“Khởi nghiệp xanh” với hương liệu đồng quê

Sau những chuyến đi dài, chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Như (sinh năm 1988) đã tìm ra con đường mà mình thực sự đam mê, đó là thảo mộc tự nhiên dành cho mái tóc, làn da. Thương hiệu Dầu gội thủ công Joie De Vivre ra đời từ đó.

143 views Link gốc

Được biết chị từng là nhân viên Ngân hàng với mức thu nhập cao, cũng từng đầu quân vào nhiều công ty bất động sản có tiếng, nhưng chị bỗng nhiên ngưng hẳn mọi việc để đến với dầu gội đầu. Điều gì đã thôi thúc chị thực hiện cuộc thay đổi này?

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế, tôi làm việc ở một Ngân hàng nhà nước, sau đó đầu quân cho công ty bất động sản. Năm 2013, tôi quyết định từ bỏ công việc ổn định để bắt đầu khởi nghiệp với công việc thiết kế sự kiện, tiệc cưới.

Do lúc đó còn quá trẻ, chưa đủ kinh nghiệm sống nhưng lại rất đam mê và ôm đồm với công việc, chính vì vậy tôi bị mất cân bằng trong cuộc sống. Tôi quyết định dừng lại để đi tìm câu hỏi cho chính mình.

Sau những chuyến đi, tôi đã có cơ duyên được kết nối với những nguời làm dầu gội gia truyền. Những sản phẩm dầu gội tự nhiên từ đồng quê đã khiến tôi say mê. Và cũng do đi nhiều nơi, đối mặt với tình trạng báo động về ô nhiễm môi trường, tôi càng mong mỏi có một cuộc "khởi nghiệp xanh", góp phần bảo vệ môi trường sống.

Nguyên liệu bản địa giúp giảm chặng đường vận chuyển nguyên liệu từ nước ngoài về Việt Nam, giúp giảm khí thải ra môi trường sống. Tại sao chúng ta lại không tận dụng nguồn nguyên liệu quý trong tự nhiên, lại vừa góp phần bảo vệ môi trường mà chúng ta và con em đang sống?

Chị có gặp khó khăn trở ngại gì trong quá trình khởi nghiệp không?

Có, tất nhiên là rất nhiều. Do sản phẩm làm thủ công lại phải đảm bảo chất lượng nên chi phí nguyên vật liệu rất cao. Cùng với đó là sản phẩm thủ công không chất bảo quản nên quá trình vận chuyển xa xôi, cùng thời tiết nóng ẩm đôi khi làm dầu gội lên men, phải vứt bỏ nhiều mẻ để làm lại.

Khó khăn nữa là do thời điểm khởi nghiệp của tôi ngay trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 nên sản xuất và vận chuyển đều có những trở ngại. Tuy nhiên, tôi hiểu mình đã lựa chọn đúng.

Bắt đầu từ số vốn chỉ có 50 triệu đồng, nhưng tôi có niềm tin, tôi biết mình phải làm gì và tôi bắt đầu "đi thật chậm" để có tầm nhìn xa hơn.

Sản phẩm chủ lực của chị và lợi thế của sản phẩm là gì?

Sản phẩm chủ lực của Joie mà hiện nay nhiều người yêu thích đó là combo "Dầu gội thảo mộc bồ kết" và "Dầu xả dừa bưởi". Khách hàng yêu thích bởi mùi hương mộc mạc dễ chịu, những ai đủ tinh tế sẽ loáng thoáng liên tưởng đến mùi cơn mưa sáng sớm, hoặc mùi đất ẩm ướt của khu vườn sau nhà. Tôi mong muốn đem thảo mộc gần gũi đến với người tiêu dùng.

Thảo mộc được nuôi dưỡng và đón nắng đón mưa của trời đất. Cái chất và màu những sản phẩm cũng hoàn toàn không giống như màu của sản phẩm công nghiệp mà nó mềm mượt như nhũ tương và có màu sắc rất tự nhiên.

Ngoài ra, với nguyên liệu dân gian, tôi còn còn làm thêm cả dầu gội gừng tươi, sữa tắm rau củ, sữa tắm bùn khoáng, sữa rửa mặt gấc, nước phụ khoa từ lá trầu không. Tất cả sản phẩm đều 100% không hoá chất, rất lành tính và đã được kiểm nghiệm ở Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất luợng.

Có rất nhiều thương hiệu, sản phẩm nổi tiếng trên thị truờng, nhưng điều đặc biệt là phải hiểu và tôn trọng đặc tính của cây cỏ để phát huy tác dụng tối đa của mỗi loại. Đó là kho tàng kiến thức, kinh nghiệm và là lí do sản phẩm Joie hiệu quả, khác biệt.

Xin cảm ơn chị!

Quỳnh Như cho biết, kỹ năng trong sản xuất và quản lý kinh doanh khi khởi nghiệp đối với cô không quá phức tạp. Tuy nhiên rất cần sự kĩ lưỡng và tỉ mẩn:

Mỗi người sẽ có những kỹ năng khởi nghiệp khác nhau ứng với từng ngành nghề. Với tôi, nếu chỉ ngồi trong một căn phòng, tìm kiếm từng khách hàng, quảng cáo bán từng sản phẩm và thu tiền thì tôi sẽ cạn kiệt năng lượng, cạn kiệt động lực và tinh thần.

Chính vì vậy, tôi không đặt mục tiêu một tháng bán được bao nhiêu sản phẩm, thu được bao nhiêu tiền mà tôi đặt mục tiêu mỗi tháng sẽ giúp được bao nhiêu người giải quyết được vấn đề về tóc và da của họ, bao nhiêu người chấp nhận và tin tưởng sản phẩm của tôi.

Nghề mỹ phẩm rất đặc thù, nó không chỉ là kinh doanh mà còn là sự "lắng nghe". Tôi vừa "lắng nghe" cây cỏ, vừa "lắng nghe" khách hàng, cảm nhận, trải nghiệm trong suốt quá trình kinh doanh.

Ví dụ như tại sao dầu olive vùng này khác vùng kia? Tại sao dùng dầu dừa mà không thay bằng dầu hạnh nhân? Tại sao phụ nữ châu Á lại thích mùi hương này?

Để tạo ra một sản phẩm thành công, không chỉ chuyên về chức năng công dụng mà phải thấu hiểu cả mặt xã hội, cảm xúc, cảm hứng, thiết kế, lịch sử... Mỹ phẩm với tôi như là nghệ thuật sống nên tôi thấy cuộc đời người làm mỹ phẩm tử tế thì rất đẹp.

Tôi vẫn tiếp tục đi khắp nơi, nhìn ngắm, học hỏi và góp nhặt xây dựng những gì tốt đẹp nhất cho thương hiệu sản phẩm Joie của mình.

“Khởi nghiệp xanh” với hương liệu đồng quê - Ảnh 2.

Nguyễn Ngọc Quỳnh Như mong mỏi có một cuộc "khởi nghiệp xanh", góp phần bảo vệ môi trường

Liên hệ: Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Như - Sáng lập và điều hành thương hiệu Dầu gội thủ công Joie De Vivre

Địa chỉ: Số 19/8 Nguyễn Văn Trỗi, phường12, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: 0944118811

Kênh bán hàng: https://www.facebook.com/daugoiboketthucongbyjoie?mibextid=LQQJ4d

Giá sản phẩm: Từ 160.000 đồng

 Hoàn thiện Bộ tiêu chí doanh nghiệp vì người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Theo Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương), trong khuôn khổ Đề án Doanh nghiệp vì người tiêu dùng 2021 - 2025 do Bộ Công Thương ban hành năm 2023, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tổ chức nghiên ...

Kiến nghị có cơ chế bảo hộ cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ

DNVN - Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn, thách thức khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là rủi ro về phòng vệ thương mại và phương ...

FPT mua công ty công nghệ 20 năm tuổi tại Mỹ

Thông qua thương vụ này, FPT kỳ vọng Cardinal Peak sẽ giúp FPT tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ kỹ thuật sản phẩm tại Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Cách doanh nhân Singapore chọn đối tác

Không bàn chuyện kinh doanh ngay trong lần đầu gặp mà làm bạn để thấu hiểu về nhau trước khi bước vào mối quan hệ hợp tác chính là nguyên tắc thành công của các doanh nhân Singapore.

3 lĩnh vực công nghệ hút đầu tư vào Việt Nam

Dự báo các lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam trong những năm tới bao gồm công nghệ y tế, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục.

Vietjet được vinh danh 'Thương hiệu mạnh – Tăng trưởng ấn tượng 2023'

Vietjet vừa được vinh danh trong Top 50 thương hiệu mạnh Việt Nam 2023 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Vietnam Economic Times bình chọn.

Yeah1 trong 'tấm áo mới'

Yeah1 tuyên bố đã tái cấu trúc toàn diện các mảng kinh doanh, hướng tới mở rộng sang các lĩnh vực khác như: fintech, bán lẻ, game...

Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp

Đổi mới sáng tạo không chỉ là những giải pháp đột phá trong vận hành, quản trị doanh nghiệp, mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai, giúp đất nước sớm trở ...

Đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để gỡ khó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

DNVN - Chủ trì hội nghị làm việc với doanh nghiệp Nhà nước trên phạm vi toàn quốc sáng 14/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta phải lắng nghe tiếng nói doanh ...