Nữ doanh nhân Việt Nam phát huy trí tuệ, biến thách thức thành cơ hội

Ngày 3/4 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Giao lưu Nữ doanh nhân ba miền. Tham dự chương trình có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)… cùng đại diện nữ doanh nhân tiêu biểu của ba miền

317 views Link gốc

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã cho thấy, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống anh hùng của Bà Trưng, Bà Triệu, có những đóng góp to lớn, góp phần làm rạng rỡ đất nước ta, dân tộc ta. Đảng và Nhà nước ta luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nói chung và đội ngũ doanh nhân nữ nói riêng nhằm xây dựng đội ngũ doanh nhân hùng hậu cho đất nước vì một Việt Nam ”dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tuy nhiên trên chặng đường đó, TS. Trần Thị Hồng Minh cho biết, năm 2020 nền kinh tế thế giới cũng như trong nước chịu biến động lớn từ đại dịch COVID-2019. Hệ lụy của đại dịch kéo dài đã tạo ra cuộc khủng hoảng trầm trọng, quy mô lớn trên mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội và giáng một đòn nặng xuống các doanh nghiệp, thử thách bản lĩnh của các nhà lãnh đạo. Đối với các nữ doanh nhân, bối cảnh dịch bệnh lan rộng toàn cầu chắc chắn sẽ là thách thức còn lớn hơn nữa.

TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

“Tuy nhiên, sóng to mới biết thuyền trưởng giỏi. Với phẩm chất mềm dẻo nhưng kiên cường, nhiều nữ doanh nhân đã chủ động, sáng tạo, tìm kiếm những giải pháp, hướng đi khác để chủ động thích ứng với thời cuộc, giúp duy trì sự phát triển ổn định của doanh nghiệp cũng như tìm kiếm những cơ hội phát triển trong bối cảnh khủng hoảng”, TS. Trần Thị Hồng Minh nói.

Nhờ sự nỗ lực đó, nhiều nữ doanh nhân Việt Nam đã lọt danh sách “Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á”, “Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu”, “Giải thưởng Nữ doanh nhân quyền lực”, “50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp và khu vực”, “50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam" và hàng trăm nữ doanh nhân được tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông hồng vàng” cùng các danh hiệu cao quý khác. 

Vì vậy, đại diện Ban tổ chức mong muốn, chương trình là dịp gặp gỡ giữa các doanh nhân nữ trên cả nước, để cùng truyền lửa cho nhau, vực dậy sức mạnh tinh thần để động viên, cổ vũ các chị em tiếp tục vững vàng chèo lái còn thuyền doanh nghiệp vượt qua sóng lớn.

Tại chương trình, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ, với kết quả đạt được chúng ta càng thêm trân quý những gì nữ doanh nhân vừa cống hiến cho đất nước để tạo nên thành công kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ tại buổi giao lưu

Bên cạnh đó, “xuyên suốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII có liên quan đến doanh nhân chúng ta đó là phát triển kinh tế dựa vào số háo, xã hội hóa. Hay nói cụ thể hơn, chúng ta phải kết nối trên cơ sở có thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến. Nếu như chúng ta không kết nối khách hàng bằng công nghệ thông tin, không xây dựng chương trình hiện đại thì sẽ thua các đối thủ khác. Tiếp theo là kết nối với nhà phân phối và các bạn hàng. Có như vậy, chúng ta mới tận dụng tốt nhất ưu thế và hạn chế của cuộc cách mạng 4.0”, Nguyên Phó Chủ tịch nước nhận định.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, bà Trương Nguyễn Diệu Anh, Giám đốc Công ty Cổ Phần đào Tạo Và Phát Triển Giáo Dục Phước Tuệ cho biết, để chèo lái bất kỳ doanh nghiệp nào cần có hai điều quan trọng nhất đó là tâm và tầm. Đặc biệt, với lòng biết ơn, đơn vị luôn trân trọng những đóng góp của mọi người xung quanh và nỗ lực phát triển hằng ngày. Riêng trong lĩnh vực giáo dục, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty đã dành 3 tháng để thiết kế website, hệ thống giảng dạy trực tuyến áp dụng ngay để các em yên tâm học tập.

Trong lĩnh vực công nghệ, Công Ty TNHH Đầu Tư và Công Nghệ TAB cho biết, dịch COVID-19 giống như những đòn chí mạng đến các doanh nghiệp không có chiến lược lâu dài, nguồn vốn không ổn định. Ngược lại đối với các doanh nghiệp có chiến lược, nguồn vốn tốt cũng đã tìm tìm ra được cơ hội bứt phá. Là một doanh nghiệp đầu tư về tài chính, trong năm 2020, doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu, mở rộng cả về quy mô và doanh thu. Vì vậy, quan trọng vẫn là lựa chọn người dẫn đầu và chiến lược phù hợp”.

Toàn cảnh buổi giao lưu Nữ Doanh Nhân 3 miền

Tại chương trình, nhiều đại biểu bày tỏ, khối doanh nhân nữ sẽ ngày càng đoàn kết, phát huy tiềm năng của thế mạnh của mình, cùng nhau hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, chèo lái con thuyền doanh nghiệp vững vàng trong giai đoạn cạnh tranh ngày càng gay gắt của nền kinh tế thị trường thời mở cửa, hội nhập sâu rộng.

Hương Giang - Đà GiangDoanh nhân Trần Minh Khôi, CEO Công ty Thẩm mỹ Annie: “Tay sale triệu đô” luôn thấu hiểu khách hàng

Với bí quyết lắng nghe và thấu hiểu tâm lý khách hàng, Trần Minh Khôi đã trở thành một “tay sale triệu đô” tại Mỹ. Anh đang chinh phục mức doanh thu vài triệu USD mỗi năm tại Việt Nam.

Ghét nhau "như chó với mèo", nhưng SpaceX của Elon Musk vừa đạt một thành tích làm cả Jeff Bezos cũng phải ngả mũ kính phục

Lần đầu tiên trong lịch sử hàng không vũ trụ, SpaceX đưa được một phi hành đoàn hoàn toàn không chuyên vươn ra vùng quỹ đạo Trái Đất.

Học theo tỷ phú: Bill Gates có thói quen đọc sách trước khi ngủ, giúp bớt căng thẳng và dễ giàu có hơn

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc thả mình vào một cuốn sách có thể khiến bạn giảm bớt căng thẳng, thư giãn tốt hơn, đồng cảm hơn, và thậm chí có thể trở nên giàu có hơn.

Nhiều lần thách thức Steve Jobs khi còn là nhân viên của Apple, tại sao sự nghiệp của Donna Dubinsky vẫn thăng tiến liên tục?

Đề xuất của bà là kết hợp các trung tâm dịch vụ khách hàng thay vì chuyển sang sản xuất theo mô hình just-in-time. Điều này ít rủi ro và mang lại cho Apple nhiều lợi ích hơn so với kế hoạch ban ...

Một tỷ phú vừa vượt qua cả ông chủ Uniqlo và SoftBank để thành người giàu nhất Nhật Bản

Takemitsu Takizaki hiện sở hữu khối tài sản trị giá 38,2 tỷ USD và là người giàu nhất Nhật Bản.

Lý do nữ CEO tai tiếng bậc nhất nước Mỹ giả giọng trầm

Dù thành công hay thất bại, Holmes luôn biết cách khiến mọi người chú ý đến mình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng không chỉ riêng Theranos, cô còn có những màn nói dối ngoạn mục khác.

Nữ CEO say mê nghiên cứu đông trùng hạ thảo

Với kiến thức về nông nghiệp có sẵn và các nghiên cứu khoa học trong nhiều năm tìm tòi, chị Trần Thị Luôn (1974) đã quyết định lập kế hoạch sản xuất nấm nhằm giúp cho người dân quê nhà ...

Lời khuyên từ triệu phú tự thân Mỹ: Làm kinh doanh phải biết tiêu tiền mới kiếm được tiền!

Câu nói "phải tiêu tiền mới kiếm được tiền" hoàn toàn đúng với việc kinh doanh.

Tim Cook: "Ông vua" quản lý chuỗi biến Apple thành đế chế giá trị nhất toàn cầu

Apple đang dẫn đầu bảng xếp hạng công ty giá trị nhất thế giới với vốn hóa hơn 2.000 tỷ USD, theo Visual Capitalist. CEO Tim Cook được đánh giá đã góp công lớn trong việc xây dựng pháo đài bất ...