Startup Đông Nam Á chung tay giải bài toán năng lượng xanh

Ở Đông Nam Á, đầu tư vào công nghệ khí hậu đang tăng tốc khi một số tập đoàn và quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào các startup để phát triển các giải pháp giải quyết các thách thức về môi trường.

90 views Link gốc

Là một phần của hiệp định khí hậu Paris năm 2015, hầu hết các quốc gia cam kết sẽ đẩy nhanh việc giảm phát thải khí nhà kính để hạn chế sự nóng lên của trái đất. Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra tốt đẹp như mong đợi.

Xung đột Nga - Ukraine gần đây đã làm tăng giá dầu, khí đốt và than đá lên rất nhiều. Việc tăng giá nhiên liệu hóa thạch này gióng lên hồi chuông cảnh báo ở các vùng dễ bị tổn thương về khí hậu. Theo một báo cáo do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, tổng lượng khí thải đã tăng lên đáng kể so với mức trước đại dịch.

Ở châu Âu, cả dầu và khí đốt đều đang ở rất gần mức giá cao nhất mọi thời đại. Trong bối cảnh này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đặt ra bài toán hóc búa về việc quản lý nhiệt độ và nhu cầu năng lượng tăng.

Thực tế, chi phí đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu rất tốn kém. Nó có nguy cơ tạo ra hiệu ứng gợn sóng trong toàn bộ nền kinh tế, từ người tiêu dùng có thể phải đối mặt với chi phí bảo hiểm cao hơn cho đến các doanh nghiệp dựa vào thị trường hàng hóa ngày càng biến động.

Ngoài việc tăng nhiệt độ, các đợt nắng nóng và độ ẩm sẽ làm tăng nhu cầu năng lượng, đồng nghĩa với việc phát triển nhiều hơn các nhà máy điện ở Đông Nam Á.

Ở Đông Nam Á, đầu tư vào công nghệ khí hậu đang tăng tốc khi một số tập đoàn và quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào các startup để phát triển các giải pháp giải quyết các thách thức về môi trường.

Startup Đông Nam Á chung tay giải bài toán năng lượng xanh
Startup Đông Nam Á chung tay giải bài toán năng lượng xanh

Theo TechCollectiveSea, top 5 startup công nghệ khí hậu được đánh giá là hứa hẹn trong năm 2023 và các năm tiếp theo gồm có Handprint, Zuno Carbon của Singapore, Lightspeed từ Ấn Độ, Fairatmos của Indonesia và Dat Bike của Việt Nam.

Handprint có trụ sở tại Singapore hoạt động với mục đích kết nối và giúp các công ty tích hợp tác động xã hội tích cực vào dịch vụ của họ.

Một startup khác có trụ sở tại Singapore là Zuno Carbon, được thành lập bởi một nhóm kỹ sư vào năm 2020, cung cấp các giải pháp quản lý carbon toàn trình có một không hai cho các tổ chức thuộc mọi quy mô.

Các dịch vụ của Zuno Carbon bao gồm đánh giá lượng khí thải carbon toàn diện và tư vấn về tính bền vững của chuyên gia. Tận dụng những hiểu biết sâu sắc do AI tạo ra, Zuno Carbon trao quyền cho các tổ chức giảm đáng kể tác động đến môi trường và chuyển trọng tâm của họ từ báo cáo đơn thuần sang hành động thực tiễn.

Trong khi đó, Lightspeed tin rằng có nhiều việc làm xanh trong các ngành khác nhau, bao gồm năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và du lịch sinh thái, và Lightspeed tuyên bố rằng xu hướng hướng tới việc làm xanh này sẽ dẫn đến sự gia tăng đầu tư vào công nghệ khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon.

Fairatmos là startup về công nghệ khí hậu của Indonesia hỗ trợ các nhà phát triển thiết kế các dự án cô lập carbon, xác minh các khoản tín dụng carbon và kết nối với các công ty và cá nhân đang tìm cách bù đắp lượng khí thải carbon để đạt được mục tiêu bằng 0.

Cuối cùng là startup xe máy điện có trụ sở tại Việt Nam đang cách mạng hóa cách mọi người di chuyển trong khu vực đô thị. Dat Bike đang phát triển một dòng xe máy điện có giá cả phải chăng, tiện lợi và thân thiện với môi trường, đồng thời cho phép người dùng định vị và mở khóa xe bằng điện thoại thông minh của họ. Mục tiêu của công ty là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Đông Nam Á sang giao thông xanh trên quy mô lớn.Thế Giới Di Động thu hồi tất cả các khoản đầu tư vào trái phiếu

Trước đó, Thế Giới Di Động từng ghi nhận đầu tư 1.611 tỷ đồng vào trái phiếu ngắn hạn trong báo cáo tài chính quý III năm ngoái.

Doanh nghiệp miệt mài góp nhặt đơn hàng xuất khẩu

Không ngồi chờ khó khăn đi qua, các doanh nghiệp đang miệt mài tìm kiếm đơn hàng để thu về những đồng ngoại tệ từ xuất khẩu, bất kể đơn hàng lớn hay nhỏ.

Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Tái định vị doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững

DNVN - Là nền kinh tế có độ mở lớn và trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, cơ hội đan xen thách thức, Việt Nam không thể đứng yên. Việc tái định vị doanh nghiệp (DN), đổi mới sáng ...

Cơn bĩ cực của doanh nghiệp xây dựng

Thị trường khó khăn, doanh nghiệp xây dựng đang phải đối mặt với tình trạng, càng làm càng lỗ, bị nợ đọng, trả dự án, thậm chí tạm ngừng kinh doanh…

Doanh nghiệp nỗ lực tìm đơn hàng, "giữ việc" cho người lao động

Dù đã gần hết quý I, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, sắp xếp tối ưu hóa sản xuất để "giữ việc" cho người lao động.

VCCI đồng hành doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn

DNVN - Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam Võ Tân Thành nhấn mạnh, là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng Íao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, ...

Đề xuất áp dụng thuế suất thấp hơn đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

DNVN - Theo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp ...

Gỡ khó dòng tiền từ tài trợ chuỗi cung ứng

Ngày 17/3/2023, Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC và Công ty TNHH Tài chính số IFPC đồng tổ chức Hội thảo “Tài trợ chuỗi cung ứng đối với Fintech: Cơ hội và thách thức trong nền kinh tế số”.