6 tháng, Hà Nội hoàn thành 4 dự án nhà ở thương mại, tương ứng 2.558 căn hộ

6 tháng đầu năm, Hà Nội đã hoàn thành 4 dự án nhà ở thương mại, tương ứng 290.303m2 sàn, tương ứng 2.558 căn hộ.

348 views Link gốc

Ngày 8/7, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo để đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Lê Hải.

Báo cáo tóm tắt tình hình triển khai thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy từ khi ban hành đến nay cho biết, Thành phố đã tập trung triển khai cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; đẩy nhanh tiến độ lập mới và phê duyệt các quy hoạch trên địa bàn, phấn đấu phủ kín quy hoạch tiến tới quản lý theo quy hoạch.

Thành phố đã hoàn thành phê duyệt 6 đồ án Quy hoạch phân khu nội đô. Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch phân khu khác.

Thành phố đã phê duyệt thêm 2 đồ án quy hoạch chi tiết (lập mới) với tổng diện tích 54,4ha và 1 đồ án điều chỉnh tổng thể với diện tích 23,7ha.

Xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố để lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn.

Thành phố tích cực triển khai, phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021 và hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, đến nay, đã trồng được 231,4 nghìn cây xanh. Đã xây dựng nhiệm vụ phát triển hệ thống công viên, vườn hoa, cây xanh giai đoạn 2021 - 2025. Đôn đốc các quận, huyện thị xã thực hiện cắt tỉa cây bóng mát phòng mưa bão và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Thành phố tiếp tục rà soát trồng mới, cải tạo, chỉnh trang, trồng bổ sung thay thế cây xanh tạo không gian xanh, cảnh quan xanh tại một số tuyến đường có dải phân cách lớn và vỉa hè rộng và tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Đồng thời, tiếp tục quản lý tốt hoạt động vận tải gắn với phòng chống dịch Covid-19 đối với hành khách, hàng hóa trên phương tiện di chuyển trong nội đô cũng như các phương tiện ra vào Thành phố…

Ước 6 tháng đầu năm, vận tải bằng xe buýt đạt trên 3,2 triệu lượt xe, tổng hành khách vận chuyển ước đạt 168,3 triệu lượt, tăng 3,1% so với cùng kỳ.

Về hạ tầng kỹ thuật đô thị, Thành phố đã hoàn thành trình thẩm định và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành đôn đốc tiến độ các dự án cấp nước đã được UBND thành phố giao thực hiện để hoàn thành chỉ tiêu về nước sạch năm 2021; tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo thoát nước mùa hè năm 2021.

Thành phố tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp quản lý và phát triển nhà ở theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững, gắn với công tác quy hoạch và tiến trình phát triển hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Tiếp tục xây dựng Chương trình phát triển đô thị Thành phố đến năm 2030 tâm nhìn đến năm 2050. Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố đến năm 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030…

6 tháng đầu năm, đã hoàn thành được 4 dự án nhà ở thương mại, tương ứng 290.303m2 sàn, tương ứng 2.558 căn hộ.

Tiếp tục triển khai Đề án Quản lý và phát triển hoạt động logistics trên địa bàn thành phố đến năm 2025; kế hoạch đầu tư, cải tạo phát triển hệ thống chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 – 2025. Đã hoàn thành xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch lớn về công nghệ thông tin.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông, đảm bảo kỷ cương và văn minh đô thị được tăng cường.

Trong 5 tháng đầu năm, đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 8.088 trường hợp, phạt tiền trên 19,7 tỷ đồng, tạm giữ 87 phương tiện, tước giấy phép lái xe 556 trường hợp… tai nạn giao thông trên địa bàn giảm trên cả 3 chỉ tiêu so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 5.521 công trình (đạt 100% công trình), qua đó, phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý 130 trường hợp vi phạm.

UBND cấp huyện, cấp xã đã xử lý dứt điểm 72/130 trường hợp; đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 58/130 trường hợp.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo cơ bản thống nhất báo cáo, dự thảo các kế hoạch do cơ quan thường trực soạn thảo. Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng, Chương trình số 03-CTr/TU có 3 cấu phần quan trọng, song trong dự thảo kế hoạch chủ yếu tập trung vào phát triển giao thông, phát triển hạ tầng, còn nội dung phát triển đô thị rất mờ nhạt.

Để phát triển đô thị hiệu quả, có trọng tâm, cần thiết phải khẩn trương xây dựng ngay Chương trình phát triển đô thị của thành phố...

Khẳng định Chương trình số 03-CTr/TU là chương trình lớn, khó và đòi hỏi rất nhiều nguồn lực và đặc biệt vướng rất nhiều cơ chế, chính sách, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho rằng, nhóm thể chế chính sách rất quan trọng và đề nghị các sở, ngành cần rà soát lại các cơ chế liên quan đến phát triển nhà tái định cư, giá bán lẻ nước sạch... cũng như lựa chọn đầu việc, danh mục dự án đầu tư theo thứ tự ưu tiên.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao các ý kiến góp ý trách nhiệm, tâm huyết, thẳng thắn của các thành viên và đề nghị cơ quan thường trực Chương trình tiếp thu, bổ sung vào dự thảo.

Khẳng định trong 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy, chương trình nào cũng quan trọng, nhưng với Chương trình số 03-CTr/TU, đây thực sự là chương trình lớn, khó và phức tạp, do đó cần có cách làm khác để đạt được hiệu quả.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, trong thời gian tới, cần tập trung hoàn thành các văn bản triển khai thực hiện Chương trình; xây dựng các cơ chế chính sách, văn bản pháp quy thuộc thẩm quyền ban hành của Thành phố.

Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể được phân công tại Kế hoạch của Ban Chỉ đạo, kế hoạch của UBND thành phố về thực hiện Chương trình sau khi được ban hành.Triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hoàn thiện Bộ tiêu chí doanh nghiệp vì người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Theo Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương), trong khuôn khổ Đề án Doanh nghiệp vì người tiêu dùng 2021 - 2025 do Bộ Công Thương ban hành năm 2023, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tổ chức nghiên ...

Thị trường đám mây Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Tính theo cơ cấu về doanh thu, xét riêng các nhà cung cấp trong nước, thị trường vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp công nghệ lớn như: Viettel, VNPT, CMC, FPT… đang nắm giữ hơn 90% thị phần dịch vụ ...

Kiểm kê carbon: Dễ nói khó làm

Kiểm kê khí thải carbon là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp thực hiện các giải pháp chuyển đổi xanh một cách bài bản. Tuy nhiên, ít doanh nghiệp Việt Nam làm được điều tiên quyết này.

Lại rộ lừa đảo mua sắm trực tuyến

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên kênh bán hàng này ngày càng gia tăng, nhất là vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm

Diễn biến bất ngờ của vàng SJC lẫn vàng nhẫn

(NLĐO) – Đến lượt giá vàng trong nước biến động mạnh đối với vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại khi lao dốc mạnh vào hôm nay.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi ngành bán lẻ

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp giải bài toán vốn được xem là "nỗi đau" của nhiều doanh nghiệp bán lẻ, khi dữ liệu từ hành vi mua sắm của khách hàng rất nhiều, nhưng thực tế lại rời rạc và ...

Bức tranh khác về ngành ngân hàng qua báo cáo tỷ lệ an toàn vốn

Theo tính toán của các công ty chứng khoán, với các kế hoạch phát hành tăng vốn cổ phần, các ngân hàng có thể cải thiện tỷ lệ CAR thêm từ 1% - 3%, đồng thời cải thiện hạn mức tăng trưởng ...

Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối của Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát sau khi thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của nước này tăng vọt lên tới 4,7% GDP và thặng dư thương mại hàng hóa song phương với ...