Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long năm 2022

HNP - Tối 10/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long năm 2022 với chủ đề “Văn hóa doanh nghiệp hội nhập, phát triển” nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, tích cực đóng góp cho chương trình an sinh xã hội và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước.  

109 views Link gốc

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trao khen thưởng cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân

Chương trình vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo: Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Chủ tịch Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam; Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố; Phạm Quí Tiên - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND Thành phố; các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan Trung ương; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của Thành phố...
Ngày 19/6/2016 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1846/QĐ-TTg về Ngày văn hoá doanh nghiệp Việt Nam hằng năm lấy ngày 10/11 là “Ngày văn hoá doanh nghiệp Việt Nam” nhằm khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp đối với giới công thương Việt Nam. Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp. Tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về văn hóa doanh nghiệp, thúc đẩy việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp trong cộng đồng Thủ đô nói riêng, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và trong toàn xã hội. Tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Góp phần tạo môi trường kinh doanh với tinh thần thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và cạnh tranh lành mạnh, đóng góp cho sự phát triển bền vững đất nước và hội nhập quốc tế.
Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh phát biểu tại Lễ tôn vinh
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (HANOISME) Mạc Quốc Anh cho biết: Việc tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long năm 2022 nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, tích cực đóng góp vào hoạt động của Hiệp hội và đóng góp chương trình an sinh xã hội và phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.
Cũng theo Phó Chủ tịch HANOISME, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp phát huy tinh thần dân tộc, cố gắng vươn lên mạnh mẽ, biến nguy thành cơ và đã xuất hiện rất nhiều các doanh nhân có trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng làm giàu chính đáng. Các Doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô đã và đang lan tỏa rộng khắp trong các thành phần kinh tế về chương trình Văn hóa Doanh nghiệp. Hơn 10.000 hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cùng các doanh nhân, doanh nghiệp đã phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, đồng lòng, đoàn kết, thể hiện ý chí, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần và sức mạnh, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; thi đua phòng, chống dịch, duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh, chăm lo việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động, tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội.
Tại Lễ tôn vinh năm nay, gần 200 Doanh nghiệp đại diện cho hơn 362.000 doanh nghiệp Thủ đô đã vinh dự đón nhận những phần thưởng cao quý cấp Nhà nước, Thành phố, VCCI và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trao tặng như: Huân chương Lao động; Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Khen thưởng cúp Thăng Long; Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Thành phố Hà Nội; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; Bằng khen của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Khen thưởng của Hiệp hội với những doanh nghiệp tiêu biểu. Tại chương trình, các nhà hảo tâm đã tặng 10 căn nhà cho các hộ nghèo; Ban Tổ chức phát động thi đua và ủng hộ phong trào an sinh xã hội năm 2023.
Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đánh giá, năm 2022 là năm hết sức khó khăn, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ và khó đoán định, đã ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, với quyết tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị Thành phố, sự chia sẻ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.
Trong thành tích chung đó, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô là vô cùng quan trọng; đây là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế, đồng thời có vai trò lớn trong việc góp ý xây dựng cơ chế chính sách về phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế trong tình hình mới. 
Theo Chủ tịch UBND Thành phố, “Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long năm 2022”  là hoạt động thiết thực để tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, góp phần tạo môi trường kinh doanh với tinh thần thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và cạnh tranh lành mạnh, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Lễ tôn vinh
Đồng chí Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố Hà Nội luôn quan tâm hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp; kịp thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số và nền hành chính công hiện đại với phương châm: “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, “coi sự thành công của các nhà đầu tư, của các doanh nghiệp chính là sự thành công của chính quyền Thành phố”. 
Tính từ đầu năm đến ngày 06/11/2022, thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 25.571 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 293.853 tỷ đồng (tăng 27% về số lượng doanh nghiệp và tăng 8% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước). Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 8.874 doanh nghiệp. Nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn thành phố Hà Nội lên 347.166 doanh nghiệp. 
“Chúng ta vui mừng nhận thấy cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố có những bước phát triển mạnh mẽ; nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo đột phá trong quản trị doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh để vươn lên thành những tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh với những dự án mang tầm vóc quốc tế, tiên phong trong một số ngành, lĩnh vực quan trọng như sản xuất ô-tô, hàng không, công nghệ thông tin, … đóng góp hơn 40% ngân sách nhà nước cho Thành phố, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động; tạo thêm việc làm mới cho hơn 200.000 người/mỗi năm, … đồng thời tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội của Thành phố; Qua đó ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô”, đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.
Các doanh nghiệp nhận vinh danh của VCCI
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đánh giá cao và biểu dương những thành tích, những đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô; đồng thời chúc mừng những doanh nhân, doanh nghiệp được tôn vinh, khen thưởng tại Lễ tôn vinh.
Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; chủ động bắt nhịp các chuẩn mực của khu vực và quốc tế; nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của khu vực và các nước tiên tiến, đưa các sản phẩm tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hoá; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản trị doanh nghiệp, vào hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 
Chủ tịch UBND Thành phố cũng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô hưởng ứng tích cực cuộc vận động xây dựng văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh bài bản, đúng pháp luật, tiếp tục tham gia đồng hành cùng Thành phố trong các chương trình an sinh xã hội.
Chủ tịch UBND Thành phố tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô sẽ phát huy thành tựu đã đạt được, tiếp tục nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, phát triển bền vững, xứng đáng là “động lực phát triển của Thủ đô”. 
“Chính quyền Thành phố cam kết tiếp tục đồng hành mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa cùng các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với phương châm “thành công của các nhà đầu tư, doanh nghiệp chính là sự thành công của chính quyền Thành phố”, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thăng khẳng định.
Nhân dịp này, một số doanh nghiệp đã đóng góp hơn 1,8 tỷ đồng cho các chương trình, hoạt động nhân đạo, hỗ trợ người nghèo trên địa bàn Thủ đô.


“Lãi suất cho vay trên 10%/năm, doanh nghiệp không có cửa để đầu tư, kinh doanh”

Các doanh nghiệp cho rằng, mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay quá cao và cần có giải pháp để kéo giảm trong vòng 6 tháng tới.

Giảm thuế, giãn nộp thuế: Một "mũi tên" trúng nhiều đích

Giảm tiền thuê đất đồng thời tiếp tục gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh được nhận định là một chính sách cả doanh nghiệp và Nhà nước đều có lợi.

Gỡ rào cản, khơi dòng vốn

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần được thực thi với tinh thần đột phá mạnh mẽ, tập trung vào cải cách thể chế và tái cấu trúc thị trường vốn theo hướng lành mạnh, bền vững

Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong năm 2022 đạt 730,28 tỷ USD, tăng 9,2%

Theo báo cáo của Tổng Cục Hải quan, năm 2022, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đạt 730,28 tỷ USD, tăng 9,2%, tương ứng tăng 61,28 tỷ USD về số tuyệt đối so với năm 2021.

Sớm giải quyết dòng tiền trong bất động sản

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), vấn đề giải cứu thị trường, giải quyết hàng tồn kho bất động sản vẫn là câu chuyện dòng tiền

Tiếp bước truyền thống vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

HNP - Mùa Xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam - đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc ...

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng đầu năm

Tổng Cục Hải quan thông tin, tháng 01/2023 cũng là thời điểm Tết cổ truyền Quý Mão, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái ...

Bất động sản công nghiệp đối mặt nhiều thách thức trong năm 2023

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023 do bối cảnh kinh tế thế giới đang có dấu hiệu chững lại và áp lực lớn từ nguồn cung dồi dào.

Hóa giải khó khăn để phát triển: Dẫn dòng vốn đến doanh nghiệp

Cần có giải pháp hiệu quả hơn để giải phóng nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp