịch vụ cung cấp (chiếm 36% diện tích đã thuê), công nghệ thông tin (chiếm 21%), vận tải và logistics (chiếm 9%).

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, trong năm 2021 tại TP.HCM sẽ có thêm hơn 74.000 m2 diện tích văn phòng mới, đến từ 5 Dự án văn phòng hạng B là AP Tower, Pearl 5 Tower, Cobi Tower, The Graces, Saigon First House. Sang năm 2022, thị trường văn phòng thành phố dự báo có thêm nguồn cung văn phòng hạng A mới.

Dù có sự tăng trưởng đáng kể, song việc Covid-19 kéo dài cũng khiến các đơn vị khai thác thay đổi chiến lược kinh doanh khi khách thuê có phản ứng yêu cầu hạ giá do doanh thu sụt giảm, nhiều khách thuê buộc phải trả lại một phần hoặc toàn bộ mặt bằng văn phòng.

Đại diện một đơn vị đang quản lý vận hành gần 10 tòa nhà cho thuê tại quận 1, 3, Bình Thạnh (TP.HCM) xác nhận, thị trường văn phòng vẫn còn rất khó khăn và làn sóng yêu cầu giảm giá, thậm chí miễn giá thuê hay trả lại mặt bằng đang mạnh mẽ. Hệ thống các tòa nhà cho thuê của đơn vị này đã xem xét và giảm 30 - 50% giá thuê văn phòng cho các công ty có hợp đồng thuê dài hạn, tùy vào đặc thù ngành nghề.

Với các đơn vị mất doanh thu suốt quý II/2021, công ty có thêm chính sách giảm 10% giá thuê trong 6 tháng cuối năm nếu khách thuê chưa thoát khỏi khó khăn.

Theo đại diện doanh nghiệp này, Covid-19 tác động mạnh đến dòng tiền của tất cả thành phần trong xã hội, nếu không có sự hỗ trợ giảm giá thuê, các khách thuê sắp hết hạn hợp đồng chắc chắn sẽ trả mặt bằng, dời đi nơi khác có chi phí rẻ hơn để cắt giảm ngân sách.

Những khách thuê còn hợp đồng sẽ có 2 chọn lựa. Một là, ở lại tòa nhà văn phòng và gồng gánh chi phí. Hai là, phá vỡ hợp đồng. Về bản chất, phía chủ tòa nhà và khách thuê có mối quan hệ tương hỗ. Nếu khách thuê bỏ đi hết, chủ tòa nhà cũng mất doanh thu và tổn thất không ít.

“Đôi bên cùng lùi một bước để hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn là cách giảm thiệt hại cho cả hai phía và tạo cho nhau cơ hội đồng hành về sau”, vị này nói.

Định hình hướng đi mới

Sau một thời gian dài liên tục tăng giá, thị trường văn phòng cho thuê đang đứng trước bước ngoặt lớn phải thay đổi. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, đối với sự phát triển nguồn cung của văn phòng lần này, một số đơn vị khai thác đã chú ý nhiều hơn tới việc cung cấp không gian làm việc linh hoạt, tập trung vào sự tương tác, gắn kết và nhu cầu của nhân viên.

Đáng chú ý, lĩnh vực này cũng ghi nhận những thay đổi để bắt kịp với xu hướng sử dụng văn phòng trên thế giới, trong đó bao gồm nguồn cầu đối với văn phòng linh hoạt, văn phòng chia sẻ (co-working) và văn phòng ảo.

Nhận định về xu hướng thay đổi trong nhu cầu đối với văn phòng tại thị trường Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội chia sẻ, nhu cầu về thiết kế văn phòng đã bắt đầu thay đổi theo hướng linh hoạt, doanh nghiệp trở nên chú trọng hơn tới việc tích hợp các tiện ích như phòng họp với công năng đa dạng, các phòng đào tạo, khu vực nghỉ trưa và khu vực thư giãn nhằm tăng tương tác nội bộ và đảm bảo sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất của nhân viên.

Khi các nền tảng hội nghị trực tuyến tiếp tục trở nên phổ biến, doanh nghiệp sẽ cần quản lý chiến lược bố trí phòng họp theo hướng hiệu quả hơn. Sự kết hợp giữa những tiện ích thực tế tại văn phòng và tiện ích trực tuyến đã phần nào hạn chế được tình trạng làm việc quá sức của nhân viên, giảm tải áp lực cần phải ở văn phòng để chứng minh hiệu suất làm việc của mình.

Việc chuyển sang không gian làm việc linh hoạt có thể là một yếu tố gây xáo trộn thị trường văn phòng. Song, “xu hướng nhân viên sẽ làm việc linh hoạt, thay vì khách đến thăm văn phòng như trước đây”, bà Nguyệt Minh nói.

Có một điểm đáng chú ý trong việc phát triển thị trường văn phòng lần này là đại dịch làm rõ hơn sự xuất hiện của một phân khúc ngách là văn phòng ảo. Trong giai đoạn dịch bệnh, dịch vụ văn phòng ảo được các start-up và doanh nghiệp có quy mô nhỏ xem là giải pháp tối ưu về tài chính so với thuê mặt bằng văn phòng.

Các nhà cung cấp văn phòng ảo giúp người thuê đăng ký địa chỉ chính thức trong tòa nhà của họ, kèm theo các dịch vụ như nhận thư, cung cấp phòng họp khi cần thiết. Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chỉ cần đăng ký địa chỉ văn phòng và làm việc ở bất cứ đâu.

Một điểm đáng lưu ý khác của thị trường văn phòng trong và sau dịch bệnh là sự quan tâm đối với văn phòng chia sẻ (co-working). Đối tượng sử dụng chính của co-working thường là những công ty khởi nghiệp và các lao động tự do. Lý do mô hình này thu hút là bởi co-working cho phép họ lựa chọn làm việc độc lập trong không gian riêng hoặc trò chuyện, trao đổi và chia sẻ ý tưởng với những người đồng quan điểm.Thế khó của nhà hàng, quán cà phê sống nhờ ứng dụng giao đồ ăn

Nhu cầu chi tiêu giảm, đồng nghĩa chủ nhà hàng, quán cà phê càng giảm giá, khuyến mãi, quảng cáo trên các ứng dụng giao đồ ăn, họ càng tự "cắt máu" chính mình.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, Iphone 14 pro, Macbook Air M1, AirPods ...

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi ngành bán lẻ

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp giải bài toán vốn được xem là "nỗi đau" của nhiều doanh nghiệp bán lẻ, khi dữ liệu từ hành vi mua sắm của khách hàng rất nhiều, nhưng thực tế lại rời rạc và ...

Lãi suất liên tục 'hạ nhiệt' - cơ hội 'vàng' cho người vay mua nhà, kinh doanh

Mơ ước sở hữu ngôi nhà “an cư, lạc nghiệp” hay nhu cầu có thêm nguồn vốn ưu đãi để quay vòng vốn dịp cuối năm, mở rộng sản xuất kinh doanh của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh dần được ...

Cho vay đầu tư công rủi ro nợ xấu cao

Theo Thống đốc NHNN, nguyên nhân chủ yếu là các phương án tài chính của các dự án thường không đúng như với phương án tài chính xây dựng ban đầu.

Tổng Cục QLTT: Quyết tâm truy quét hàng giả trên không gian mạng

Theo thông tin Tổng cục QLTT cho biết, trong thời gian qua, việc kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử nở rộ tại Việt Nam, nhất là từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hình thức này càng ...

Bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm và Tết năm 2024

Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa, mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung ...

Điện lực miền Trung đẩy mạnh chuyển đổi số

DNVN - Bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, Tổng công ty đang tích cực triển khai Đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp ...

“Kịch bản” nào cho giá gạo xuất khẩu của Việt Nam từ nay đến cuối năm?

Giá gạo hiện nay đang có xu hướng chững lại, tuy nhiên nhìn chung giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm sẽ duy trì ở mức cao.