Lãi suất cơ sở cao ngăn cản ngân hàng giảm lãi cho vay

Gần đây, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cơ sở áp dụng cho các khoản vay nhưng mức độ giảm vẫn còn thấp do "tồn kho" các khoản huy động tiết kiệm lãi suất cao từ cuối năm ngoái.

107 views Link gốc

Kể từ 1/6, TPBank đã thực hiện điều chỉnh giảm mức lãi suất cơ sở áp dụng cho tất cả các khoản vay hiện hữu đến kỳ điều chỉnh lãi suất. Theo đó, lãi suất cơ sở khách hàng cá nhân kỳ 12 tháng (kỳ điều chỉnh) là 10,97%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 10,75%/năm. 

Đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất cơ sở cũng được TPBank điều chỉnh xuống 8,9-9,7%/năm đối với ngắn hạn, 9,2-10%/năm đối với trung hạn và 9,3-10,1%/năm đối với dài hạn.

Trước đó, trong tháng 5 vừa qua, ngân hàng ABBank đã điều chỉnh giảm 1-2% lãi suất cơ sở dành cho khách hàng cá nhân ở tùy kỳ hạn vay cùng nhiều chương trình ưu đãi. MSB cũng điều chỉnh giảm mức lãi suất cơ sở vào ngày 22/5 vừa qua đối với khách hàng cá nhân vay có tài sản đảm bảo xuống 0,5% (đối với tất cả kỳ hạn) và giảm 1% đối với các khoản vay tín chấp.

Mặc dù bước đầu đã có những động thái giảm lãi suất cơ sở, tuy nhiên mức giảm là chưa đáng kể và nếu so sánh, mặt bằng lãi suất cơ sở vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước. Dù đã điều chỉnh giảm qua nhiều đợt nhưng các ngân hàng hiện vẫn chủ yếu niêm yết lãi suất cơ sở vẫn ở mức quanh 10-11%.

Tại SCB, lãi suất cơ sở được niêm yết ở các kỳ hạn 12-13 tháng là 10%, trung và dài hạn 360 tháng là 9,86%. Về phía MSB, sau khi giảm, lãi suất cơ sở niêm yết cho khoản vay thế chấp ngắn hạn là 10,1%/năm và lãi suất cơ sở cho khoản vay thế chấp trung - dài hạn là 11,1%/năm.

Biến động lãi suất được thể hiện rõ trong chính sách của Techcombank với việc lãi suất cơ sở của ngân hàng này gần như tăng gấp đôi tại thời điểm tháng 12/2022 so với hồi giữa năm 2022.

Kể từ khi đạt đỉnh, lãi suất cơ sở gần như vẫn giữ nguyên ở các khoản vay ngắn hạn, mức giảm được ghi nhận ở các khoản vay trung-dài hạn là khoảng 2-3% nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022.

Lãi suất cơ sở cao ngăn cản ngân hàng giảm lãi cho vay
Lãi suất cơ sở cho KH Doanh nghiệp của Techcombank

Có thể thấy, việc cắt giảm lãi suất cơ sở của các ngân hàng thương mại vẫn chưa thực sự tương ứng với đà giảm của lãi suất huy động một phần bởi các khoản tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng với lãi suất cao (có lúc vượt trên 10%/năm) trong giai đoạn quý IV/2022 vẫn còn "tồn kho" nhiều. 

Tuy nhiên, các khoản huy động này đang ở rất gần ngày đáo hạn và dần được "xóa sổ" trên báo cáo kinh doanh, qua đó giúp làm giảm áp lực chi phí vốn cho các ngân hàng, tạo tiền đề cho những đợt giảm lãi suất cơ sở trong thời gian tới.

Tiến trình cắt giảm lãi suất phía trước vẫn còn dài dù cho Ngân hàng Nhà nước cũng như Chính phủ và các bộ ngành liên quan liên tục có những động thái kêu gọi giảm lãi suất. Việc các ngân hàng bước đầu giảm lãi suất cơ sở giúp thị trường có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của tín dụng trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) gần đây dự báo mặt bằng lãi suất huy động sẽ có xu hướng giảm và có thể trở về quanh ngưỡng 7% vào cuối năm 2023. Điều này sẽ kéo mặt bằng lãi suất cho vay bình quân quanh ngưỡng 10%, đối với kỳ hạn 12 tháng bình quân nhóm ngân hàng quốc doanh.Phát động giải thưởng sáng tạo nội dung số

Giải thưởng VCA là giải thưởng được tổ chức thường niên do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì chỉ đạo, giao cho Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) điều hành tổ chức.

Đẩy mạnh cho vay nông nghiệp

Ngày 15-9, tại TP Cần Thơ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị "Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp (DN) lĩnh vực lúa gạo, thủy sản vùng ĐBSCL".

Tăng 6 ngày liên tục, chứng khoán chạm đỉnh của năm 2023

(NLĐO) – Trái với chờ đợi thị trường điều chỉnh của nhiều nhà đầu tư đang cầm tiền mặt, đứng ngoài quan sát, VN-Index tiếp tục đánh dấu phiên tăng thứ 6 với sự nhập cuộc của hàng ...

Bắt đầu cho vay trả nợ ngân hàng khác

Một số ngân hàng bắt đầu triển khai chính sách cho khách hàng vay vốn để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác với mức lãi suất thấp

Dự báo biến động giá vàng, giá dầu trong tháng 9

Kỳ vọng giá vàng trong tháng 9 lên mức 2.000 USD là khá khó. Trong khi đó, dự kiến giá xăng dầu Việt Nam sẽ điều chỉnh giảm, theo nhận định từ chuyên gia của Vantage tại Việt Nam.

“Nóng” cuộc đua thanh toán số

Thanh toán số được biết đến là cuộc đua giữa ngân hàng số, ví điện tử, mã QR và Mobile Money. Mới đây, thị trường đã có thêm những người chơi mới.

Forbes gọi tên 3 startup Việt Nam tiềm năng nhất khu vực

Lần lượt các startup Việt Nam là Dat Bike, CoolMate và KiotViet ghi dấu ấn trong lĩnh vực xe điện, thương mại điện tử và công nghệ bán lẻ, lọt danh sách danh sách 100 công ty tiềm năng khu vực Châu Á ...

Tín dụng 7 tháng đầu năm chỉ tăng 4,56%

Theo công bố trước đó, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến cuối tháng 4, tháng 5, tháng 6 đạt lần lượt 3,03 - 3,27 - 4,73%. Như vậy, sau khi có sự hồi phục tích cực trong tháng 6, tín dụng ...

Lãi suất cho vay đã "dễ thở" hơn

Hiện lãi suất cho vay bình quân đã về ngưỡng 8%/năm, tức là giảm 3% so với cuối năm 2022.