Năm 2022 được kỳ vọng là năm bứt tốc của doanh nghiệp

DNVN - Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vừa tiếp tục trải qua một năm đầy khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Bước vào năm mới 2022, một số doanh nghiệp.

544 views Link gốc

Các chuyên gia y tế thế giới dự đoán Virus SARS-CoV-2 sẽ không biến mất, nó sẽ có mặt trên toàn cầu trong nhiều năm nhưng mức độ phổ biến và tác động sẽ giảm xuống mức tương đối có thể kiểm soát được. Và bệnh COVID-19 sẽ giống như bệnh cúm, xảy ra theo mùa hơn là một căn bệnh khiến cả thế giới phải điêu đứng.

Do đó, năm 2022 đại dịch COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên đây lại là năm được cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng khả quan với nhiều cơ hội mới được mở ra sau hai năm trải qua không ít mất mát, thăng trầm.

Doanh nhân Việt đặt nhiều kỳ vọng vào năm 2022
Hiện nay, các doanh nghiệp Việt đã và đang phải chống chọi với dịch bệnh diễn biến rất khó lường. Tuy nhiên, nếu như trước đây họ có phần lúng túng thì nay đã chuẩn bị hàng loạt phương án sống chung thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19. Trong đó, xu hướng nổi bật là tái cấu trúc mạnh mẽ mô hình kinh doanh, chuyển đổi số để hòa nhập tốt hơn trong môi trường đại dịch.

Ông Nguyễn Quang Tường - Tổng Giám đốc Sài Gòn Food cho biết: “Dịch COVID-19 đã khiến nhiều công ty, trong đó có Sài Gòn Food, rất vất vả ứng phó. Nhưng giữa đại dịch, chúng tôi cũng rút ra được những bài học quý giá”

“Với sự quyết tâm, không ngại gian khó cùng khả năng ứng biến linh hoạt với nhiều kịch bản ứng phó đại dịch và quyết định hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, ứng dụng các phần mềm quản lý từ xa. Bằng những phương pháp trên, công ty vẫn ổn định và phát triển trong năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng năm mới 2022 sẽ có nhiều tín hiệu vui. Trước mắt, dịp đầu năm mới tới đây, Sài Gòn Food ra mắt một số dòng sản phẩm mới như nước dùng canh gói nhỏ và sốt trộn. Chúng tôi cũng lên kế hoạch dự trữ 3.000 tấn thành phẩm để cung ứng cho thị trường nội địa", ông Tuờng cho hay.

Còn theo CEO Pizza Home, ông Hoàng Tùng: "Nếu không có dịch COVID-19, việc kinh doanh online của doanh nghiệp sẽ không phát triển thực chất như bây giờ, vì trước đây, chúng tôi đã áp dụng nhưng chỉ mang tính chất làm cho có”.

Ông Hoàng Tùng kỳ vọng, 2022 sẽ là năm bứt tốc của doanh nghiệp với tinh thần mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp có thể quay trở lại điểm xuất phát hay thời kỳ startup nhưng với một tư duy tinh gọn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc tiêm phủ vaccine sẽ giúp tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát và tình trạng bình thường mới sẽ sớm trở lại, tạo nên những cơ hội mới và tương lai lạc quan hơn cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn “Doanh nghiệp 2022: Nhận diện thị trường và phương thức thích ứng”,TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh chia sẻ: Theo các dự báo, tăng trưởng hai năm tới của thế giới có thể chậm lại và không đồng đều giữa các quốc gia nhưng đà phục hồi khá rõ ràng. Các thị trường mạnh về đầu tư, lớn về thị trường là các đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam từ châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ đều cho thấy dấu hiệu phục hồi.

TS Võ Trí Thành cho thông tin thêm, tin mừng là Chính phủ vẫn đang tiếp tục hỗ trợ, thậm chí đang tính tới gói hỗ trợ lên tới 10% GDP. Nếu thực thi tốt chương trình hỗ trợ này thì kinh tế có thể được hỗ trợ thêm 1 - 1,5 điểm % và doanh nghiệp có thêm cơ hội phục hồi nhanh chóng.Sau vụ Tân Hoàng Minh, nhiều doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn

Hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn của các doanh nghiệp tăng mạnh trong tháng 4. Tiền mặt Thaiholdings còn 60 tỉ đồng, bầu Thụy trả Tân Hoàng Minh 840 tỉ ra sao?Tân Hoàng Minh nói gì về việc ...

Hỗ trợ đào tạo nghề theo Nghị quyết 68: Doanh nghiệp nhỏ than khó tiếp cận

Liên quan đến chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp cho hay vẫn chưa thể tiếp cận.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và BIDV kí hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 – 2026

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 – 2026 vào ngày 16/5/2022 tại TP.HCM.

Doanh nghiệp tại TP.HCM muốn được tăng giờ làm thêm

Doanh nghiệp tại TP.HCM mong muốn được tăng giờ làm thêm của người lao động nhằm đẩy nhanh quá trình khôi phục sản xuất sau thời gian chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 và đáp ứng đơn hàng đang tăng ...

Viettel hợp tác xây dựng Trung tâm logistics, Trung tâm dữ liệu cho tỉnh Khánh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện.

Khối lượng hàng hóa qua cảng biển Đà Nẵng 4 tháng đầu năm giảm 2,32% so với cùng kỳ 2021

DNVN - Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng vừa có Công văn số 299/CVHHĐN-PC báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam về tình hình khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Đà Nẵng trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022.

Rà soát quy định không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, thoái vốn

DNVN - Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Đặng Quyết Tiến đề xuất cần rà soát, nghiên cứu quy định việc không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp (DN) khi thực hiện cổ phần hóa ...

Hàng loạt doanh nghiệp mất mốc vốn hóa tỷ USD

Vốn hóa thị trường "bốc hơi" 22,3% xuống 6,2 triệu tỷ đồng trong vòng gần 1 tháng rưỡi qua. Nhiều doanh nghiệp mất mốc vốn hóa tỷ USD như Đô thị Kinh Bắc, Tập đoàn Gelex, Tập đoàn Đất Xanh, ...

Đồng Tháp: Nhiều dự án khởi nghiệp thành công từ sen

DNVN - Tại Đồng Tháp, nhiều dự án khởi nghiệp từ sen của các bạn trẻ đã thành công như Ecolotus của Khởi Minh Thành Công, tinh dầu hương Đồng Tháp, nhang sen Liên Tâm, sữa hạt Sen Ba Tre...