Việt Nam là bệ phóng tốt để công ty mở rộng kinh doanh ra khu vực Đông Nam Á

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và nhu cầu kỹ thuật số tăng cao sau đại dịch là sức hút của Việt Nam, giới chuyên gia về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đánh giá.

77 views Link gốc

Ngày 28/6, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Sunwah Innovations và InnoLab Asia - đơn vị triển khai và tư vấn về đổi mới sáng tạo của Sáng kiến Open Innovation Vietnam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam” nhằm giới thiệu tiềm năng của thị trường Việt Nam tới các đối tác quốc tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo, Việt Nam đang thể hiện những tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển môi trường kinh doanh năng động, cởi mở trong khi vẫn kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Bất chấp đại dịch, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ như một ngôi sao sáng trong khu vực, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong thu hút dòng vốn ngoại và cho các công ty khởi nghiệp quốc tế.

Năm 2021 ghi nhận số vốn đầu tư mạo hiểm cao kỷ lục là 1,3 tỷ USD đã được rót vào thị trường, với các lĩnh vực như công nghệ tài chính (FinTech), công nghệ chăm sóc sức khỏe (MedTech), thương mại điện tử và dịch vụ phần mềm (SaaS) giữ vai trò nổi bật; trong khi nông nghiệp công nghệ cao (AgriTech), công nghệ xanh (GreenTech), Deep Tech và công nghệ thực phẩm (FoodTech) là những lĩnh vực hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những năm tới.

Hội thảo quốc tế “Giới thiệu cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam”

Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Innovations và Sunwah Việt Nam cho biết, từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2018 tới nay, Sunwah Innovations đã cùng với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức rất nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực cho cộng đồng khởi nghiệp.

“Sự kiện này cũng là một trong những nỗ lực khác của chúng tôi giúp đẩy mạnh trao đổi và học hỏi giữa tất cả các bên”, ông Jessse Choi nói.

Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Innovations và Sunwah Việt Nam

Theo ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó giám đốc NIC, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút, hỗ trợ đầu tư đối với doanh nghiệp FDI, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài.

Luật Đầu tư (2020) nêu rõ các dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển là những đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư, bao gồm ưu đãi thuế; miễn thuế nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa; miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; tăng thời gian và mức chi phí được trừ khi tính thuế đối với khấu hao tài sản…

Ông Thịnh cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình đơn giản hóa các thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

“Các yếu tố khiến Việt Nam trở thành thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp FDI, có thể kể đến là chính trị ổn định, dân số trẻ, nguồn nhân tài chất lượng cao, hội nhập quốc tế sâu rộng…”, ông Thịnh cho hay.

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Đồng quan điểm với ông Đỗ Tiến Thịnh về tiềm năng và sức hấp dẫn của thị trường khởi nghiệp Việt Nam, song ông Huỳnh Công Thắng, Đồng sáng lập và Giám đốc InnoLab Asia lưu ý, các doanh nghiệp nước ngoài cần thực hiện một số bước chính khi tiếp cận thị trường Việt Nam.

Một là, phân tích tiềm năng thị trường. Hai là, hiểu rõ về bối cảnh cạnh tranh. Ba là, đánh giá năng lực của doanh nghiệp và các yêu cầu về tài chính. Các việc này cần thực hiện ít nhất ba tháng trước khi bắt đầu kế hoạch tiếp cận thị trường Việt Nam.

Ông Thắng cũng đặc biệt khuyến nghị các công ty khởi nghiệp nước ngoài nên tham gia các vườn ươm hoặc chương trình tăng tốc khởi nghiệp tại Việt Nam để đánh giá tiềm năng thị trường, tối ưu hóa tính phù hợp giữa sản phẩm, giải pháp cung cấp và thị trường mục tiêu, từ đó gia tăng khả năng thành công khi gia nhập thị trường.

Mặc dù khởi nghiệp tại Việt Nam ngay khi đại dịch bùng phát, nhưng ông Tim Lee, CEO của Công ty Carrect tin rằng, Việt Nam là bệ phóng tốt để công ty mở rộng kinh doanh ra khu vực Đông Nam Á nhờ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và nhu cầu kỹ thuật số tăng cao sau đại dịch.

Tìm kiếm đối tác phù hợp bằng cách tích cực tham gia vào hệ sinh thái và tận dụng mạng lưới của các nhà đầu tư là chìa khóa cho sự phát triển của Carrect tại Việt Nam.

Bà Katie Nguyễn, Phó Giám đốc Sunwah cho rằng, xây dựng mối quan hệ và lòng tin là hai yếu tố thiết yếu giúp các công ty nước ngoài thành công tại Việt Nam, do đó vai trò của những đơn vị kết nối hệ sinh thái và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp là vô cùng quan trọng.

Sau hội thảo này, hai công ty khởi nghiệp nước ngoài có kế hoạch mở rộng kinh doanh sang thị trường Việt Nam được lựa chọn sẽ có cơ hội thảo luận 1:1 với đại diện của Innolab Asia và Sunwah Innovations để được cố vấn trực tiếp và nhận lời khuyên hữu ích trong việc phát triển kế hoạch gia nhập thị trường Việt Nam.Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu 2022 tại Việt Nam chọn được 10 đội vào chung kết

ClimateLaunchpad là cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh lớn nhất toàn cầu, tổ chức tại 60 quốc gia trên thế giới, do EIT Climate-KIC Holding B.V. điều hành và quản lý.

Startup chuyển phát FastShip nhận vốn 200.000 USD

Được thành lập vào tháng 11/2021, chỉ sau 6 tháng xuất hiện trên thị trường Việt Nam, doanh nghiệp đã phát triển hơn 200 chi nhánh nhượng quyền trải dài từ Bắc vào Nam

Chuyến phiêu lưu mới của nhà sáng lập Grab Việt Nam

Sau thời gian dài vắng bóng, ông Nguyễn Tuấn Anh - nhà sáng lập và cựu CEO Grab Việt Nam đã quay trở lại với lĩnh vực khởi nghiệp thông qua việc điều hành Alpha Asimov Robotics - một startup giao hàng ...

Startup du lịch Đài Loan đặt mục tiêu doanh thu 100 triệu USD tại Việt Nam

Startup du lịch KKday dự đoán sẽ có hơn 20 triệu chuyến đi và đến Việt Nam vào năm 2023. Ngoài ra, công ty dự kiến ​​lượng khách du lịch trong nước vào năm 2022 sẽ đạt mức tăng trưởng 50% so ...

Khởi nghiệp thất bại – Nguyên nhân do đâu?

Người ta thường nghĩ về những người chiến thắng trong những câu chuyện về khởi nghiệp, nhưng không phải startup nào cũng có thể phát triển theo cấp số nhân.

Startup Telio có thể huy động thêm 60 triệu USD

Tính đến tháng 9/2021, Telio đã huy động tổng cộng 51 triệu USD. Gần đây nhất, Telio được Công ty cổ phần VNG đầu tư 22,5 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series B.

Startup Việt cho phép người lao động thu nhập thấp rút lương linh hoạt vào ngày bất kỳ trong tháng, vừa gọi vốn thành công 6,4 triệu USD

Nano được đồng sáng lập bởi ông Đặng Việt Dũng (cựu CEO Uber Việt Nam) và ông Nguyễn Việt Thắng, vào đầu năm 2020. Với mục tiêu giúp thu hẹp khoảng cách giữa những ngày trả lương, startup này ...

Startup ứng lương Nano Technologies nhận vốn 6,4 triệu USD

Nano Technologies giúp người lao động thu nhập thấp nhận khoản lương đã kiếm được mọi lúc, mọi nơi mà không cần chờ tới cuối tháng, thông qua Vui App trên điện thoại thông minh.

Vì đâu startup Việt chưa hấp dẫn với nhiều quỹ ngoại: Chất lượng đội ngũ sáng lập chưa cao, khả năng đi ra nước ngoài và thoái vốn thấp…

Theo chị Maggie Vo - Giám đốc Quản lý đối tác của quỹ Fuel Venture Capital (Miami – Mỹ), việc quỹ của chị và nhiều quỹ toàn cầu khác chưa quan tâm tới thị trường khởi nghiệp Việt Nam là bởi: ...