Năm 2022 đã tạo nền móng cho kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam

Năm 2022, Việt Nam đứng thứ 10 trên toàn thế giới về tái chế kim loại, giấy, nhựa và thủy tinh, ngành công nghiệp tái chế tăng trưởng đạt mức hơn 11% so với năm 2021.

106 views Link gốc

Cùng với đó, số vụ vi phạm pháp luật về môi trường giảm mạnh tới hơn 65% so với năm 2021, tỷ lệ người dân tỏ ra quan ngại về các vấn đề môi trường giảm xuống chỉ còn 1,55% trong năm 2022.

372 trong số 435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được hoàn thiện xử lý triệt để. 91% khu công nghiệp đang hoạt động đã được xây dựng công trình xử lý nước thải đạt chuẩn.

Những thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà nêu ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023 của ngành tài nguyên và môi trường. Với những thành tựu đáng được ghi nhận, đặc biệt là bước tiến của ngành công nghiệp tái chế, có thể nhìn nhận, năm 2022 đã đặt nền móng cho phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, cũng trong năm 2022, ngành tài nguyên và môi trường đã tham mưu Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều quyết sách đặc biệt quan trọng như Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone; Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính, tạo cơ sở pháp lý cho những hoạt động hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải ròng về không vào năm 2050.

Chính phủ và Thủ tướng cũng ban hành Nghị định 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020, trong đó có các quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) là công cụ hữu hiệu giúp xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với nhiều bộ, ngành để thúc đẩy sự hỗ trợ từ phía Chính phủ, các tổ chức, sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động hướng tới chuyển dịch xanh, thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được “xanh hóa”, với nhiều sản phẩm đạt được tiêu chuẩn về môi trường và phát thải, từ đó tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững trở thành động lực tăng trưởng mới.

Cách tiếp cận mới cho động cơ phát triển bền vững

Đối với năm 2023, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, rà soát kế hoạch hành động, hoàn thành công tác lập kế hoạch, phê duyệt quy hoạch để đảm bảo quỹ đất và tài nguyên đầu vào, giải quyết vướng mắc, giải phóng nguồn lực phát triển. Nguồn thu từ tài nguyên và môi trường đóng góp 18% - 20% thu ngân sách nội địa.

Hai là, chủ động thực hiện các giải pháp phục hồi hệ sinh thái, cải thiện môi trường; thu hút nguồn lực xã hội phát triển hạ tầng môi trường. Hoàn thành mục tiêu 92% khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung; 96% chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý đúng cách; 40% rác thải sinh hoạt được xử lý theo mô hình đốt rác phát điện, tái chế thay cho chôn lấp.

Ba là, triển khai cam kết bảo tồn hệ sinh thái trên đất liền và trên biển theo Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước đa dạng sinh học; triển khai cam kết đưa phát thải ròng về không với hỗ trợ từ quốc tế; chuyển dịch năng lượng, giảm phát thải từ sử dụng rừng và đất. Bên cạnh đó, triển khai các mô hình thích ứng, giảm thiểu thiệt hại từ biến đổi khí hậu.

Bốn là, đưa vào vận hành hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất, tập trung đa mục tiêu; cổng thông tin địa lý quốc gia và dữ liệu quan trắc, điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường.

Năm là, đơn giản hóa 15 - 20% thủ tục hành chính trong ngành tài nguyên và môi trường, trực tuyến hóa các dịch vụ công thiết yếu, chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với thủ tục môi trường, đất đai tăng 2 - 3%.

Cuối cùng, đẩy mạnh điều tra đánh giá tiềm năng tài nguyên và môi trường, đặt mục tiêu 39% diện tích vùng biển và 75% diện tích đất liền được lập bản đồ địa chất khoáng sản ở tỉ lệ 1:50.000.Giảm thuế, giãn nộp thuế: Một "mũi tên" trúng nhiều đích

Giảm tiền thuê đất đồng thời tiếp tục gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh được nhận định là một chính sách cả doanh nghiệp và Nhà nước đều có lợi.

Xuất khẩu thủy sản giảm 31% trong tháng 1/2023, kỳ vọng phục hồi từ quý 2

Tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước cộng với kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên kim ngạch chỉ đạt 600 triệu USD, kỳ vọng hồi phục từ quý 2.

Bộ Tài chính nói Bộ Công thương quản lý xăng dầu là phù hợp

Bộ Tài chính cho rằng, nên giao thống nhất đầu mối quản lý giá xăng dầu về Bộ Công thương, còn Bộ Tài chính sẽ chỉ thanh, kiểm tra theo đúng quy định.

Một sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao chạy bằng gas nhập khẩu từ Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng đầu năm

Tổng Cục Hải quan thông tin, tháng 01/2023 cũng là thời điểm Tết cổ truyền Quý Mão, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái ...

Thấu hiểu thị trường xuất khẩu

Hành vi của người tiêu dùng các nước không ngừng thay đổi theo những xu hướng mới của thời đại mà nổi bật trong đó là phát triền bền vững, những nhu cầu mới hình thành, cuộc cạnh tranh về ...

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới Thủ tướng

Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu với gần 9.000 cửa hàng trên cả nước vừa gửi đơn kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các quy định kinh doanh xăng dầu.

Đầu tư ngành dầu khí: Thách thức từ các yếu tố thiếu bền vững

Ngành dầu khí đã thiết lập kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận mới trong năm 2022, nhưng những yếu tố đảm bảo cho phát triển ổn định lâu dài của ngành này lại chưa bền vững.

9.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu "than" nhiều quy định không phù hợp

DNVN - Trong đơn kiến nghị vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ, gần 9.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho rằng nhiều quy định về kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp, khiến các doanh nghiệp bán lẻ ...