Giãn tiến độ dự án vì vật liệu tăng giá, giá bất động sản tăng theo

Giá nguyên vật liệu xây dựng tăng chóng mặt gần đây buộc nhiều chủ đầu tư phải giãn tiến độ thực hiện dự án.

321 views Link gốc
Giá vật liệu xây dựng, nhất là sắt thép tăng cao, khiến tiến độ các công trình bị ảnh hưởng
Giá vật liệu xây dựng, nhất là sắt thép tăng cao, khiến tiến độ các công trình bị ảnh hưởng.

Lo ngại

Kể từ đầu năm 2021, thị trường chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép. Ước tính, giá thép hiện nay tăng khoảng 45% so với hồi đầu năm và gần gấp rưỡi so với quý III/2020. Cá biệt, có đơn vị điều chỉnh tăng giá đến 6 lần trong vòng 10 ngày. Trong khi đó, giá xi măng cũng tăng 30.000 - 50.000 đồng/tấn, giá cát tăng gần gấp 2 lần.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Lim Hua Tiong, Tổng giám đốc Công ty Frasers Property Việt Nam cho rằng, giá nguyên vật liệu ngày càng tăng là tác nhân ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của các dự án bất động sản.

Giá nguyên vật liệu tăng phi mã từ đầu năm khiến nhiều Dự án có thể tạm dừng chờ giá nguyên vật liệu giảm xuống để qua đợt khó khăn này. Việc tạm dừng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng Dự án và chắc chắn ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua nhà hình thành trong tương lai.

“Giá đất tăng và việc phê duyệt dự án bị trì hoãn là một vấn đề lớn của thị trường bất động sản hiện nay. Giờ lại thêm giá vật liệu tăng phi mã, gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của dự án, kế hoạch phát triển, trong trường hợp xấu nhất là sự chậm trễ trong xây dựng và giao dự án”, ông Lim Hua Tiong nói.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cũng cho rằng, việc tăng giá vật liệu xây dựng chắc chắn sẽ tác động đến các dự án bất động sản đang triển khai và ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà thầu, chủ đầu tư.

“Khi chi phí tăng cao, lợi nhuận kỳ vọng ban đầu sẽ giảm xuống. Đối mặt với tình trạng này, một số dự án có thể sẽ bị thi công cầm chừng, hoặc phải đàm phán lại giữa chủ đầu tư và nhà thầu”, ông Hoàng phân tích.

Cũng theo ông Hoàng, nhiều dự án có thể tạm dừng chờ giá nguyên vật liệu giảm xuống để qua đợt khó khăn này. Việc tạm dừng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng dự án và chắc chắn ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua nhà hình thành trong tương lai.

Theo ông Lim Hua Tiong, thép, bê tông, gạch và kính là những vật liệu xây dựng thiết yếu trong thi công dự án bất động sản. Giá vật liệu xây dựng ở Việt Nam tăng từ 4 đến 5% hàng năm do lạm phát, với việc giá thép tăng đột biến gần đây đã tạo ra áp lực ngay lập tức lên chi phí xây dựng tổng thể.

Nhìn chung, việc chậm tiến độ sẽ siết chặt dòng tiền của các nhà thầu chính. Các nhà thầu không có đủ dự trữ tiền mặt sẽ gặp thách thức trong việc mua nguyên vật liệu để phục vụ tiến độ xây dựng dự án.

Giám đốc điều hành một công ty phát triển bất động sản (xin giấu tên) cũng bày tỏ lo ngại về những khó khăn khi giá nguyên vật liệu tăng cao từ đầu năm đến nay.

“Chúng tôi đang đàm phán với các nhà thầu của mình nhằm tìm ra cách phù hợp nhất giải quyết vấn đề này, nhưng đây thực sự là một thử thách không dễ vượt qua. Đối với các dự án đang xây dựng, chủ đầu tư đã ấn định tỷ suất vốn đầu tư và giá bán, nhưng giá nguyên vật liệu tăng cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Chúng tôi phải lên phương án chủ động để đối phó với tình trạng này để làm sao đảm bảo cả tiến độ và chất lượng công trình ”, vị này nói.

Giá bán nhà có thể phải điều chỉnh

Giá nguyên vật liệu xây dựng tăng và nguồn cung sản phẩm hạn chế, dự báo giá bất động sản sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng cho biết, đối với các dự án chưa mở bán hoặc chưa bắt đầu xây dựng, chủ đầu tư vẫn có đủ thời gian để điều chỉnh giá bán.

“Giá thép và vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến tăng chi phí và làm giảm lợi nhuận của các chủ đầu tư. Do đó, một số chủ đầu tư sẽ tìm giải pháp khác cho vật liệu xây dựng với chi phí thấp hơn hoặc kéo dài thời gian xây dựng, chờ giá giảm. Tuy nhiên, việc dãn tiến độ này sẽ làm giảm nguồn cung của thị trường trong thời gian từ nay đến cuối năm”, ông Hoàng nhận định.

Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá căn hộ chung cư đã tăng 4 - 6% trong thời gian gần đây. Với tình hình giá vật liệu xây dựng tăng cao như hiện nay, dự báo giá sản phẩm sẽ tăng từ 10 đến 15% trong thời gian tới.

Ông Lim Hua Tiong hy vọng rằng, Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục tập trung để thiết lập các quy trình phê duyệt minh bạch hơn cho các dự án.

“Các nhà đầu tư và nhà phát triển cần sử dụng chuyên môn và kinh nghiệm của mình để lập kế hoạch phát triển, quản lý dự án và phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu của họ để đảm bảo dự án được triển khai kịp thời. Điều quan trọng đối với các nhà phát triển là phải có một bảng cân đối kế toán mạnh mẽ và dự trữ tiền mặt để vượt qua bất kỳ cú sốc kinh tế hoặc điều kiện thị trường bất lợi nào”, ông Lim Hua Tiong bày tỏ.

Tương tự, các chuyên gia DKRA Việt Nam cũng cho rằng, chủ đầu tư cần phải sử dụng nguồn ngân sách dự phòng kịp thời và đúng hạng mục, đa dạng các nguồn cung cấp vật liệu xây dựng, tìm kiếm thêm nguồn vật liệu thay thế phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Thêm vào đó, chủ đầu tư và nhà thầu cần phải ngồi lại thảo luận với nhau để có được giải pháp tốt nhất, dung hòa giữa lợi ích các bên.Happy One Premier chúc mừng cư dân đầu tiên nhận bàn giao căn hộ

Ngày 28/11, Vạn Xuân Group đã chính thức tổ chức Lễ bàn giao căn hộ Happy One Premier, chào mừng những cư dân đầu tiên “Đón yêu thương về tổ ấm”.

Đà Nẵng: Định vị phân khúc bất động sản thông minh

Bất động sản thông minh đang là xu hướng và được dự báo là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm hướng đến tại Đà Nẵng.

Thị trường bất động sản đang chực chờ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền.

Hạ tầng giao thông chuyển mình, khu Tây Hà Nội hút tầng lớp tinh hoa

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng các dự án tỷ đô của các “ông lớn” bất động sản đưa khu Tây chuyển mình mạnh mẽ, trở thành trung tâm hành chính, thương mại mới của Hà Nội.

Khu vực nào đang hút vốn đầu tư trên thị trường bất động sản?

Chuyển dòng tiền vào đâu để có lợi nhuận bền vững là bài toán của nhiều nhà đầu tư thời điểm cuối năm 2022. Đáp án được nhiều người lựa chọn là nhà liền thổ Vinhomes Ocean Park 3-The ...

Quảng Trị họp bàn phương án quy hoạch Khu Đô thị sinh thái Nam Đông Hà

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị họp bàn về ý tưởng quy hoạch Dự án Khu Đô thị sinh thái Nam Đông Hà; khẳng định ưu tiên chọn phương án tối ưu, tạo điểm nhấn phát triển cho TP.Đông Hà.

Nhà đầu tư ngoại “săn tìm” dự án bất động sản đã hoàn thiện

Cuộc đua tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực bất động sản của các quỹ đầu tư, nhà đầu tư ngoại vẫn rất sôi động. “Khẩu vị” của họ là những dự án đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng ...

VMI tiên phong 'bắt tay' cùng nhà đầu tư nhỏ

VMI JSC khẳng định vai trò đồng hành cùng các nhà đầu tư vốn nhỏ tham gia vào thị trường bất động sản, đồng thời thúc đẩy thị trường thứ cấp phát triển.

M&A bất động sản đang chậm lại

Mặc dù trong 9 tháng đầu năm, M&A bất động sản đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức giá trị cao nhất trong 5 năm vừa qua, tuy nhiên trong quý III/2022, hoạt động của thị trường này lại đang chứng ...