Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

83 views Link gốc

Sau gần 4 năm, những gì vị cá mập đến từ Sunhouse dự đoán dường như đã thành hiện thực. Trong suốt 2 năm qua, ứng dụng Ohana không cập nhật phiên bản mới trên App Store cũng như Google Play, một điều bất thường với các startup công nghệ nói chung. Fanpage chính thức của Ohana cũng đã dừng lại ở bài đăng cuối vào tháng 11/2020 và số điện thoại liên hệ do fanpage đó cung cấp cũng không thể kết nối được.

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao? - Ảnh 1.

Trên Google Play, Ohana cập nhật phiên bản cuối vào tháng 8/2020.

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao? - Ảnh 2.

Lịch sử cập nhật trên App Store cho thấy ứng dụng được cải thiện hàng tháng, nhưng đã dừng lại ở lần cập nhật cuối vào tháng 8/2020.

Thành lập năm 2017, Ohana là startup kết nối chủ nhà trọ với những người trẻ có nhu cầu thuê nhà. Trong đó, người đi thuê đa số là các bạn sinh viên, những người mới ra trường, có khả năng chi trả từ 1,5 – 4 triệu đồng/tháng. Ứng dụng thu phí từ chủ nhà trọ và lấy từ 30% của tháng cọc đầu tiên.

Năm 2018, startup này lên gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam. Ở thời điểm đó mô hình đã có 40 nghìn user (người dùng). Tốc độ tăng trưởng lượt user hàng tháng là 40%.

Nhưng như Shark Phú và Shark Hưng đánh giá, mô hình của Ohana tiềm ẩn rủi ro cao nếu khách thuê và chủ trọ bắt tay nhau "bẻ cò" để không phải trả phần hoa hồng cho nền tảng này. Cuối cùng, Ohana về tay liên minh Shark Dũng và Shark Hồng Anh, những người tuyên bố sẽ rót 3,5 tỷ đồng vào startup vì tin tưởng mô hình rất tiềm năng, có nhu cầu thực và giải quyết vấn đề lớn cho sinh viên.

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao? - Ảnh 3.
Từ bệ phóng Shark Tank, Ohana có những thành công nhất định. Theo KrAsia, trong năm 2019, startup từng mở rộng đến Singapore nơi người trẻ đang phải chật vật chiến đấu với mức giá nhà trọ ngày càng leo thang.

"Ban đầu chúng tôi chỉ có ý định phục vụ nhu cầu của người Việt Nam tại Singapore. Nhưng sau đó chúng tôi nhận thấy rằng người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cũng đang đến Singapore để tìm kiếm cơ hội vì đây là trung tâm kinh tế của toàn khu vực", CEO Ohana chia sẻ khi đó như vậy.

Một năm kể từ ngày lên sóng Shark Tank, Cathy Thảo Trần tiết lộ với KrAsia rằng họ đã có tới 300.000 người dùng tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, số lượng người dùng tăng lên 25% mỗi tháng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nữ sáng lập đã không còn gắn bó với Ohana nữa. Theo thông tin trên Linkedln, Cathy Thảo Trần là đồng sáng lập Ohana trong giai đoạn tháng 1/2018 đến tháng 8/2021. Từ tháng 9/2021 đến nay, cô đã chuyển sang làm việc toàn thời gian tại startup khác với tên gọi Weplay Gaming Inc.

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao? - Ảnh 4.
Cathy Thảo Trần cũng tạm dừng các tương tác trên mạng xã hội. Facebook cá nhân của nữ sáng lập đã không còn cập nhật trong vòng 1 năm trở lại đây, kênh Instagram đã bị khóa trong khi tất cả các video trên kênh YouTube cá nhân của cô đều đã biến mất.

Trong khi đó, trên App Store cũng như Google Play, ứng dụng Ohana nhận nhiều đánh giá 1 sao từ người dùng thời gian gần đây vì lý do app liên tục treo, tin đăng cũ, không tìm được phòng trọ phù hợp,…Trên App Store, điểm trung bình của ứng dụng là 2,9/5.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục liên hệ với Cathy Thảo Trần nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức.

Nhật Anh

Theo Nhịp Sống Kinh TếKhởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu 2022 tại Việt Nam chọn được 10 đội vào chung kết

ClimateLaunchpad là cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh lớn nhất toàn cầu, tổ chức tại 60 quốc gia trên thế giới, do EIT Climate-KIC Holding B.V. điều hành và quản lý.

Startup chuyển phát FastShip nhận vốn 200.000 USD

Được thành lập vào tháng 11/2021, chỉ sau 6 tháng xuất hiện trên thị trường Việt Nam, doanh nghiệp đã phát triển hơn 200 chi nhánh nhượng quyền trải dài từ Bắc vào Nam

Chuyến phiêu lưu mới của nhà sáng lập Grab Việt Nam

Sau thời gian dài vắng bóng, ông Nguyễn Tuấn Anh - nhà sáng lập và cựu CEO Grab Việt Nam đã quay trở lại với lĩnh vực khởi nghiệp thông qua việc điều hành Alpha Asimov Robotics - một startup giao hàng ...

Startup du lịch Đài Loan đặt mục tiêu doanh thu 100 triệu USD tại Việt Nam

Startup du lịch KKday dự đoán sẽ có hơn 20 triệu chuyến đi và đến Việt Nam vào năm 2023. Ngoài ra, công ty dự kiến ​​lượng khách du lịch trong nước vào năm 2022 sẽ đạt mức tăng trưởng 50% so ...

Khởi nghiệp thất bại – Nguyên nhân do đâu?

Người ta thường nghĩ về những người chiến thắng trong những câu chuyện về khởi nghiệp, nhưng không phải startup nào cũng có thể phát triển theo cấp số nhân.

Startup Telio có thể huy động thêm 60 triệu USD

Tính đến tháng 9/2021, Telio đã huy động tổng cộng 51 triệu USD. Gần đây nhất, Telio được Công ty cổ phần VNG đầu tư 22,5 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series B.

Startup Việt cho phép người lao động thu nhập thấp rút lương linh hoạt vào ngày bất kỳ trong tháng, vừa gọi vốn thành công 6,4 triệu USD

Nano được đồng sáng lập bởi ông Đặng Việt Dũng (cựu CEO Uber Việt Nam) và ông Nguyễn Việt Thắng, vào đầu năm 2020. Với mục tiêu giúp thu hẹp khoảng cách giữa những ngày trả lương, startup này ...

Startup ứng lương Nano Technologies nhận vốn 6,4 triệu USD

Nano Technologies giúp người lao động thu nhập thấp nhận khoản lương đã kiếm được mọi lúc, mọi nơi mà không cần chờ tới cuối tháng, thông qua Vui App trên điện thoại thông minh.

Vì đâu startup Việt chưa hấp dẫn với nhiều quỹ ngoại: Chất lượng đội ngũ sáng lập chưa cao, khả năng đi ra nước ngoài và thoái vốn thấp…

Theo chị Maggie Vo - Giám đốc Quản lý đối tác của quỹ Fuel Venture Capital (Miami – Mỹ), việc quỹ của chị và nhiều quỹ toàn cầu khác chưa quan tâm tới thị trường khởi nghiệp Việt Nam là bởi: ...