Thị trường nhà đất dự báo phục hồi mạnh vào nửa cuối năm 2023

Theo báo cáo mới công bố của các đơn vị nghiên cứu thị trường, dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng bất động sản năm 2023 vẫn có nhiều điểm sáng ở một số phân khúc.

95 views Link gốc

Thị trường nhà đất cũng được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ vào quý III và quý IV. Theo báo cáo từ Công ty JLL, bất động sản công nghiệp vẫn có nhiều triển vọng trong năm 2023 khi giá thuê tăng, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp lớn.

Giá cho thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam được đánh giá vẫn đang ở mức thấp hơn từ 30 - 36% so với các nước ASEAN khác, như Indonesia và Thái Lan.

"Nhu cầu với một số phân khúc vẫn có, thậm chí còn cao, ngay cả trong giai đoạn khó khăn này. Nhà ở thương mại giá phải chăng, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, hay bất động sản khu công nghiệp có thể vẫn là những điểm tốt", ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, đánh giá.

Thị trường nhà đất dự báo phục hồi mạnh vào nửa cuối năm 2023 - Ảnh 1.

Thị trường nhà đất được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ vào quý III và quý IV năm 2023. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Phân khúc nhà ở hướng tới người mua thực được đánh giá sẽ dẫn dắt thị trường năm nay. Đó là nhà đất thổ cư giá hợp lý, các căn hộ giá bình dân hoặc tầm trung. Trong đó, dự án nhà ở xã hội với giá 1 - 2 tỷ đồng/căn đang đặc biệt được mong chờ và dự báo sẽ tạo cú hích cho thị trường chung.

"Tôi nghĩ nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân vẫn là một phân khúc còn rất nhiều tiềm năng, bởi vì hiện nay vẫn còn thiếu nguồn cung, vẫn có nhu cầu thực. Với phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tôi cũng hy vọng sẽ phục hồi tích cực vào hè năm nay hoặc có thể thời điểm cuối năm, nhất là khi du lịch quốc tế của chúng ta được hồi phục tốt hơn", ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho biết.

"Giá bất động sản thời gian vừa qua giảm khá mạnh là cơ hội tốt để các khách hàng quay lại thị trường bất động sản. Tính thanh khoản sẽ được cải thiện tốt hơn nhờ các chính sách kinh tế vĩ mô. Điều này cũng sẽ tác động tốt lên thị trường bất động sản năm 2023, thời điểm quý III và quý IV, đặc biệt là quý IV", ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, nhận định.

Bên cạnh đó, mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê cũng được đánh giá tốt khi công suất và giá thuê được cải thiện. Đặc biệt, phân khúc khách sạn có nhiều triển vọng khi Trung Quốc đã mở cửa du lịch quốc tế trở lại từ ngày 8/1 vừa qua.Giảm thuế, giãn nộp thuế: Một "mũi tên" trúng nhiều đích

Giảm tiền thuê đất đồng thời tiếp tục gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh được nhận định là một chính sách cả doanh nghiệp và Nhà nước đều có lợi.

Xuất khẩu thủy sản giảm 31% trong tháng 1/2023, kỳ vọng phục hồi từ quý 2

Tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước cộng với kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên kim ngạch chỉ đạt 600 triệu USD, kỳ vọng hồi phục từ quý 2.

Bộ Tài chính nói Bộ Công thương quản lý xăng dầu là phù hợp

Bộ Tài chính cho rằng, nên giao thống nhất đầu mối quản lý giá xăng dầu về Bộ Công thương, còn Bộ Tài chính sẽ chỉ thanh, kiểm tra theo đúng quy định.

Một sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao chạy bằng gas nhập khẩu từ Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng đầu năm

Tổng Cục Hải quan thông tin, tháng 01/2023 cũng là thời điểm Tết cổ truyền Quý Mão, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái ...

Thấu hiểu thị trường xuất khẩu

Hành vi của người tiêu dùng các nước không ngừng thay đổi theo những xu hướng mới của thời đại mà nổi bật trong đó là phát triền bền vững, những nhu cầu mới hình thành, cuộc cạnh tranh về ...

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới Thủ tướng

Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu với gần 9.000 cửa hàng trên cả nước vừa gửi đơn kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các quy định kinh doanh xăng dầu.

Đầu tư ngành dầu khí: Thách thức từ các yếu tố thiếu bền vững

Ngành dầu khí đã thiết lập kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận mới trong năm 2022, nhưng những yếu tố đảm bảo cho phát triển ổn định lâu dài của ngành này lại chưa bền vững.

9.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu "than" nhiều quy định không phù hợp

DNVN - Trong đơn kiến nghị vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ, gần 9.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho rằng nhiều quy định về kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp, khiến các doanh nghiệp bán lẻ ...