Mật ong Việt Nam bị Mỹ áp thuế sơ bộ hơn 400% là điều khác thường

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra phán quyết sơ bộ với mật ong Việt Nam lên tới 412,49% khi xuất khẩu sang Mỹ là điều khác thường.

135 views Link gốc
mức thuế chung dành cho tất cả doanh nghiệp xuất khẩu mật ong của Việt Nam là 412,49%
Mức thuế mà DOC áp cho tất cả doanh nghiệp xuất khẩu mật ong của Việt Nam là 412,49% được cho là khác thường.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng mật ong Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Theo đó, mức thuế chung dành cho tất cả doanh nghiệp xuất khẩu mật ong của Việt Nam là 412,49%.

Mức thuế này cao hơn gấp đôi so với mức thuế mà Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ đề xuất ban đầu là 207%.

Cùng với Việt Nam, 4 nước khác gồm: Brazil, Ấn Độ, Ukraine, Argentina cũng nằm trong danh sách các nước bị áp thuế xuất khẩu mật ong lần này, riêng mật ong Việt Nam bị áp thuế cao nhất.

Thông tin mới nhất về vụ việc này, ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ, Thương mại, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, tuy đây mới là phán quyết sơ bộ của DOC với sản phẩm mật ong của một số nước và Việt Nam, nhưng điều không mong muốn đã xảy đến là Mỹ áp thuế sơ bộ với mật ong Việt Nam ở mức cao nhất so với các nước còn lại, và đây là điều khác thường.

"Ngay trong ngày DOC công bố trên công báo liên bang về mức thuế trên, chúng tôi đã liên hệ và đề nghị làm việc với đại diện Bộ Thương mại Mỹ, tại buổi làm việc này, cơ quan Thương vụ đã nêu những lập luận của phía Việt Nam, phản đối các phương pháp tính cũng như nguồn dữ liệu của DOC. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lê Minh Hoan cũng có thư gửi các đối tác Mỹ, đại diện Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) có thư chính thức với các lập luận của ngành sản xuất mật ong trong nước và đề nghị 2 bên tổ chức làm việc", ông Sơn cho biết.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cũng báo cáo với Bộ Công Thương để tiếp tục có hỗ trợ cho các doanh nghiêp trong nước, chuẩn bị thông tin, dữ liệu đầy đủ, khách quan, cung cấp cho phía cơ quan điều tra của Mỹ, đồng thời làm việc với các đối tác nhập khẩu mật ong tại Mỹ cùng chia sẻ lợi ích với chúng ta để cùng vận động các cơ quan Chính phủ cũng như quốc hội Mỹ có tiếng nói để DOC xem xét vụ việc này một cách khách quan, hợp lý nhất.

Hiện tại, hơn 95% sản lượng mật ong của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Nếu Mỹ áp thuế chống bán phá giá, mật ong Việt Nam sẽ rất khó khăn về đầu ra, kéo theo đó là sinh kế của 35.000 người nuôi ong Việt Nam bị thiệt hại nặng nề.

Số liệu của hải quan Mỹ cho biết, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Mỹ đạt khoảng 50.700 tấn năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của quốc gia này.

Hiện tại, các các cơ quan hữu quan trong nước nước đang phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong và Hiệp hội nuôi ong nhằm tập hợp đầu đủ thông tin cung cấp cho phía Mỹ.

Được biết, sau khi DOC công bố kết quả sơ bộ, từ nay đến 8/4/2022 là thời gian để DOC tiếp tục xem xét, tiếp nhận ý kiến phản ảnh của các bên liên quan và ra kết luận cuối cùng.

Ông Sơn cho biết, "Khi DOC  đưa ra kết luận cuối cùng mà sản phẩm vẫn tiếp tuc bị áp thuế, hoặc có thể xảy ra khả năng họ không áp thuế nữa (dù rất khó) hoặc họ xem xét giảm mức thuế chống bán phá giá, và trong trường hợp đó, mật ong Việt Nam sang Mỹ bị kết luận bán phá giá thì sẽ bị áp thuế 5 năm, và hàng nâm Mỹ sẽ rà soát lại mức thuế trên căn cư vào yêu cầu của các bên liên quan. Sau 5 năm sẽ rà soát xem có gia hạn thuế hay chấm dứt áp dụng thuế chống bán phá giá hay không.

Hội Xuất khẩu mật ong Việt Nam cho biết, năm 2020, Việt Nam xuất khẩu gần 50.000 tấn mật ong sang Mỹ, chiếm tới 95% tổng lượng xuất khẩu, cho thấy vị trí quan trọng của thị trường này với mặt ong xuất khẩu của Việt Nam. Việc Mỹ ra phán quyết sơ bộ với mức thuế hơn 400% với sản phẩm mật ong Việt Nam chắc chắn tác động tiêu cưc đến ngành sản xuất trong nước.“Siêu doanh nghiệp” vốn 500.000 tỉ đồng bất ngờ tuyên bố giải thể

(NLĐO) – "Siêu doanh nghiệp" có vốn điều lệ đăng ký tới 500.000 tỉ đồng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM của ông chủ 36 tuổi vừa chính thức giải thể.

Hưởng hàng loạt ưu đãi thuế, xe điện sẽ lên ngôi

Với hàng loạt chính sách ưu đãi thuế: thuế tiêu thụ đặc biệt, nhập khẩu, thu nhập doanh nghiệp và lệ phí trước bạ, xe điện được dự báo sẽ sớm “vượt mặt” xe xăng trong những năm ...

Nguồn gốc của thủy tinh: Chuyến hành trình về những nền văn minh cổ đại

Người Ai Cập hay Lưỡng Hà, ai có vinh dự sở hữu "bằng sáng chế" cho vật liệu tuyệt vời này?

Bill Gates: Sau biến thể Omicron, COVID-19 có thể được coi như cúm mùa

Virus SARS-CoV-2 đang tuân theo mô hình tương tự các chủng virus lưu hành phổ biến trong dân số loài người, chẳng hạn như virus cúm và rhinovirus gây bệnh cảm lạnh thông thường.

Chuyên gia ADB: Năm 2022, giải ngân chương trình phục hồi kinh tế sẽ phức tạp hơn

DNVN - Chia sẻ tại Diễn đàn “Phục hồi và bứt tốc: Từ chiến lược kích thích kinh tế đến sức bật của các ngành và doanh nghiệp”, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB cho rằng ...

Bộ Công Thương thực thi hiệu quả từ các FTA

Hai năm trở lại đây, việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Bộ Công Thương luôn đạt kết quả tích cực.

Đẩy nhanh hạ tầng để phát triển thị trường bất động sản miền Trung

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, đẩy nhanh hạ tầng là điều kiện để phát triển bất động sản miền Trung.

Các FTA được khai thác tốt để thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường

Theo bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), tình hình thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong 2 năm gần đây đạt kết quả tích cực.

Doanh nghiệp ô tô Việt Nam khổ vì hai quy định lỗi thời

Bộ Khoa học - Công nghệ cũng có ý định bãi bỏ quy định liên quan tới phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô và mức độ rời rạc của linh kiện ô tô nhập khẩu.