TechFest 2021 chính thức khởi động: 16 làng công nghệ với 50 talkshow xuyên suốt 3 tháng, nhắm tới những Pain point hiện hữu của hệ sinh thái startup

Giải pháp hỗ trợ startup với định hướng IPO hay cách thức thu hút chuyên gia kiều bào nước ngoài với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt là một số nội dung đưa ra bàn thảo tại chuỗi sự kiện thường niên lớn nhất dành cho startup Techfest 2021. Đây là năm đầu tiên có sự tham gia của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, với sự góp mặt của gần 50 chuyên gia kiều bào trong vai trò Mentors.

235 views Link gốc

"Chúng ta tổ chức TechFest trong một hoàn cảnh rất đặc biệt", Thứ trưởng Bộ Khoc học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ tại Lễ phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TechFest Việt Nam 2021.

TechFest năm nay được tổ chức trực tuyến hầu hết các sự kiện, với chủ đề "Embracing Innovation - Reshaping The Future" (Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai), trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và nhiều khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

"Với tình hình Covid-19 đang dần được khống chế, sẽ đến lúc các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh và mọi người sẽ quay trở lại trong trạng thái bình thường mới. Rất mong các bạn khởi nghiệp tham gia đề xuất và tìm cách giải quyết vấn đề sản xuất kinh doanh giúp phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện sống chung với Covid", Thứ trưởng Tùng nói.

TechFest 2021 chính thức khởi động: 16 làng công nghệ với 50 talkshow xuyên suốt 3 tháng, nhắm tới những Pain point hiện hữu của hệ sinh thái startup - Ảnh 1.
 

Dự kiến hơn 50 sự kiện của 16 làng công nghệ sẽ được tổ chức xuyên suốt từ tháng 9 đến tháng 12 trên toàn quốc được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Uỷ ban NN về NVNONN), Sở KH&CN TPHCM, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844 và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC).

"Bộ Khoa học và Công nghệ đang từng bước hỗ trợ hệ sinh thái startup. Những năm trước, chúng ta hỗ trợ cho các cơ sở, nơi làm việc tập trung, sau đó là hỗ trợ đào tạo huấn luyện đội cố vấn (Mentors). Năm 2020, chúng ta tập trung hỗ trợ các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cho các bạn khởi nghiệp".

"Năm nay Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ hỗ trợ cho ý tưởng phát triển thị trường, chuyển đổi việc đưa sản phẩm ra thị trường của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam", Thứ trưởng Tùng cho biết.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ cho biết, TechFest 2021 có nhiều điểm mới.

Ngoài các Làng công nghệ từ các năm trước, TechFest 2021 có thêm Làng Công nghệ mới theo những lĩnh vực là xu hướng phát triển kinh tế như: Làng An toàn không gian mạng, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, Làng Công nghệ Giải trí & Truyền thông, Làng Công nghệ Logistic và Làng Các Nền tảng & Hạ tầng công nghệ, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; Làng Công nghệ Đô thị thông minh có thêm lĩnh vực công nghệ Bất động sản số (PropTech); Làng Công nghệ Y tế có thêm Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe; Làng Nông nghiệp, Làng Du lịch - Ẩm thực và Làng Địa phương hợp nhất thành Làng Công nghệ Du lịch - Ẩm thực và Nông nghiệp Bản địa.

TechFest 2021 chính thức khởi động: 16 làng công nghệ với 50 talkshow xuyên suốt 3 tháng, nhắm tới những Pain point hiện hữu của hệ sinh thái startup - Ảnh 2.

Đại diện các trưởng làng và startup tham dự sự kiện họp báo khởi động TechFest trực tuyến.

TechFest Việt Nam bao gồm chuỗi hoạt động kết nối, trình diễn, thảo luận, đối thoại giữa các thành phần, các cấp, các ngành, các địa phương, khu vực và thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 2015.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, TechFest 2020 đã được tổ chức thành công với hơn 7.000 người tham dự tại hơn 40 hội thảo, hội nghị, tọa đàm, trên 35.000 lượt tham dự trực tuyến, thu hút hơn 360 nhà đầu tư, quỹ đầu tư tham gia sự kiện. Tổng số tiền quan tâm đầu tư từ sự kiện đạt khoảng 14 triệu USD.

2021 là năm đầu tiên có sự tham gia của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Cùng với đó, mô hình đổi mới sáng tạo mở - thách thức từ thực tiễn cũng sẽ lần đầu tiên được thí điểm triển khai. Với sự tham gia của gần 50 chuyên gia kiều bào trong vai trò cố vấn cho chuỗi các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TechFest kỳ vọng sẽ thắt chặt sợi dây liên kết không biên giới giữa con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và khát vọng Việt Nam.

Đây là nỗ lực hợp tác rất tích cực giữa Bộ KHCN và Bộ Ngoại giao trong công tác thu hút nguồn lực doanh nhân trí thức kiều bào đóng góp phát triển quê hương đất nước theo tinh thần Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịBáo động tình trạng mỗi tháng 10.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường

DNVN - Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn, doanh nghiệp cầm cự đến giai đoạn này đã rất "oải". Nếu không có biện pháp hỗ trợ kịp thời, doanh nghiệp phá sản rất nhiều, kể ...

Xuất khẩu hồ tiêu kỳ vọng giành lại mốc tỷ USD

Vượt qua những khó khăn của dịch bệnh, ngành hồ tiêu đã ghi nhận mức tăng trưởng rất ấn tượng trong 10 tháng qua.

Hoàn thiện pháp luật đấu thầu

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) và lấy ý kiến rộng rãi. Dự kiến, dự thảo luật sẽ trình Quốc hội khóa XV xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3.

Mật ong Việt Nam bị Mỹ áp thuế sơ bộ hơn 400% là điều khác thường

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra phán quyết sơ bộ với mật ong Việt Nam lên tới 412,49% khi xuất khẩu sang Mỹ là điều khác thường.

Các hãng hàng không dồn dập tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa

Tần suất khai thác các đường bay, đặc biệt là đường bay Tp HCM – Đà Nẵng – Hà Nội đã tăng lên đáng kể từ ngày 1/12/2021 để đáp ứng nhu cầu của hành khách dịp cuối năm.

Xuất nhập khẩu bứt tốc cuối năm

Sau các đợt giảm tốc trước đó do chịu ảnh hưởng của các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 11 đã bứt tốc mạnh mẽ với việc hàng loạt các nhóm hàng ...

Xuất khẩu nông sản thu 43,5 tỷ USD, xuất sắc về đích sớm

Chỉ trong vòng 11 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản đã thu về 43,48 tỷ USD, xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu của cả năm nay.

'Cuộc đại thay đổi' của 9 triệu hộ nông dân trên 7 triệu mảnh ruộng

Sản xuất nông nghiệp giờ không thể trông trời, trông đất, trông mưa. Thế nên, 9 triệu hộ nông dân phải cùng số hoá, dựng kho dữ liệu để tiến lên làm ăn lớn.

Chính thức diễn ra sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm Online Friday 2021

DNVN - Từ 0 giờ đêm ngày 3/12, 60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam năm 2021 - Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2021 chính thức được bắt đầu. Đây là sự kiện lớn nhất năm 2021 về ...