Người thổi hồn cho mo cau xứ Tiên

Từ chiếc mo cau mang theo câu chuyện cổ tích thời thơ bé của nhiều người, chị Phan Vũ Hoài Vui (ở Tiên Phước, Quảng Nam) đã tạo nên các sản phẩm làm hoàn toàn từ bẹ cau tự nhiên, thay thế hộp xốp nhựa, vừa giữ gìn nét đẹp văn hóa dân gian, vừa giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường tự nhiên.

295 views Link gốc

Mo cau xứ Tiên

"Tiên Phước là xứ ngàn cau/Trái xanh dạm ngõ, mo cau làm quà", đó là câu thơ truyền miệng của người dân Tiên Phước, cũng nói lên điều tự hào về sản vật đặc trưng của xứ xở này, đó là cây cau. Tiên Phước cũng là nơi mà chị Phan Vũ Hoài Vui sinh ra và lớn lên, sau bao nhiêu năm xa nhà, giờ lại trở về với khát khao tạo cho cây cau có một sức sống mới, mãnh liệt hơn.

Người thổi hồn cho mo cau xứ Tiên - Ảnh 1.

Chị yêu cái hương cau quyện vào hương bưởi thơm nồng, yêu cả cái dáng đứng hiên ngang thẳng thắn của cây cau

Chị Vui kể, tình yêu của chị bắt đầu từ cái quạt mo của ngoại, là ký ức về những tháng năm chưa có đồ nhựa và quạt máy nhiều như bây giờ. Chị yêu cái hương cau quyện vào hương bưởi thơm nồng, yêu cả cái dáng đứng hiên ngang thẳng thắn của cây cau trong nắng mai, trong cả nắng chiều. Rồi những ngày rời quê lên Tp.HCM lập nghiệp, chị chứng kiến những bữa cơm vội vàng được đựng trong hộp xốp, những khay xốp, khay nhựa trong các quầy hàng trong siêu thị, những buổi đi picnic cùng bạn bè, đồng nghiệp… đều dùng xốp và nhựa, sau khi dùng xong lại tràn tràn vứt ra môi trường. Điều đó thật sự khiến chị cảm thấy buồn và trăn trở rất nhiều.

Và trong chuyến về thăm nhà chị nhìn thấy chiếc mo cau rụng ở góc sân, chị nhặt lấy và làm một cái quạt mo thật đẹp, mân mê và rồi từ đó chị nhận ra có lẽ cái bẹ cau này có thể làm nên những điều đẹp đẽ khác.

Trở lại Tp.HCM chị bắt đầu tìm hiểu, lên kế hoạch và tìm người tư vấn dự án về mo cau của mình. Nhận được sự ủng hộ, những cái gật đầu tin tưởng từ những người thầy, những đồng sự, chị dồn hết tiền tích góp bao nhiêu năm tuổi trẻ bắt đầu con đường "bỏ phố về quê" lượm mo cau và xây dựng thương hiệu mang tên mảnh đất quê hương "Mo cau xứ Tiên".

"Lần này trở về quê là chính thức bắt đầu đi trên một con đường mới. Vẫn biết sẽ phải bước từng bước một với vô vàn những điều mới mẻ và cũng vô cùng khó khăn nhưng tôi tự nhủ sẽ cố gắng gấp trăm ngàn lần", chị Vui chia sẻ.

Thành công từ sản vật xứ ngàn cau

 Về quê khởi nghiệp từ chiếc bẹ cau, chị Vui thấy điều may mắn lớn nhất mà mình có được là sinh ra và lớn lên ở vùng cau Tiên Phước, nơi được mệnh danh là xứ ngàn cau. Có được sự yêu thương, giúp đỡ của bà con quê hương, đặc biệt là hội phụ nữ huyện, xã, chị Vui càng quyết tâm hơn với việc đưa sản phẩm mo cau đi xa hơn.

Người thổi hồn cho mo cau xứ Tiên - Ảnh 2.

Chiếc mo cau vốn dĩ là bản thiết kế hoàn hảo nhất của thiên nhiên, mỗi chiếc bẹ cau là độc nhất vô nhị

Bước đầu thực hiện dự án, chị cũng gặp không ít khó khăn, đó là việc tiếp cận với các nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất. Sau đó là do thời tiết miền Trung khá khắc nghiệt, bão lũ rất nhiều, nguồn nguyên liệu luôn có nguy cơ bị ảnh hưởng. Cùng với đó, nhân công hầu hết là phụ nữ trong xã chưa có tay nghề nên phải mất nhiều thời gian để huấn luyện sản xuất và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Xưởng mở ở vùng xa nên giao thông không thuận tiện, việc giao nhận hàng hóa gặp nhiều khó khăn và chi phí rất cao.

Tuy nhiên, chị Vui tự nhủ "Đừng sợ hãi với sự khởi đầu mới, đừng ngại ngần với những con người mới, những nguồn năng lượng mới. Để rồi mình cũng từng bước vượt qua từng khó khăn, hôm nay dong thuyền ra khơi".

Kiên nhẫn với con đường mình đã chọn, chị vui bắt tay vào thiết kế và sản xuất những sản phẩm đặc thù mang đậm chất thương hiệu Mo cau xứ Tiên. Chiếc mo cau vốn dĩ là bản thiết kế hoàn hảo nhất của thiên nhiên, mỗi chiếc bẹ cau là độc nhất vô nhị, vì thế chị Vui đã tận dụng đặc điểm này để làm nên những sản phẩm độc nhất vô nhị của mình.

Người thổi hồn cho mo cau xứ Tiên - Ảnh 3.

Chị Vui đã mang sản phẩm của mình đến với nhiều triển lãm

Những sản phẩm Mo cau Xứ Tiên được làm ra không có mùi hương công nghiệp hoặc được khử mùi, mà nó được giữ nguyên hương thơm thoang thoảng của mo cau, thứ mùi dương dịu nhẹ như mùi cau sấy.

"Mỗi sản phẩm của chúng tôi tạo ra đều duy nhất. Nó đem đến cho khách hàng của chúng tôi cảm giác được trở về với tuổi thơ, với thiên nhiên, với tất cả những gì bình dị và mộc mạc nhất. Những sản phẩm có thể làm dịu mát tâm hồn bằng chất liệu mộc mạc và bằng hương thơm thoang thoảng sẽ là trải nghiệm hoàn hảo nhất cho những người yêu thiên nhiên", chị Vui hạnh phúc chia sẻ.

Hiện tại Mo cau xứ Tiên có 16 mẫu sản phẩm từ khay, chén, đĩa, muỗng, hộp và quạt. Các sản phẩm đều làm hoàn toàn từ bẹ cau tự nhiên, thay thế hộp xốp nhựa giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường và lại an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Mặc dù trong năm qua, dịch Covid-19 khiến cho thị trường ngưng trệ, các nhà hàng đóng cửa, ngành du lịch cũng đứng yên đã ảnh hưởng rất lớn đến sức tiêu thụ của sản phẩm, nhưng chị Vui đã kịp thời chuyển hướng tiếp cận mới. Tại thị trường trong nước, Mo cau xứ Tiên thực hiện bán hàng qua các đại lý và nhà phân phối. Kênh bán lẻ thực hiện đối với các nhà hàng mang phong vị quê hương, resort, homestay, khu du lịch, các công ty thực phẩm sạch… và đang hướng đến xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Người thổi hồn cho mo cau xứ Tiên - Ảnh 4.

Hiện tại Mo cau xứ Tiên có 16 mẫu sản phẩm từ khay, chén, đĩa, muỗng, hộp và quạt

Không chỉ mang sản phẩm quê hương bay cao, bay xa, dự án Mo cau xứ Tiên còn tạo việc làm cho người lao động ở địa phương.

Theo chị Vui, quý 1 năm 2021, giá trị thu mua của Mo cau xứ Tiên là 200 triệu đồng; dự tính trung bình một năm thu mua từ các hộ nông dân từ 300 đến 400 nghìn bẹ cau, mang lại lợi ích kinh tế, góp phần nâng cao giá trị phế phẩm nông dân trồng cau cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn

"Nhân sự của Mo cau xứ Tiên có hơn 80% là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Việc phát triển của Mo cau xứ Tiên sẽ tăng nguồn thu nhập cho các thành viên hợp tác xã, giúp cho chị em phụ nữ có thêm nguồn thu nhập ổn định và giúp phụ nữ tự tin hơn trong cuộc sống của mình. Mo cau xứ Tiên trích một phần lợi nhuận giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Dự tính mùa hè năm 2022, sẽ mở lớp học mùa hè và tủ sách xứ Tiên dành cho các em bé có hoàn cảnh khó khăn của xã", chị Vui cho biết.

Thương hiệu Mo cau xứ Tiên

Địa chỉ: Tiên Phước, Quảng Nam;

Số điện thoại: 070 2270999;

Email: phanvuhoaivui@gmail.com;

Fanpage: https://www.facebook.com/mocauxutien;

Website: Arecavn.comVinaCapital đầu tư 1 triệu USD vào startup nông nghiệp Koina

Tính đến thời điểm hiện tại, Koina đã liên kết với hơn 80 hộ nông dân trên cả nước, kết nối hơn 1.000 tiểu thương tại TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, giúp tiêu thụ hơn 1.000 tấn nông sản, với ...

Doanh nhân Nguyễn Bá Cảnh Sơn, Nhà sáng lập, CEO Dat Bike: Người thích nhận diện và giải “bài toán lớn”

Luôn muốn thách thức chính mình, “định vị” bản thân là người giải quyết những “bài toán lớn”, chứ không phải chỉ biết sử dụng công nghệ, Nguyễn Bá Cảnh Sơn đã từ bỏ công việc ...

“Vua nha đam” và khát vọng nâng tầm nông sản Việt

(NLĐO) - Chọn cây nha đam ngay từ ngày đầu khởi nghiệp, ông Nguyễn Văn Thứ đã trở thành “vua nha đam” Việt trong hành trình đưa sản phẩm đi khắp thế giới

Startup ứng lương Gimo huy động thành công 4,6 triệu USD

Startup Gimo tham vọng sẽ phát triển một nền tảng tài chính số giúp người lao động quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, không chỉ nhận lương linh hoạt mà còn có thể chi tiêu, tiết kiệm và đầu ...

Đưa thảo dược Việt Nam ra thị trường thế giới

Dành cả tuổi trẻ và dự định gắn bó trọn đời với những nghiên cứu trong lĩnh vực dược học, PGS-TS. Phương Thiện Thương mong muốn đưa thảo dược Việt Nam ra thị trường thế giới, đóng góp ...

Công nghệ cao thúc đẩy phát triển bền vững

TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành ...

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử

Trong năm qua, Bộ Công thương đã đẩy mạnh liên kết vùng để tiêu thụ nông sản, thực phẩm, đặc sản địa phương qua phương thức thương mại điện tử.

Phụ nữ khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số

Sáng 14/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Toạ đàm "Phụ nữ khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số" và Chương trình "Tuần lễ vàng - An toàn đón Tết".

Việt Nam thu hút hơn 1,5 tỉ USD từ 40 quỹ đầu tư trên thế giới

Mới chỉ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp một thập kỷ trở lại đây nhưng Đông Nam Á đã trở thành một trong những khu vực thu hút nguồn vốn đầu tư lớn trên thế giới. Và Việt Nam đang đóng ...