Nữ doanh nhân Việt Nam phát huy trí tuệ, biến thách thức thành cơ hội

Ngày 3/4 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Giao lưu Nữ doanh nhân ba miền. Tham dự chương trình có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)… cùng đại diện nữ doanh nhân tiêu biểu của ba miền

396 views Link gốc

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã cho thấy, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống anh hùng của Bà Trưng, Bà Triệu, có những đóng góp to lớn, góp phần làm rạng rỡ đất nước ta, dân tộc ta. Đảng và Nhà nước ta luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nói chung và đội ngũ doanh nhân nữ nói riêng nhằm xây dựng đội ngũ doanh nhân hùng hậu cho đất nước vì một Việt Nam ”dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tuy nhiên trên chặng đường đó, TS. Trần Thị Hồng Minh cho biết, năm 2020 nền kinh tế thế giới cũng như trong nước chịu biến động lớn từ đại dịch COVID-2019. Hệ lụy của đại dịch kéo dài đã tạo ra cuộc khủng hoảng trầm trọng, quy mô lớn trên mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội và giáng một đòn nặng xuống các doanh nghiệp, thử thách bản lĩnh của các nhà lãnh đạo. Đối với các nữ doanh nhân, bối cảnh dịch bệnh lan rộng toàn cầu chắc chắn sẽ là thách thức còn lớn hơn nữa.

TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

“Tuy nhiên, sóng to mới biết thuyền trưởng giỏi. Với phẩm chất mềm dẻo nhưng kiên cường, nhiều nữ doanh nhân đã chủ động, sáng tạo, tìm kiếm những giải pháp, hướng đi khác để chủ động thích ứng với thời cuộc, giúp duy trì sự phát triển ổn định của doanh nghiệp cũng như tìm kiếm những cơ hội phát triển trong bối cảnh khủng hoảng”, TS. Trần Thị Hồng Minh nói.

Nhờ sự nỗ lực đó, nhiều nữ doanh nhân Việt Nam đã lọt danh sách “Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á”, “Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu”, “Giải thưởng Nữ doanh nhân quyền lực”, “50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp và khu vực”, “50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam" và hàng trăm nữ doanh nhân được tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông hồng vàng” cùng các danh hiệu cao quý khác. 

Vì vậy, đại diện Ban tổ chức mong muốn, chương trình là dịp gặp gỡ giữa các doanh nhân nữ trên cả nước, để cùng truyền lửa cho nhau, vực dậy sức mạnh tinh thần để động viên, cổ vũ các chị em tiếp tục vững vàng chèo lái còn thuyền doanh nghiệp vượt qua sóng lớn.

Tại chương trình, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ, với kết quả đạt được chúng ta càng thêm trân quý những gì nữ doanh nhân vừa cống hiến cho đất nước để tạo nên thành công kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ tại buổi giao lưu

Bên cạnh đó, “xuyên suốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII có liên quan đến doanh nhân chúng ta đó là phát triển kinh tế dựa vào số háo, xã hội hóa. Hay nói cụ thể hơn, chúng ta phải kết nối trên cơ sở có thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến. Nếu như chúng ta không kết nối khách hàng bằng công nghệ thông tin, không xây dựng chương trình hiện đại thì sẽ thua các đối thủ khác. Tiếp theo là kết nối với nhà phân phối và các bạn hàng. Có như vậy, chúng ta mới tận dụng tốt nhất ưu thế và hạn chế của cuộc cách mạng 4.0”, Nguyên Phó Chủ tịch nước nhận định.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, bà Trương Nguyễn Diệu Anh, Giám đốc Công ty Cổ Phần đào Tạo Và Phát Triển Giáo Dục Phước Tuệ cho biết, để chèo lái bất kỳ doanh nghiệp nào cần có hai điều quan trọng nhất đó là tâm và tầm. Đặc biệt, với lòng biết ơn, đơn vị luôn trân trọng những đóng góp của mọi người xung quanh và nỗ lực phát triển hằng ngày. Riêng trong lĩnh vực giáo dục, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty đã dành 3 tháng để thiết kế website, hệ thống giảng dạy trực tuyến áp dụng ngay để các em yên tâm học tập.

Trong lĩnh vực công nghệ, Công Ty TNHH Đầu Tư và Công Nghệ TAB cho biết, dịch COVID-19 giống như những đòn chí mạng đến các doanh nghiệp không có chiến lược lâu dài, nguồn vốn không ổn định. Ngược lại đối với các doanh nghiệp có chiến lược, nguồn vốn tốt cũng đã tìm tìm ra được cơ hội bứt phá. Là một doanh nghiệp đầu tư về tài chính, trong năm 2020, doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu, mở rộng cả về quy mô và doanh thu. Vì vậy, quan trọng vẫn là lựa chọn người dẫn đầu và chiến lược phù hợp”.

Toàn cảnh buổi giao lưu Nữ Doanh Nhân 3 miền

Tại chương trình, nhiều đại biểu bày tỏ, khối doanh nhân nữ sẽ ngày càng đoàn kết, phát huy tiềm năng của thế mạnh của mình, cùng nhau hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, chèo lái con thuyền doanh nghiệp vững vàng trong giai đoạn cạnh tranh ngày càng gay gắt của nền kinh tế thị trường thời mở cửa, hội nhập sâu rộng.

Hương Giang - Đà Giang"Sếp" Sao Thái Dương vinh dự nhận danh hiệu Gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

DNVN - Trải qua nhiều vòng xét chọn, bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sao Thái Dương đã được lựa chọn là 1 trong số 17 gương mặt xuất sắc, tiêu biểu để nhận danh hiệu ...

Đặng Thanh Định, nhà sáng lập, CEO Nerman: Khai thác “đại dương xanh” trong ngành mỹ phẩm

Nhận thấy thị trường ngách mỹ phẩm dành cho nam giới rất tiềm năng và còn nhiều dư địa, Đặng Thanh Định cùng đội ngũ nhanh chóng nắm bắt cơ hội và đang tiến những bước rất nhanh trên hành ...

Cô gái Hà Tĩnh vượt khó trở thành doanh nhân, hết lòng hướng đến người nghèo

Xuất phát điểm không thuận lợi, song Nguyễn Thị Bích Ngọc đã nỗ lực vươn lên trên con đường học tập, trở thành doanh nhân. Chị đã tốt nghiệp danh dự Tiến sĩ tại Mỹ và có nhiều hoạt ...

Hội viên, phụ nữ thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn chính sách

Việc được tạo điều kiện vay vốn và sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đúng mục đích, có hiệu quả đã góp phần giúp cho nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh Bình ...

Cơ hội vươn ra toàn cầu của thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Nền tảng thương mại điện tử B2B Alibaba.com vừa giới thiệu tư cách thành viên Nhà cung cấp được xác minh cho người bán ở một số thị trường toàn cầu trong năm nay. Việt Nam là một trong số các ...

Sếp hỏi "1 con heo có 4 chân, 70 thì có bao nhiêu", thạc sĩ đáp 280 liền bị loại

Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Khai trương dự án công nghệ cao của Nhật Bản tại Đà Nẵng

DNVN - Ngày 24/11, Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng tại Lô A14, Khu công nghệ cao Đà Nẵng ...

Giúp đồng nghiệp bị sa thải vượt qua cú sốc tinh thần

Một ngày, đồng nghiệp thân thiết thông báo nghỉ việc do chính sách cắt giảm nhân sự của công ty. Không chỉ họ mà chính bạn cũng bất ngờ. Vậy làm sao để giúp họ vượt qua cú sốc?

Cô giáo Tày làm món thạch đen Ocop 3 sao

Lạng Sơn có khoảng 4.000 ha trồng cây thạch đen, hàng chục cơ sở chế biến sản phẩm thạch lâu năm, nhưng sản phẩm thạch đạt tiêu chuẩn Ocop 3 sao đầu tiên tỉnh Lạng Sơn lại thuộc về cô giáo ...