Nữ doanh nhân Việt Nam phát huy trí tuệ, biến thách thức thành cơ hội

Ngày 3/4 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Giao lưu Nữ doanh nhân ba miền. Tham dự chương trình có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)… cùng đại diện nữ doanh nhân tiêu biểu của ba miền

425 views Link gốc

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã cho thấy, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống anh hùng của Bà Trưng, Bà Triệu, có những đóng góp to lớn, góp phần làm rạng rỡ đất nước ta, dân tộc ta. Đảng và Nhà nước ta luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nói chung và đội ngũ doanh nhân nữ nói riêng nhằm xây dựng đội ngũ doanh nhân hùng hậu cho đất nước vì một Việt Nam ”dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tuy nhiên trên chặng đường đó, TS. Trần Thị Hồng Minh cho biết, năm 2020 nền kinh tế thế giới cũng như trong nước chịu biến động lớn từ đại dịch COVID-2019. Hệ lụy của đại dịch kéo dài đã tạo ra cuộc khủng hoảng trầm trọng, quy mô lớn trên mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội và giáng một đòn nặng xuống các doanh nghiệp, thử thách bản lĩnh của các nhà lãnh đạo. Đối với các nữ doanh nhân, bối cảnh dịch bệnh lan rộng toàn cầu chắc chắn sẽ là thách thức còn lớn hơn nữa.

TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

“Tuy nhiên, sóng to mới biết thuyền trưởng giỏi. Với phẩm chất mềm dẻo nhưng kiên cường, nhiều nữ doanh nhân đã chủ động, sáng tạo, tìm kiếm những giải pháp, hướng đi khác để chủ động thích ứng với thời cuộc, giúp duy trì sự phát triển ổn định của doanh nghiệp cũng như tìm kiếm những cơ hội phát triển trong bối cảnh khủng hoảng”, TS. Trần Thị Hồng Minh nói.

Nhờ sự nỗ lực đó, nhiều nữ doanh nhân Việt Nam đã lọt danh sách “Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á”, “Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu”, “Giải thưởng Nữ doanh nhân quyền lực”, “50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp và khu vực”, “50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam" và hàng trăm nữ doanh nhân được tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông hồng vàng” cùng các danh hiệu cao quý khác. 

Vì vậy, đại diện Ban tổ chức mong muốn, chương trình là dịp gặp gỡ giữa các doanh nhân nữ trên cả nước, để cùng truyền lửa cho nhau, vực dậy sức mạnh tinh thần để động viên, cổ vũ các chị em tiếp tục vững vàng chèo lái còn thuyền doanh nghiệp vượt qua sóng lớn.

Tại chương trình, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ, với kết quả đạt được chúng ta càng thêm trân quý những gì nữ doanh nhân vừa cống hiến cho đất nước để tạo nên thành công kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ tại buổi giao lưu

Bên cạnh đó, “xuyên suốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII có liên quan đến doanh nhân chúng ta đó là phát triển kinh tế dựa vào số háo, xã hội hóa. Hay nói cụ thể hơn, chúng ta phải kết nối trên cơ sở có thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến. Nếu như chúng ta không kết nối khách hàng bằng công nghệ thông tin, không xây dựng chương trình hiện đại thì sẽ thua các đối thủ khác. Tiếp theo là kết nối với nhà phân phối và các bạn hàng. Có như vậy, chúng ta mới tận dụng tốt nhất ưu thế và hạn chế của cuộc cách mạng 4.0”, Nguyên Phó Chủ tịch nước nhận định.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, bà Trương Nguyễn Diệu Anh, Giám đốc Công ty Cổ Phần đào Tạo Và Phát Triển Giáo Dục Phước Tuệ cho biết, để chèo lái bất kỳ doanh nghiệp nào cần có hai điều quan trọng nhất đó là tâm và tầm. Đặc biệt, với lòng biết ơn, đơn vị luôn trân trọng những đóng góp của mọi người xung quanh và nỗ lực phát triển hằng ngày. Riêng trong lĩnh vực giáo dục, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty đã dành 3 tháng để thiết kế website, hệ thống giảng dạy trực tuyến áp dụng ngay để các em yên tâm học tập.

Trong lĩnh vực công nghệ, Công Ty TNHH Đầu Tư và Công Nghệ TAB cho biết, dịch COVID-19 giống như những đòn chí mạng đến các doanh nghiệp không có chiến lược lâu dài, nguồn vốn không ổn định. Ngược lại đối với các doanh nghiệp có chiến lược, nguồn vốn tốt cũng đã tìm tìm ra được cơ hội bứt phá. Là một doanh nghiệp đầu tư về tài chính, trong năm 2020, doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu, mở rộng cả về quy mô và doanh thu. Vì vậy, quan trọng vẫn là lựa chọn người dẫn đầu và chiến lược phù hợp”.

Toàn cảnh buổi giao lưu Nữ Doanh Nhân 3 miền

Tại chương trình, nhiều đại biểu bày tỏ, khối doanh nhân nữ sẽ ngày càng đoàn kết, phát huy tiềm năng của thế mạnh của mình, cùng nhau hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, chèo lái con thuyền doanh nghiệp vững vàng trong giai đoạn cạnh tranh ngày càng gay gắt của nền kinh tế thị trường thời mở cửa, hội nhập sâu rộng.

Hương Giang - Đà Giang"Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn động viên các doanh nghiệp đừng hoang mang

(NLĐO)- Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết việc nhanh nhạy ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, tiếp thị, bán hàng đã mang về doanh thu "khủng" cho công ty trong lẫn sau COVID-19.

Dự đoán bất ngờ của Bill Gates về tương lai: Những đứa trẻ sinh ra 20 năm sau sẽ cực kỳ may mắn

Mặc dù thế giới đang đối diện nhiều vấn đề nan giải, tỷ phú Bill Gates tin tưởng rằng tương lai của nhân loại sẽ vô cùng tươi sáng.

Doanh nhân Nguyễn Bá Cảnh Sơn, Nhà sáng lập, CEO Dat Bike: Người thích nhận diện và giải “bài toán lớn”

Luôn muốn thách thức chính mình, “định vị” bản thân là người giải quyết những “bài toán lớn”, chứ không phải chỉ biết sử dụng công nghệ, Nguyễn Bá Cảnh Sơn đã từ bỏ công việc ...

Doanh nhân Lee Jae Eun, Tổng giám đốc Everpia: Ở tuổi 30, Everpia hiểu rõ hơn sứ mệnh của mình

Trải qua ba thập kỷ với nhiều thăng trầm, Công ty cổ phần Everpia đang đi những bước cẩn trọng để tự làm mới mình.

Dân văn phòng cần làm gì để trụ lại trong cơn bão sa thải?

Chỉ tính riêng năm 2022, hàng loạt công ty hàng đầu trên thế giới đã sa thải hoặc cắt giảm số lượng lớn nhân sự. Con số cụ thể lên đến 150.000 người và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong ...

Đưa thảo dược Việt Nam ra thị trường thế giới

Dành cả tuổi trẻ và dự định gắn bó trọn đời với những nghiên cứu trong lĩnh vực dược học, PGS-TS. Phương Thiện Thương mong muốn đưa thảo dược Việt Nam ra thị trường thế giới, đóng góp ...

Phụ nữ khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số

Sáng 14/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Toạ đàm "Phụ nữ khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số" và Chương trình "Tuần lễ vàng - An toàn đón Tết".

Có thưởng Tết thì mừng, không có cũng chẳng sao

Nhiều bạn trẻ không đặt nặng vấn đề thưởng Tết để bản thân không bị kỳ vọng rồi lại thất vọng hay cảm thấy áp lực.

Năm 2022: Điện lực miền Bắc nỗ lực vượt khó, đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định cho người dân

Vượt qua khó khăn trong năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tập trung đẩy mạnh thi đua thực hiện mục tiêu: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với phương châm "Thích ứng ...