Cảnh giác 172 ứng dụng giả trên smartphone dùng để đào tiền ảo

Người dùng nên cảnh giác với những ứng dụng này.

245 views Link gốc

172 ứng dụng Android giả tính phí, chia thành 2 nhánh riêng biệt được gọi là BitScam (83.800 người cài đặt) và CloudScam (9.600 người cài đặt), được kẻ lừa đảo quảng cáo cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử trên mây.

25 trong số các ứng dụng giả này đã xuất hiện trên Google Play Store. Những ứng dụng khác được bán trên cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có trên điện thoại Android của nạn nhân.

Ngày 7 tháng 7, các nhà nghiên cứu của Công ty an ninh mạng Lookout cho biết, các ứng không có bất kỳ chức năng đào tiền điện tử trên mây nào. Thay vào đó, những kẻ lừa đảo đã kiếm bộn tiền bằng cách bán ứng dụng giả, không cung cấp dịch vụ như lời quảng cáo.

Chúng sử dụng ứng dụng Android giả để đánh cắp hơn 350.000 USD từ hàng chục nghìn nạn nhân trên toàn thế giới. Nạn nhân bỏ tiền ra mua ứng dụng và trả tiền cho các dịch vụ bổ sung và nâng cấp ảo.

"Những ứng dụng này không gây độc hại. Chúng được tạo ra chỉ để thu hút những người bị cuốn vào cơn sốt tiền điện tử và kẻ lừa đảo kiếm lợi nhuận từ các dịch vụ không tồn tại" - Ioannis Gasparis, chuyên gia bảo mật ứng dụng di động của Lookout, cho biết.

Kẻ lừa đảo hứa hẹn về các dịch vụ bổ sung và nâng cao khiến nạn nhân đổ nhiều tiền vào ứng dụng giả. Tiền đó được chuyển thẳng đến ví điện tử của những kẻ lừa đảo hoặc qua Play Store.

Cảnh giác 172 ứng dụng giả trên smartphone dùng để đào tiền ảo - Ảnh 1.

Các ứng dụng BitScam và CloudScam giả trên Google Play.

"Cả CloudScam và BitScam đều cung cấp việc đăng ký và các dịch vụ liên quan đến khai thác tiền điện tử mà người dùng có thể thanh toán thông qua hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Google Play. Điều làm cho BitScam khác biệt là các ứng dụng của nó chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Ethereum ", Lookout giải thích.

Mặc dù Google đã xóa tất cả các ứng dụng đào coin BitScam và CloudScam giả được tìm thấy trên Play Store, nhưng Lookout cho biết hàng chục ứng dụng trong số đó vẫn được bán trên web của bên thứ ba.

Danh sách tất cả các ứng dụng BitScam và CloudScam, các trích xuất các dấu vết tấn công hệ thống (IOC), chi tiết kỹ thuật bổ sung và thông tin về số lượt tải của mỗi ứng dụng trên Play Store đều được Lookout báo cáo chi tiết.

Real Madrid

Pháp luật và bạn đọcNghệ An: "Ăn chặn" tiền làm sổ đỏ, nguyên cán bộ địa chính bị khởi tố

DNVN - Lợi dụng người dân đang có nhu cầu làm sổ đỏ, Nguyễn Duy Dũng đã lừa đảo, chiếm đoạt 51 triệu đồng của các bị hại.

Những mô hình hiệu quả trong phòng, chống tội phạm ma túy

Đều đặn vào dịp tháng 6 hàng năm, BĐBP các tỉnh, thành phố lại sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), với nhiều hình ...

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 cá thể gấu hoang dã

DNVN - Ngày 2/6, Công an tỉnh Điện Biên, thông tin: Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển 2 cá thể gấu hoang dã.

Đã bắt được tù nhân trốn trại Triệu Quân Sự ở Thanh Hóa

Tù nhân Triệu Quân Sự bị bắt trong quá trình tìm đường lẩn trốn tại xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền

DNVN - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng và xử lý nghiêm trường hợp san đồi núi để phân ...

Lừa đảo qua mạng xã hội: Người bị hại nên trình báo ngay với công an

Để xử lý được kẻ lừa đảo cũng như lấy lại số tiền bị lừa, người bị hại nên trình báo lừa đảo với cơ quan có thẩm quyền được giải quyết.

Bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính: Mới chỉ hỗ trợ khách hàng bằng đường dây nóng

DNVN - Cơ chế bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính tại Việt Nam chưa hoàn chỉnh, với các biện pháp giám sát bị động. Chúng ta mới chỉ có cơ quan quản lý khiếu nại và có hỗ trợ khách ...

Đà Nẵng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá

Thành phố Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Vụ án hình sự tại Công ty địa ốc An Khang 8 năm chưa xử, khách hàng và doanh nghiệp gặp khó

DNVN - Vụ án hình sự ở Công ty Cổ phần địa ốc An Khang (gọi tắt An Khang) kéo dài tới nay 8 năm chưa xong gây bao khó khăn cho khách hàng và doanh nghiệp thực hiện dự án. Chính vì thế, UBND tỉnh Bà ...