Google mất 100 tỷ USD vốn hoá vì một câu trả lời sai

Alphabet Inc (công ty mẹ Google) đã mất 100 tỷ USD giá trị thị trường khi chatbot mới của công ty này là Bard chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo.

97 views Link gốc

Theo đó, cổ phiếu của Alphabet đã có lúc giảm tới 9% phiên giao dịch. Kết thúc phiên 8/2, mã cổ phiếu này đã thu hẹp phần nào mức lỗ xuống còn 7,68% (8,27 USD) và khép phiên ở mức 99,37 USD/cổ phiếu.

Hôm 6/2, Alphabet đã đăng một đoạn video ngắn về hoạt động của Bard trên Twitter, hứa hẹn rằng nó sẽ giúp đơn giản hóa các chủ đề phức tạp. Nhưng thay vào đó, Bard lại đưa ra một câu trả lời không chính xác.

Trong quảng cáo, Bard nhận được câu hỏi: "Tôi có thể kể cho đứa con 9 tuổi của mình nghe về những khám phá mới nào từ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST)?". Bard đưa ra một số câu trả lời, trong đó có một câu gợi ý rằng JWST đã được sử dụng để chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời, hay còn gọi là các ngoại hành tinh. Tuy nhiên, theo xác nhận của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), những bức ảnh đầu tiên về các ngoại hành tinh được chụp bởi Kính viễn vọng VLT của Đài thiên văn Nam châu Âu vào năm 2004.

Lỗi của Bard được phát hiện ngay trước buổi thuyết trình ngày 8/2 tại trụ sở Google ở Mountain View, California. Buổi thuyết trình này cũng không đưa ra chi tiết về cách thức và thời điểm tích hợp Bard vào chức năng tìm kiếm cốt lõi của công ty.

Google mất 100 tỷ USD vốn hoá vì một câu trả lời sai - Ảnh 1.

Chatbot Bard trả lời sai khiến giá trị vốn hoá của Google giảm 100 tỷ USD

Người phát ngôn của Google cho biết sự nhầm lẫn của Bard nhấn mạnh tầm quan trọng của một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, điều mà công ty sẽ bắt đầu cải thiện ngay trong tuần này. Phát ngôn viên Google cho hay công ty sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và căn cứ theo thông tin trong thế giới thực.

Ông Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cao cấp tại công ty tư vấn D.A. Davidson nhận định mặc dù Google đã dẫn đầu về đổi mới AI trong vài năm qua, dường như họ đã "ngủ quên" trong việc triển khai công nghệ này vào sản phẩm tìm kiếm hàng đầu của mình.

Theo chuyên gia này, Google đã cố gắng trong vài tuần qua để bắt kịp xu hướng. Chính điều đó khiến buổi thuyết trình ngày 8/2 bị vội vàng và gây ra sự lộn xộn đáng xấu hổ khi Google đăng một câu trả lời sai trong bản thử nghiệm của họ.

Google đang cố gắng đuổi kịp OpenAI, một công ty khởi nghiệp được Microsoft rót khoản vốn khổng lồ 10 tỷ USD, sau khi công ty này giới thiệu phần mềm ChatGPT vào tháng 11/2022 và gây nhiều tiếng vang. ChatGPT đã khiến người dùng kinh ngạc và trở thành tâm điểm chú ý tại Thung lũng Silicon, vì những câu trả lời được viết tốt và chính xác một cách đáng ngạc nhiên cho những câu hỏi đơn giản.

Hôm qua, Microsoft đã tổ chức sự kiện để thông báo họ đã phát hành ra công chúng phiên bản tìm kiếm Bing có tích hợp các chức năng ChatGPT.Thế Giới Di Động thu hồi tất cả các khoản đầu tư vào trái phiếu

Trước đó, Thế Giới Di Động từng ghi nhận đầu tư 1.611 tỷ đồng vào trái phiếu ngắn hạn trong báo cáo tài chính quý III năm ngoái.

Doanh nghiệp miệt mài góp nhặt đơn hàng xuất khẩu

Không ngồi chờ khó khăn đi qua, các doanh nghiệp đang miệt mài tìm kiếm đơn hàng để thu về những đồng ngoại tệ từ xuất khẩu, bất kể đơn hàng lớn hay nhỏ.

Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Tái định vị doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững

DNVN - Là nền kinh tế có độ mở lớn và trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, cơ hội đan xen thách thức, Việt Nam không thể đứng yên. Việc tái định vị doanh nghiệp (DN), đổi mới sáng ...

Cơn bĩ cực của doanh nghiệp xây dựng

Thị trường khó khăn, doanh nghiệp xây dựng đang phải đối mặt với tình trạng, càng làm càng lỗ, bị nợ đọng, trả dự án, thậm chí tạm ngừng kinh doanh…

Doanh nghiệp nỗ lực tìm đơn hàng, "giữ việc" cho người lao động

Dù đã gần hết quý I, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, sắp xếp tối ưu hóa sản xuất để "giữ việc" cho người lao động.

VCCI đồng hành doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn

DNVN - Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam Võ Tân Thành nhấn mạnh, là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng Íao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, ...

Đề xuất áp dụng thuế suất thấp hơn đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

DNVN - Theo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp ...

Gỡ khó dòng tiền từ tài trợ chuỗi cung ứng

Ngày 17/3/2023, Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC và Công ty TNHH Tài chính số IFPC đồng tổ chức Hội thảo “Tài trợ chuỗi cung ứng đối với Fintech: Cơ hội và thách thức trong nền kinh tế số”.