Đổi mới sáng tạo trong quản lý chất lượng để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Để tham gia vào chuỗi cung ứng, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe trong quản lý chất lượng sản xuất nhưng lợi ích đem lại là rất lớn.

153 views Link gốc
Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong quản lý chất lượng sản xuất - hành trang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” (Ảnh: Đức Trung)

Trong những năm gần đây, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, chế biến - chế tạo của Việt Nam ngày càng gia tăng, mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tăng cường tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong quản lý chất lượng sản xuất - hành trang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội (AME) tổ chức. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Chia sẻ tại Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong quản lý chất lượng sản xuất - hành trang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” ngày 24/4, Thượng tá Nguyễn Thế Nghĩa, Tổng giám đốc Tổng công ty Sản xuất thiết bị Viettel (VMC) cho biết, doanh nghiệp này đã chính thức tham gia chuỗi cung ứng cho các tập đoàn quốc tế về hàng không vũ trụ như Parker Meggitt, Boeing, Collins Aerospace và đang trong quá trình kết nối với Airbus.

Theo Thượng tá Nguyễn Thế Nghĩa, để đạt được những kết quả này, VMC đã đổi mới sáng tạo trong quản lý chất lượng sản xuất, từ xây dựng kế hoạch, lộ trình để đạt được các chứng chỉ tiêu chuẩn ngành hàng không vũ trụ như AS9100, NADCAP; đầu tư hạ tầng, mở rộng quy mô nhà máy; chuẩn bị nhân sự là những chuyên gia hàng đầu; sản xuất mẫu và đánh giá chứng nhận; chủ động kết nối với các doanh nghiệp đầu chuỗi…

“Việc tham gia vào chuỗi rất khó khăn, do các tiêu chuẩn ngành đặc thù có yêu cầu rất khắt khe, tiêu chuẩn sản phẩm đòi hỏi công nghệ cao, làm chủ công nghệ, có thể truy xuất nguồn gốc toàn bộ quá trình. Tuy nhiên, lợi ích đem lại là việc đạt các tiêu chuẩn AS9100, NADCAP có thể áp dụng được cho mọi lĩnh vực không chỉ hàng không vũ trụ, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, tăng năng suất”, ông Nghĩa cho hay.

Bên cạnh đó, việc tham gia vào chuỗi cung ứng cũng đem lại lợi ích như đơn hàng ổn định, doanh thu, lợi nhuận cao, chuỗi cung ứng liên tục không bị gián đoạn từ vật tư đầu vào, logistics, sản phẩm đầu ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, các doanh nghiệp quân đội ngày càng khẳng được vị trí tiên phong và trở thành đầu tàu kinh tế quan trọng của đất nước trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, xây dựng, điện tử, viễn thông, hàng không vũ trụ, thương mại, tài chính, dầu khí, vận tải…, chiếm lĩnh thị trường nội địa và xuất khẩu. Đồng thời đã sáng tạo nhiều giải pháp, công nghệ mới và được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu chi phí, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trao đổi với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản về các doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Ảnh: Đức Trung)

Thẳng thắn chỉ ra các hạn chế, vướng mắc mà doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể là các doanh nghiệp quân đội còn gặp phải khi chưa có định hướng rõ ràng khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật sản xuất tiên tiến, hiện đại của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu và có năng lực cạnh tranh quốc tế.

Đồng thời, phát triển một số tập đoàn, tổng công ty trong quân đội có quy mô phù hợp, trở thành doanh nghiệp hàng đầu của đất nước, hoạt động lưỡng dụng, hiệu quả, phát triển bền vững, có năng lực cạnh tranh cao trong khu vực, quốc tế; dẫn dắt, mở đường cho một số ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Thứ trưởng Vũ Hải Sản cũng bày tỏ mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), các cơ quan bộ, ngành và các doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế tiếp tục dành sự ủng hộ, quan tâm đến việc phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp quân đội gia tăng khả năng vận dụng lý luận vào thực tiễn sản xuất kinh doanh của các đơn vị, nhất là trong lĩnh vực quản lý chất lượng sản xuất.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị: NIC và AME; NIC và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, là cột mốc quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp thành viên trong hai hệ sinh thái. Sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra sức bật cho các doanh nghiệp quân đội và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của NIC, liên kết kinh doanh, mở rộng mạng lưới đổi mới sáng tạo, tạo ra sự cộng hưởng thương hiệu lớn, cùng phát triển thương hiệu quốc gia vươn tầm thế giới. (Ảnh: Đức Trung)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông khẳng định, các hoạt động hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp là dấu mốc quan trọng trong việc hợp tác giữa các bên, tạo tiền đề thu hút, tập hợp các nguồn lực, tạo nên một nền tảng kết nối nhằm khuyến khích các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tham gia hợp tác, hỗ trợ và cộng hưởng, hướng tới sự phát triển bền vững.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, tạo điều kiện cho các viện nghiên cứu, trường đại học thuộc Bộ Quốc phòng hợp tác chặt chẽ với NIC để cùng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển giao và ứng dụng công nghệ ở Việt Nam; triển khai một số hoạt động thuộc Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.Thị trường đám mây Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Tính theo cơ cấu về doanh thu, xét riêng các nhà cung cấp trong nước, thị trường vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp công nghệ lớn như: Viettel, VNPT, CMC, FPT… đang nắm giữ hơn 90% thị phần dịch vụ ...

Kiến nghị có cơ chế bảo hộ cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ

DNVN - Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn, thách thức khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là rủi ro về phòng vệ thương mại và phương ...

Khai thác dữ liệu số để tạo giá trị

DNVN - Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm 2023 với sợi chỉ đỏ xuyên suốt là “Tạo lập và khai thác dữ liêu số để tạo ra giá trị”.

Điện lực miền Trung đẩy mạnh chuyển đổi số

DNVN - Bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, Tổng công ty đang tích cực triển khai Đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp ...

Doanh nghiệp tham gia kinh tế tuần hoàn được ưu đãi gì?

Theo dự thảo nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp tham gia vào cơ chế thử nghiệm có thể nhận được nhiều ưu đãi về chuyển giao công nghệ, tiếp cận vốn ...

Cần chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ để đón “đại bàng”

DNVN - Để đón dòng dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, cần có chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ, trợ lực nhiều hơn nữa để doanh nghiệp có thể thích ứng được với ...

“Nóng” cuộc đua thanh toán số

Thanh toán số được biết đến là cuộc đua giữa ngân hàng số, ví điện tử, mã QR và Mobile Money. Mới đây, thị trường đã có thêm những người chơi mới.

Việt Nam được đánh giá "nhỉnh hơn" về thanh toán điện tử tại Đông Nam Á

DNVN - Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) khẳng định thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp Trung Quốc cả về mặt doanh nghiệp cho đến thói quen của người dùng. Thậm chí, còn ...

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành và sự phổ biến này đang góp phần tạo ra một "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.