Giá xăng RON95 tại Malaysia là 13.000 đồng/lít nhưng không dễ nhập về Việt Nam

Sự hỗ trợ của Chính phủ khiến giá xăng dầu ở Malaysia rẻ hơn nhiều nước trong khu vực, nhưng điều này không có nghĩa là xăng dầu xuất khẩu từ nước này sẽ có giá rẻ.

356 views Link gốc

Ngày 2/6, tại hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức, ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết, giá xăng tại Việt Nam đã là 31.573 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 tại Malaysia được Chính phủ hỗ trợ giá cho người dân nên chỉ là 13.000 đồng/lít.

“Sau chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia sang Việt Nam, hai Chính phủ đang đàm phán để xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95, nhưng hiện nay vẫn chưa triển khai được nhiều”, ông Thái nói.

Trên thực tế, giá xăng dầu của Malaysia hiện thuộc mức thấp nhất thế giới được cho là nhờ chính sách trợ giá nhiên liệu của Chính phủ.

Theo báo chí nước ngoài cho hay, Chính phủ Malaysia đã thực hiện trợ giá xăng RON95 và dầu diesel, trong khi xăng RON97 không được trợ giá. Việc trợ cấp nhiên liệu ở đây được thực hiện thẳng vào giá bán xăng dầu, nghĩa là người giàu hay nghèo đều được hưởng trợ cấp.

Theo một báo cáo nghiên cứu của CGS – CIMB và The Star, ước tính, giá dầu tăng 1 USD/thùng (tương đương 4,18 RM) thì Chính phủ Malaysia sẽ phải chi ra thêm 80 triệu RM (tương đương 18 triệu USD) tiền trợ cấp nhiên liệu để giữ giá xăng RON95 và dầu diesel lần lượt là 2,05 RM (0,47 USD) và 2,15 RM/lít (0,49 USD).

Dĩ nhiên, để giữ giá xăng dầu tại đây ổn định bất kể tình hình giá xăng dầu thế giới, Malaysia phải tốn thêm tiền trợ cấp mỗi khi giá xăng dầu tăng -  số tiền vốn có thể được đưa vào các dự án kinh tế khác.

Các cây xăng Malaysia bán xăng RON 95 cho xe biển số nước ngoài sẽ bị phạt nặng
Các cây xăng Malaysia bán xăng RON 95 cho xe biển số nước ngoài sẽ bị phạt tới 2 triệu RM

Các nguồn tin ước tính, năm 2021, Malaysia đã chi 11 tỷ RM (2,51 tỷ USD) để trợ cấp giá xăng dầu nhằm giúp giá xăng RON 95 được duy trì ở mức 2,05 RM/lít, dầu diesel ở mức 2,15 RM/lít, LPG là 1,90 RM/kg.

Sang năm 2022, dự tính mỗi tháng, chính phủ Malaysia sẽ phải bỏ thêm 2,5 tỷ RM (570 triệu USD) để giữ giá nhiên liệu ổn định do nguồn cung xăng dầu bị thắt chặt.

Tổng chi ngân sách của Chính phủ Malaysia vào năm 2021 là 307,54 tỷ RM. Vì vậy, số tiền chi ra cho trợ cấp này đã chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng chi tiêu của nhà nước.

Tại Indonesia, việc trợ cấp cho giá nhiên liệu trong chi tiêu từ ngân sách nhà nước cũng diễn ra nhưng với tỷ lệ thấp hơn so với Malaysia

Việc giá nhiên liệu ở Malaysia rẻ cũng đang đặt ra các thách thức cho nước này trong việc ngăn chặn sự hưởng lợi của các xe ô tô, nhất là xe mang biển số nước ngoài hàng ngày đi lại giữa Malaysia và Singapore bởi giá xăng ở Singapore đắt hơn nhiều.

Đã có hàng nghìn phương tiện vượt qua biên giới giữa Singapore và Malaysia kể từ khi  việc hạn chế đi lại được dỡ bỏ gần đây sau khi phải đóng cửa vì đại dịch trong 2 năm qua.  

Các quan chức ở Malaysia đã cam kết cảnh giác hơn và hành động cứng rắn hơn đối với các nhà khai thác nhiên liệu bán lẻ bị bắt quả tang bán khí trợ giá cho các phương tiện đăng ký nước ngoài, theo bản tin địa phương.

Hiện Malaysia chỉ bán xăng RON97 cho các xe đăng ký tại nước ngoài và xăng RON95 được trợ giá cho xe đăng ký tại Malaysia để tránh thất thoát các khoản trợ cấp cho người dân bản địa, trong khi giá xăng RON95 ở Singapore đắt hơn khoảng 4 lần.

Theo luật pháp Malaysia, các cá nhân có thể bị phạt 1 triệu RM (240.000 USD) hoặc 3 năm tù hoặc cả hai mức phạt trên nếu vi phạm lệnh cấm, trong khi các công ty, thực thể có thể bị phạt tối đa 2 triệu RM (480.000 USD).

Bộ Thương mại Nội địa và Các vấn đề Người tiêu dùng Malaysia cho biết, sẽ tăng cường xử phạt đối với các nhà cung cấp bị bắt quả tang bán nhiên liệu cho xe ô tô mang biển số nước ngoài.

Trước phát ngôn về giá xăng dầu ở Malaysia của Đại sứ Trần Việt Thái, giới kinh doanh xăng dầu trong nước cũng cho hay, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận đối tác ở Malaysia để tìm kiếm nguồn xăng dầu nhưng vẫn phải giao dịch theo giá thế giới chứ không phải giá họ bán với sự trợ cấp cho người dân của họ.

Hiện tại Việt Nam, với giá xăng ở mức khoảng 30.000 đồng/lít, các khoản thuế, phí chiếm khoảng 30-32%. Còn Malaysia có giá xăng RON 95 chỉ khoảng 13.000 đồng là vì họ không đặt nặng vấn đề thuế và phí cho mặt hàng này đồng thời có thêm trợ cấp.Kiểm toán vẫn lưu ý khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines

Khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines và các công ty con sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng hồi phục sản xuất kinh doanh sau đại dịch và việc được gia hạn thanh toán từ các ngân ...

Thành viên độc lập hội đồng quản trị cần có năng lực gì?

Khung năng lực thiết lập nên các tiêu chuẩn nghề nghiệp đối với các thành viên độc lập hội đồng quản trị.

Vinamilk giành 2 giải thưởng lớn tại Human Act Prize 2023

DNVN - Vinamilk đã giành giải Human Act Prize cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050, đồng thời được vinh danh Dự án bền bỉ với Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Vinamilk là đơn vị duy ...

Hoàn thiện Bộ tiêu chí doanh nghiệp vì người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Theo Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương), trong khuôn khổ Đề án Doanh nghiệp vì người tiêu dùng 2021 - 2025 do Bộ Công Thương ban hành năm 2023, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tổ chức nghiên ...

Kiến nghị có cơ chế bảo hộ cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ

DNVN - Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn, thách thức khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là rủi ro về phòng vệ thương mại và phương ...

FPT mua công ty công nghệ 20 năm tuổi tại Mỹ

Thông qua thương vụ này, FPT kỳ vọng Cardinal Peak sẽ giúp FPT tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ kỹ thuật sản phẩm tại Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Cách doanh nhân Singapore chọn đối tác

Không bàn chuyện kinh doanh ngay trong lần đầu gặp mà làm bạn để thấu hiểu về nhau trước khi bước vào mối quan hệ hợp tác chính là nguyên tắc thành công của các doanh nhân Singapore.

3 lĩnh vực công nghệ hút đầu tư vào Việt Nam

Dự báo các lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam trong những năm tới bao gồm công nghệ y tế, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục.

Vietjet được vinh danh 'Thương hiệu mạnh – Tăng trưởng ấn tượng 2023'

Vietjet vừa được vinh danh trong Top 50 thương hiệu mạnh Việt Nam 2023 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Vietnam Economic Times bình chọn.