Cảnh giác 172 ứng dụng giả trên smartphone dùng để đào tiền ảo

Người dùng nên cảnh giác với những ứng dụng này.

360 views Link gốc

172 ứng dụng Android giả tính phí, chia thành 2 nhánh riêng biệt được gọi là BitScam (83.800 người cài đặt) và CloudScam (9.600 người cài đặt), được kẻ lừa đảo quảng cáo cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử trên mây.

25 trong số các ứng dụng giả này đã xuất hiện trên Google Play Store. Những ứng dụng khác được bán trên cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có trên điện thoại Android của nạn nhân.

Ngày 7 tháng 7, các nhà nghiên cứu của Công ty an ninh mạng Lookout cho biết, các ứng không có bất kỳ chức năng đào tiền điện tử trên mây nào. Thay vào đó, những kẻ lừa đảo đã kiếm bộn tiền bằng cách bán ứng dụng giả, không cung cấp dịch vụ như lời quảng cáo.

Chúng sử dụng ứng dụng Android giả để đánh cắp hơn 350.000 USD từ hàng chục nghìn nạn nhân trên toàn thế giới. Nạn nhân bỏ tiền ra mua ứng dụng và trả tiền cho các dịch vụ bổ sung và nâng cấp ảo.

"Những ứng dụng này không gây độc hại. Chúng được tạo ra chỉ để thu hút những người bị cuốn vào cơn sốt tiền điện tử và kẻ lừa đảo kiếm lợi nhuận từ các dịch vụ không tồn tại" - Ioannis Gasparis, chuyên gia bảo mật ứng dụng di động của Lookout, cho biết.

Kẻ lừa đảo hứa hẹn về các dịch vụ bổ sung và nâng cao khiến nạn nhân đổ nhiều tiền vào ứng dụng giả. Tiền đó được chuyển thẳng đến ví điện tử của những kẻ lừa đảo hoặc qua Play Store.

Cảnh giác 172 ứng dụng giả trên smartphone dùng để đào tiền ảo - Ảnh 1.

Các ứng dụng BitScam và CloudScam giả trên Google Play.

"Cả CloudScam và BitScam đều cung cấp việc đăng ký và các dịch vụ liên quan đến khai thác tiền điện tử mà người dùng có thể thanh toán thông qua hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Google Play. Điều làm cho BitScam khác biệt là các ứng dụng của nó chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Ethereum ", Lookout giải thích.

Mặc dù Google đã xóa tất cả các ứng dụng đào coin BitScam và CloudScam giả được tìm thấy trên Play Store, nhưng Lookout cho biết hàng chục ứng dụng trong số đó vẫn được bán trên web của bên thứ ba.

Danh sách tất cả các ứng dụng BitScam và CloudScam, các trích xuất các dấu vết tấn công hệ thống (IOC), chi tiết kỹ thuật bổ sung và thông tin về số lượt tải của mỗi ứng dụng trên Play Store đều được Lookout báo cáo chi tiết.

Real Madrid

Pháp luật và bạn đọcTăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "tín dụng đen"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện số 766 liên quan về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "tín dụng đen".

Tăng cường xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

DNVN - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tập trung thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trực thuộc thực hiện các biện pháp quản lý, điều hành giá năm 2023. ...

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng kỷ lục trong năm 2022

Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2022 là năm có lượng ô tô nhập khẩu nhiều nhất từ trước đến nay với 173.467 chiếc.

Phát huy vai trò của nhân dân trong phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới

Cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh luôn phối hợp chặt chẽ với các lực ...

Thiếu niên 15 tuổi mua dâm rồi cướp luôn điện thoại của “đối tác”

DNVN - Sau khi “hành sự” xong, thiếu niên 15 tuổi dùng dao khống chế cướp chiếc điện thoại Iphone 14 Pro Max của người bán dâm rồi tẩu thoát.

Cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên zalo trong vòng 1 phút, chồng 'tòm tem' bên ngoài cũng khó "thoát tội"

Nhiều người muốn khôi phục lại những tin nhắn zalo đã xóa, dưới đây là mẹo giúp bạn lấy lại tin nhắn một cách dễ dàng, ghi nhớ lấy để dùng khi cần thiết.

Thu hồi hơn 660.000 máy giặt Samsung vì nguy cơ cháy nổ

Hơn 660.000 máy giặt của Samsung có thể bị thu hồi do bị đoản mạch và quá nóng, gây nguy cơ hỏa hoạn.

Vĩnh Long: Phá điểm đá gà, thu giữ 230 triệu đồng

DNVN - Khi lực lượng Công an bất ngờ ập khu đất trống trên địa bàn xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long phát hiện bắt quả tang hàng chục đối tượng đánh bạc bằng hình thức đá gà ...

Năm 2023 tập trung tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp Nhà nước

DNVN - Bộ Tài chính sẽ tập trung tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.