Xuất khẩu sang Trung Quốc: Doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất, giám sát chặt yêu cầu về an toàn dịch bệnh

DNVN - Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có nhận thức tương đối đầy đủ để thích ứng với Lệnh 248, 249 bằng cách tổ chức lại sản xuất, theo hướng đảm bảo, giám sát chặt chẽ các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh của Trung Quốc.

80 views Link gốc

Từ ngày 1/11/2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã mở đăng ký cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nói riêng và doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung, đáp ứng theo những yêu cầu mới của Lệnh 248, 249. Sau một năm thực thi, tính đến tháng 11/2022, Việt Nam có hơn 2.400 mã được đăng ký trên cổng Cifer, chiếm khoảng 3% trong tổng số của toàn thế giới, theo Văn phòng SPS Việt Nam.

So với các nước trong khu vực, số lượng mã sản phẩm Trung Quốc phê duyệt cho Việt Nam thuộc tốp đầu, nhỉnh hơn Thái Lan, Malaysia, Philippines và gần tương đương số lượng mã của Indonesia.

Theo TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), doanh nghiệp Việt Nam đã có nhận thức tương đối đầy đủ để thích ứng với Lệnh 248, 249 bằng cách tổ chức lại sản xuất, theo hướng đảm bảo, giám sát chặt chẽ các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh của Trung Quốc.

TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam đã có nhận thức tương đối đầy đủ để thích ứng với Lệnh 248, 249.

Có được điều này là nhờ sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương và Bộ Y tế; sự vào cuộc của các hiệp hội, sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp và chuyển biến từ những người trực tiếp sản xuất.

Từ tháng 5/2022 đến nay, Văn phòng SPS Việt Nam đã triển khai 12 hội nghị, hội thảo và diễn đàn nhằm phổ biến sâu rộng Lệnh 248, 249 với những nội dung đến các tỉnh thuộc vùng nông nghiệp trọng điểm như Đồng Tháp, Bình Thuận, Đắk Lắk, Sơn La…

Qua đó, người nông dân hiểu và tiếp cận với các thông tin về hiệp định thương mại tự do (FAT) bởi họ là người đầu tiên gieo hạt lúa trên đồng, thả con cá xuống ao và thế giới hiện tại đã "phẳng".

"Cảm xúc đầu tiên của người dân khi được tiếp cận thông tin là rất phấn khởi. Họ cũng có quyền biết mình sẽ hưởng lợi những gì khi Việt Nam tham gia vào các FTA, cũng như các quy định cụ thể phải tuân thủ. Trong đó, quan trọng nhất là quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh của thị trường xuất khẩu", ông Nam nói.

Tập huấn thông tin cho hợp tác xã, hộ nông dân, doanh nghiệp mới giải quyết được vấn đề thị trường.

Ông Nam nhấn mạnh, công tác đào tạo cho những thế hệ nông dân tương lai là rất quan trọng. Đó là tập huấn cho hợp tác xã, hộ nông dân, doanh nghiệp thì mới giải quyết được vấn đề trước mắt cho ngành nông nghiệp, còn nếu chỉ chú trọng vào những đối tượng học sinh, sinh viên đang ngồi ghế nhà trường thì điều này chưa đủ.

Phải làm sao để hợp tác xã, hộ nông dân, doanh nghiệp có thể cập nhật những xu hướng công nghệ, thị trường của quốc tế, đồng thời lấp được lỗ hổng về tri thức hiện còn xuất hiện ở một số cán bộ kỹ thuật hiện tại. Thông tin cần phải được thông suốt từ Trung ương về tới địa phương.

Hiện Văn phòng SPS Việt Nam tham mưu cho Bộ NN-PTNT để trình Thủ tướng một đề án tổng thể về các vấn đề SPS. Trong đề án, Văn phòng dự định xây dựng một cổng thông tin về những vấn đề SPS của thế giới. Mỗi khi có thay đổi nào từ thị trường, ông Nam cùng các cộng sự sẽ cập nhật trực tiếp để thông tin nhanh chóng đến tay mọi người.

“Lệnh 248, 249 chỉ là một trong số nhiều thay đổi từ các thị trường xuất khẩu. Để chủ động thích ứng hơn nữa trong tương lai, doanh nghiệp phải chuẩn bị về mọi mặt, từ lưu hồ sơ đến kiểm soát tất cả các cái mối nguy có thể gây mất an toàn thực phẩm. Chúng ta được nhận những ưu đãi thuế quan từ các FTA, nhưng cũng vấp phải hàng rào kỹ thuật và sức cạnh tranh từ ngay trên sân nhà. Đã đến lúc, chúng ta nên bỏ từ khắt khe và khó tính, bởi đây là yêu cầu mang tính tất yếu của xã hội hiện đại", ông Nam nhấn mạnh.Giảm thuế, giãn nộp thuế: Một "mũi tên" trúng nhiều đích

Giảm tiền thuê đất đồng thời tiếp tục gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh được nhận định là một chính sách cả doanh nghiệp và Nhà nước đều có lợi.

Xuất khẩu thủy sản giảm 31% trong tháng 1/2023, kỳ vọng phục hồi từ quý 2

Tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước cộng với kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên kim ngạch chỉ đạt 600 triệu USD, kỳ vọng hồi phục từ quý 2.

Bộ Tài chính nói Bộ Công thương quản lý xăng dầu là phù hợp

Bộ Tài chính cho rằng, nên giao thống nhất đầu mối quản lý giá xăng dầu về Bộ Công thương, còn Bộ Tài chính sẽ chỉ thanh, kiểm tra theo đúng quy định.

Một sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao chạy bằng gas nhập khẩu từ Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng đầu năm

Tổng Cục Hải quan thông tin, tháng 01/2023 cũng là thời điểm Tết cổ truyền Quý Mão, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái ...

Thấu hiểu thị trường xuất khẩu

Hành vi của người tiêu dùng các nước không ngừng thay đổi theo những xu hướng mới của thời đại mà nổi bật trong đó là phát triền bền vững, những nhu cầu mới hình thành, cuộc cạnh tranh về ...

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới Thủ tướng

Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu với gần 9.000 cửa hàng trên cả nước vừa gửi đơn kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các quy định kinh doanh xăng dầu.

Đầu tư ngành dầu khí: Thách thức từ các yếu tố thiếu bền vững

Ngành dầu khí đã thiết lập kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận mới trong năm 2022, nhưng những yếu tố đảm bảo cho phát triển ổn định lâu dài của ngành này lại chưa bền vững.

9.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu "than" nhiều quy định không phù hợp

DNVN - Trong đơn kiến nghị vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ, gần 9.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho rằng nhiều quy định về kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp, khiến các doanh nghiệp bán lẻ ...