Ngành công nghiệp vũ trụ hút vốn triệu USD trên sàn chứng khoán

Nhiều công ty hoạt động trong ngành công nghiệp vũ trụ đã và đang có kế hoạch niêm yết trên các sàn chứng khoán. Ngành công nghiệp vũ trụ đang có giá trị gần 415 tỷ USD và có thể tăng lên 1.400 tỷ USD vào năm 2030.

677 views Link gốc

Tiềm năng trở thành ngành công nghiệp quy mô nghìn tỷ USD

Những nhà đầu tư vào cổ phiếu vũ trụ cũng giống như Jeff Bezos ở điểm họ thích tìm hiểu khoa học viễn tưởng những năm 70 và tin rằng tương lai của nhân loại nằm trên các vì sao. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn giữa họ và cựu CEO của Amazon là họ không có tài sản ròng lên tới hơn 200 tỷ USD và một con tàu vũ trụ thực sự, thứ mà sẽ đưa ông Bezos lên rìa vũ trụ vào ngày 20/7 tới đây. Thay vào đó, họ được trang bị bằng tài khoản giao dịch trên Robinhood, thứ cho phép họ mua cổ phiếu và các chứng khoán khác liên quan đến ngành công nghiệp vũ trụ.

Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng đặt cược vào tương lai của nền kinh tế ngoài Trái đất thông qua các quỹ ETF, startup và công nghệ giao dịch mới tập trung vào ngành công nghiệp vũ trụ. Bank of America ước tính ngành công nghiệp vũ trụ đang có giá trị gần 415 tỷ USD và có thể tăng lên 1.400 tỷ USD vào năm 2030.

Giới đầu cơ đang đổ dồn sự chú ý vào chuyến đi sắp tới của người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos, lên rìa vũ trụ vào ngày 20/7 cũng như chuyến đi vài ngày trước của tỷ phú Anh Richard Branson. Tuy nhiên, thứ họ thực sự quan tâm còn lớn hơn cả những chuyến bay đó.

Đầu mùa hè năm nay, công ty dịch vụ phóng vệ tinh Astra Space bắt đầu giao dịch trên Nasdaq sau khi sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt Holicity. Các thực thể khác như công ty phóng tên lửa Rocket Lab USA và công ty cung cấp cơ sở hạ tầng vũ trụ Redwire cũng đã công bố kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán. Tất cả đều đang củng cố lòng tin của nhà đầu tư nhỏ lẻ vào ngành công nghiệp khám phá các vì sao này.Tháng 3, Giám đốc đầu tư Cathie Wood của Ark Invest cho ra mắt quỹ ARK Space Exploration ETF (ARKX) và đây cũng là quỹ ETF mới đầu tiên của công ty này trong hai năm qua. Được thành lập nhằm theo dõi cổ phiếu của các công ty khám phá và đổi mới trong ngành công nghiệp vũ trụ, quỹ này đã thu hút hơn 600 triệu USD kể từ khi ra mắt.

“Có lẽ tôi đã quá già để có thể bay vào vũ trụ. Nhưng tôi lại có thể giúp ngành này, với những thứ mà chỉ có trong Star Wars hay Star Trek, phát triển. Đối với tôi, đó mới là điều thú vị”, Alex Greenfield, một nhà biên kịch 48 tuổi và cũng là nhà đầu tư trong ngành công nghiệp vũ trụ, nói.

Giống như nhiều người Mỹ khác, Greenfield lúc đầu tích cực đầu tư thông qua nền tảng giao dịch Robinhood vào năm ngoái khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Nhưng điểm khác biệt là ông thực hiện động thái đầu tiên trên thị trường chứng khoán khi đang chìm đắm trong loạt phim khoa học viễn tưởng “Westworld” của đài HBO và tự hỏi cần những gì để chế tạo ra được một con robot.

Điều đó cuối cùng đã dẫn ông đến với ngành công nghiệp vũ trụ. Tháng 1, ông rót 500 USD vào quỹ Procure Space ETF (UFO). Quỹ ETF trị giá 120 triệu USD này theo dõi cổ phiếu của các công ty có phần lớn doanh thu đến từ những ngành công nghiệp liên quan đến vũ trụ. Vào thời điểm thị trường giảm, Greenfield đầu tư thêm 150 USD. Ông tiếp tục rót 500 USD vào quỹ ARKX ngay sau khi quỹ này ra mắt thị trường và tính đến mùa hè này, tổng vốn ông đầu tư vào đây đã lên đến khoảng 1.000 USD.

Greenfield biết rằng đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ là một chặng đường dài và đầy liều lĩnh. Nhưng nhà biên kịch này hy vọng những công nghệ mới sẽ thúc đẩy lĩnh vực này phát triển mạnh hơn. Ông đặc biệt lạc quan về công nghệ in 3D trong vũ trụ, thứ có thể giảm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa cần thiết để xây dựng môi trường sống cho con người trên các hành tinh khác.

Để đạt được điều đó thì vẫn còn một chặng đường rất dài nhưng một số cố vấn tài chính cũng tin vào tiềm năng của ngành công nghiệp vũ trụ.

“Ngành công nghiệp vũ trụ có cơ hội để phát triển bùng nổ theo cái cách mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Giống như bitcoin cách đây vài năm, nó là thứ mà chúng ta không thể hiểu rõ được”, Noah Damsky, nhà sáng lập của Marina Wealth Advisors, nhận định.

Còn theo Ryan Greiser, nhà hoạch định tài chính tại công ty tư vấn Opulus, tham gia sớm vào một lĩnh vực mới nổi có thể thúc đẩy lợi nhuận của một danh mục đầu tư nói chung. Ông cũng cảm nhận được cơ hội phát triển khi một số công nghệ, như trí tuệ nhân tạo, robot, in 3D và chip cảm biến, dường như đang thúc đẩy các xu hướng có thể giúp ngành du hành vũ trụ sinh lời nhiều hơn.

Rủi ro khi đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ mới nổi

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những rủi ro. Ngày 13/7, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ đâm đơn kiện công ty vận tải vũ trụ Momentus Inc. và Stable Road Acquisition Corp. Cơ quan này cáo buộc rằng Momentus đã nói dối về công nghệ của mình, bao gồm việc tuyên bố sai rằng hệ thống đẩy đã được thử nghiệm thành công trong không gian. Còn Stable Road lặp lại các tuyên bố gây hiểu lầm của Momentus trong hồ sơ công khai, đồng thời không thực hiện đầy đủ quy trình thẩm định.

 

 Ngành công nghiệp vũ trụ hút vốn triệu USD trên sàn chứng khoán  - Ảnh 1.

Chuyến bay lên rìa vũ trụ của tỷ phú Richard Branson, nhà sáng lập của Virgin Galatic, trở thành động lực cho các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ. Ảnh: Virgin Galatic.

Giới cố vấn tài chính cũng cảnh báo vũ trụ là một lĩnh vực mới nổi với khả năng biến động và thất bại cao. Ví dụ, giá cổ phiếu của Virgin Galactic Holdings liên tục giảm kể từ sau chuyến du hành vũ trụ của nhà sáng lập Richard Branson, xóa sạch những gì đã đạt được kể từ đầu tháng 6. Các quỹ ETF vũ trụ cũng rút vốn trong hai tháng qua.

Trên thực tế, giới đầu tư cũng không đồng ý về những cổ phiếu cấu thành nên một quỹ đầu tư vào vũ trụ. Ví dụ, một số người đã rất ngạc nhiên khi thấy quỹ ARKX bao gồm cổ phiếu của Netflix, Amazon, Alphabet và thậm chí Deere & Co., công ty sản xuất máy kéo nông nghiệp lớn của Mỹ.

“Có nhiều cách để vận hành một chiến lược có liên quan tới vũ trụ và khám phá vũ trụ. Chiến lược của ARK đưa ra góc nhìn rộng hơn về cách mà các công ty có thể hưởng lợi từ ngành công nghiệp”, Todd Rosenbluth, Giám đốc nghiên cứu ETF tại CFRA cho biết.

Ví dụ như John Deere, một thương hiệu thuộc sở hữu của Deere & Co. Sản phẩm máy kéo của công ty này sẽ không được sớm bắn lên vũ trụ. Tuy nhiên, công ty này đã làm việc với Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA để phát triển công nghệ máy kéo tự lái. Deere cũng đang đầu tư đều đặn vào GPS và máy bay không người lái, những thứ có thể ứng dụng được trong vũ trụ.

Nói tóm lại, du lịch vũ trụ vẫn còn là một vấn đề cần phải thảo luận nhiều, theo Tess Hatch, Giám đốc tại Bessemer Venture Partners – công ty tập trung đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ.

Thạch Lam

NDHĐiện lực miền Trung đẩy mạnh chuyển đổi số

DNVN - Bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, Tổng công ty đang tích cực triển khai Đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp ...

Doanh nghiệp tham gia kinh tế tuần hoàn được ưu đãi gì?

Theo dự thảo nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp tham gia vào cơ chế thử nghiệm có thể nhận được nhiều ưu đãi về chuyển giao công nghệ, tiếp cận vốn ...

Cần chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ để đón “đại bàng”

DNVN - Để đón dòng dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, cần có chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ, trợ lực nhiều hơn nữa để doanh nghiệp có thể thích ứng được với ...

“Nóng” cuộc đua thanh toán số

Thanh toán số được biết đến là cuộc đua giữa ngân hàng số, ví điện tử, mã QR và Mobile Money. Mới đây, thị trường đã có thêm những người chơi mới.

Việt Nam được đánh giá "nhỉnh hơn" về thanh toán điện tử tại Đông Nam Á

DNVN - Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) khẳng định thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp Trung Quốc cả về mặt doanh nghiệp cho đến thói quen của người dùng. Thậm chí, còn ...

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành và sự phổ biến này đang góp phần tạo ra một "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.

Vì sao thương mại điện tử Việt Nam "hút" nhà đầu tư ngoại?

DNVN - Với việc người dân tin tưởng vào mua sắm trực tuyến ngày càng tăng lên cùng với chính sách pháp lý thuận lợi đã khiến các doanh nhân nước ngoài đầu tư mạnh vào thị trường thương mại ...

Hà Nội đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số năm 2023

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, công tác chuyển đổi số đã có sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động tới tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị của Thành ...

Chuyển đổi số nông nghiệp Việt: Cần đóng góp của khối doanh nghiệp ngoài nhà nước

Những chương trình hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số giữa các doanh nghiệp công nghệ và cơ quan ban ngành đã và đang đạt được nhiều kết quả rất tích cực, đóng góp mạnh mẽ vào công cuộc ...