Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/5: Bán cắt lỗ nếu mới mua gần đây

Nếu VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.225-1.262 điểm, đồ thị giá có thể mở rộng đà giảm ngắn hạn về mức 1.150 điểm.

66 views Link gốc

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chừng khoản của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 10/5.

Chứng khoán giảm mạnh khiến tâm lý thị trường bi quan. Ảnh minh hoạ

Tạm dừng giải ngân

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Thị trường mở cửa tuần giao dịch mới với một phiên giảm mạnh và số lượng các cổ phiếu giảm sàn ở mức kỷ lục. Điều này cho thấy tâm lý thị trường hiện đang hết sức bi quan với khi bên cầm cổ phiếu chấp nhận bán bằng mọi giá. Lợi suất trái phiếu 10 năm chính phủ Mỹ và đồng USD tiếp tục tăng trong phiên giao dịch cuối tuần gây áp lực cho hầu hết các thị trường tài chính trong đó có Việt nam.

Phiên giảm điểm hôm nay có mức tiêu cực gấp đôi với phiên giảm ngày cuối tuần trước ở cả điểm số lẫn số cổ phiếu giảm sàn. Xét ở góc nhìn phân tích kỹ thuật, kỳ vọng đáy W của chỉ số VN-Index vẫn còn nguyên nhưng xác suất đang mỏng manh hơn khi trong nội tại thị trường áp lực bán là quá lớn.

Số lượng các cổ phiếu vốn hóa lớn có mức giảm dưới 2% phiên hôm nay như VNM; VIC; VCB; MSN… tạo một chút hi vọng về các đợt hồi phục của chỉ số trong phiên tới. Tuy nhiên trong nội tại thị trường vẫn rất áp lực.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về kỳ vọng hình thành đáy W và theo chúng tôi các nhà đầu tư có mức cổ phiếu từ 50% tài sản trở lên nên tạm dừng giải ngân thêm để có hành động phù hợp sau phiên giao dịch quan trọng ngày mai.

Bán cắt lỗ với các vị thế mua mới gần đây

Công ty chứng khoán Yuatan Việt Nam (Yuata):

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm vào đầu phiên và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ kế tiếp 1.225 – 1.262 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng và nếu chỉ số VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.225 – 1.262 điểm thì đồ thị giá có thể mở rộng đà giảm ngắn hạn về mức 1.150 điểm.

Tuy nhiên, nếu chỉ số VN-Index xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ có chiều hướng giảm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và bán cắt lỗ với các vị thế mua mới trong các phiên giao dịch gần đây.

Có thể giảm tiếp xuống vùng 1.250 điểm

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

Vừa mở cửa phiên đầu tuần, VN-Index đã gieo mình từ độ cao 1.330 điểm. Sau khi rơi tự do hơn 30 điểm, những cánh tay của bên mua vươn ra nắm lấy chỉ số. Tuy nhiên, lực bán dường như khiến chỉ số trở nên quá nặng, bên mua tuột tay, lực bất tòng tâm nhìn VN-Index tiếp tục rơi xuống vùng hỗ trợ tiếp theo quanh ngưỡng 1.280 điểm, rồi lại tiếp tục rơi xuống vùng 1.265 trước khi ngoi lên đóng cửa tại vùng 1.270 điểm.

Vậy là sau một ngày rơi hết 9 tầng mây, VN-Index đóng cửa giảm gần 60 điểm so với phiên trước đó. Tâm lý thị trường hiện tại vẫn đang tiêu cực với cây nến đỏ thân dài; Có thể trong những phiên tới, thị trường sẽ giảm tiếp xuống vùng 1.250 điểm.

Không bình quân giá xuống, hạ tỷ trọng margin

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Thị trường về vùng đáy cũ với việc hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn bất kể tốt xấu nên cũng không cần phải đi tìm lý do thị trường giảm ở phiên hôm nay. Điều cần làm là nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn.

Điểm tích cực ở phiên hôm nay là thanh khoản tăng 20% so với bình quân tuần trước, cho thấy lượng cầu bắt đáy đã tham chiến, bên cạnh đó nhà đầu tư nước ngoài cũng tranh thủ giải ngân, khối ngoại đang tích cực mua ròng trong mấy tuần gần đây, từ mức bán ròng hơn 9.500 tỷ đồng trên toàn thị trường hồi giữa tháng 3 đến nay chỉ còn 1.880 tỷ đồng.

Tiêu cực trong ngắn hạn

Công ty khoán Mirae Asset (MASVN):

VN-Index trải qua 5 tuần giảm điểm liên tục khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan, và chính điều này khiến cho VN-Index mở phiên giao dịch đầu tuần chìm trong sắc đỏ. Xuyên suốt phiên giao dịch, chỉ số chỉ giao dịch theo một chiều đi xuống. Đến cuối phiên, tâm lý bi quan tăng mạnh khiến nhà đầu tư bán tháo hàng loạt, các mã giảm sàn la liệt và chỉ số giảm sâu.

Trước phiên bán tháo dữ dội như hôm nay, không một nhóm ngành nào trụ vững hay ngược dòng thị trường như những phiên trước đó. Nhóm Blue-chip VN30 thậm chí ghi nhận 13/30 mã giảm sàn. Khối ngoại hôm nay lại quay đầu mua ròng khá mạnh với 574 tỷ đồng, đa số tập trung vào nhóm Blue-chip như VHM (94 tỷ), HPG (64 tỷ) và VRE (50 tỷ).

Phiên giảm sâu và mạnh kèm theo thanh khoản gia tăng khiến điểm số kỹ thuật rơi về mức thấp nhất. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đã quay về mức -7, thể hiện trạng thái tiêu cực trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 13,8x.Giá vàng hôm nay 20-5: Ồ ạt lao lên khi USD đảo chiều giảm giá

(NLĐO) - Giá vàng hôm nay, 20-5, tăng tốc đi lên trong bối cảnh đồng USD bị bán tháo, chứng khoán quốc tế giảm điểm, lãi suất trái phiếu Mỹ đi xuống. Trước đó, ngày 19-5, giá vàng thế giới ...

Siết quản lý nhưng không kìm hãm thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS), thời gian qua các doanh nghiệp đang cảm thấy sức ép rất lớn, nhất là việc rất khó tiếp cận nguồn vốn, nếu việc phát hành trái ...

Giá vàng ngày 20/5/2022: Vàng tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng thế giới ngày 20/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.816 USD/ounce - tăng 27 USD/ounce.

Rà soát quy định không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, thoái vốn

DNVN - Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Đặng Quyết Tiến đề xuất cần rà soát, nghiên cứu quy định việc không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp (DN) khi thực hiện cổ phần hóa ...

VinaCapital lý giải việc chứng khoán giảm điểm bất chấp kinh tế tăng trưởng

Chuyên gia của VinaCapital cho rằng, việc giảm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam là phù hợp với những gì đã diễn ra trên thị trường toàn cầu, nhưng các lý do này không có khả năng ảnh ...

Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất gửi tiết kiệm trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh và dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng chưa như kỳ vọng.

Chứng khoán trồi sụt bất thường (*): Để chứng khoán là kênh dẫn vốn thật sự

Cần thêm những giải pháp mang tính thị trường từ cơ quan quản lý để thị trường chứng khoán thật sự trở thành nơi huy động vốn của nền kinh tế, "chia lửa" với kênh tín dụng ngân hàng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5: Khả năng đã tạo đáy thành công

Chỉ số kết phiên bằng nến Bullish Engulfing (bao phủ và tăng trưởng) cho thấy xác suất tạo đáy rất cao.

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn

(NLĐO)- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18-5, các công ty chứng khoán cho rằng sau khi thị trường tăng mạnh, rất nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng chốt lời ngắn hạn.