Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản

Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản nhanh chóng hồi phục.

77 views Link gốc

Các giải pháp gỡ khó cho thị trường

Hàng loạt tín hiệu tích cực đang mở ra với thị trường bất động sản. Mới đây nhất, ngày 5/3 Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2023 cho phép doanh nghiệp được thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu. Đáng chú ý, Nghị định tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa thêm 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành đã công bố với nhà đầu tư.

Nghị định 08 có hiệu lực ở thời điểm này được chuyên gia đánh giá sẽ tác động tích cực nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thị trường bất động sản, tài chính, giúp các chủ đầu tư thêm phương án giãn nợ, giảm áp lực đáo hạn cho trái phiếu.

Trước đó, trong tháng 2/2023, Chính phủ cũng đưa ra dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp cho thị trường bất động sản, trong đó có nhiều đề xuất được đánh giá sẽ giúp giảm áp lực cho doanh nghiệp bất động sản như: Đề xuất giãn nợ gốc, lãi vay cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn; tiếp tục cấp tín dụng với dự án bất động sản có phương án vay vốn khả thi, khách hàng có tiềm lực tài chính; giảm lãi suất cho vay.

Ngoài ra, nhiều dấu hiệu tích cực được dự báo sẽ làm ấm thị trường bất động sản như gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hay mục tiêu giải ngân đạt ít nhất 95% trong tổng số hơn 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023…

Sản phẩm có giá trị thực hút khách

Trước nhiều động thái vĩ mô tích cực, quy mô, cơ cấu sản phẩm trên thị trường cũng bắt đầu có sự dịch chuyển. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com khu vực phía Nam cho rằng, các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ là trọng tâm phát triển trong năm nay.

Sản phẩm ở thực, phù hợp túi tiền vẫn có lượng hấp thụ tốt

Thực tế đã chứng minh, ngay cả khi thị trường trầm lắng thì phân khúc phù hợp túi tiền vẫn có lượng hấp thụ rất tốt. Do đó, nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam đang triển khai dự án mới đáp ứng nhu cầu ở thực và vừa túi tiền.

Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, doanh nghiệp ông đang bắt đầu nghiên cứu các mô hình sản phẩm mới, hướng đến tính trải nghiệm, đem lại giá trị sống tích cực cho người ở. Ông dẫn chứng một số đại đô thị tại khu Đông với sự xuất hiện của các doanh nghiệp BĐS lớn, có tầm nhìn đang cho thấy sức mạnh của hệ sinh thái khép kín, chất lượng của trải nghiệm sống đầy đủ, thuận tiện.

“Với các đại đô thị tại phía Đông TP.HCM, trải nghiệm sống của cư dân trở nên đa dạng, hiện đại và khỏe mạnh hơn. Cư dân mua tài sản không chỉ để ở mà còn được khám phá, nghỉ dưỡng rất thú vị. Chúng tôi sẽ phải tìm cách quy hoạch lại sản phẩm để hút khách theo cách tương tự” - vị này phân tích.

Chất lượng cuộc sống tương xứng với giá trị sản phẩm của các đại đô thị tại khu Đông được đánh giá cao

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cho hay đang nghiên cứu các nhóm sản phẩm mới nhằm đa dạng nguồn cung, đón sức cầu mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đánh giá chung về thị trường, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo: “Trong thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đang tự cơ cấu, căn chỉnh lại sản phẩm của mình để dễ tiêu thụ hơn trên thị trường. Thậm chí, cả hệ thống từ Chính phủ đến các cơ quan, ban ngành cũng đều có sự thay đổi, nên thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn vào cuối quý II/2023”, ông Đính nói.

Giới chuyên gia đánh giá, với việc gỡ vướng về pháp lý, dòng vốn cũng như sự thích ứng của chính các doanh nghiệp, thị trường bất động sản có nhiều chỉ dấu cho thấy đang bước vào giai đoạn hồi phục trong thời gian ngắn sắp tới.Phá bỏ quan điểm sai lệch "nhà ở xã hội là câu chuyện từ thiện, rẻ mạt"

Nhiều vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, trong đó phải cần thay đổi một quan điểm lệch lạc là "nhà ở xã hội là câu chuyện từ thiện, rẻ mạt, có cũng như không".

Áp dụng cách tính thuế GTGT mới khi chuyển nhượng bất động sản

Thông tư 13 là một trong những chính sách giúp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Công ty bất động sản chuyển hướng tìm dòng tiền

Trước khó khăn về nguồn vốn, nhiều công ty bất động sản đã chuyển hướng kinh doanh để đảm bảo nguồn thu và duy trì hoạt động.

Tăng cường đầu tư, phát triển các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Thành phố

HNP - Chiều 23/3, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND thành phố ...

Hòa Phát đặt mục tiêu có 10 khu công nghiệp trong 10 năm tới

Năm 2023, Tập đoàn sẽ đầu tư thêm hạ tầng kỹ thuật dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ II mở rộng với diện tích quy hoạch 216 ha

Gia tăng cơ hội M&A bất động sản

Trong bối cảnh nguồn vốn trong nước khan hiếm và hàng loạt dự án bị bán tháo, các nhà đầu tư theo đuổi mua bán - sáp nhập (M&A) dự án đang có cơ hội lớn.

Doanh nghiệp bất động sản chi nghìn tỷ trả lãi trái phiếu

Địa ốc Việt Hân, Hano-Vid là những công ty vừa công bố thông tin trái phiếu với tổng dư nợ mỗi công ty hơn 10.000 tỷ đồng và lãi phải trả hàng năm gần 1.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp địa ốc giảm quy mô hoạt động

Hầu hết các công ty bất động sản đều phải giảm quy mô hoạt động, chỉ dám đặt kế hoạch tăng trưởng âm

Quy định tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Thông tư số 13 quy định chi tiết về giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản...