Hai cuốn sách biến một lập trình viên 26 tuổi thành tỷ phú

Người sáng lập Shopify nói về những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời anh

163 views Link gốc

Khi còn nhỏ, Tobias Lütke mắc chứng khó đọc và ADHD (Rối loạn tăng động, giảm chú ý). Cậu là kiểu trẻ con hay giải mã các câu hỏi của giáo viên thay vì đưa ra câu trả lời ngay.

Đến đại học, Tobias đã học được mẹo qua môn bằng cách tham gia tối thiểu số giờ học bắt buộc.

Với sự nổi loạn của mình, chẳng ngạc nhiên gì khi hình mẫu lý tưởng đầu tiên của Tobias là một lập trình viên tên "Jürgen Starr."

Lütke nói: "Anh ấy luôn đến làm việc trên chiếc mô tô BMW và anh ấy để tóc dài, anh ấy cũng không mặc vest như người ta tưởng. Giống như một kẻ nổi loạn hoàn toàn".

Làm thế nào một lập trình viên tốt nghiệp có khuynh hướng nổi loạn lại có thể xây dựng một đế chế trị giá hàng tỷ đô?

Một phần của câu trả lời nằm ở những cuốn sách anh ấy đã đọc, anh ấy đã kể câu chuyện này trong lần xuất hiện trên chương trình Tim Ferriss. Đây là hai cuốn sách hàng đầu hình thành nên hiểu biết của Tobias về kinh doanh.

"Influence" của Robert Cialdini

Nhiều lập trình viên chọn con đường sự nghiệp khi họ được tiếp xúc nhiều với logic học máy tính, chứ không phải chọn theo cảm xúc.

Không có gì ngạc nhiên khi"Influence" của Robert Cialdini là một trong những cuốn sách nền tảng của Tobias với tư cách là một doanh nhân mới chập chững vào nghề. Cuốn sách giải thích khoa học thuyết phục là sự kết hợp giữa năm yếu tố:

1. Sự đáp trả phục vụ nhu cầu muốn trả ơn của con người. Ví dụ, các thành viên Hare Krishna luôn tặng hoa cho người qua đường trước khi xin họ quyên góp -> Khả năng người ta quyên góp sẽ cao hơn.

2. Tính nhất quán đáp ứng nhu cầu "giữ thể diện" trước mặt người khác của con người. Trong xã hội loài người, chúng ta tôn trọng những người không thay đổi lập trường của họ. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn xây dựng mối quan hệ cá nhân với khách hàng tiềm năng bằng cách thực sự hỏi thăm họ, sau này họ sẽ cảm thấy có động lực xem xét đề nghị của bạn - đơn giản vì bạn đã đối xử tốt với họ từ trước.

3. Hiệu ứng lan truyền (Bằng chứng xã hội) là nghề kiếm sống của các doanh nhân. Tất cả các loài động vật phần lớn đã tiến hóa thông qua sự bắt chước - đã từ rất lâu trước khi tư duy rạch ròi của con người được ra đời. Đó là lý do tại sao các chương trình TV hay lồng vào những tiếng cười có sẵn và bartender bỏ một ít tiền vào thùng tiền tip trước khi khách hàng bước vào.

4. Thích là hiệu ứng của chủ nghĩa chân thực xưa "chúng tôi kinh doanh với những người chúng tôi thích." Ở đây, tác giả đề cập đến những sự thật ít mang tính cách mạng, rằng chúng ta thường đưa ra quyết định kinh doanh dựa trên vẻ ngoài và sự quen thuộc của ai đó đối với chúng ta.

5. Cuối cùng, tác giả nhắc nhở chúng ta rằng thẩm quyền đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh. Làm nổi bật những thứ như chức danh và tiền bạc nghe thì không khả quan với một người logic, nhưng chúng hoạt động ở mức độ tiềm thức. Ví dụ, ai đó được giới thiệu với chức vụ giáo sư nghe có vẻ cao trọng hơn người được giới thiệu là nghiên cứu sinh. Ngoài ra, các tài xế sẽ kiên nhẫn hơn khi trước mặt họ là một chiếc xe đắt tiền, còn nếu chiếc xe cũ kỹ, họ sẽ bấm còi inh ỏi.

Influence cũng có thể được gọi là Humans 101 vì tất cả những điều hay ho mà bạn có thể tìm thấy trong nó. Không có gì ngạc nhiên khi Tobias nhớ Influence là cuốn sách có ảnh hưởng nhất mà anh ấy từng đọc.

Tobias đã trải qua thời niên thiếu của mình với "máy tính, không phải với con người" và vợ anh thường gọi anh là "người nhập cư với tình trạng con người".

Như chính anh nói, Influence là

"… cuốn sách "bẻ cong tâm trí" bạn nhất mà bạn có thể tưởng tượng. Bởi vì về cơ bản, nó cho bạn biết tất cả những cách con người "phạm sai lầm" và dễ bị ảnh hưởng ".

Hai cuốn sách biến một lập trình viên 26 tuổi thành tỷ phú - Ảnh 1.
 

"High Output Management" của Andrew Grove

Tobias cho rằng High Output Management là một cuốn sách hoàn hảo cho những người không phải doanh nhân. Một cuốn sách đơn giản hóa thế giới kinh doanh thành những nguyên tắc cơ bản.

Trong cuốn sách, tác giả so sánh việc trở thành một quản lý với việc trở thành một phục vụ. Là một phục vụ, bạn liên tục phải sắp xếp thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ. Bạn sẽ mang menu cho cặp vợ chồng vừa bước vào hay bạn dọn món trứng luộc đã đợi trong bếp ba phút rồi?

Ông tiếp tục với phép ẩn dụ, đưa ra năm chỉ số hiệu suất chính:

1. Dự báo bán hàng trả lời câu hỏi: bạn mong đợi được phục vụ bao nhiêu khách hàng hôm nay? Điều này có ý nghĩa trực tiếp đến việc quyết định số lượng nhân viên cần thiết và hàng tồn kho để khách hàng hài lòng.

2. Mức tồn kho có vẻ như là một thông số hiển nhiên cần theo dõi nhưng thường bị các nhà quản lý thiếu kinh nghiệm lãng quên. CEO nào không đánh giá mức tồn kho sẽ không thể đáp ứng được các đơn đặt hàng và đó là trải nghiệm khách hàng tồi tệ nhất.

3. Tình trạng của trang thiết bị liên quan đến dụng cụ sản xuất của bạn. Là người phục vụ, bạn đã kiểm tra xem máy nướng bánh mì hôm nay có hoạt động không? Khách hàng sẽ không quan tâm là lỗi của ai. Họ chỉ đơn giản chọn một địa điểm khác vào lần sau.

4. Chỉ số lực lượng lao động rất cần để theo dõi nhân viên. Giống như trách nhiệm của bạn với tư cách người quản lý là đảm bảo máy nướng bánh mì đang hoạt động vậy, bạn cần kiểm tra xem có bất kỳ nhân viên bếp nào của bạn bị ốm hôm nay hay không. Nếu có, bạn sẽ phải tìm người thế khẩn cấp.

5. Các chỉ tiêu chất lượng thường bị các nhà quản lý lãng quên. Khách hàng có thích bữa sáng không? Liệu họ có quay lại lần nữa không? Các công ty không học hỏi sẽ bị phá sản, và Tobias đã học được bài học này mà không cần phải trải qua kinh nghiệm bị phá sản.

Tất cả những điều này có vẻ không quan trọng cho đến khi bạn bắt đầu khởi nghiệp. Khi bạn nhận được một vài đơn đặt hàng, bạn sẽ nhanh chóng gặp phải các vấn đề về quản lý.

High Output Management giải thích các khái niệm kinh doanh cốt lõi bằng các thuật ngữ logic cứng nhắc, điều này sẽ hoàn hảo đối với các kỹ sư muốn đưa sự nghiệp của họ lên một bước xa hơn.

Sau khi đọc cuốn sách, Tobias nghiệm rằng

"… Về cơ bản, việc lập một doanh nghiệp là một bài tập kỹ thuật. Điều đó giúp toàn bộ việc trở thành một CEO ít đáng sợ hơn đối với tôi bởi vì tôi hiểu về kỹ thuật. "

Bạn đọc bao nhiêu cuốn sách không quan trọng, vấn đề nằm ở cuốn sách bạn đọc

Trong trường hợp của Tobias, anh ấy rất giỏi lập trình nhưng thiếu tâm lý và kỹ năng kinh doanh. Thay vì đào sâu kiến thức code của mình, anh ấy chọn đọc về các lĩnh vực cuộc sống mà anh ấy hoàn toàn mù tịt.

Kết quả là sự thành công của Shopify.Phạm Văn Quân, sáng lập, kiêm Chủ tịch 4TE: Giải pháp truy xuất nguồn gốc cho thị trường ngách

Đối mặt với đại dịch, Phạm Văn Quân và đội ngũ 4TE chủ động xoay chuyển, tìm ra ra cơ hội mới trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản…

2 kỹ sư cơ khí 52 tuổi được bầu làm Chủ tịch và Tổng giám đốc PV GAS

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, HoSE: GAS) vừa công bố thông tin về việc bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới.

Vì sao người ta tôn sùng Elon Musk còn Mark Zuckerberg thì không?

Câu chuyện của 2 vị CEO thành công bậc nhất nước Mỹ này cho thấy một sự tương phản rõ ràng: Chúng ta thích những người có tầm nhìn vượt ra ngoài phạm vi kinh doanh và ghét những người kinh doanh ...

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, ...

Doanh nghiệp xây dựng tính đường trở lại sau giãn cách

Thi công đình đốn, dòng tiền đứt gãy vì Covid-19 khiến tình hình kinh doanh năm 2021 gặp vô vàn khó khăn, song nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn đang trù tính kế hoạch trở lại sau giãn cách.

Mark Zuckerberg bức xúc vì bị đưa tin sai sự thật, CĐM 'cà khịa': "Giờ anh hiểu cảm giác đọc fake news của chúng tôi rồi chứ?"

"Mark Zuckerberg kiểu: Mấy người nói không đúng về công việc của tôi cũng được nhưng nói tôi lướt ván điện là không xong đâu", một người bình luận.

Bài học của triệu phú từng không lắp điều hòa vì sợ tốn điện: Đôi khi tiêu tiền đem lại giá trị hơn việc dè sẻn từng đồng

Cách đây vài năm, dù là triệu phú nhưng Graham Stephan vẫn rất tiết kiệm. Còn giờ đây, anh đã thay đổi quan điểm và mở hầu bao nhiều hơn.

Tư duy 'ngược' của người giàu: Mua nhà rẻ hơn nhưng nhất quyết chi cả chục nghìn USD/tháng để thuê nơi ở sang chảnh

Một cựu giám đốc ngân hàng Phố Wall mới đây đã bán nhà để lần đầu tiên trở thành người đi thuê sau 40 năm.

Cuộc đời kịch tính của "Vua mặt trời" New York và cuộc rút lui khỏi Việt Nam sau 50 năm hiện diện

Xuất thân là một cậu bé Do Thái lớn lên ở Brooklyn, Sandy Weill từng bị bố bỏ rơi, lập nên sự nghiệp lẫy lừng từ 2 bàn tay trắng rồi lại thất nghiệp ở tuổi 50. Sau cùng, ông vẫn được ...