Môi giới BĐS kể chuyện nghề: “Đồng nghiệp cướp hợp đồng, rớt nước mắt vì khách hàng ép giá, bớt cọc…”

Nhìn vào những người làm môi giới BĐS có nhà, có xe hơi, có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, thậm chí có hàng chục tỉ đồng tiết kiệm từ nghề môi giới kiêm NĐT, nhiều người cứ ngỡ rằng đó là nghề dễ kiếm sống. Thế nhưng, rõ ràng họ phải đánh đổi nhiều thứ trước khi gặt hái được thành công trong lĩnh vực mình lựa chọn.

311 views Link gốc

Dưới đây là câu chuyện của anh Bàn Văn C, một môi giới BĐS vào nghề từ thời điểm 2014, đã kể câu chuyện nghề "trầy vi tróc vảy" của mình thời mới chân ướt chân ráo vào nghề BĐS. Sau những gian truân với nghề, hiện môi giới này đã có trong tay hàng chục tỉ đồng, mua được nhà Sài Gòn, có ô tô, đồng thời trở thành một nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường BĐS.

3 tháng ròng không có giao dịch, chớm được thì bị đồng nghiệp "cắt máu"

Nhớ lại những năm tháng mới vào nghề BĐS (khoảng năm 2014) anh C một môi giới đã có thâm niên 7 năm trong nghề đã kể lại câu chuyện mình, với những thăng trầm, vui buồn lẫn lộn. Mà theo cách anh nói, đó là cả một hành trình đầy gian nan, nếu không có sự nỗ lực và quyết tâm cao có lẽ anh đã phải bỏ nghề.

Nhớ lại thời điểm mới bước chân vào lĩnh vực BĐS, anh C cho biết, anh chọn theo nghề này vì tiền, vì thời điểm đó anh chẳng có gì trong tay,

Trong một lần đi chơi nhà người thân tại Bình Dương, trong cuộc ăn nhậu có gặp một người làm về bên BĐS. Người này chỉ học xong hết 12 nhưng đạt được những thành quả nhất định về BĐS.

"Lúc đó, tôi tự hỏi bản thân mình, tại sao mình không làm được như người ta? đi làm công ty lương ba cọc ba đồng làm sao có cơ hội bứt phá lên được. Nghĩ vậy, rồi ngay sau đó, tôi tìm hiểu và đầu quân cho một công ty chuyên bán đất nền tại Bình Dương", anh C kể.

Khi bước chân vào công ty, mọi thứ hoàn toàn mới lạ, anh C phải học mọi thứ trong thời gian ngắn nhất có thể, đồng thời luôn động viên bản thân là nhất định sẽ làm được nếu cố gắng học hỏi và siêng năng. Từ một ng khá ít nói, anh C đã thay đổi bản thân làm quen với các bạn đi trước mình và nhờ họ chia sẻ những kinh nghiệm, những kỹ năng để trau dồi cho bản thân.

 Môi giới BĐS kể chuyện nghề: “Đồng nghiệp cướp hợp đồng, rớt nước mắt vì khách hàng ép giá, bớt cọc…”  - Ảnh 1.
 

"Khi đã có kiến thức sơ lược, tôi bắt đầu đăng tin tìm kiếm khách hàng trên các trang web, các diễn đàn về BĐS, tôi luôn nghĩ đăng thật nhiều thì sẽ có khách thôi. Nhưng thực tế không hề dễ dàng như tôi nghĩ. Một ngày, tôi đăng hàng trăm tin, thậm chí, ngủ dậy 5h sáng đã đăng vài tin, xong lại vào công ty đăng tiếp cả ngày; chiều khi về nhà lại cặm cụi đăng tin, có hôm đăng tin tới 1h sáng chỉ mong tìm được khách hàng. Chủ nhật mọi người đi chơi, còn tôi ôm máy tính cặm cụi đăng tin. Thế nhưng, mãi chẳng có bao nhiêu khách gọi…", anh C kể lại.

Ròng rã 2 tháng trời kể từ lúc bước vào công ty anh C cho biết, chỉ được 3 khách gọi, và cũng không thiện chí, không thuyết phục được khách hàng đi xem dự án, lúc này anh C bắt đầu thấy nản.

Sau khi được các sếp tư vấn thêm, anh C đã có phương thức tiếp cận khách hàng khác đi. Thay vì dàn trải đăng tin các nơi, các BĐS ở các khu vực thì môi giới này tập trung chọn sản phẩm ở một khu vực nhất định và tìm hiểu rõ về BĐS đó, xung quanh đó gần những gì, tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai ra sao…, cuối cùng, một tuần sau đó, anh C đã có khách gọi đi xem dự án.

"Là người hơi kiệm lời, nhưng lại tự tin vốn kiến thức của bản thân, nên ngay giao dịch đầu tiên, tôi không nhờ đồng nghiệp hỗ trợ mà tự mình đi tiếp khách. Sau khi dẫn khách đi xem thực tế dự án, khách đồng ý chốt sản phẩm. Tôi dẫn khách về công ty, và mừng thầm mình sẽ có giao dịch đầu tiên. Tuy nhiên, trời tính không bằng "đồng nghiệp cắt máu"", anh C chia sẻ.

Được biết, khi dẫn khách về công ty để cọc nền, khi anh C đang làm giấy nhận cọc cho khách thì khách báo ra cây ATM rút tiền mặt. Lúc này, anh C chưa có kinh nghiệm nên cứ nghĩ khách ra rút tiền xong sẽ vào cọc. Tuy nhiên, ngay lúc đó, có bạn sales làm cùng công ty bám theo khách lấy số điện thoại và đề nghị "cắt máu" – tức mua của bạn đó sẽ rẻ hơn giá anh C đưa ra. "Do thiếu kinh nghiệm xử lý, tôi đã để mất hợp đồng đầu tiên trong ấm ức", anh C kể lại.

Hợp đồng lần 2 rớt nước mắt vì bị khách "o ép" giảm cọc

Kể với chúng tôi, anh C chia sẻ, đúng là không có nghề gì là dễ dàng. Lần thứ 2 kiếm được khách hàng cũng vô cùng gian truân.

Anh C kể lại: Hôm đó vào khoảng 12h trưa, nhận được điện thoại của một khách hàng (đã dẫn vị khách này đi xem đất từ trước), nói muốn mua 2 sản phẩm và hẹn tôi lên chi nhánh tại xã Bến Cát (Bình Dương) đặt cọc. Lúc này, anh C rất vui mừng và hí hửng chạy xe đi lên, đi được nửa đường thì trời mưa tầm tã, quãng đường từ Q.1 đi lên đó xa xôi, vừa đi vừa trú mua, nhưng tôi vẫn cố gắng đội mưa đi lên. Lên tới nơi đã 4h chiều, tôi gọi cho khách là đã tới.

Đang vui mừng thì vị khách nói, bây giờ phải bớt mỗi lô 50 triệu mới mua. "Lúc này, tôi xanh sẩm mặt mày vì ban đầu đã nói rõ về giá, khách đồng ý mới đi đoạn đường xa xôi để gặp. Thế nhưng, không ngờ khách lật kèo, đòi giảm giá. Khi đó, tôi gọi điện cho sếp và xin hỗ trợ, nhưng sếp nói chỉ giảm được tối đa 20 triệu đồng/nền, đồng thời phải cắt giảm tiền hoa hồng vì đã giảm giá cho khách. Nói chuyện lại với khách nhưng vị khách này nhất định không chịu, vẫn đòi giảm 50 triệu đồng/lô. Anh khách bỏ về, tôi nhìn khách ra về trong bất lực…", anh C nhớ lại.

Lúc này, anh C cho biết, đã hơn 5h chiều, anh vội vã từ Bến Cát trở về Tp.HCM. "Nói thật, lúc đó tôi rơm rớm nước mắt. Vốn là người không dễ rơi nước mắt trước khó khăn nhưng nghĩ lại cảnh khách bỏ về tôi thấy rất đau. Tôi không nghĩ, nghề môi giới lại lại gian truân đến như vậy", anh C chia sẻ.

 Môi giới BĐS kể chuyện nghề: “Đồng nghiệp cướp hợp đồng, rớt nước mắt vì khách hàng ép giá, bớt cọc…”  - Ảnh 2.
 

Sau nhiều gian truân, anh C cũng có giao dịch BĐS đầu tiên đầy bất ngờ

Thế rồi, theo lời nam môi giới này kể, trời không phụ lòng người, đúng 3 tháng ở công ty không chốt được giao dịch, nhưng nhờ đăng tin dày đặc trên các trang quảng cáo, đã có cơ duyên chốt lô đất đầu tiên đầy bất ngờ.

Đó là sau một lần đến tận nhà chở một vị khách lớn tuổi đi xem đất tại Bến Cát, Bình Dương. Tuy nhiên, do đi đoạn đường xa vị khách này "ngao ngán" tỏ ra không muốn mua mà kêu anh C chở về. Lúc này, anh C thuyết phục bằng cách, là còn 5km rồi, lỡ đi rồi thì cô cháu mình cứ đến xem đất, cô không ưng mua cũng không sao…

Theo anh C, không ngờ vị khách này sau khi đến xem thì "gật đầu" đồng ý mua với câu nói "Cô mua một nền cho vui". Anh C chở vị khách này về công ty đặt cọc nhưng sản phẩm đồng ý mua đã bán, khách này đồng ý mua nền khác tương đương. Đó là giao dịch đầu tiên sau 3 tháng làm môi giới BĐS của anh C.

"Thừa thắng xông lên", theo anh C, nhờ giao dịch đầu tiên thành công, anh đã tự tin hẳn khi nói chuyện với khách hàng. Cùng với việc thường xuyên đăng tin, sau đó, anh C liên tiếp chốt thêm 8 sản phẩm tiếp theo cho 8 khách hàng trong vòng một tháng, hoa hồng thu về tháng đó lên đến 90 triệu đồng ( đa số các nền đất thời điểm đó hoa hồng khoảng 7-9 triệu đồng/nền).

Hai điều nhất định phải ghi nhớ trong nghề môi giới BĐS

Đến hiện tại, bên cạnh là môi giới BĐS, anh C còn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS. Thời điểm đó, làm được 11 tháng trong công ty tại Bình Dương, anh C ra ngoài làm tự do, tìm kiếm cơ hội tại thị trường Nhơn Trạch (Đồng Nai). Cũng từ đó, giá đất Nhơn Trạch liên tục tăng, anh C không chỉ hưởng hoa hồng từ nghề môi giới mà còn dùng chính số tiền của mình để đi đầu tư đất, mua của người này bán lại cho người khác và thu lãi chênh lệch mỗi lần từ 200-300 triệu. Đến nay, sau 7 năm lăn lộn ở Nhơn Trạch, anh C và người bạn đồng hành đã có trong tay khoảng vài chục tỷ đồng, mua được nhà ở Tp.HCM và có ô tô để di chuyển.

Đến thời điểm này, thị trường chững lại do Covid-19, nhưng do có kinh nghiệm và mối quan hệ rộng với các nhà đầu tư, anh C vẫn có giao dịch trong mùa dịch, dĩ nhiên không bằng thời điểm trước đó.

 Môi giới BĐS kể chuyện nghề: “Đồng nghiệp cướp hợp đồng, rớt nước mắt vì khách hàng ép giá, bớt cọc…”  - Ảnh 3.
 

Theo anh C, nghề môi giới nếu không kiên trì, chăm chỉ, ham học hỏi sẽ khó gặt hái được thành công

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, anh C cho rằng, bất cứ nghề gì, làm việc có kế hoạch và quyết tâm chăm chỉ, ham học hỏi, làm việc bằng cái tâm trong nghề nghiệp thì sẽ có thành công nhất định.

Trong BĐS nếu bạn có được 2 điều này thì nhất định sẽ thành công đó là: Giỏi về tìm kiếm khách hàng và giỏi vchốt khách. Nếu không giỏi về chốt khách hàng thì môi giới phải có thật nhiều khách hàng để thay thế vì nếu không chốt được khách này thì vẫn còn có cơ hội chốt khách khác. Còn nếu như môi giới không có cả 2 thì xem như rất khó để thành công trong lĩnh vực BĐS.

"Ngoài ra, bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, không riêng gì môi giới, thành công chỉ đến với những người chăm chỉ và trong quá trình làm việc phải luôn luôn biết cách học hỏi tạo dựng các mối quan hệ, phải biết học cách nghe thật nhiều, trau dồi kiến thức và biết vận dụng nó trong mọi hoàn cảnh, biết nắm bắt thời cơ thì nhất định bạn sẽ thành công", anh C chia sẻ.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tếKhông gian sống đậm chất nghệ thuật phía tây Hà Nội

Nghệ thuật là “chất kết dính” tạo nên sự gắn bó giữa con người với nơi ở. Hiểu điều này, Tập đoàn An Lạc hướng đến kiến tạo không gian đậm tính thẩm mỹ, xây dựng phong cách sống ...

Phú Yên gây sức hút với shop thương mại lõi trung tâm đại đô thị

Nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những mô hình mới giàu tiềm năng. Trong đó, dự án Lynn Times Phú Yên nổi lên như một điểm sáng với mô hình Shop thương mại trong quần thể nghỉ dưỡng.

Bùng nổ giao dịch tại “siêu phẩm” The Sang Residence

Gần 100 giao dịch thành công sản phẩm căn hộ ở dự án The Sang Residence ngay tại buổi giới thiệu đã minh chứng cho sức hút khó cưỡng tại “siêu phẩm” bên biển Mỹ Khê, Đà Nẵng.

Hết đường 'khai gian' giá mua bán nhà đất

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an và Bộ Tư pháp và Tổng cục Thuế phối hợp với các địa phương điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn ...

Tân Hoàng Minh không thể "tháo chạy" khỏi lô đất vàng Thủ Thiêm nếu chưa làm điều này

Trung tâm Đấu giá tài sản TP.HCM cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào liên quan đến việc thực hiện hợp đồng mua tài sản đấu giá của Tân Hoàng Minh.

Thêm giải pháp góp phần phát triển thị trường bất động sản

Techcombank đã tiên phong xây dựng giải pháp tài chính vay đổi nhà vượt trội với chính sách cho vay đến 100% giá trị căn nhà mới.

Ra đòn với tín dụng đầu cơ vào bất động sản

Khoản vay với những doanh nghiệp, dự án bất động sản có dấu hiệu bất thường, đầu cơ lũng đoạn thị trường… đang bị Ngân hàng Nhà nước tuýt còi.

TechnoPark Tower - Biểu tượng xanh đẳng cấp quốc tế với chứng nhận LEED Platinum

TechnoPark Tower – một công trình nằm trong lòng đại đô thị Vinhomes Ocean Park vừa chính thức nhận chứng chỉ danh giá LEED Platinum từ Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ.

Chuẩn bị mở bán shophouse hai mặt tiền đẹp nhất dự án FLC La Vista Sadec

Khi quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều, Tây Nam Bộ đã trở thành điểm đến mới trong “mắt xanh” của giới đầu tư nhờ tốc độ đô thị hóa cao cùng tiềm năng phát triển kinh tế lớn.