Tách mảng cám đóng góp 80% doanh thu của Masan MEATLife đồng thời huy động vốn hơn 7.000 tỷ đồng, tỷ phú Quang đang có tham vọng gì với mảng thịt chế biến?

Mặc dù chỉ đóng góp thiểu số vào doanh thu của Masan MEATLife, nhưng tỷ trọng của mảng thịt đang tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt, mảng kinh doanh này đã có lãi mỏng trong nửa đầu năm 2021.

200 views Link gốc

CTCP Masan MEATLife (MML) đang có kế hoạch tái cấu trúc và tách mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi; đồng thời, tiếp tục đầu tư mở rộng mảng kinh doanh thịt. Công ty nổi tiếng với sản phẩm thịt mát MEATDeli (ra mắt năm 2019) và thương hiệu cám Bio-zeem (ra mắt năm 2015).

Phát hành gần 7.300 tỷ đồng trái phiếu, trả bằng cổ phần MNS Feed

Để có nguồn lực về vốn thực hiện kế hoạch này, Masan MEATLife muốn phát hành lượng trái phiếu riêng lẻ tổng giá trị 7.284 tỷ đồng. Đối tượng phát hành là các cổ đông công ty (chốt quyền ngày 31/8/2021) và đáp ứng điều kiện là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 2%/năm, thanh toán một lần khi đáo hạn.

MML cho biết sẽ thanh toán trái phiếu bằng cổ phần MNS Feed – đây chính là công ty con phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi. MML có thể chuyển quyền sở hữu tối đa toàn bộ số cổ phần đang lưu hành của MNS Feed do công ty sở hữu (tương đương 99,99%) cho trái chủ, tất cả lãi liên quan đến trái phiếu sẽ bị hủy bỏ. Mức giá chuyển đổi là 10.000 đồng/cp MNS Feed, sẽ được điều chỉnh tương ứng khi công ty này phát hành cổ phần để trả cổ tức hoặc phát hành cổ phần tăng vốn.

Dựa trên danh sách cổ đông lớn của MML tại ngày 31/12/2020, chúng ta có thể hình dung 3 người mua chính trong đợt phát hành sắp tới: Masan Group (nắm 78,74% cổ phần MML), Công ty TNHH Tầm nhìn Masan (nắm 9,12% cổ phần MML) và VN Consumer Meat II (nắm 7,09% cổ phần MML). Các cổ đông này chiếm tới 94,95% cổ phần Masan MEATLife, qua đó có thể mua tối đa 6.881 tỷ đồng trái phiếu.

Masan MEATLife có lãi là nhờ thức ăn chăn nuôi

 Tách mảng cám đóng góp 80% doanh thu của Masan MEATLife đồng thời huy động vốn hơn 7.000 tỷ đồng, tỷ phú Quang đang có tham vọng gì với mảng thịt chế biến?  - Ảnh 1.

Cấu trúc của Masan MEATLife

MNS Feed chính là đơn vị vận hành mảng thức ăn chăn nuôi của MML – một hệ thống 13 nhà máy sản xuất, tổng công suất gần 3,3 triệu tấn mỗi năm.

Trên thực tế, mảng cám xưa nay nay vẫn là "nồi cơm" của Masan MEATLife. Mảng thịt chỉ mới phát sinh doanh thu trong hơn 2 năm qua, kể từ khi nhà máy Meat Hà Nam đi vào hoạt động.

Năm 2020, doanh thu thức ăn chăn nuôi đóng góp khoảng 85% tổng doanh thu của MML. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 949 tỷ đồng trong khi mảng thịt vẫn lỗ nặng những năm đầu. Hay nói cách khác, Masan MEATLife có lãi trong hai năm qua là nhờ mảng cám.

Khi tách riêng mảng thức ăn chăn nuôi và mảng kinh doanh thịt, MML dường như đang muốn nhìn mọi thứ trên một lăng kính rõ ràng hơn.

"Khi các nền tảng hoạt động tách biệt và tập trung hơn, các mảng kinh doanh được kỳ vọng sẽ được định vị tốt hơn để phát triển thành các công ty hàng đầu trong tương quan với các công ty cùng ngành trên thế giới", báo cáo của HĐQT MML nêu.

 Tách mảng cám đóng góp 80% doanh thu của Masan MEATLife đồng thời huy động vốn hơn 7.000 tỷ đồng, tỷ phú Quang đang có tham vọng gì với mảng thịt chế biến?  - Ảnh 2.
 

Tham vọng doanh thu tỷ đô mảng thịt chế biến

Khi bắt đầu triển khai mảng thịt, MML ngắm vào thị trường thịt heo quy mô 10 tỷ USD của Việt Nam nhưng vẫn còn phân mảnh. Công thức này giống hệt như cái cách Masan thâm nhập và thống trị ngành nước mắm.

Quy mô của mảng thịt của MEATLife bao gồm hai nhà máy chế biến tại Hà Nam và Long An cùng có công suất 1,4 triệu con/năm, tương đương 140.000 tấn/năm. Hai dự án có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 10 ha tại mỗi tổ hợp. MNS Meat cũng sở hữu một trang trại tại Nghệ An công suất 250.000 heo hơi mỗi năm. Năm 2020, công ty mua lại 51% 3F VIET, qua đó bổ sung thêm mảng kinh doanh thịt gà.

Doanh thu mảng thịt tăng trưởng mạnh và đóng góp ngày càng lớn vào kết quả kinh doanh của MML. Nửa đầu năm nay, mảng thịt và trang trại đem về doanh thu 2.063 tỷ đồng, tăng trưởng gấp đôi và chiếm gần 20% tổng doanh thu. Nhưng điều đáng chú ý nằm ở việc mảng thịt và trang trại của MML đã có lãi mỏng, so với cùng kỳ năm ngoái lỗ nặng. Đây là tín hiệu hết sức sáng sủa.

 Tách mảng cám đóng góp 80% doanh thu của Masan MEATLife đồng thời huy động vốn hơn 7.000 tỷ đồng, tỷ phú Quang đang có tham vọng gì với mảng thịt chế biến?  - Ảnh 3.
 

MML có một kế hoạch táo bạo sau với mảng thịt chế biến sau khi tách riêng. Cụ thể vào năm 2020, công ty này muốn có trong tay 10% thị phần thịt heo của Việt Nam, tương ứng doanh thu từ 35.000 – 45.000 tỷ đồng, cân bằng giữa thịt mát và thịt chế biến.

MML cũng cho biết biên lợi nhuận gộp có thể đạt từ 30 – 35%, biên EBIT từ 20 – 25%. So với thời điểm hiện tại, biên lợi nhuận gộp của toàn công ty chỉ đang xấp xỉ 17% (bao gồm cả chăn nuôi và thịt chế biến).

Rõ ràng, ban lãnh đạo MML kỳ vọng vào tỷ suất sinh lời của mảng thịt tốt hơn rất nhiều so với mảng cám. Việc tách riêng do đó có thể cung cấp cho nhà đầu tư những chỉ số đánh giá hợp lý hơn với từng hoạt động kinh doanh.

Đông A

Nhịp sống kinh tếWeb phim lậu Phimmoi ngang nhiên hoạt động trở lại?

Vừa bị khởi tố hình sự vì vi phạm bản quyền vào cuối tháng 8, trang web phim lậu phimmoi.net được cho là đã hoạt động trở lại với tên miền mới. Đây không phải lần đầu tiên wesite này đổi ...

Đối mặt nhiều khó khăn do Covid-19, Nafoods group vẫn ước đạt tăng trưởng cao trong quý III

Theo CTCP Nafoods Group (mã NAF - HoSE) trong quý III/2021, Tổng doanh thu toàn hệ thống ước đạt 412 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ; Lợi nhuận ròng ước đạt 20.5 tỷ đồng, tăng 52%.

Gỡ thủ tục để “cứu” doanh nghiệp

Theo đại diện nhiều hiệp hội, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 tới mức khó có khả năng vực dậy là rất lớn và đang rất cần những giải pháp mạnh để "gượng dậy".

Khóa học trực tuyến đầu tiên về "lập kế hoạch kinh doanh" cho nữ doanh nhân

DNVN - Ngày 24/9, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam chính thức khởi động khóa học “Lập kế hoạch kinh doanh” trên nền tảng đào tạo trực tuyến ...

Đổi mới không ngừng để số hóa nhanh hơn

DNVN - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu chia sẻ một nhiệm vụ quan trọng trong sứ mệnh của Huawei là mang kỹ thuật số đến mọi người, mọi nhà và tổ chức vì một thế giới thông minh, được ...

Thế Giới Di Động tăng tốc mở shop xe đạp, kỳ vọng doanh thu 400 tỉ

Sau thời gian dài vắng bóng những chuỗi bán lẻ lớn chuyên nghiệp, ngành hàng xe đạp năm nay chứng kiến màn tăng tốc bất ngờ của Thế Giới Di Động

Bamboo Airways là hãng bay Việt đầu tiên ký hợp tác 4 bên xúc tiến đường bay thẳng Việt - Mỹ

Sự kiện ký kết 4 bên giữa Bamboo Airways và các đối tác tại Los Angeles (Mỹ) được kỳ vọng mở ra một trang mới trong hợp tác kinh tế, hàng không, thương mại, du lịch và giao lưu giữa các bên.

Đừng làm khó doanh nghiệp vì các quy định bất hợp lý

Hiện không phải là lúc đặt thêm các khoản thu bất hợp lý, thiếu minh bạch, gây khó cho doanh nghiệp.

Vượt qua điểm đen tâm lý của người lãnh đạo

Sự sửng sốt, chối bỏ, chán nản và suy sụp là những điểm đen tâm lý các nhà lãnh đạo cần vượt qua để bước vào giai đoạn nhận thức, chấp nhận, thay đổi và cùng đội ngũ đồng lòng ...