Cảnh giác 172 ứng dụng giả trên smartphone dùng để đào tiền ảo

Người dùng nên cảnh giác với những ứng dụng này.

283 views Link gốc

172 ứng dụng Android giả tính phí, chia thành 2 nhánh riêng biệt được gọi là BitScam (83.800 người cài đặt) và CloudScam (9.600 người cài đặt), được kẻ lừa đảo quảng cáo cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử trên mây.

25 trong số các ứng dụng giả này đã xuất hiện trên Google Play Store. Những ứng dụng khác được bán trên cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có trên điện thoại Android của nạn nhân.

Ngày 7 tháng 7, các nhà nghiên cứu của Công ty an ninh mạng Lookout cho biết, các ứng không có bất kỳ chức năng đào tiền điện tử trên mây nào. Thay vào đó, những kẻ lừa đảo đã kiếm bộn tiền bằng cách bán ứng dụng giả, không cung cấp dịch vụ như lời quảng cáo.

Chúng sử dụng ứng dụng Android giả để đánh cắp hơn 350.000 USD từ hàng chục nghìn nạn nhân trên toàn thế giới. Nạn nhân bỏ tiền ra mua ứng dụng và trả tiền cho các dịch vụ bổ sung và nâng cấp ảo.

"Những ứng dụng này không gây độc hại. Chúng được tạo ra chỉ để thu hút những người bị cuốn vào cơn sốt tiền điện tử và kẻ lừa đảo kiếm lợi nhuận từ các dịch vụ không tồn tại" - Ioannis Gasparis, chuyên gia bảo mật ứng dụng di động của Lookout, cho biết.

Kẻ lừa đảo hứa hẹn về các dịch vụ bổ sung và nâng cao khiến nạn nhân đổ nhiều tiền vào ứng dụng giả. Tiền đó được chuyển thẳng đến ví điện tử của những kẻ lừa đảo hoặc qua Play Store.

Cảnh giác 172 ứng dụng giả trên smartphone dùng để đào tiền ảo - Ảnh 1.

Các ứng dụng BitScam và CloudScam giả trên Google Play.

"Cả CloudScam và BitScam đều cung cấp việc đăng ký và các dịch vụ liên quan đến khai thác tiền điện tử mà người dùng có thể thanh toán thông qua hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Google Play. Điều làm cho BitScam khác biệt là các ứng dụng của nó chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Ethereum ", Lookout giải thích.

Mặc dù Google đã xóa tất cả các ứng dụng đào coin BitScam và CloudScam giả được tìm thấy trên Play Store, nhưng Lookout cho biết hàng chục ứng dụng trong số đó vẫn được bán trên web của bên thứ ba.

Danh sách tất cả các ứng dụng BitScam và CloudScam, các trích xuất các dấu vết tấn công hệ thống (IOC), chi tiết kỹ thuật bổ sung và thông tin về số lượt tải của mỗi ứng dụng trên Play Store đều được Lookout báo cáo chi tiết.

Real Madrid

Pháp luật và bạn đọcNâng cao kiến thức pháp luật về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân

Thời gian qua, hoạt động chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có nhiều chuyển biển tích cực. Để có được kết quả trên, ...

Bám dân đưa pháp luật vào đời sống

Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn đã tích cực phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Biên phòng ...

Liên tiếp bắt 2 vụ vận chuyển pháo lậu qua biên giới Long An

Thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An cho biết, Đồn Biên phòng Sông Trăng vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Long An bắt liên tiếp 2 vụ vận ...

Ngày Pháp luật Việt Nam: Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

Cách đây 76 năm, ngày 9/11/1946 là thời khắc lịch sử trọng đại, thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Đó là ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng ...

Lâm Đồng: Xử phạt 4 công ty thủy điện chưa nghiệm thu đã hoạt động công trình

DNVN - 4 công ty thuỷ điện này đã đưa hạng mục công trình hoặc công trình điện lực vào vận hành, sử dụng khi chưa có chưa nghiệm thu công trình của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Loạt laptop ThinkBook mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

DNVN - Lenovo vừa ra mắt các mẫu laptop mới dành cho mô hình làm việc hỗn hợp (hybrid work) của doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm ThinkBook 14 Gen 4+, ThinkBook 16 Gen 4+, ThinkBook 14p Gen 3, ThinkBook 16p Gen 3 và ...

Lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa, chủ tịch xã ở Nghệ An bị bắt giam

DNVN - Lợi dụng chức vụ ông Nguyễn Văn Hoạt và Trương Văn Chính đã lập khống hồ sơ dự án xây dựng xóm Mó và xóm Đột Tân chiếm đoạt ngân sách Nhà nước.

Kiên Giang: Phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí

DNVN - Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng trong đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán ...

Làm sao để nhận biết được các tin nhắn, thư điện tử lừa đảo?

Các chuyên gia của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã hướng dẫn cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo qua 3 hình thức tấn công Social engineering.