Nghệ An: Công trình Khu Đô Thị Long Sơn 2 – 4, đơn vị thi công công trình có dấu hiệu thi công ẩu.

Dự án Khu đô thị (KĐT) Long Sơn thuộc phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4084/QĐ-UBND ngày 6/9/2017. Hiện các đơn vị thi công đang tiến hành xây lắp và hoàn thiện các hạng mục công trình Tiểu KĐT Long Sơn 2, Long Sơn 4. Là một dự án trọng điểm, sức đầu tư lớn, công trình thi công có dấu hiệu thi công ẩu, ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cũng không được chú trọng

203 views Link gốc

Dự án Khu đô thị này do Công ty Cổ phần Tập đoàn Cienco4 làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu, thuộc Thị xã Thái Hòa theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT), theo Quyết đinh số 3668/QĐ-UBND, ngày 11/8/2017.

Tuy nhiên, ngày 5/10/2020, Tập đoàn Cienco4 đã chuyển nhượng toàn bộ Tiểu khu Long Sơn 2 và 1 phần Long Sơn 4 cho Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Bất động sản Thành Vinh, có trụ sở tại tòa nhà Bưu điện tỉnh Nghệ An, số 2 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Hưng Bình, thành phố Vinh (Nghệ An). Hiện Đơn vị quản lý và phát triển dự án TNR Stars Thái Hòa  TNR Holdings Việt Nam

Khu đô thị Long Sơn 4 có tổng diện tích 56.874m2, trong đó diện tích đất xây dựng 27.420m2, đất dịch vụ thương mại 3.133m2; gồm 116 lô liền kề, 54 lô song lập và 24 lô biệt thự. Khu đô thị Long Sơn 2 có tổng diện tích đất quy hoạch 23.821m2, bao gồm: đất chia lô là 15.24m2 (110 lô nhà liền kề), đất hội quán 504m2, đất giao thông đối nội 8.293m2

Công nhân đang đóng cốp pha và quên luôn việc phải vệ sinh làm sạch các thanh thép bị hoen gỉ 

Hiện có 2 đơn vị thi công là Cty CPĐT&PT Ngân Long, địa chỉ: Số 11, ngõ 46/38, đường Nguyễn Hoàng Tôn, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội phụ trách thi công Tiểu khu Long Sơn 4 và Công ty CP XDCN An Phú Hưng địa chỉ Tầng 2, tòa nhà Riversai, đường Thanh Bình, Mỗ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội phụ trách thi công Tiểu khu Long Sơn 2. Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh của khách hàng thì 2 đơn vị thi công cốt thép rất ẩu và có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng của công trình? Bên cạnh đó, tình trạng không đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như vệ sinh đảm bảo môi trường xung quanh.

 

Gỉ thép vẫn được để nguyên khi công nhân đang đóng ốp cốp pha để chuẩn bị đổ cột trụ tầng 1. đơn vị thi công gần như bỏ mặc các quy trình kỹ thuật trong quá trình thi công đối với sắt bị gỉ?

Gỉ thép là hiện tượng phổ biến và thường gặp trong xây dựng. Tại vị trí nào có thép thì hầu như đều xuất hiện gỉ đi kèm nếu không có các biện pháp bảo vệ thích hợp. Đơn vị thi công rất cẩu thả trong quá trình làm sạch các thanh thép. phải chăng, họ cho đó là điều bình thường, không làm cũng không ai để ý?

Hiện tượng gỉ thép thường gặp nhất đối với các loại thép trần, chỉ sau một thời gian ngắn tiếp xúc với môi trường bên ngoài đã có xuất hiện các vệt gỉ mầu vàng nhạt đến nâu làm giảm các tính năng cơ lý của thép, dẫn tới giảm chất lượng thép, nghiêm trọng hơn có thể gây ra các sự cố công trình. Tại Nghị Định số 06/2021/NĐ-CP, Chương II, Điều 12 của Nghị Định này thì giả như khách hàng là những người đầu tư, mua căn hộ hay đặt chỗ, họ sẽ yêu cầu chủ đầu tư giải thích bằng hình ảnh về chất lượng công trình thì với những hình ảnh thực tế thi công như hiện nay thì công trình liệu có đảm bảo chất lượng?

Theo TCVN 4453 : 1995, mục 4 quy định rõ:

4.1.5. Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bê tông cần đảm bảo:

a) Bề mặt sạch, không dính bùn đất, dầu mỡ, không có vẩy sắt và các lớp gỉ;

b) Các thanh thép bị bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc do các nguyên nhân khác không vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Nếu vượt quá giới hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo diện tích tiết diện thực tế còn lại;

c) Cốt thép cần được kéo, uốn và nắn thẳng.

Công nhân cứ việc ghép cốp pha, sắt hoen ố, gỉ mặc kệ

Luật Xây dựng và các văn bản, thông tư hướng dẫn quy định rất rõ yêu cầu về việc phải bảo đảm an toàn công trình, tính mạng, sức khỏe con người và tài sản trong quá trình thi công, xây dựng. Theo Thông tư số 04/2017 ngày 30-3-2017 của Bộ Xây dựng, quy định trách nhiệm bảo đảm an toàn trong quá trình thi công công trình thuộc về nhà thầu thi công. Trong khi đó, chủ đầu tư công trình phải thực hiện chức năng giám sát đối với các nhà thầu về việc bảo đảm các yêu cầu này.

Mặc dù thi công trên cao, nhưng nhìn vào thực tế cho thấy các biện pháp bảo vệ an toàn cho người lao động là không có. nguy cơ rơi dàn giáo là chuyện có thể xảy ra

Theo quy định tại điều 119 Luật Xây dựng, trong quá trình thi công xây dựng công trình, nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn, xảy ra sự cố ảnh hưởng tới an toàn tính mạng, công trình lân cận và cộng đồng thì chủ đầu tư, nhà thầu phải dừng thi công, đồng thời có các biện pháp hạn chế, ngăn ngừa các nguy hiểm có thể xảy ra.

 

 

An toàn lao động liệu có được chú trọng, khi mà những hình ảnh thót tim với những người đi đường ngang qua công trình. Đã có người ví von, công nhân ở đây vừa làm việc vừa biểu diễn “xiếc”.  Chuyện đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, sự thật là như thế.

 

 

Một dự án trọng điểm lớn và được đầu tư hàng trăm tỉ đồng, nhưng chức năng nhiệm vụ giám sát của chủ đầu tư liệu có đảm bảo? Các cơ quan quản lý về an toàn lao động đang ở đâu? Khi mà những hình ảnh như đang diễn “xiếc” của công nhân tại công trường diễn ra hàng ngày. Bên cạnh đó, lực lượng Thanh tra giao thông cũng không thấy khi mà cả một tuyến đường N5 đất, cát, sỏi, đá dăm, bụi bặm rơi vãi, gây ô nhiễm, mất an toàn giao thông cho các phương tiện tham gia giao thông.

Không đồ bảo hiểm, không 1 công cụ hỗ trợ nào để đảm bảo an toàn cho người lao động. Người qua đường chứng kiến cảm giác nổi gai ốc

Dư luận rất băn khoăn, liệu chất lượng công trình của Khu đô thị Long Sơn 2 và 4 có đảm bảo được chất lượng khi đưa vào sử dụng? Khách hàng là người tiêu dùng sản phẩm, nên đang rất quan tâm và chờ ý kiến của các cấp quản lý tỉnh Nghệ An. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người đầu tư, tiêu dùng.

Kinh Doanh và Biên Mậu sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả và người tiêu dùng!

Giang Thanh‘Nhất định phải chính thức hóa ve chai, đồng nát’

Sự phức tạp của hệ thống xử lý chất thải khiến người đồng nát, ve chai trở thành lực lượng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường.

Phát động giải thưởng sáng tạo nội dung số

Giải thưởng VCA là giải thưởng được tổ chức thường niên do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì chỉ đạo, giao cho Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) điều hành tổ chức.

Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp

Đổi mới sáng tạo không chỉ là những giải pháp đột phá trong vận hành, quản trị doanh nghiệp, mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai, giúp đất nước sớm trở ...

Quỹ đầu tư kín tiếng được Hoa Kỳ tài trợ 50 triệu USD

Dù là một tên tuổi mới và khá kín tiếng trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, nhưng Beacon Fund lại được Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ lên tới 50 triệu USD, tập trung vào các ...

Doanh nghiệp xuất khẩu đứng trước nhiều thử thách

Từ đầu năm đến nay, xuất nhập khẩu liên tục gặp khó khăn và có sự suy giảm ở cả chiều xuất khẩu và nhập khẩu. Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức cạnh tranh.

Rộng cánh cửa cho thương mại điện tử B2B tại Việt Nam

Với định giá hơn 100 triệu USD của startup 5 năm tuổi là Telio trước khi được Granite Oak rót vốn cũng phần nào cho thấy cơ hội rộng mở với các startup TMĐT B2B tại Việt Nam.

Hiệu quả toàn diện và lâu dài khi đầu tư cho ngành giao thông vận tải của Việt Nam

Nhân dịp 2/9/2023 năm nay, cầu Thanh Trì 2, Hà Nội đã được khánh thành và thông xe phục vụ cho việc đi lại hai bên bờ sông Hồng. Sự kiện này cùng với hàng loạt các sự kiện khánh thành các ...

Sản xuất cà phê lâm nguy vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đe dọa sản xuất cà phê do diện tích đất để canh tác bị thu hẹp, và chất lượng cũng như sản lượng hạt cà phê sụt giảm.

3 cách trí tuệ nhân tạo thay đổi tương lai việc làm

Trí tuệ nhân tạo được đánh giá sẽ là yếu tố dẫn dắt thị trường việc làm trong thời gian tới, như tạo ra việc làm, gia tăng kỹ năng và năng suất. Điều này đòi hỏi người lao động lẫn ...