Logistics được ví như những "mạch máu" của nền kinh tế quốc dân

Logistics được ví như những "mạch máu" của nền kinh tế quốc dân

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng việc phát triển logistics của tỉnh Quảng Ninh chưa thực sự tương xứng với yêu cầu thực tiễn

245 views Link gốc

Ngày 4-3, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Phát triển dịch vụ logistics tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của hơn 600 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực logistics.

Logistics được ví như những mạch máu của nền kinh tế quốc dân - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh logistics là ngành dịch vụ được ví như những "mạch máu" của nền kinh tế quốc dân, có vai trò kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh Quảng Ninh hội tụ đủ yếu tố cần thiết để trở thành một trong những đầu mối logistics quan trọng, trung tâm phân phối, trung chuyển hàng hóa đa phương thức kết nối Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với cả nước, khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng Quảng Ninh là địa phương có vị trí địa kinh tế hết sức đặc biệt ở vùng Đông Bắc tổ quốc, có hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tương đối hoàn thiện với 5 loại hình vận tải. Quảng Ninh cũng luôn là tỉnh đột phá, đứng đầu cả nước về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, việc phát triển logistics chưa thực sự tương xứng với yêu cầu thực tiễn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết trong những năm qua, Quảng Ninh đã làm tương đối tốt việc phát triển hạ tầng, tuy nhiên ngành dịch vụ logistics của tỉnh nói chung còn chưa xứng với tiềm năng.

Chính vì vậy, Hội nghị Phát triển dịch vụ logistics tỉnh Quảng Ninh được tổ chức là sự khẳng định quyết tâm của tỉnh trong việc xác định dịch vụ logistics là một ngành kinh tế trọng điểm.

Từ đó tỉnh sẽ hoạch định các cơ chế, chính sách phù hợp để xác định những mục tiêu phát triển, đồng thời huy động nguồn lực thực hiện bằng được các mục tiêu này.

Logistics được ví như những mạch máu của nền kinh tế quốc dân - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: "Logistics là ngành dịch vụ được ví như những "mạch máu" của nền kinh tế quốc dân"

Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tập trung thu hút đầu tư để triển khai xây dựng 6 trung tâm logistics lớn của tỉnh, đồng thời ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong quản trị logistics, phát triển logistics gắn với phát triển kinh tế biển.

Bên cạnh đó quan tâm thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp uy tín đến với tỉnh Quảng Ninh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực kinh doanh logistics nội địa và quốc tế…

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những giải pháp, ý tưởng, kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong việc phát triển logistics tỉnh Quảng Ninh như: Thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư thực hiện các dự án liên quan đến dịch vụ logistics trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, xuất khẩu với các doanh nghiệp logistics; logistics xanh - hiện trạng, xu hướng và những bài học kinh nghiệm; xây dựng đề án "Nâng cao năng lực và phát triển dịch vụ logistics của tỉnh Quảng Ninh"…

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ, thỏa thuận giữa các sở, hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp về hợp tác, hỗ trợ xây dựng Đề án "Phát triển dịch vụ logistics của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045"; hỗ trợ chuyển đổi số trong logistics; phát triển nhân lực logistics…

Tr.Đức
 


Kiểm toán vẫn lưu ý khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines

Khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines và các công ty con sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng hồi phục sản xuất kinh doanh sau đại dịch và việc được gia hạn thanh toán từ các ngân ...

Thành viên độc lập hội đồng quản trị cần có năng lực gì?

Khung năng lực thiết lập nên các tiêu chuẩn nghề nghiệp đối với các thành viên độc lập hội đồng quản trị.

Vinamilk giành 2 giải thưởng lớn tại Human Act Prize 2023

DNVN - Vinamilk đã giành giải Human Act Prize cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050, đồng thời được vinh danh Dự án bền bỉ với Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Vinamilk là đơn vị duy ...

Hoàn thiện Bộ tiêu chí doanh nghiệp vì người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Theo Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương), trong khuôn khổ Đề án Doanh nghiệp vì người tiêu dùng 2021 - 2025 do Bộ Công Thương ban hành năm 2023, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tổ chức nghiên ...

Kiến nghị có cơ chế bảo hộ cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ

DNVN - Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn, thách thức khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là rủi ro về phòng vệ thương mại và phương ...

FPT mua công ty công nghệ 20 năm tuổi tại Mỹ

Thông qua thương vụ này, FPT kỳ vọng Cardinal Peak sẽ giúp FPT tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ kỹ thuật sản phẩm tại Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Cách doanh nhân Singapore chọn đối tác

Không bàn chuyện kinh doanh ngay trong lần đầu gặp mà làm bạn để thấu hiểu về nhau trước khi bước vào mối quan hệ hợp tác chính là nguyên tắc thành công của các doanh nhân Singapore.

3 lĩnh vực công nghệ hút đầu tư vào Việt Nam

Dự báo các lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam trong những năm tới bao gồm công nghệ y tế, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục.

Vietjet được vinh danh 'Thương hiệu mạnh – Tăng trưởng ấn tượng 2023'

Vietjet vừa được vinh danh trong Top 50 thương hiệu mạnh Việt Nam 2023 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Vietnam Economic Times bình chọn.