Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp lĩnh vực Công nghệ Xanh

Ngày 30.10, Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam (DTC VN) chính thức phát động thử thách “Vườn ươm Công nghệ Xanh - Green Tech Incubator 2022” nhằm tìm kiếm, kêu gọi đơn vị có sáng kiến, giải pháp xuất sắc, tiềm năng trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả và kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

78 views Link gốc
Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp lĩnh vực Công nghệ Xanh - ảnh 1

Chương trình Vườn ươm Công nghệ Xanh tìm kiếm tài năng khởi nghiệp

Nguồn: GIZ Việt Nam

Chương trình hướng tới đối tượng là người Việt Nam hoặc gốc Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài và các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam ở giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống muốn phát triển giải pháp đổi mới sáng tạo liên quan đến hai lĩnh vực nêu trên.

Thách thức về Năng lượng và Kinh tế tuần hoàn

Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức trên hành trình hướng tới một tương lai bền vững. Hiện nay, khoảng 85% chất thải được loại bỏ mà không qua xử lý tại các bãi chôn lấp, dẫn đến suy thoái và ô nhiễm môi trường trên diện rộng. Chất thải nông nghiệp và công nghiệp chưa được quản lý hiệu quả. Nhiên liệu hóa thạch (than, khí đốt và dầu) hiện chiếm khoảng một nửa nhu cầu năng lượng toàn quốc, trong đó năng lượng tái tạo chỉ chiếm 16% tổng cung năng lượng.

Mô hình phát triển kinh tế tuyến tính “sản xuất - sử dụng - vứt bỏ” (make-use-dispose) đã không còn phù hợp cho phát triển bền vững và đang dần làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, dẫn đến gia tăng ô nhiễm môi trường và chất thải. Chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn và tăng cường hiệu quả năng lượng đang là những vấn đề cấp bách cần được giải quyết trên toàn cầu và tại Việt Nam. Đây cũng là xu hướng tất yếu đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể thực hiện quá trình chuyển đổi này một cách đơn lẻ. Mỗi sự chuyển dịch công nghiệp đều đòi hỏi vai trò của những nhà khởi xướng, những nhà tiên phong về đổi mới sáng tạo, cùng chung tay hợp tác với doanh nghiệp tạo ra các giải pháp mới thay đổi thực trạng.

Vườn ươm Công nghệ Xanh được thành lập để tìm kiếm những nhà khởi xướng tài năng với các giải pháp sáng tạo cho những thách thức bền vững của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Chương trình Vườn ươm Công nghệ Xanh - Green Tech Incubator 2022

Vườn ươm Công nghệ Xanh là chương trình ươm tạo kéo dài 3 tháng dành cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống và các (nhóm) cá nhân có sáng kiến, giải pháp xuất sắc, tiềm năng trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng và kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Chương trình kết nối các công ty khởi nghiệp và các cá nhân có sáng kiến, giải pháp xuất sắc nhất với các doanh nghiệp nhỏ và vừa để cùng phát triển các giải pháp công nghệ tiên phong nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí và thúc đẩy đổi mới vì tăng trưởng xanh.

Chương trình sẽ chọn ra 10 công ty, nhóm, cá nhân khởi nghiệp xuất sắc nhất để tham gia vườn ươm kéo dài 3 tháng. Trong thời gian này, các công ty, nhóm, cá nhân khởi nghiệp xuất sắc sẽ được nhận hỗ trợ từ các tổ chức hàng đầu trong nước và quốc tế trong quá trình thí điểm, phát triển sản phẩm, giải pháp giải quyết các thách thức của các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như thuyết trình gọi vốn cho các pha tiếp sau.

Tổng trị giá trị giải thưởng chương trình 2022 là 15.000 USD tiền mặt, tài khoản tín dụng AWS Activate credits trị giá 5.000 USD cho mỗi nhóm khởi nghiệp (công cụ, tài nguyên và nội dung đào tạo về điện toán đám mây được thiết kế nhằm đơn giản hóa mọi bước đi trong hành trình khởi nghiệp), cùng với cơ hội tiếp xúc với các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư trong nước, quốc tế.

Vườn ươm Công nghệ Xanh được tài trợ bởi Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức và được thực hiện bởi Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam, thuộc Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ. Chương trình được điều phối bởi Schoolab, một tổ chức đổi mới sáng tạo của Pháp có văn phòng tại TP.HCM.

Chương trình được đồng hành bởi Amazon Web Services (AWS), SAP và các chuyên gia trong nước từ Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam,Viện Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tuần hoàn,BK Holdings, Quỹ đầu tư mạo hiểm Earth Venture Capital cùng rất nhiều đơn vị, tổ chức uy tín khác.

Để biết thêm thông tin về chương trình, xin vui lòng liên hệ email: hello@greentechhub.asia hoặc truy cập website https://incubator.greentechhub.asia/Giảm thuế, giãn nộp thuế: Một "mũi tên" trúng nhiều đích

Giảm tiền thuê đất đồng thời tiếp tục gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh được nhận định là một chính sách cả doanh nghiệp và Nhà nước đều có lợi.

Xuất khẩu thủy sản giảm 31% trong tháng 1/2023, kỳ vọng phục hồi từ quý 2

Tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước cộng với kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên kim ngạch chỉ đạt 600 triệu USD, kỳ vọng hồi phục từ quý 2.

Bộ Tài chính nói Bộ Công thương quản lý xăng dầu là phù hợp

Bộ Tài chính cho rằng, nên giao thống nhất đầu mối quản lý giá xăng dầu về Bộ Công thương, còn Bộ Tài chính sẽ chỉ thanh, kiểm tra theo đúng quy định.

Một sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao chạy bằng gas nhập khẩu từ Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng đầu năm

Tổng Cục Hải quan thông tin, tháng 01/2023 cũng là thời điểm Tết cổ truyền Quý Mão, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái ...

Thấu hiểu thị trường xuất khẩu

Hành vi của người tiêu dùng các nước không ngừng thay đổi theo những xu hướng mới của thời đại mà nổi bật trong đó là phát triền bền vững, những nhu cầu mới hình thành, cuộc cạnh tranh về ...

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới Thủ tướng

Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu với gần 9.000 cửa hàng trên cả nước vừa gửi đơn kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các quy định kinh doanh xăng dầu.

Đầu tư ngành dầu khí: Thách thức từ các yếu tố thiếu bền vững

Ngành dầu khí đã thiết lập kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận mới trong năm 2022, nhưng những yếu tố đảm bảo cho phát triển ổn định lâu dài của ngành này lại chưa bền vững.

9.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu "than" nhiều quy định không phù hợp

DNVN - Trong đơn kiến nghị vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ, gần 9.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho rằng nhiều quy định về kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp, khiến các doanh nghiệp bán lẻ ...