Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội: Cầu nối gắn kết các doanh nghiệp

HNP - Chiều 14/5, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (HANOISME) tổ chức Đại hội khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự và chỉ đạo Đại hội có Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện một số sở, ngành và 200 đại biểu đại diện cho hơn 10.000 hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố.

79 views Link gốc

Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội khóa VI đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2023-2028

Với chủ đề: “Đoàn kết, đổi mới, phát triển bền vững, bứt phá thành công”, Đại hội tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng gồm: Tổng kết, đánh giá công tác Hiệp hội và hoạt động Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2023; xây dựng mục tiêu, phương hướng hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ VI; bầu Ban Chấp hành Hiệp hội khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028 và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 cho thấy, trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố đã làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong Thành phố, là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.
Đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 360.000 doanh nghiệp, trong đó số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 97,2% số doanh nghiệp trên địa bàn, đóng góp hơn 45% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cho Thành phố, tạo việc làm cho hơn 50% lao động. 
Song song với việc phối hợp với các sở, ngành của Thành phố trong công tác tháo gỡ khó khăn, đề xuất nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là trong 2 năm đại dịch Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố đã tham gia nhiều hoạt động đoàn thể, công tác xã hội - từ thiện và tổ chức các giải đấu thể thao để tăng cường sự hiểu biết, giao lưu chia sẻ giữa các doanh nghiệp, tạo ra được sân chơi lành mạnh, vui khỏe cho các cán bộ, nhân viên doanh nghiệp hội viên.
Phó Chủ tịch Hanoisme Mạc Quốc Anh cho biết, Hiệp hội đã đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh quá trình phục hồi và phát triển
Trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố đã kết nạp được gần 6.200 hội viên mới nâng tổng số hội viên lên gần 10.047 hội viên. Hiệp hội hiện có 25 câu lạc bộ, chi hội quận, huyện trực thuộc cùng các trung tâm tư vấn pháp luật, trung tâm xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho hội viên.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cũng tích cực hỗ trợ đồng hành với các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các dự án của học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc… Trong đó nổi bật là dự án Motive và dự án Lab - Movie do ông Mạc Quốc Anh, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội là thành viên. Dự án Motive với chủ đề “Theo dõi xu hướng thị trường lao động với sinh viên mới ra trường ở Việt Nam" giám sát xu hướng việc tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp ở Việt Nam do Ủy ban Châu Âu tài trợ đã mang lại nhiều cơ hội hợp tác, đào tạo các em sinh viên theo nhu cầu của các doanh nghiệp.
 
Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Nhì, Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen cùng nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội chúc mừng Đại hội
Về phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028, Hiệp hội phấn đấu đạt các chỉ tiêu: Tham gia 100% các văn bản góp kiến xây dựng chính sách và pháp luật; tích cực nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương và Thành phố; tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển hội viên và thành lập các chi hội, câu lạc bộ trực thuộc; phấn đấu mỗi năm kết nạp 50-100 hội viên, phát triển 5-7 chi hội trực thuộc; phấn đấu 100% doanh nghiệp hội viên được tuyên truyền, cập nhật các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết, chương trình kế hoạch của Thành phố đề ra.
Hiệp hội cũng tổ chức các lớp đào tạo, hội thảo để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp và hội viên về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chính sách về thuế, lao động tiền lương, các khóa đào tạo chuyên đề CEO, CFO, đẩy mạnh quản trị doanh nghiệp - thực hiện Cách mạng 4.0, phát triển thương mại điện tử trong doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố. Tổ chức các sự kiện Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp, trao tặng Cúp Thăng Long nhân Ngày Doanh nhân 13/10, Ngày Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam 10/11, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại nội khối, đổi mới nội dung và thực hiện đạt hiệu quả cao mang lợi ích thiết thực cho hội viên. Ngoài ra, Hiệp hội đặt chỉ tiêu làm tốt công tác hoạt động nhân đạo, từ thiện, uống nước nhớ nguồn và các hoạt động văn hóa thể thao…
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo Đại hội
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội trong hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của Thành phố thời gian qua. Với sứ mệnh quan trọng là “cánh tay nối dài” của chính quyền Thành phố, Hiệp hội thực sự là cầu nối gắn kết các doanh nghiệp hội viên, là đầu mối tổng hợp phản ánh các khó khăn, kiến nghị, đề xuất đồng thời trực tiếp triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đánh giá cao Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố là đơn vị tiên phong trong các hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội; tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, ngân hàng và các tổ chức tín dụng để tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường, thuế, hải quan và các thủ tục hành chính..., thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh cho các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
“Lãnh đạo Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, triển, góp phần phát triển kinh tế Thủ đô. Theo đó, Thành phố sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. Trong đó, kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.
Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố mong muốn và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp; phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thành phố cam kết tiếp tục đồng hành mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa cùng với các doanh nhân, doanh nghiệp để vượt qua khó khăn thử thách, đón bắt các cơ hội, tiếp tục vươn lên và phát triển ngày càng lớn mạnh, xứng đáng với vai trò là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tại phiên trù bị, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hiệp hội khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 105 đồng chí. Ban Chấp hành khóa mới đã họp phiên đầu tiên để bầu các chức danh quan trọng. Ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội. Ban Chấp hành Hiệp hội khóa VI đã ra mắt Đại hội ngay đầu phiên chính thức chiều nay (14/5).
Các tập thể và cá nhân được khen thưởng trong hoạt động công tác và các phong trào thi đua của Hiệp hội nhiệm kỳ 2018 - 2023
Phát biểu tại Đại hội, tân Chủ tịch Hiệp hội khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028 Đỗ Quang Hiển cho biết sẽ cùng Ban Chấp hành khóa mới đoàn kết, quyết tâm đổi mới sáng tạo, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động tối ưu cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và cả nước.
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội chúc mừng Đại hội. 
Đại hội cũng biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội có nhiều thành tích trong nhiệm kỳ qua.
18 Ủy viên Thường trực Ban Chấp hành - Phó Chủ tịch Hiệp hội:
1. Ông Mạc Quốc Anh, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội
2. Ông Từ Nguyên Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Bình Tâm Brothers 
3. Ông Nguyễn Duy Chính, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành 
4. Ông Phí Ngọc Chung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trung Thành
5. Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Hànộimới
6. Ông Vũ Văn Hậu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Geleximco - Công ty cổ phần
7. Ông Chu Đức Lượng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ 
8. Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tiến - MTG 
9. Ông Lưu Hải Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải 
10. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch CLB Long Biên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần In Phúc Thành 
11. Ông Nguyễn Hữu Nhất, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng và phát triển nhà HDT
12. Ông Tạ Cao Phong, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP 22
13. Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Sunhouse 
14. Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest 
15. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội 
16. Ông Đinh Đức Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Stavian hóa chất 
17. Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 - Công ty cổ phần 
18. Ông Phạm Đình Vũ, Trưởng ban Kế hoạch Tổng hợp - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI
 
14 Ủy viên Thường trực Ban Chấp hành: 
1. Ông Nguyễn Ánh Dương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội 
2. Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
3. Ông Nguyễn Hải Đường, Tổng Giám đốc Công ty CP M2 Việt Nam 
4. Bà Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Dược phẩm Tâm Bình 
5. Ông Vũ Tiến Công, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Vũ 
6. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư TNG Holdings Việt Nam
7. Ông Tạ Tương Huỳnh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Phương 
8. Ông Nguyễn Trọng Kiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thạch Bàn
9. Ông Bùi Hoàng Lân, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và phát triển doanh nghiệp
10. Ông Lê Minh Long, Chủ tịch Công ty cổ phần đa khoa Sun Medical Vietnam 
11. Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội 
12. Ông Nguyễn Việt Thung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nhân lực JV-Link toàn cầu 
13. Ông Bùi Ngọc Tường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư nước sạch và môi trường Hùng Thành 
14. Bà Vũ Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển Thương mại Hưng Phú 


Nỗ lực cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp

HNP - Sáng 5/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ tiến hành khảo sát thực tế và chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo ...

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu đi đáng kể

Đại diện NHNN cho biết trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của NHNN không thay đổi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay nhích hơn một chút, từ 14% đến 15% mà tín dụng ...

Dư địa giảm thêm lãi suất không còn nhiều

VCBS cho rằng, với việc lãi suất điều hành đã được NHNN điều chỉnh về mức thấp tương đồng với giai đoạn hỗ trợ dịch bệnh, dư địa để giảm thêm lãi suất điều hành sẽ không còn ...

Lãi suất cơ sở cao ngăn cản ngân hàng giảm lãi cho vay

Gần đây, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cơ sở áp dụng cho các khoản vay nhưng mức độ giảm vẫn còn thấp do "tồn kho" các khoản huy động tiết kiệm lãi suất cao từ cuối năm ngoái.

Cương quyết và sâu sát trong công tác đấu tranh phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Từ tình hình thực tế, Bộ Tư lệnh BĐBP liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo đơn vị cơ sở thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống  khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và ...

Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng nhà nước giảm còn bao nhiêu?

(NLĐO) – Xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra khi một loạt ngân hàng thương mại nhà nước vừa thay biểu lãi suất huy động mới, kỳ hạn cao nhất lùi xa mốc 7%/năm.

Cổ đông ngân hàng sắp “rủng rỉnh” nhận cổ tức

(NLĐO) - Cổ đông của nhiều ngân hàng sẽ lần đầu tiên được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm.

Doanh nghiệp lo khó tiếp tục; Thủ tướng yêu cầu hoàn thuế VAT ngay; Bộ trưởng Xây dựng hỏa tốc gỡ PCCC

Thủ tướng yêu cầu hoàn thuế VAT ngay cho doanh nghiệp; Bộ trưởng Xây dựng hỏa tốc gỡ thủ tục PCCC; đại biểu Quốc hội sốt ruột đề xuất hàng loạt chính sách mạnh hỗ trợ doanh nghiệp; HBC, ...

Đơn hàng lao dốc, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ hoạt động cầm chừng

DNVN - Chi phí đầu vào tăng, thị trường nhập khẩu giảm mạnh, lượng tồn kho tăng cao… đang khiến cho đa phần doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá ngừ đều đang hoạt động cầm chừng, rất cần sự ...