Từng trụ gió muốn COD sẽ phải được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

Việc các nhà đầu tư muốn COD từng trụ điện gió nhằm được hưởng giá tốt đến đâu hay đến đó cũng đòi hỏi phải có văn bản chấp thuận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy tương ứng.

143 views Link gốc

Trước thực tế các dự án điện gió đang dồn dập chạy đua được công nhận ngày vận hành thương mại (COD) để được hưởng giá tốt trước ngày 1/11/2021, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cũng vừa phát công văn tới chủ đầu tư các dự án điện gió lưu ý về điều kiện để được công nhận COD) đối với trụ điện gió.

Theo đó, chiếu theo Khoản 3 Điều 23 Nghị định 06/2021/NĐ-CP thì công trình, hạng mục được đưa vào khai thác, sử dụng khi đáp ứng  điều kiện được nghiệm thu theo quy định và cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

Theo mẫu thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình tại Phụ lục VII ban hành kèm Nghị định 06/2021/NĐ-CP, một trong những căn cứ chấp thuận hoàn thành hạng mục công trình là văn bản chấp thuận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy”.

Tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 136/2020/NĐ-CP liên quan đến thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy có quy định, chủ đầu tư phải đề nghị cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã thẩm duyệt thiết kế trước đó đến kiểm tra kết quả nghiệm thu nêu trên và cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy trước khi đưa công trình vào sử dụng; nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy bao gồm nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, từng hệ thống và nghiệm thu bàn giao; Chủ đầu tư quyết định việc nghiệm thu từng phần công trình trong trường hợp khu vực nghiệm thu đủ điều kiện vận hành độc lập, bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy và phải được cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy kiểm tra kết quả nghiệm thu và cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu trước khi đưa phần công trình đó vào sử dụng.

Dựa trên các quy định này, để cơ quan chuyên môn về xây dựng trong lĩnh vực điện lực thuộc Bộ Công thương hoặc UBND cấp tỉnh có cơ sở xem xét và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu, đưa công trình điện gió vào sử dụng theo đúng, đủ quy định của pháp luật, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo đã đề nghị chủ đầu tư dự án điện gió khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu theo quy định, phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ra văn bản chấp thuận nghiệm thu trước ngày 1/10/2021.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư - baodautu.vn, một lãnh đạo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hay, văn bản này không đưa ra quy định gì thêm mà chỉ là lưu ý các nhà đầu tư tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

“Khoản 1 và Khoản 9 Điều 15 Nghị định 136/2020/NĐ-CP đã quy định rõ. Tuy nhiên, do dự án điện gió gồm nhiều trụ tua bin làm việc độc lập về phòng cháy chữa cháy và có thể nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy từng phần (gồm một số trụ tuabin), chứ không nhất thiết phải chờ xong toàn bộ cả dự án. Lâu nay chủ đầu tư thường để xong cả dự án mới xin văn bản chấp thuận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy chung 1 lần, nhưng bây giờ thì phải đồng bộ nếu nghiệm thu từng phần, từng trụ tuabin hay một số trụ.

Nghị định 136/2020/NĐ- CP cũng cho phép nghiệm thu từng phần công trình nếu từng phần đó đảm bảo làm việc độc lập được về mặt phòng cháy chữa cháy. Trên thực tế, các tuabin được chế tạo độc lập các hệ thống phòng cháy chữa cháy, tuabin nào tự chữa cháy tuabin đó. Ở đây chỉ lưu ý các chủ đầu tư phải thuyết phục được cơ quan cảnh sát phòng cháy cháy đồng ý cấp văn bản chấp thuận từng phần như Nghị định 136/2020/NĐ-CP cho phép”, vị này nói.Giao nhận chưa theo kịp thương mại điện tử

Nhu cầu mua sắm online, chuyển phát nhanh đang gia tăng mỗi ngày khiến thị trường giao nhận cũng “nóng” theo…, nhưng chất lượng dịch vụ vẫn bị “thả nổi”.

Đề xuất giám sát "từ xa, từ sớm" Chương trình Hỗ trợ phục hồi kinh tế

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị có giải pháp giám sát Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế để đảm bảo tính hiệu quả.

Cuộc đua thương mại điện tử giữa Việt Nam, Thái Lan và Malaysia

Tại Việt Nam, sàn thương mại điện tử Shopee tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu, khi chiếm hơn một nửa tổng số lượt truy cập trên tất cả sàn đa ngành.

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế sau Covid-19 có gì đặc biệt?

Chủ nhiệm UBKT Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhận định về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Thang máy Việt Nam và hành trình ra thế giới

7 năm sau lần đầu tiên được Bộ Công thương đưa vào danh mục các sản phẩm có thể tự sản xuất trong nước, thang máy Việt Nam đang dần tiến ra thế giới, chinh phục những thị trường khó tính ...

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững

"Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững" sẽ diễn ra vào ngày 5/12 tới đây.

Rút ngắn 85% thời gian giao dịch, AMIS WeSign được các ngân hàng đặc biệt quan tâm

Giải pháp nền tảng giao dịch hợp đồng điện tử AMIS WeSign hỗ trợ các ngân hàng đổi mới cách thức ký kết, quản lý tài liệu, giao dịch không tiếp xúc và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Mở rộng quốc lộ 6, bất động sản Cao Phong hưởng lợi

Cao Phong - trung tâm hành chính, kinh tế mới của tỉnh Hòa Bình được kỳ vọng sớm trở thành điểm “nóng” đầu tư cho doanh nghiệp địa ốc và nhà đầu tư thứ cấp khi dự án mở rộng quốc lộ 6 ...

Cần cơ chế ưu đãi rõ ràng cho khu công nghiệp sinh thái, tuần hoàn

Đại diện ban lãnh đạo Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C và Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đề nghị Chính phủ đưa ra quy định cụ thể về ưu đãi cho doanh nghiệp xây dựng khu công nghiệp sinh thái, khu ...