Grab muốn trở thành cổ đông lớn của ngân hàng

Trước đó, Grab đã thành lập liên doanh và được cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Malaysia và mua cổ phần ngân hàng PT Bank Fama International (Indonesia)

62 views Link gốc

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Grab đang huy động các nguồn lực nhằm trở thành cổ đông lớn của Ngân hàng AmBank (AMMB) có trụ sở tại Malaysia, trong bối cảnh tham vọng làm ngân hàng số của siêu ứng dụng này ngày càng rõ nét.

Được biết, AmBank hiện là đơn vị đứng trong top 4 những nhà băng lớn nhất tại Malaysia, với vốn hoá lên tới 2,7 tỉ USD.

Để mua lại cổ phần của AmBank, Grab được cho là đang tiếp cận các cổ đông hiện hữu của ngân hàng này, gồm ANZ đang nắm giữ 21,7% cổ phần AmBank, và ông Azman Hashim - Cựu chủ tịch AmBank đang nắm giữ 11,83% cổ phần.

Trước đó, Grab đã thành lập liên doanh và được cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Malaysia. Đầu năm nay, Grab mua 16,3% ngân hàng PT Bank Fama International (Indonesia) với giá 35 triệu USD. Hiện tại, Grab cũng là một trong những ứng viên sẽ mua lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á của Home Credit.

Grab muốn trở thành cổ đông lớn của ngân hàng
Grab muốn trở thành cổ đông lớn của ngân hàng

Malaysia, tương tự như Singapore và Philippines, đang cố gắng mở rộng tiếp cận tới các dịch vụ tài chính bằng cách mở cửa hệ thống ngân hàng cho các công ty công nghệ và phi ngân hàng.

Vào năm 2020, liên doanh giữa Grab và Singtel cũng nhận được giấy phép hoạt động ngân hàng số ở Singapore.

Theo Fitch Ratings, Đông Nam Á đang là thị trường hấp dẫn các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số, bởi hiện có khoảng 290 triệu người ở Đông Nam Á không có tài khoản ngân hàng chính thức, cho thấy một thị trường khổng lồ chưa được khai thác cho các ngân hàng kỹ thuật số, trong khi các công ty công nghệ như Grab đang muốn khai thác.

Giám đốc điều hành của Grab Financial Group, Reuben Lai cho biết, Đông Nam Á là một trong những nơi có dân số không sử dụng ngân hàng lớn nhất thế giới, nhưng việc số hóa cuộc sống hàng ngày đang gia tăng nhanh chóng nhờ Covid-19 có nghĩa tạo một cơ hội vàng cho các ngân hàng và tài chính kỹ thuật số trong khu vực.

Theo Reuben Lai, đại dịch đã mang lại "cơ hội chưa từng có" trên toàn khu vực trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, với nhiều "khoảng trắng" trên nhiều lĩnh vực từ thanh toán kỹ thuật số, cho vay, bảo hiểm và ngân hàng kỹ thuật số.Phía sau những màn thẩm định đầu tư thần tốc của startup Việt

Các nhà sáng lập Anhome, Coolmate, BluSaigon và Vua Cua đều khẳng định, minh bạch là chìa khoá giúp quá trình gọi vốn và thẩm định đạt được hiệu quả cao.

Đồng Tháp: Nhiều dự án khởi nghiệp thành công từ sen

DNVN - Tại Đồng Tháp, nhiều dự án khởi nghiệp từ sen của các bạn trẻ đã thành công như Ecolotus của Khởi Minh Thành Công, tinh dầu hương Đồng Tháp, nhang sen Liên Tâm, sữa hạt Sen Ba Tre...

Đổi mới sáng tạo mở: Mảnh ghép còn thiếu đến từ cơ chế

Dù nhận được sự quan tâm lớn từ toàn bộ máy chính trị nhưng hoạt động đổi mới sáng tạo ở Việt Nam vẫn đang loay hoay với những vướng mắc đến từ việc thiếu cơ chế, thiếu hành lang ...

Startup Eureka Robotics lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam

DNVN - Eureka Robotics có kế hoạch tuyển dụng kỹ sư phần mềm nhằm mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong tháng 7/2022.

Quy tụ nhân tài trong lĩnh vực blockchain Việt Nam

Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) thành lập theo quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt, trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên ...

Thanh niên kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ "cõng dê lên núi"

Mong muốn làm giàu, anh Lường Văn Phong, dân tộc Thái ở bản Híp, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã chọn mô hình nuôi dê sinh sản theo hướng hàng hóa để phát triển kinh tế gia đình. ...

Tính toán của CEO D.suit khi liều mình khởi nghiệp trong đại dịch

Chính thức khai trương vào tháng 8/2020 cũng là thời điểm làn sóng dịch Covid-19 thứ hai bắt đầu bùng phát ở Việt Nam, sau gần hai năm, CEO D.suit Đặng Quốc Dũng cho biết đã vượt qua được những ...

Bài học về “công việc cần hoàn thành” của start-up

Chìa khóa quan trọng để phát hiện ra công việc cần hoàn thành của start-up là quan sát và phỏng vấn khách hàng.

Đồng sáng lập VietSearch “leo núi” mở đường đổi mới sáng tạo

Để đi được đường dài, yếu tố máu lửa, đam mê và tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không ngừng của “tuổi trẻ” là thứ cần được duy trì trong các doanh nghiệp.