Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/5: Quan sát áp lực bán

Đà hồi phục có thể tiếp diễn nhưng để xác nhận tạo đáy W vẫn cần vượt qua mốc giá trị 1.370 điểm.

74 views Link gốc

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 12/5.

Chứng khoán tăng phiên thứ hai liên tiếp nhưng thanh khoản giảm. Ảnh minh hoạ

Giữ tài khoản 50% cổ phiếu

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Thị trường giao dịch trong sắc đỏ gần như toàn phiên cho thấy dòng tiền và tâm lý vẫn bất an với vài lần nỗ lực cố gắng bật tăng điểm nhưng đều không thành công. Phải đến sau hai giờ chiều, với tiêu điểm là một số cổ phiếu vốn hoá lớn đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng cùng với đà hồi phục tích cực từ phiên sáng của nhóm ngành bất động sản mới dần dần giúp thị trường tiếp diễn đà tăng điểm của phiên trước đó.

Phiên tăng điểm hôm nay mặc dù chưa quá tích cực nhưng là rất cần thiết và tiếp tục củng cố cho luận điểm thị trường có lẽ đã tạo đáy 2 thành công theo mẫu hình đáy W như nhận định trước đó của chúng tôi. Việc thị trường đi lên từ đáy cũng rất khó kỳ vọng với thanh khoản lớn khi sự chán nản sau chuỗi ngày giảm điểm của nhà đầu tư hiện tại là rất rõ nét.

Xét dưới góc độ phân tích kỹ thuật đối với cây nến dạng Hammer tăng điểm hôm nay xuất hiện cho thấy đà hồi phục dự báo vẫn có thể tiếp diễn nhưng để thị trường xác nhận tạo đáy W vẫn cần vượt qua mốc giá trị 1.370 điểm trong các phiên sắp tới.

Ở góc độ tâm lý, thị trường đang trong giai đoạn chán nản và nghi ngờ nên thanh khoản sắp tới được chúng tôi dự báo sẽ rất khó đột biến so với giai đoạn hiện tại. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ trạng thái tài khoản ở mức cân bằng ở mức 50% cổ phiếu so với tài sản và chưa nên gia tăng thêm trạng thái khi đáy W chưa xác nhận bởi các bất ổn hiện vẫn tiềm tàng gây ra các rủi ro bất ngờ.

Quan sát áp lực bán

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC):

Thị trường tiếp tục xu hướng hồi phục từ vùng hỗ trợ khá mạnh 1.230 điểm của VN-Index với thanh khoản thấp kỷ lục trong phiên hôm nay. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang duy trì quan điểm thận trọng cho xu hướng tăng điểm.

Dù vậy, chúng tôi ghi nhận nỗ lực nâng đỡ chỉ số trong những phút cuối phiên và kỳ vọng động thái hỗ trợ này sẽ lan tỏa trong phiên kế tiếp.

Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục tiến về khoảng trống giá xuống (gap down) gần 1.330 điểm và sẽ hạ nhiệt sau đó để kiểm nghiệm lại áp lực cung cầu. Tương tự vùng giá mục tiêu cho VN30-Index sẽ là 1.370 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào nhịp hồi phục này, đồng thời quan sát áp lực bán diễn ra trong quá trình các chỉ số tiếp cận vùng gap để chủ động đưa ra quyết định giao dịch.

Tăng chưa bền vững

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

Trong cả phiên sáng, VN-Index lượn 1 đường xuống vùng 1.280, sau đó lại quay đầu lượn một đường thẳng tắp lên vùng 1.300, đóng cửa tăng gần 8 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Viễn thông tăng mạnh nhất gần 10%.

Khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Hôm nay VN-Index tăng điểm, nhưng thanh khoản vẫn nằm ở mức thấp cho thấy xu hướng tăng giá này chưa bền vững. Trong những phiên tới, chỉ số nhiều khả năng quay lại giao dịch trong vùng 1.240-1.290 điểm.

Hạn chế bán ra ở vùng giá hiện tại

Công ty chứng khoán Yuanta (YUANTA):

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.315 – 1.328 điểm.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và rủi ro ngắn hạn giảm nhẹ, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn còn yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã bớt bi quan hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán ra ở vùng giá hiện tại.

Đảo chiều đi lên

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp qua đó củng cố tín hiệu kiểm định đáy thành công ở phiên hôm qua. Thanh khoản thị trường xuống mức thấp khi vẫn có nhịp test cung trong phiên sáng, mặc dù vậy dấu hiệu tích cực là độ rộng thị trường rất khả quan nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu midcap và smallcap, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần.

Về kỹ thuật, thị trường đang phục hồi nhờ áp lực bán giảm, nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật như hồi cuối tháng 4 nên thanh khoản có thể vẫn ở mức thấp.

Chỉ số VN-Index đang có sự phân kỳ với tín hiệu đảo chiều đi lên, mức phục hồi trong phiên tới có thể ở ngưỡng 1.315 điểm trước khi lấp GAP.Giá vàng hôm nay 20-5: Ồ ạt lao lên khi USD đảo chiều giảm giá

(NLĐO) - Giá vàng hôm nay, 20-5, tăng tốc đi lên trong bối cảnh đồng USD bị bán tháo, chứng khoán quốc tế giảm điểm, lãi suất trái phiếu Mỹ đi xuống. Trước đó, ngày 19-5, giá vàng thế giới ...

Siết quản lý nhưng không kìm hãm thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS), thời gian qua các doanh nghiệp đang cảm thấy sức ép rất lớn, nhất là việc rất khó tiếp cận nguồn vốn, nếu việc phát hành trái ...

Giá vàng ngày 20/5/2022: Vàng tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng thế giới ngày 20/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.816 USD/ounce - tăng 27 USD/ounce.

Rà soát quy định không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, thoái vốn

DNVN - Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Đặng Quyết Tiến đề xuất cần rà soát, nghiên cứu quy định việc không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp (DN) khi thực hiện cổ phần hóa ...

VinaCapital lý giải việc chứng khoán giảm điểm bất chấp kinh tế tăng trưởng

Chuyên gia của VinaCapital cho rằng, việc giảm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam là phù hợp với những gì đã diễn ra trên thị trường toàn cầu, nhưng các lý do này không có khả năng ảnh ...

Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất gửi tiết kiệm trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh và dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng chưa như kỳ vọng.

Chứng khoán trồi sụt bất thường (*): Để chứng khoán là kênh dẫn vốn thật sự

Cần thêm những giải pháp mang tính thị trường từ cơ quan quản lý để thị trường chứng khoán thật sự trở thành nơi huy động vốn của nền kinh tế, "chia lửa" với kênh tín dụng ngân hàng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5: Khả năng đã tạo đáy thành công

Chỉ số kết phiên bằng nến Bullish Engulfing (bao phủ và tăng trưởng) cho thấy xác suất tạo đáy rất cao.

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn

(NLĐO)- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18-5, các công ty chứng khoán cho rằng sau khi thị trường tăng mạnh, rất nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng chốt lời ngắn hạn.