Shark Linh ‘trở lại và lợi hại hơn xưa’: Gặp startup đúng ‘khẩu vị’ liền chốt deal nhanh gọn lẹ cùng shark Hưng

Trở lại Shark Tank 2021 với tư cách là nhà đầu tư cá nhân chứ không phải đại diện cho Quỹ VinaCapital, nên phong cách đầu tư của Shark Linh cũng khác hẳn: không ‘vặn vẹo’ nhiều và nếu thấy được sẽ ra giá một cách nhanh chóng. Nhờ thế, chị đã thành công có deal đầu tiên cộng tác cùng Shark Hưng: 3 tỷ cho 40% cổ phần của startup dạy tiếng Anh diễn thuyết - EIY.

426 views Link gốc

JackMa English Homestay – mô hình dạy tiếng Anh tập trung theo kiểu ‘doanh trại quân đội – Sparta’ đã thất bại khi lên gọi vốn ở tập 10 Shark Tank 2021. Tập 11, tiếp tục có 1 startup trong mảng dạy tiếng Anh lên gọi vốn – là EIY. Tuy nhiên, may mắn hơn JackMa English Homestay, là EIY đã thành công vì gặp đúng khách hàng mục tiêu (Shark Hưng) và đúng khẩu vị của nhà đầu tư mới (Shark Linh).

EIY – startup chuyên về dạy thuyết trình - diễn thuyết bằng tiếng Anh

Trong thời gian làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, Nguyễn Ngọc Lan Anh nhận thấy nhiều chuyên viên có nhiều ý tưởng nhưng tuyệt vời nhưng không biết cách truyền tải ý kiến một cách tự tin, thuyết phục và rõ ràng, dẫn đến mất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Do đó, vào năm 2016 chị đã thành lập công ty EIY với sứ mệnh xây dựng sự tự tin cho người Việt Nam thông qua môn học public speaking (diễn thuyết trước công chúng) bằng tiếng Anh. Để phát triển startup của mình, chị đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 3 tỷ cho 20% cổ phần.

Về khách hàng: EIY có khách hàng là những người làm tại các tập đoàn đa quốc gia mà đa phần các bài thuyết trình của họ đều bằng tiếng Anh và những người mong đợi nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Trong 5 năm, từ 2016 – 2020, EIY có 4.000 học viên, 54 doanh nghiệp là các tập đoàn đa quốc gia, các trường học bao gồm trường quốc tế và trường tư thục. Hiện tại startup có 8 giáo viên, vừa là người Việt vừa là người nước ngoài.

Mục tiêu kinh doanh: trong năm 2021 là 6 tỷ. Trong 4 tháng đầu năm 2021 EIY đạt được 900 triệu và có 2 tỷ đang sắp ký với 2 trường quốc tế. Với 3 tỷ còn lại, EIY chia tỷ trọng mục tiêu 1 tỷ cho doanh nghiệp, 1 tỷ cho các trường học và 1 tỷ còn lại cho khách hàng cá nhân. Dự kiến lợi nhuận của năm là 2,2 tỷ. Mục tiêu doanh thu năm 2022 của EIY là 10 tỷ, năm 2023 là 12 tỷ, năm 2024 là 15 tỷ và tới năm 2025 đạt 18 tỷ.

Shark Linh ‘trở lại và lợi hại hơn xưa’: Gặp startup đúng ‘khẩu vị’, chốt deal nhanh gọn lẹ - Ảnh 1.

Trong suốt chương trình, founder Lan Anh nhiều lần đề cập rằng: EIY luôn chú trọng việc luyện tập cho học viên.

Về nguồn vốn: năm 2016, vốn chủ sở hữu của chị là 30 triệu, đến năm 2020, vốn sở hữu tăng lên 500 triệu.

Về kế hoạch sử dụng 3 tỷ nếu gọi đầu tư thành công: đầu tiên là cho việc publish (xuất bản) cuốn sách và mong muốn đưa vào trường học. 500 triệu được sử dụng để trainning (đào tạo) cho giáo viên vì đây là core (yếu tố cốt lõi) của doanh nghiệp. 800 triệu đầu tư cho branding (thương hiệu) vì EIY có kế hoạch phát triển thêm mảng Online Kids Public Speaking (thuyết trình online cho trẻ em).

"Nếu các Shark đầu tư 3 tỷ cho 20% cổ phần thì em cam kết chưa đầy 3 năm, năm 2024 các Shark sẽ lấy lại được vốn", Lan Anh tự tin khẳng định.

Shark Linh và Shark Hưng ‘song kiếm hợp bích’

Shark Bình nhận xét: "Mô hình của bạn có rất nhiều đơn vị tương tự ở trên thị trường, tôi thấy nó cũng sống được nhưng khả năng tăng trưởng đột biến hơi khó. Business của bạn về cơ bản không chuyển đổi số được.

Khẩu vị đầu tư của tôi là thích đầu tư vào cái gì có tiềm năng thật to. Rủi ro cũng được nhưng phải siêu to khổng lồ". Chính vì vậy Shark Bình quyết định không đầu tư.

Đồng quan điểm với Shark Bình và cho rằng mô hình của startup có thể tự sống tốt, Shark Phú cũng từ chối đầu tư. Shark Phú gợi ý: "Em có thể tìm bạn bè hoặc nhà đầu tư cá nhân sẽ hợp lý hơn. Còn bọn anh là đại diện cho quỹ đầu tư của công ty, cần tìm tăng trưởng nhanh".

Shark Liên cũng từ chối đầu tư nhưng hứa hẹn sẽ có thể giúp EIY kết nối với khách hàng startup đang cần.

Đến lượt mình, Shark Linh cho rằng: "Mô hình này rất thú vị. Chị biết là nó không phải là mô hình có thể tăng trưởng nhanh, tăng trưởng quy mô trong 1 đến 2 năm. Nhưng chị rất đam mê ngành này nên chị nghĩ chị có khả năng giúp rất nhiều người. Con số em đặt ra phát triển trong 5 năm tới khá chậm nên chị nghĩ chị có thể giúp em đi nhanh hơn".

Shark Linh ‘trở lại và lợi hại hơn xưa’: Gặp startup đúng ‘khẩu vị’, chốt deal nhanh gọn lẹ - Ảnh 2.

Shark Linh lần đầu quay lại ghế nóng trong mùa Shark Tank 2021 ở tập 11.

Do đó, Shark Linh đề nghị đầu tư 3 tỷ cho 45% cổ phần bao gồm mọi hỗ trợ về branding, chương trình đào tạo, mentor (cố vấn).

Còn Shark Hưng đánh giá: "Tôi thấy cái này tiềm năng. Vì chính tôi cũng từng là học viên mô hình như bên em, nên biết để diễn thuyết bằng tiếng Anh lưu loát và giọng/ngữ điệu hay như người bản ngữ là điều không hề dễ dàng.

Chỉ có điều quy mô của bạn hơi khiêm tốn quá. Nhưng tôi hay nghĩ, nếu chúng ta đi vào thị trường ngách, chúng ta làm tốt thì khỏi lo lắng chuyện cạnh tranh". Chính vì vậy, Shark Hưng ngỏ ý cùng Shark Linh đầu tư cho EIY với con số 3 tỷ cho 45% cổ phần.

Một nguyên nhân nữa khiến Shark Hưng quan tâm tới EIY: CEN Land hiện có khoảng 5 vạn nhân viên kinh doanh, mà kinh doanh bất động sản cao cấp thì cần thuyết trình hay. Một năm, CEN Land mở năm bảy trăm sự kiện mở bán và giới thiệu bất động sản nên rất thiếu người thuyết trình tốt.

"Mà chắc chắn thuyết trình tốt bằng tiếng Anh thì tiếng Việt là chuyện nhỏ. Ngoài ra tôi có thể tư vấn cho bạn để làm sao sử dụng công nghệ hỗ trợ thêm và đặc biệt là vấn đề marketing", Shark Hưng tiếp tục ‘dụ dỗ’.

Thương vụ kết thúc khi founder đồng ý xuống nửa giá - ra giá 3 tỷ cho 20% cổ phần và chốt giá 3 tỷ - 40% cổ phần

Khi Lan Anh đề nghị con số 3 tỷ cho 30% cổ phần, Shark Hưng phân tích: "Bạn đã đầu tư gì đâu, có 30 triệu rồi lên 500 triệu. Thực ra thì chúng ta ở đây là hiệu ứng cộng hưởng. Bạn phải nghĩ là: có chúng tôi vào, startup của các bạn sẽ không phát triển như kế hoạch ban đầu của các bạn nữa.

Shark Linh ‘trở lại và lợi hại hơn xưa’: Gặp startup đúng ‘khẩu vị’, chốt deal nhanh gọn lẹ - Ảnh 3.
Shakr Hưng và Linh đã có một deal đầu tư mỹ mãn.

Có chúng tôi vào các bạn phải nhân 3, nhân 5, nhân 10 doanh thu kế hoạch ban đầu này. Những năm sau phải tăng tốc độ cao hơn, 50% một năm và phải đạt đến hàng trăm tỷ trong vòng 5 năm sau".

Nhận thấy sự ngần ngại của startup về mức giá đề nghị đầu tiên của mình, Shark Linh đề nghị điều chỉnh số cổ phần 2 Shark sẽ nhận xuống thấp hơn 1 chút là 40%. Sau khi gọi điện ‘hỏi người thân’, Lan Anh tiếp tục đưa thêm phương án 3 tỷ cho 35% cổ phần nhưng không được 2 Shark đồng ý.

Shark Hưng thuyết phục: "Hiệu ứng cộng hưởng sẽ rất mạnh. Trong lĩnh vực về tiếng Anh thì Shark Linh có lợi thế rất lớn. Tôi hay Shark Linh đều làm KOLs đại diện cho bạn. Về tầm ảnh hưởng tới các bạn trẻ, thì tôi tin tôi cũng có lượng người quan tâm rất lớn".

Shark Linh cũng góp sức: "Em từng training người khác em cũng biết, khi mình dạy, mình không chỉ dạy kỹ năng cứng mà còn kỹ năng mềm. Chị đã phải học thuyết trình tiếng Việt mới có thể ngồi ở đây, nên chị biết sự đau khổ của việc mình đang thuyết trình với một ngôn ngữ khác. Chị có thể đồng hành rất nhiều thứ với em".

Trước sự ‘song kiếm hợp bích’ nhiệt tình từ Shark Linh - Hưng, cuối cùng Lan Anh đồng ý nhận đầu tư 3 tỷ cho 40% cổ phần.

Sau màn thuyết trình gọi vốn, Lan Anh hồ hởi: "Trong 5 năm vừa qua, đội ngũ của EIY và Lan Anh làm việc rất cật lực để đưa EIY đến ngày hôm nay. Lan Anh tin rằng, sau Shark Tank mùa 4, EIY sẵn sàng bước ra biển lớn cùng Shark Linh và Shark Hưng".

Chia sẻ về lý do đầu tư, Shark Hưng bày tỏ: "Tôi rất thích xu hướng dạy tiếng Anh theo mục tiêu cụ thể - bởi đó là ‘một công đôi việc’, chúng ta vừa học được kiến thức trong lĩnh vực đó, vừa luyện được tiếng Anh. Thế nên, đây là mô hình mà tôi có hứng thú.

Đặc biệt, bạn startup có đầy năng lượng, đầy nhiệt huyết... Startup này khó đột biến hay bùng nổ về doanh số nhưng sẽ phát triển bền vững, ổn định và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Tôi cũng mong có thể đưa EIY vào hệ sinh thái của tôi, vì tôi có một học viện CEN Academy, đang đào tạo huấn luyện các kỹ năng mềm cứng khác nhau cho các bạn trẻ. Trong đó có kỹ năng về thuyết trình và tiếng Anh cho các nhân viên làm nhiệm vụ thuyết trình và giới thiệu dự án bất động sản. Tôi đang rất thiếu nguồn lực về dịch vụ này".

Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịTừng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã ...

Việt Nam là bệ phóng tốt để công ty mở rộng kinh doanh ra khu vực Đông Nam Á

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và nhu cầu kỹ thuật số tăng cao sau đại dịch là sức hút của Việt Nam, giới chuyên gia về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đánh giá.

Startup Loship muốn đi vay thay vì gọi vốn

Trước đó, CEO Nguyễn Hoàng Trung từng tiết lộ sẽ tiến tới vòng gọi vốn Series C trong quý 1/2022, với định giá tăng gấp đôi.

Startup 'Uber trong ngành bất động sản' giúp đặt cọc nhà trực tuyến

Hiện startup OHIO có hơn 20 sàn F1 đang làm việc cùng và có số lượng người dùng là gần 2.000 môi giới tự do.

Tự thiết kế đồ chơi nhờ xem YouTube, chàng trai trẻ lập startup triệu USD, lọt danh sách Forbes 30 Châu Á

Với khoản vay 20.000 USD, Jackson Aw biến công ty khởi nghiệp của mình thành một doanh nghiệp kinh doanh đồ chơi quốc tế trị giá hàng triệu USD.

Ngân hàng số Cake tham gia thị trường ứng lương tức thì

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng chính thống tại Việt Nam có khoản vay nhanh trong vòng 01 tháng dành cho người lao động.

7 chiêu đàm phán của các Shark mà start-up cần biết khi gọi vốn trên Shark Tank: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!

Các Shark là những chuyên gia đàm phán. Việc hiểu rõ các kỹ thuật mà các Shark thường dùng trong quá trình thương thuyết sẽ giúp start-up đạt được nhiều lợi thế hơn khi ra quyết định.

Startup bất động sản Houze nhận vốn 2 triệu USD

Houze đồng thời công bố hợp tác chiến lược với DKRA Vietnam tạo ra lợi thế về nguồn hàng độc quyền cũng như kinh nghiệm quản trị trong ngành bất động sản Việt Nam.

Startup Việt bán 2 triệu quả trứng gà cho giới thượng lưu

Đây là trứng của những chú gà "hạnh phúc" khi được nuôi bằng dược liệu, nghe nhạc thư giãn và được ngủ trưa, không bị stress để có thể tạo ra những quả trứng thơm ngon.