Ngân hàng tư nhân vượt trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Việc tỷ lệ này đang ở mức cao hơn tới 9% so với quy định mới, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần đang chịu thêm áp lực trong việc cơ cấu lại nguồn vốn và hoạt động cho vay.

548 views Link gốc

Theo thống kê một số chỉ tiêu cơ bản của tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiến hành trong tháng 9, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần là 39%, giảm nhẹ so với cuối tháng trước. Kết quả này tiếp tục cao hơn so với mức trần đang áp dụng cho tới cuối tháng 9 là 34%. 

Thông tư 08 của NHNN quy định trong giai đoạn từ 1/10/2022 đến hết ngày 30/9/2023, các ngân hàng phải duy trì tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 34%. Kể từ ngày 1/10, mức trần này được hạ xuống chỉ còn 30%.

Trước đó, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của nhóm ngân hàng cổ phần đã tăng vọt trong tháng 8, từ 33,66% lên 39,11%. Dù đã giảm nhẹ trong tháng 9, mức này vẫn khá xa so với mức trần 30% theo quy định.

Việc tỷ lệ này đang ở mức cao có thể khiến nhóm ngân hàng thương mại cổ phần chịu thêm áp lực trong việc cơ cấu lại nguồn vốn và hoạt động cho vay.

Trái lại, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại nhóm ngân hàng thương mại nhà nước (bao gồm Agribank, GPBank, OceanBank và CBBank), công ty tài chính và Ngân hàng Hợp tác xã đều được duy trì dưới mức trần mới. Trong tháng 9, tỷ lệ này tại nhóm ngân hàng quốc doanh đã giảm từ 24,97% xuống còn 24,67%.

Để giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, các ngân hàng đã tích cực phát hành trái phiếu, tăng vốn điều lệ để nâng nguồn vốn dài hạn.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) ghi nhận tính đến ngày 25/10, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành của nhóm ngân hàng là gần 94.000 tỷ, chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 47% giá trị phát hành của toàn thị trường. Các ngân hàng phát hành giá trị lớn nhất có ACB (16.400 tỷ đồng), Techcombank (14.000 tỷ đồng), OCB (11.200 tỷ đồng).

Báo cáo của MBS cho rằng việc các ngân hàng tích cực phát hành trái phiếu trong quý 3 nhằm đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 34% xuống 30% theo Thông tư 08/2020.

Các công ty chứng khoán đã dự báo rằng trong ngắn hạn, việc hạ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ làm chậm quá trình giảm lãi suất cho vay những kỳ hạn dài trong bối cảnh nền kinh tế đang cần được hỗ trợ. Ngoài ra, Thông tư 08 cũng sẽ góp phần làm tăng chi phí vốn và khiến biên lãi ròng (NIM) thu hẹp.Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, Iphone 14 pro, Macbook Air M1, AirPods ...

Xuất hiện nhiều thủ đoạn phạm tội mới về tham nhũng, đòi nợ

DNVN - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để tham nhũng, ...

Quốc hội “chốt” mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6,0-6,5%

(NLĐO) - Quốc hội đã thống nhất đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2024 là từ 6,0-6,5%

Lại rộ lừa đảo mua sắm trực tuyến

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên kênh bán hàng này ngày càng gia tăng, nhất là vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm

Doanh nghiệp Việt trước thách thức “xanh hóa” của EU

Việc xuất khẩu sang thị trường EU sẽ gặp nhiều thách thức khi doanh nghiệp phải đáp ứng các đòi hỏi về tiêu chuẩn xanh, bền vững đầy khắt khe.

Dòng tiền bám theo khu công nghiệp

Nhà đầu tư bất động sản song hành cùng các nhà sản xuất công nghiệp hướng đến những tỉnh thành có giá đất rẻ nhưng thuận lợi về giao thông.

Ngân hàng Nhà nước chưa xóa bỏ phân bổ hạn mức tín dụng

"Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục sử dụng công cụ phân bổ tín dụng cho đến khi các sản phẩm khác như trái phiếu doanh nghiệp phát triển đủ lớn, có thể đáp ứng được nhu cầu vốn”, ...

Cho vay đầu tư công rủi ro nợ xấu cao

Theo Thống đốc NHNN, nguyên nhân chủ yếu là các phương án tài chính của các dự án thường không đúng như với phương án tài chính xây dựng ban đầu.

Giá USD ngân hàng giảm mạnh

(NLĐO) – Cả tỉ giá trung tâm lẫn giá USD trong ngân hàng cùng giảm mạnh trong bối cảnh nhiều yếu tố góp phần khiến tỉ giá hạ nhiệt cuối năm