Ngành công nghiệp vũ trụ hút vốn triệu USD trên sàn chứng khoán

Nhiều công ty hoạt động trong ngành công nghiệp vũ trụ đã và đang có kế hoạch niêm yết trên các sàn chứng khoán. Ngành công nghiệp vũ trụ đang có giá trị gần 415 tỷ USD và có thể tăng lên 1.400 tỷ USD vào năm 2030.

459 views Link gốc

Tiềm năng trở thành ngành công nghiệp quy mô nghìn tỷ USD

Những nhà đầu tư vào cổ phiếu vũ trụ cũng giống như Jeff Bezos ở điểm họ thích tìm hiểu khoa học viễn tưởng những năm 70 và tin rằng tương lai của nhân loại nằm trên các vì sao. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn giữa họ và cựu CEO của Amazon là họ không có tài sản ròng lên tới hơn 200 tỷ USD và một con tàu vũ trụ thực sự, thứ mà sẽ đưa ông Bezos lên rìa vũ trụ vào ngày 20/7 tới đây. Thay vào đó, họ được trang bị bằng tài khoản giao dịch trên Robinhood, thứ cho phép họ mua cổ phiếu và các chứng khoán khác liên quan đến ngành công nghiệp vũ trụ.

Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng đặt cược vào tương lai của nền kinh tế ngoài Trái đất thông qua các quỹ ETF, startup và công nghệ giao dịch mới tập trung vào ngành công nghiệp vũ trụ. Bank of America ước tính ngành công nghiệp vũ trụ đang có giá trị gần 415 tỷ USD và có thể tăng lên 1.400 tỷ USD vào năm 2030.

Giới đầu cơ đang đổ dồn sự chú ý vào chuyến đi sắp tới của người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos, lên rìa vũ trụ vào ngày 20/7 cũng như chuyến đi vài ngày trước của tỷ phú Anh Richard Branson. Tuy nhiên, thứ họ thực sự quan tâm còn lớn hơn cả những chuyến bay đó.

Đầu mùa hè năm nay, công ty dịch vụ phóng vệ tinh Astra Space bắt đầu giao dịch trên Nasdaq sau khi sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt Holicity. Các thực thể khác như công ty phóng tên lửa Rocket Lab USA và công ty cung cấp cơ sở hạ tầng vũ trụ Redwire cũng đã công bố kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán. Tất cả đều đang củng cố lòng tin của nhà đầu tư nhỏ lẻ vào ngành công nghiệp khám phá các vì sao này.Tháng 3, Giám đốc đầu tư Cathie Wood của Ark Invest cho ra mắt quỹ ARK Space Exploration ETF (ARKX) và đây cũng là quỹ ETF mới đầu tiên của công ty này trong hai năm qua. Được thành lập nhằm theo dõi cổ phiếu của các công ty khám phá và đổi mới trong ngành công nghiệp vũ trụ, quỹ này đã thu hút hơn 600 triệu USD kể từ khi ra mắt.

“Có lẽ tôi đã quá già để có thể bay vào vũ trụ. Nhưng tôi lại có thể giúp ngành này, với những thứ mà chỉ có trong Star Wars hay Star Trek, phát triển. Đối với tôi, đó mới là điều thú vị”, Alex Greenfield, một nhà biên kịch 48 tuổi và cũng là nhà đầu tư trong ngành công nghiệp vũ trụ, nói.

Giống như nhiều người Mỹ khác, Greenfield lúc đầu tích cực đầu tư thông qua nền tảng giao dịch Robinhood vào năm ngoái khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Nhưng điểm khác biệt là ông thực hiện động thái đầu tiên trên thị trường chứng khoán khi đang chìm đắm trong loạt phim khoa học viễn tưởng “Westworld” của đài HBO và tự hỏi cần những gì để chế tạo ra được một con robot.

Điều đó cuối cùng đã dẫn ông đến với ngành công nghiệp vũ trụ. Tháng 1, ông rót 500 USD vào quỹ Procure Space ETF (UFO). Quỹ ETF trị giá 120 triệu USD này theo dõi cổ phiếu của các công ty có phần lớn doanh thu đến từ những ngành công nghiệp liên quan đến vũ trụ. Vào thời điểm thị trường giảm, Greenfield đầu tư thêm 150 USD. Ông tiếp tục rót 500 USD vào quỹ ARKX ngay sau khi quỹ này ra mắt thị trường và tính đến mùa hè này, tổng vốn ông đầu tư vào đây đã lên đến khoảng 1.000 USD.

Greenfield biết rằng đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ là một chặng đường dài và đầy liều lĩnh. Nhưng nhà biên kịch này hy vọng những công nghệ mới sẽ thúc đẩy lĩnh vực này phát triển mạnh hơn. Ông đặc biệt lạc quan về công nghệ in 3D trong vũ trụ, thứ có thể giảm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa cần thiết để xây dựng môi trường sống cho con người trên các hành tinh khác.

Để đạt được điều đó thì vẫn còn một chặng đường rất dài nhưng một số cố vấn tài chính cũng tin vào tiềm năng của ngành công nghiệp vũ trụ.

“Ngành công nghiệp vũ trụ có cơ hội để phát triển bùng nổ theo cái cách mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Giống như bitcoin cách đây vài năm, nó là thứ mà chúng ta không thể hiểu rõ được”, Noah Damsky, nhà sáng lập của Marina Wealth Advisors, nhận định.

Còn theo Ryan Greiser, nhà hoạch định tài chính tại công ty tư vấn Opulus, tham gia sớm vào một lĩnh vực mới nổi có thể thúc đẩy lợi nhuận của một danh mục đầu tư nói chung. Ông cũng cảm nhận được cơ hội phát triển khi một số công nghệ, như trí tuệ nhân tạo, robot, in 3D và chip cảm biến, dường như đang thúc đẩy các xu hướng có thể giúp ngành du hành vũ trụ sinh lời nhiều hơn.

Rủi ro khi đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ mới nổi

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những rủi ro. Ngày 13/7, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ đâm đơn kiện công ty vận tải vũ trụ Momentus Inc. và Stable Road Acquisition Corp. Cơ quan này cáo buộc rằng Momentus đã nói dối về công nghệ của mình, bao gồm việc tuyên bố sai rằng hệ thống đẩy đã được thử nghiệm thành công trong không gian. Còn Stable Road lặp lại các tuyên bố gây hiểu lầm của Momentus trong hồ sơ công khai, đồng thời không thực hiện đầy đủ quy trình thẩm định.

 

 Ngành công nghiệp vũ trụ hút vốn triệu USD trên sàn chứng khoán  - Ảnh 1.

Chuyến bay lên rìa vũ trụ của tỷ phú Richard Branson, nhà sáng lập của Virgin Galatic, trở thành động lực cho các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ. Ảnh: Virgin Galatic.

Giới cố vấn tài chính cũng cảnh báo vũ trụ là một lĩnh vực mới nổi với khả năng biến động và thất bại cao. Ví dụ, giá cổ phiếu của Virgin Galactic Holdings liên tục giảm kể từ sau chuyến du hành vũ trụ của nhà sáng lập Richard Branson, xóa sạch những gì đã đạt được kể từ đầu tháng 6. Các quỹ ETF vũ trụ cũng rút vốn trong hai tháng qua.

Trên thực tế, giới đầu tư cũng không đồng ý về những cổ phiếu cấu thành nên một quỹ đầu tư vào vũ trụ. Ví dụ, một số người đã rất ngạc nhiên khi thấy quỹ ARKX bao gồm cổ phiếu của Netflix, Amazon, Alphabet và thậm chí Deere & Co., công ty sản xuất máy kéo nông nghiệp lớn của Mỹ.

“Có nhiều cách để vận hành một chiến lược có liên quan tới vũ trụ và khám phá vũ trụ. Chiến lược của ARK đưa ra góc nhìn rộng hơn về cách mà các công ty có thể hưởng lợi từ ngành công nghiệp”, Todd Rosenbluth, Giám đốc nghiên cứu ETF tại CFRA cho biết.

Ví dụ như John Deere, một thương hiệu thuộc sở hữu của Deere & Co. Sản phẩm máy kéo của công ty này sẽ không được sớm bắn lên vũ trụ. Tuy nhiên, công ty này đã làm việc với Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA để phát triển công nghệ máy kéo tự lái. Deere cũng đang đầu tư đều đặn vào GPS và máy bay không người lái, những thứ có thể ứng dụng được trong vũ trụ.

Nói tóm lại, du lịch vũ trụ vẫn còn là một vấn đề cần phải thảo luận nhiều, theo Tess Hatch, Giám đốc tại Bessemer Venture Partners – công ty tập trung đầu tư vào ngành công nghiệp vũ trụ.

Thạch Lam

NDHThừa Thiên Huế: Kích hoạt hệ thống mã QR Quốc gia “Thẻ kiểm soát dịch bệnh”

DNVN - “Thẻ kiểm soát dịch bệnh” là mã QR theo chuẩn quốc gia duy nhất của mỗi công dân. Đây sẽ là giấy thông hành trong trường hợp áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ ...

Chiến lược thu hoạch: Lý do iPhone chẳng có gì mới nhưng Apple vẫn thu về cả đống tiền mỗi năm, là công ty giá trị bậc nhất thế giới

Chiến lược kinh doanh cho sản phẩm đang bắt đầu "hot" và một sản phẩm đã bước qua giai đoạn thoái trào của vòng đời là vô cùng khác nhau.

Giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí tài chính - kế toán

Sử dụng kế toán dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ bớt loay hoay trong hoạt động kê khai thuế, lập báo cáo tài chính… đồng thời không phải duy trì bộ máy kế toán ...

Đầu tư máy tính trong giai đoạn làm việc tại nhà, doanh nghiệp cần quan tâm những gì?

Chọn máy tính như thế nào để đáp ứng nhu cầu làm việc ở nhà hiện tại, đồng thời phù hợp cho việc mang trở lại văn phòng trong tương lai là một bài toán đầu tư cần phải cân nhắc kỹ.

"Khủng hoảng" chuyển đổi số do khát nhân tài: Bài học từ nước Mỹ

“Cơn sốt” nhân tài đang là vấn đề mà doanh nghiệp đang phải đối diện trong quá trình chuyển đổi số.

TikTok bị sờ gáy tại Châu Âu

Một cơ quan quản lý quyền riêng tư quan trọng của Châu Âu đã mở hai cuộc điều tra về việc xử lý dữ liệu người dùng của TikTok.

Người Trung Quốc đặt hơn một triệu chiếc iPhone 13

Chưa đầy một ngày sau khi được ra mắt, iPhone 13 đã thu về hơn một triệu lượt đặt trước trên sàn thương mại điện tử Trung Quốc.

Rò rỉ clip trong nhà máy Tesla, cho thấy một cuộc cách mạng trong sản xuất ô tô đang bắt đầu

Không giống quy trình sản xuất truyền thống, giờ đây phần thân và sau của xe Tesla sẽ được đúc sẵn bởi các máy đúc tự động khổng lồ, giúp rút ngắn thời gian, chi phí sản xuất cũng như ...

Giá Litecoin "lên voi xuống chó" trong 30 phút sau một dòng tweet, điều chỉ có thể xảy ra trong thế giới tiền mã hóa

Nhờ một dòng tweet đồn thổi về việc hợp tác với Walmart, giá của Litecoin đã tăng đến 30% chỉ sau vài phút, nhưng sau đó nó cũng nhanh chóng tụt về mốc cũ khi thông tin trên bị phủ nhận.