Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5: Hình thành đáy W

Đà hồi phục mạnh ở cuối phiên tại các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp tâm lý thị trường tích cực hơn, đáy W đang dần hình thành ngày một rõ nét.

96 views Link gốc

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 6/5.

Chứng khoán tăng với thanh khoản thấp. Ảnh minh hoạ

Có thể lùi về 1.300 điểm

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Phiên giao dịch 5/5 diễn ra kịch tính với nhiều lần trồi sụt mạnh nhưng kết phiên tích cực. Thị trường mở cửa trong trạng thái lạc quan sau quyết định của Fed và các thị trường tài chính quốc tế hồi phục mạnh như chúng tôi kỳ vọng trong bản tin hôm qua.

Tuy nhiên, đà tăng diễn ra yếu với thanh khoản thấp nên tâm lý thị trường có phần thất vọng và quay ra bán mạnh ở đầu phiên chiều. Đà hồi phục mạnh ở cuối phiên tại các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp tâm lý thị trường tích cực hơn và chúng tôi thấy đáy W đang dần hình thành ngày một rõ nét hơn.

Trong giả định của chúng tôi VN-Index có thể lùi về sâu hơn ở quanh mức 1.300 điểm để hình thành đáy W. Tuy nhiên, mọi thứ thường ít khi hoàn hảo như mong đợi và chúng tôi cho rằng sau cú lùi 2 phiên vừa qua nếu thị trường đi lên đóng cửa vượt qua 1.370 điểm trong các phiên tới sẽ đánh dấu việc hình thành đáy W lệch thành công.

Trong trường hợp thị trường đi theo nhận định lạc quan của chúng tôi dòng tiền sẽ phần nào tự tin gia nhập trở lại. Chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư đã mạnh dạn mua vào trong vài tuần qua cũng như có một tỷ trọng cổ phiếu trên 70%/tài sản nên kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi đáy thiết lập xong để mua thêm mỗi khi điều chỉnh sau đó.

Dấu hiệu tích lũy ngắn hạn

Công ty chứng khoán Yuanta (Yuanta):

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1.370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm dần và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy nhà đầu tư đã bớt bi quan hơn và áp lực bán đã giảm dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường cho đến khi xu hướng ngắn hạn tích cực hơn. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tiếp tục mua thăm dò với tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu đã xuất hiện điểm mua ngắn hạn và có mức tăng trưởng cao.

Ưu tiên căn bán khi phục hồi về 1.420 điểm

Công ty chứng khoán Kiến Thiết (VNCSI):

Đêm qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêo 0,5% không gây bất ngờ với thị trường. Chủ tịch Fed cũng phát đi thông điệp xoa dịu quan ngại của giới đầu tư về một đợt tăng lãi suất mạnh hơn trong các tháng tới. Chứng khoán Mỹ bật mạnh, kéo theo các thị trường châu Á và châu Âu xanh điểm.

Chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ, bật tăng mạnh ngay khi mở cửa. Tuy nhiên lực bán vẫn luôn thường trực và có lúc kéo VN-Index giảm hơn 17 điểm. Nhưng nhờ lực kéo của dòng cổ phiếu vốn hoá lớn cuối phiên đã khiến thị trường đảo chiều ngoạn mục.

Dù đóng cửa tăng điểm khá cao nhưng số cổ phiếu giảm điểm vẫn chiếm đa số và không có một nhóm ngành nào thực sự dẫn dắt xu hướng tích cực. Vì vậy phiên tăng điểm hôm nay chưa đủ để xác nhận xu hướng tăng điểm. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cũ và tiếp tục ưu tiên vị thế căn bán khi VN-Index phục hồi quanh ngưỡng kháng cự 1.420 điểm.

Kỳ vọng thị trường phục hồi

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Một phiên kéo trụ thành công sau khi thị trường có nhịp test cung ở thời điểm chỉ số Vn-Index giảm tới 17 điểm. Điểm tích cực phiên này là dù số lượng cổ phiếu giảm nhiều nhưng áp lực bán không lớn, tại thời điểm chỉ số Vn-Nndex tạo đáy, thanh khoản sàn HOSE chỉ tương đương so với phiên hôm qua. Sau đó màn kéo trụ với sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, Vingroup,… đã có tác dụng lôi kéo dòng tiền vào bắt đáy.

Với phiên ngược dòng thành công hôm nay, tâm lý nhà đầu tư đã có sự cải thiện đáng kể khi nhiều cổ phiếu bắt đáy về tài khoản đã mang lại thành quả, càng củng cố tâm lý nắm giữ và kỳ vọng thị trường hồi phục.

Hạn chế mua mới

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC):

Trên nền thanh khoản thấp, thị trường đã có một phiên hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ 1.330–1.340 điểm. Với sự tham gia của dòng tiền hỗ trợ và xoay chiều nhanh vào cuối phiên, VN-Index vẫn có khả năng tiếp tục hành trình hồi phục về ngưỡng cản 1.368 điểm và xa hơn là vùng mục tiêu 1.390 +/- 10 điểm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc kéo trụ cuối phiên và chưa có sự lan tỏa dòng tiền ra các nhóm ngành, đồng thời trạng thái thận trọng ở cả 2 chiều mua và bán dễ khiến thị trường có biến động lớn. Điều này có thể gây rủi ro khi chọn nhầm thời điểm giao dịch. Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục hạn chế mua mới và chủ động cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

Thử thách ngưỡng kháng cự 1.370 điểm

Có thể tiếp tục phục hồi

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS):

Trong phiên giao dịch cuối tuần 6/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Tiếp tục hành trình hồi phục về ngưỡng cản 1.368 điểmGiá vàng hôm nay 20-5: Ồ ạt lao lên khi USD đảo chiều giảm giá

(NLĐO) - Giá vàng hôm nay, 20-5, tăng tốc đi lên trong bối cảnh đồng USD bị bán tháo, chứng khoán quốc tế giảm điểm, lãi suất trái phiếu Mỹ đi xuống. Trước đó, ngày 19-5, giá vàng thế giới ...

Siết quản lý nhưng không kìm hãm thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS), thời gian qua các doanh nghiệp đang cảm thấy sức ép rất lớn, nhất là việc rất khó tiếp cận nguồn vốn, nếu việc phát hành trái ...

Giá vàng ngày 20/5/2022: Vàng tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng thế giới ngày 20/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.816 USD/ounce - tăng 27 USD/ounce.

Rà soát quy định không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, thoái vốn

DNVN - Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Đặng Quyết Tiến đề xuất cần rà soát, nghiên cứu quy định việc không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp (DN) khi thực hiện cổ phần hóa ...

VinaCapital lý giải việc chứng khoán giảm điểm bất chấp kinh tế tăng trưởng

Chuyên gia của VinaCapital cho rằng, việc giảm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam là phù hợp với những gì đã diễn ra trên thị trường toàn cầu, nhưng các lý do này không có khả năng ảnh ...

Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất gửi tiết kiệm trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh và dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng chưa như kỳ vọng.

Chứng khoán trồi sụt bất thường (*): Để chứng khoán là kênh dẫn vốn thật sự

Cần thêm những giải pháp mang tính thị trường từ cơ quan quản lý để thị trường chứng khoán thật sự trở thành nơi huy động vốn của nền kinh tế, "chia lửa" với kênh tín dụng ngân hàng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5: Khả năng đã tạo đáy thành công

Chỉ số kết phiên bằng nến Bullish Engulfing (bao phủ và tăng trưởng) cho thấy xác suất tạo đáy rất cao.

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn

(NLĐO)- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18-5, các công ty chứng khoán cho rằng sau khi thị trường tăng mạnh, rất nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng chốt lời ngắn hạn.