Giá USD ngân hàng giảm mạnh

Giá USD ngân hàng giảm mạnh

(NLĐO) – Cả tỉ giá trung tâm lẫn giá USD trong ngân hàng cùng giảm mạnh trong bối cảnh nhiều yếu tố góp phần khiến tỉ giá hạ nhiệt cuối năm

362 views Link gốc

Ngày 6-11, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.064 đồng/USD, giảm 20 đồng/USD so với cuối tuần và giảm khoảng gần 50 điểm so với mức đỉnh hồi tháng 10.

Giá USD được các ngân hàng thương mại cũng đi xuống. Vietcombank niêm yết giá USD quanh 24.230 đồng/USD mua vào, 24.570 đồng/USD bán ra, giảm tới 100 đồng/USD so với hôm qua.

Eximbank, Sacombank cùng giao dịch USD mua vào 24.240 đồng/USD, bán ra 24.550 đồng/USD. Các mức giá này đã rất mạnh so với hồi tháng 10 khi đồng USD vượt xa vùng 25.000 đồng.

Giá USD ngân hàng giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá USD ngân hàng hạ nhiệt

Tỉ giá trung tâm và giá USD trong ngân hàng hạ nhiệt sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tại kỳ vọng chính sách tháng 11. Chỉ số đồng USD (DXY) có dấu hiệu đạt đỉnh và đang giảm mạnh xuống còn hơn 105 điểm đến sáng nay.

Tuy vậy, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán VNDIRECT, nhận định tỉ giá vẫn đang có những yếu tố rủi ro như đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt rõ nét, áp lực lạm phát trong nước quay trở lại trong quý IV và nhu cầu nhập khẩu gia tăng trở lại khi sản xuất phục hồi. 

Dù vậy, chuyên gia của VNDIRECT đánh giá rủi ro từ lạm phát và nhập khẩu là không lớn trong bối cảnh tổng cầu của nền kinh tế còn yếu và các doanh nghiệp xuất khẩu đã chủ động chuẩn bị nguồn ngoại tệ nhằm đáp ứng nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị (từ chính nguồn ngoại tệ thu được từ xuất khẩu).

Trong bài phát biểu gần nhất, Chủ tịch FED Jerome Powell phát đi tín hiệu ngừng tăng lãi suất điều hành trong cuộc họp sắp tới. Thị trường hiện cũng đang nghiêng về kịch bản FED dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới (tỉ lệ 80%). Việc tạm ngừng tăng lãi suất điều hành của FED sẽ giúp giảm bớt áp lực tỉ giá trong giai đoạn cuối năm.

Với thị trường trong nước, các chuyên gia cho rằng tỉ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối quý IV. Công ty chứng khoán MBS cho rằng lượng kiều hối dư kiến đạt 14 tỉ USD trong năm nay; vốn FDI giải ngân của Việt Nam đã tăng tháng thứ 4 liên tiếp đạt 15,9 tỉ USD tính đến hết tháng 9-2023… MBS giữ nguyên dự báo tỉ giá VNĐ/USD có thể giao động trong khoảng 24.300 - 24.500 đồng trong những tháng cuối năm.

Ngoài ra, việc VPBank hoàn tất thương vụ bán vốn trị giá 1,5 tỉ USD với đối tác Nhật Bản cũng góp phần bổ sung nguồn cung ngoại tệ.

Thái Phương, Ảnh: Bình An
 


Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, Iphone 14 pro, Macbook Air M1, AirPods ...

Xuất hiện nhiều thủ đoạn phạm tội mới về tham nhũng, đòi nợ

DNVN - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để tham nhũng, ...

Quốc hội “chốt” mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6,0-6,5%

(NLĐO) - Quốc hội đã thống nhất đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2024 là từ 6,0-6,5%

Lại rộ lừa đảo mua sắm trực tuyến

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên kênh bán hàng này ngày càng gia tăng, nhất là vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm

Doanh nghiệp Việt trước thách thức “xanh hóa” của EU

Việc xuất khẩu sang thị trường EU sẽ gặp nhiều thách thức khi doanh nghiệp phải đáp ứng các đòi hỏi về tiêu chuẩn xanh, bền vững đầy khắt khe.

Dòng tiền bám theo khu công nghiệp

Nhà đầu tư bất động sản song hành cùng các nhà sản xuất công nghiệp hướng đến những tỉnh thành có giá đất rẻ nhưng thuận lợi về giao thông.

Ngân hàng tư nhân vượt trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Việc tỷ lệ này đang ở mức cao hơn tới 9% so với quy định mới, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần đang chịu thêm áp lực trong việc cơ cấu lại nguồn vốn và hoạt động cho vay.

Ngân hàng Nhà nước chưa xóa bỏ phân bổ hạn mức tín dụng

"Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục sử dụng công cụ phân bổ tín dụng cho đến khi các sản phẩm khác như trái phiếu doanh nghiệp phát triển đủ lớn, có thể đáp ứng được nhu cầu vốn”, ...

Cho vay đầu tư công rủi ro nợ xấu cao

Theo Thống đốc NHNN, nguyên nhân chủ yếu là các phương án tài chính của các dự án thường không đúng như với phương án tài chính xây dựng ban đầu.