Việt Nam được đánh giá "nhỉnh hơn" về thanh toán điện tử tại Đông Nam Á

DNVN - Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) khẳng định thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp Trung Quốc cả về mặt doanh nghiệp cho đến thói quen của người dùng. Thậm chí, còn được đánh giá "nhỉnh hơn" so với mặt bằng chung tại Đông Nam Á

2064 views Link gốc

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chưa bao giờ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Trong các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, phương thức sử dụng mã (QR code) có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất cả về số lượng và giá trị. Số lượng thanh toán năm sau luôn cao hơn năm trước nhiều lần.

Phương thức sử dụng QR code trong năm 2022 tăng tới hơn 225% về số lượng và 244% về giá trị so với năm 2021.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) cho rằng, thanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển đột phá. Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được sử dụng phổ biến từ quán trà đá vỉa hè. Các cửa hàng chỉ thanh toán tiền mặt đã vắng khách hơn.

Đặc biệt, tại các cửa hàng bán lẻ lớn, việc chấp nhận thanh toán điện tử thông qua thẻ tín dụng để có được chức năng trả góp 0% đến nay đã trở thành thế mạnh cạnh tranh chủ yếu của các cửa hàng.

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình khẳng định, thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp Trung Quốc.

Việc thanh toán bằng thẻ đang trở thành phương thức thanh toán thuận lợi. Phương thức này giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao thế mạnh cạnh tranh và quản lý dòng tiền tốt hơn, cắt giảm được chi phí.

“Nếu như 2 năm trước đây, chúng ta vẫn nhìn thị trường Trung Quốc với sự mơ ước bao giờ việc thanh toán điện tử mới được như họ, thì đến nay, thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp nước này cả về mặt doanh nghiệp cho đến thói quen của người dùng. Thậm chí, còn nhỉnh hơn so với mặt bằng chung Đông Nam Á”, ông Bình khẳng định.

Cũng theo ông Bình, 5 năm qua, các công ty công nghệ trong lĩnh vực tài chính (fintech) tại Việt Nam đã nỗ lực và đột phá. Về cơ bản hiện nay, công nghệ phát triển áp dụng cho phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đã rất an toàn. Hầu như không có sự cố nào liên quan đến vẫn đề kỹ thuật dẫn đến sự mất tiền của khách hàng và của các doanh nghiệp.

“Dưới góc nhìn chuyên gia, tôi tin rằng, doanh nghiệp và khách hàng không có lý do lo ngại trong sử dụng thanh toán điện tử trong các giao dịch hàng ngày. Ngoại trừ phải cảnh giác sự lừa đảo giữa con người với con người. Trong thời đại kinh tế số, bị mất tiền là do lừa đảo chứ không mất tiền vì lỗi kỹ thuật”, ông Bình nói.Thị trường đám mây Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Tính theo cơ cấu về doanh thu, xét riêng các nhà cung cấp trong nước, thị trường vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp công nghệ lớn như: Viettel, VNPT, CMC, FPT… đang nắm giữ hơn 90% thị phần dịch vụ ...

Kiến nghị có cơ chế bảo hộ cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ

DNVN - Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn, thách thức khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là rủi ro về phòng vệ thương mại và phương ...

Khai thác dữ liệu số để tạo giá trị

DNVN - Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm 2023 với sợi chỉ đỏ xuyên suốt là “Tạo lập và khai thác dữ liêu số để tạo ra giá trị”.

Điện lực miền Trung đẩy mạnh chuyển đổi số

DNVN - Bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, Tổng công ty đang tích cực triển khai Đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp ...

Doanh nghiệp tham gia kinh tế tuần hoàn được ưu đãi gì?

Theo dự thảo nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp tham gia vào cơ chế thử nghiệm có thể nhận được nhiều ưu đãi về chuyển giao công nghệ, tiếp cận vốn ...

Cần chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ để đón “đại bàng”

DNVN - Để đón dòng dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, cần có chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ, trợ lực nhiều hơn nữa để doanh nghiệp có thể thích ứng được với ...

“Nóng” cuộc đua thanh toán số

Thanh toán số được biết đến là cuộc đua giữa ngân hàng số, ví điện tử, mã QR và Mobile Money. Mới đây, thị trường đã có thêm những người chơi mới.

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành và sự phổ biến này đang góp phần tạo ra một "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.

Vì sao thương mại điện tử Việt Nam "hút" nhà đầu tư ngoại?

DNVN - Với việc người dân tin tưởng vào mua sắm trực tuyến ngày càng tăng lên cùng với chính sách pháp lý thuận lợi đã khiến các doanh nhân nước ngoài đầu tư mạnh vào thị trường thương mại ...