Triển khai phần mềm nhật ký điện tử truy xuất nguồn gốc cá ngừ

DNVN - Qua quá trình thử nghiệm, Tổng cục Thủy sản đánh giá nhật ký điện tử cần dễ sử dụng với bà con, liên thông với hệ thống tàu trên cả nước, có thể dễ dàng kết nối để giám sát vị trí và đưa vào nhật ký khai thác.

115 views Link gốc

Làm việc với Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam chiều 15/9, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nhấn mạnh quy định tại Luật Thủy sản năm 2017 về việc truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Truy xuất nguồn gốc thủy sản không chỉ để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu như EU, Mỹ... mà còn là nhu cầu từ thị trường trong nước liên quan tới minh bạch hóa thông tin về sản phẩm thủy sản

Giải pháp này cần được triển khai quyết liệt, đồng bộ nhằm góp phần gỡ thẻ vàng của Cộng đồng Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Truy xuất nguồn gốc thủy sản cần được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Theo ông Luân, thời gian qua, ngành thủy sản đã chủ động triển khai vấn đề này, từ khâu sản xuất đến chế biến, tiêu thụ.

Tuy nhiên, cách ghi chép nhật ký thủ công, theo phương pháp truyền thống tồn tại một số hạn chế như: Chưa đảm bảo tính chính xác, quy trình truy xuất tốn nhiều thời gian; việc ghi chép, lưu trữ hồ sơ khi ngư dân trên biển gặp nhiều khó khăn; tốn nhân lực trong công tác quản lý, giám sát.

Bởi vậy, triển khai nhật ký điện tử truy xuất nguồn gốc là nhiệm vụ cấp thiết với ngành thủy sản. Qua quá trình thử nghiệm, Tổng cục Thủy sản nhận thấy, nhật ký điện tử cần đảm bảo các yếu tố như dễ sử dụng với bà con, liên thông với hệ thống tàu trên cả nước, có thể dễ dàng kết nối để giám sát vị trí và đưa vào nhật ký khai thác.

“Tổng cục Thủy sản chọn ngành cá ngừ để triển khai trong thời gian tới. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sẽ được tiếp cận để sử dụng trên diện rộng”, ông Luân nói.

Cũng theo ông Luân, ngành thủy sản mong muốn, bất cứ nghiên cứu nào cũng phải đi tới sản phẩm cuối cùng. Qua quá trình lấy ý kiến, doanh nghiệp và các chủ tàu đều mong muốn được tham gia, nhằm giảm sức người, tăng độ chính xác cho công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác.

Theo đó, Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản mong muốn hiệp hội chọn một vài doanh nghiệp tiêu biểu để thực hiện. Ngoài ra, ông Luân hứa sẽ tổ chức những lớp tập huấn, thậm chí cầm tay chỉ việc cho các thuyền trưởng và thủy thủ trực tiếp khai thác.

Nhận định sẽ có nhiều đối tượng tham gia sử dụng phần mềm như ngư dân, bộ đội biên phòng, cơ quan quản lý, ông Luân yêu cầu đơn vị thực hiện tăng cường đảm bảo tính an toàn, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các tác nhân tham gia chuỗi truy xuất, đồng thời sớm xây dựng phương hướng, nhiệm vụ để hoàn thiện hơn nữa phần mềm cho các năm tới.Doanh nghiệp tham gia kinh tế tuần hoàn được ưu đãi gì?

Theo dự thảo nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp tham gia vào cơ chế thử nghiệm có thể nhận được nhiều ưu đãi về chuyển giao công nghệ, tiếp cận vốn ...

Cần chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ để đón “đại bàng”

DNVN - Để đón dòng dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, cần có chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ, trợ lực nhiều hơn nữa để doanh nghiệp có thể thích ứng được với ...

“Nóng” cuộc đua thanh toán số

Thanh toán số được biết đến là cuộc đua giữa ngân hàng số, ví điện tử, mã QR và Mobile Money. Mới đây, thị trường đã có thêm những người chơi mới.

Việt Nam được đánh giá "nhỉnh hơn" về thanh toán điện tử tại Đông Nam Á

DNVN - Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) khẳng định thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp Trung Quốc cả về mặt doanh nghiệp cho đến thói quen của người dùng. Thậm chí, còn ...

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành và sự phổ biến này đang góp phần tạo ra một "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.

Vì sao thương mại điện tử Việt Nam "hút" nhà đầu tư ngoại?

DNVN - Với việc người dân tin tưởng vào mua sắm trực tuyến ngày càng tăng lên cùng với chính sách pháp lý thuận lợi đã khiến các doanh nhân nước ngoài đầu tư mạnh vào thị trường thương mại ...

Hà Nội đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số năm 2023

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, công tác chuyển đổi số đã có sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động tới tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị của Thành ...

Chuyển đổi số nông nghiệp Việt: Cần đóng góp của khối doanh nghiệp ngoài nhà nước

Những chương trình hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số giữa các doanh nghiệp công nghệ và cơ quan ban ngành đã và đang đạt được nhiều kết quả rất tích cực, đóng góp mạnh mẽ vào công cuộc ...

Cơ hội mới cho công nhân, người lao động tiếp cận việc làm trong môi trường số

Thông qua các khóa đào tạo kỹ năng số, người lao động sẽ được cung cấp những kiến thức phù hợp, đáp ứng nhu cầu công việc cùng cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa đào tạo.